การสำรองข้อมูลใน PC ระบบ Windows หรือ Mac

หนึ่งในข้อผิดพลาดที่พบได้ทั่วไปที่คุณอาจประสบคือข้อมูลของ PC ที่สูญหายเนื่องจากสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด โดยที่คุณไม่สามารถกู้ข้อมูลได้เนื่องจากไม่มีการสำรองข้อมูลไว้ หากฮาร์ดไดร์ฟของคุณมีปัญหา หรือเกิดปัญหามาลแวร์ คุณสามารถมั่นใจได้ว่าข้อมูลทั้งหมดจะเป็นปกติดีหากคุณกำหนดมาตรการป้องกันไว้โดยการสำรองข้อมูล PC ของคุณ

ไม่แน่ใจว่าจะสำรองข้อมูลใดใช่หรือไม่ เริ่มจากไฟล์ส่วนตัว เช่น วิดีโอ ภาพถ่าย ไลบรารี่เพลงและเอกสารสำคัญที่อาจกู้คืนได้ลำบาก ไฟล์ส่วนตัวควรมีการสำรองข้อมูลไว้เป็นประจำ นอกจากนี้คุณยังสามารถสำรองข้อมูลระบบปฏิบัติการ โปรแกรมและค่าอื่น ๆ ที่เห็นว่าจำเป็น การสำรองข้อมูลคอมพิวเตอร์เป็นประจำและให้ความสำคัญในเรื่องนี้อย่างจริงจังจะช่วยคุณในการประหยัดค่าใช้จ่ายและเวลาในกรณีที่เกิดสถานการณ์ฉุกเฉินขึ้น

มีอยู่หลายวิธีในการสำรองข้อมูลเครื่องของคุณ ทั้งผ่านช่องทางออนไลน์และเป็นการภายใน แนะนำให้มีสำเนาข้อมูลไฟล์สำคัญอย่างน้อยสามชุด ได้แก่ ต้นฉบับ ชุดข้อมูลสำรอง และชุดข้อมูลสำรองสำหรับข้อมูลสำรองดังกล่าว การสำรองข้อมูลออนไลน์ร่วมกับสำรองข้อมูลภายในจะช่วยปกป้องคุณจากปัญหาข้อมูลสูญหายที่อาจเกิดขึ้นได้ถึง 90 เปอร์เซ็นต์

ภาพหน้าจอ Windows 10 File History

ข้อมูลที่สำรองเป็นการภายในหรือที่ไซต์งานจะถูกเก็บไว้ในพื้นที่ทางกายภาพในส่วนปฏิบัติการของคุณ เช่น ไปยังฮาร์ดไดร์ฟต่อพ่วงซึ่งจะเร็ว ง่ายและปลอดภัยมากกว่า Windows มีระบบการทำงานง่าย ๆ ในการสำรองข้อมูลของคุณเรียกว่า Windows Backup โดยเรียกว่า Restore ใน Windows 7 และ File History ใน Windows 10 เริ่มจากตรวจสอบว่าฮาร์ดไดร์ฟต่อพ่วงของคุณมีความจุเท่ากับหรือมากกว่าไดร์ฟในเครื่องที่ต้องการสำรองข้อมูล จากนั้นพิมพ์คำว่า “backup” ในแถบค้นหาของคุณ แล้วเลือก Backup settings จากด้านบนของหน้าจอ จะเห็นข้อความ Backup using File History โดยคุณสามารถใช้ปุ่มเครื่องหมายบวกเพื่อแจ้งให้ PC ทราบว่าไดร์ฟใดที่จะสำรองข้อมูลทั้งหมดไว้ จากนั้นคุณสามารถกำหนดเวลาสำรองข้อมูลได้บ่อยครั้งเท่าที่ต้องการ

ภาพหน้าจอ MacOS Time Machine

สำหรับผู้ใช้ Mac คุณสามารถไปที่ System Preferences, Time Machine แล้วเลือกดิสก์สำหรับสำรองข้อมูลของคุณ จากนั้นกำหนดค่าเพื่อให้อัพเดตทุก ๆ ชั่วโมงและทำสำเนาการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ไปยังฮาร์ดไดร์ฟที่คุณเลือกไว้ นี่เป็นขั้นตอนง่าย ๆ แต่จะจัดเก็บข้อมูลสำรองไปจนกว่าฮาร์ดไดร์ฟของคุณจะเต็มเท่านั้น ข้อมูลที่เกินจากนี้จะถูกเขียนทับข้อมูลเดิม ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาหากคุณต้องการสืบค้นข้อมูลในอดีต

การสำรองข้อมูลนอกไซต์คือกรณีที่คุณจัดเก็บไฟล์ข้อมูลไว้ในพื้นที่อื่นที่ไม่ใช่พื้นที่ติดตั้งเครื่องใช้งานของคุณ ในทางเทคนิคแล้ว อาจเป็นฮาร์ดไดร์ฟที่คุณเก็บไว้ในบ้านของเพื่อน แต่โดยทั่วไปจะเป็นการสำรองข้อมูลเครื่องของคุณผ่านระบบออนไลน์ Dropbox, Google Drive, iCloud และ OneDrive เป็นช่องทางสะดวกและประหยัดในการซิงค์ข้อมูลอัตโนมัติสำหรับไฟล์ข้อมูลที่สำคัญ ๆ ของคุณ คุณอาจต้องจัดซื้อแพคเกจข้อมูลขึ้นอยู่กับปริมาณข้อมูลที่คุณต้องการสำรอง คุณสามารถใช้ซอฟต์แวร์สำหรับระบบจัดเก็บข้อมูลที่เลือกเพื่อเป็นระบบที่คุณเลือกใช้ ข้อมูลของคุณจะถูกสำรองไว้ตามค่าที่คุณกำหนดเมื่อมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

แนวทางที่ครอบคลุมและปลอดภัยมากกว่าในการสำรองข้อมูลเครื่องทั้งหมดคือการใช้ดิสก์อิมเมจหรือโกสต์อิมเมจ คุณต้องใช้ซอฟต์แวร์พิเศษสำหรับกระบวนการนี้ มีตัวเลือกอยู่สามตัวเลือกได้แก่ Macrium Reflect และ EaseUS สำหรับฮาร์ดไดร์ฟขนาดไม่เกิน 1TB โดยสามารถเลือกบริการเพิ่มเติมแบบมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมจาก Acronis True Image ค้นหาซอฟต์แวร์สำรองและกู้ข้อมูลที่เหมาะกับคุณมากที่สุด ศึกษาข้อมูลต่าง ๆ ให้รอบคอบ เช่น คำวิจารณ์และวิดีโอนำเสนอต่าง ๆ เพื่อประเมินว่าตรงกับความต้องการที่คุณมีหรือไม่ ผู้ใช้ Mac สามารถใช้ Disk Utility เพื่อจัดทำดิสก์อิมเมจ

สิ่งสำคัญที่สุดคือการสำรองข้อมูลคอมพิวเตอร์ของคุณจะต้องเป็นวิธีการที่ง่ายและสะดวกที่สุดเพื่อให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายและเวลาในกรณีที่เกิดสิ่งที่ไม่คาดคิดขึ้นกับคอมพิวเตอร์ของคุณ การให้ความสำคัญในเรื่องนี้และสละเวลาในการสำรองข้อมูลหน่วยความจำและสื่อบันทึกข้อมูลของคุณเป็นประจำคือมาตรการป้องกันที่สำคัญจากการที่ข้อมูลของคุณสูญหายหรือถูกโจรกรรม โดยรวมแล้วนี่เป็นพฤติกรรมที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณต้องทำงานกับข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลทางธุรกิจที่อ่อนไหวเป็นจำนวนมาก

#KingstonIsWithYou

Solid State Drives

บทความที่เกี่ยวข้อง