Các mô-đun bộ nhớ Kingston đặt trên nền xám với hình ảnh phản chiếu bên dưới

Một cuộc cách mạng trong lĩnh vực bộ nhớ đang âm thầm diễn ra. Điều gì đang xảy ra?

#KingstonCognate giới thiệu Simon Besteman

Hình ảnh Simon Besteman, một nhà tư vấn cho trung tâm dữ liệu, nhà cung ứng và ISP

Simon Besteman là một công dân mang hai quốc tịch Pháp và Hà Lan và là một chuyên gia kỳ cựu trong lĩnh vực ICT và trung tâm dữ liệu. Ông có trên 20 năm kinh nghiệm làm việc tại các ISP, nhà cung ứng và trung tâm dữ liệu cũng như tư vấn quản lý cho rất nhiều công ty / doanh nghiệp. Simon từng đảm nhiệm các vị trí quản lý cấp cao trong các công ty đa quốc gia trong lĩnh vực dịch vụ, bán hàng và tiếp thị, quản lý vận hành và phát triển chiến lược.

Simon hiện giữ chức Giám đốc điều hành của Dutch Cloud Community, một tổ chức dành cho các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tại Hà Lan. Là một tên tuổi hàng đầu trong ngành, ông thường xuyên viết blog và các vấn đề về chính sách. Ngoài ra, ông còn là diễn giả đề dẫn tại các hội nghị và tham gia vào các hội thảo bàn tròn của chính phủ Hà Lan về viễn thông, trung tâm dữ liệu và vấn đề quản lý Internet. Ông là thành viên ban giám đốc của nhiều tập đoàn trong ngành, chú trọng vào giáo dục, việc làm và quản trị.

DRAM - Sự lựa chọn thiết yếu

Máy chủ 16Gbit, mô-đun bộ nhớ máy tính để bàn và máy tính xách tay trên hình ảnh minh họa có các đường dẫn mạch và chip bảng mạch

Quá trình phát triển bộ nhớ và bộ xử lý trong ngành có rất nhiều điểm tương đồng.
 Phiến silicon dùng để sản xuất chip có kích thước ngày càng nhỏ, nhờ đó, có thể tăng thêm số lượng chip trên mỗi phiến silicon.
 Số lượng chip trên phiến silicon tăng lên giúp tăng dung lượng, có thể được sử dụng để tăng khả năng lưu trữ hoặc mang lại thông lượng nhanh hơn,
 hoặc cả hai tác dụng trên.

DDR5 sẽ xác lập tiêu chuẩn mới, với dung lượng gấp đôi DDR4. Mật độ chip đang gia tăng từ 8 lên 16Gbit. Trước đây, bạn bị giới hạn ở mức dung lượng 32GB khi sử dụng máy tính xách tay có hai khe cắm sử dụng SODIMM không có bộ đệm, nhưng giờ đây, dung lượng bạn có thể sử dụng là 64GB.

Đây là một bước tiến tự nhiên xảy ra mỗi khi chúng ta chứng kiến một bước tiến nhảy vọt về công nghệ trong lĩnh vực bộ nhớ. Đây là một tin tốt lành. Bạn có thể tăng tốc độ máy chủ bằng cách nâng cao hiệu năng của máy chủ.
 Bạn còn có thể tăng hiệu năng của máy tính xách tay để sử dụng trong môi trường làm việc kết hợp thời kỳ hậu COVID-19. Ngoài ra, bước tiến này còn hỗ trợ các công cụ làm việc cộng tác như Zoom và Teams - những ứng dụng đang chiếm lĩnh tài nguyên trong hệ thống của bạn. Gia tăng bộ nhớ là yếu tố vô cùng thiết yếu.

Cuộc chuyển dịch sang công nghệ 16Gbit là thời điểm tuyệt vời để nhìn nhận lại thực tại

Cuộc chuyển dịch từ 8 sang 16Gbit này chính là thời điểm tuyệt vời để bạn tự hỏi liệu mình có nên thay đổi hay cập nhật phần cứng hay không.

Theo quan điểm của ông Adrien Viaud, Giám đốc công nghệ cấp cao tại Kingston Technology thì thách thức lớn nhất chính là khả năng tương thích. Ông giải thích: “Khả năng nâng cấp của bạn trong tương lai sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn đang sử dụng Intel Skylake và các hệ thống cũ vì các hệ thống này không tương thích với các thành phần DRAM 16Gbit thế hệ mới”.
 “DRAM 16Gbit cho phép bạn tăng gấp đôi dung lượng trên mỗi mô-đun bộ nhớ, tuy nhiên, bạn cần kiểm tra khả năng tương thích của hệ thống. Đội ngũ Kingston có thể hỗ trợ bạn tìm hiểu xem hệ thống của mình có tương thích hay không”.

Ông Ferdi van der Zwaag, Trưởng nhóm trong khối Benelux và Giám đốc phát triển kinh doanh tại khu vực Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi (EMEA) cho rằng: “Nhiệm vụ của chúng tôi là hướng dẫn cho khách hàng mua đúng loại bộ nhớ phù hợp. Nhiệm vụ này còn phức tạp hơn nhiều so với việc chỉ cần lắp đặt loại bộ nhớ mới nhất. Với mỗi khách hàng, chúng tôi cần xác định mức dung lượng phù hợp, kết hợp với yêu cầu của họ về tốc độ”.

Các thông số chính cần cân nhắc

Cách thức sử dụng hoàn toàn phụ thuộc vào các ứng dụng chạy trên máy chủ. Về cơ bản, có ba thông số quan trọng cần cân nhắc: Hiệu năng mà ứng dụng yêu cầu, thông lượng của bộ nhớ và mức sử dụng năng lượng.

Viaud đưa ra phép so sánh sau: “Con đường cao tốc có nhiều làn đường khác nhau, vì vậy trước tiên bạn cần nhìn vào kiến trúc của con đường. Ví dụ, các nền tảng hoạt động dựa trên Intel Cascade Lake có kiến trúc 6 kênh bộ nhớ (6 làn) và AMD Rome có 8 kênh bộ nhớ (8 làn). Giả sử dữ liệu là những chiếc xe hơi. Để có được thông lượng tốt nhất, mỗi chiếc xe cần đi trên một làn đường riêng. Nếu cho toàn bộ xe đi trên cùng một làn đường, bạn sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn giao thông, điều này gây bất lợi cho hiệu suất bộ nhớ của hệ thống”. Đây chính là sự đánh đổi mà bạn cần cân bằng một cách tối ưu: thông lượng hay dung lượng. Ngoài ra, loại bộ xử lý được sử dụng trên máy chủ cũng ảnh hưởng đến tốc độ bộ nhớ.
 Bộ xử lý cao cấp nhất sẽ mang lại hiệu năng lớn nhất. Nếu bạn chọn bộ xử lý có sức mạnh kém hơn thì bộ nhớ sẽ chạy chậm do bộ xử lý không thể xử lý tốc độ của bộ nhớ.

Các thiết bị thuộc thế hệ cũ có thể sẽ không tương thích. Khi tiến hành quá trình chuyển đổi, một số hệ thống của bạn có thể sẽ không tiếp tục được hỗ trợ. Bạn có thể phải dự phòng hoặc tìm các bộ phận mà bạn có thể sử dụng trong thời gian dài hơn. Điều quan trọng là bạn phải nghĩ đến tương lai và khả năng mở rộng: điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn tăng thêm bộ nhớ trong vòng một năm? Nếu máy chủ của bạn tràn ngập các mô-đun có dung lượng thấp, bạn sẽ gặp rắc rối và phải gỡ bỏ các mô-đun đã được cài đặt trước đó và thay thế bằng các mô-đun mới.

Khi triển khai công nghệ quang khắc trên những phiến silicon mỏng hơn, chúng ta sẽ bắt đầu nhận thấy những lợi ích về mức tiêu thụ điện năng. Do mỗi mô-đun có dung lượng lớn hơn nhiều nên hiệu quả năng lượng cũng tăng theo. Việc sử dụng các mô-đun có dung lượng lớn hơn để cắm vào một nửa số khe cắm của máy chủ sẽ mang lại mức thông lượng hiệu quả hơn và tiết kiệm năng lượng hơn so với việc cắm vào tất cả các khe cắm. Và dĩ nhiên, một ưu điểm khác là sau này bạn vẫn có thể bổ sung thêm dung lượng bởi vì vẫn có những khe cắm còn trống. Bạn có thể lựa chọn định cấu hình cho toàn bộ BIOS, thiết lập công suất và hiệu năng, v.v.

Có nhiều công nghệ bộ nhớ khác nhau, chẳng hạn như UDIMM, RDIMM và LRDIMM nhưng bạn lại không thể kết hợp tất cả các công nghệ đó. Nếu làm như vậy, hệ thống sẽ không thể khởi động được. Do đó, điều quan trọng trước khi nâng cấp là bạn phải biết công nghệ bộ nhớ nào đã được cài đặt.

Đối tác bộ nhớ tuyệt nhất cho giải pháp của bạn

Ferdi van der Zwaag nói thêm rằng: “Không có sự lựa chọn nào là đúng hay sai, mà chúng ta cần giúp khách hàng đưa ra những lựa chọn đúng đắn cho hệ thống của họ. Tôi đã chứng kiến những trường hợp mắc sai lầm. Kingston sẽ đóng vai trò là kim chỉ nam để giúp bạn đi đúng hướng”.

Kingston khuyên bạn hãy bắt đầu bằng cách đọc các tài liệu về giải pháp và sau đó sử dụng dịch vụ “Hỏi chuyên gia” để cho đội ngũ của chúng tôi biết bạn muốn làm gì. Bạn sẽ được tư vấn về loại công nghệ tốt nhất cho ứng dụng của bạn, đồng thời biết được cần chọn cấu hình gì, hệ thống sau khi thiết lập sẽ có mức dung lượng, thông lượng, tốc độ và mức tiêu thụ điện năng ra sao.

Xin mời bạn nghe podcast* với Simon Besteman, Adrien Viaud và Ferdi van der Zwaag.

Nghe podcast

#KingstonIsWithYou

hình ảnh nhìn từ trên cao nhìn xuống chiếc máy tính xách tay trên bàn làm việc tối với hình minh họa đường dây bảng mạch

Hỏi chuyên gia

Để lên kế hoạch cho giải pháp phù hợp, cần phải hiểu các yêu cầu của dự án và hệ thống. Hãy để các chuyên gia của Kingston hướng dẫn cho bạn.

Hỏi chuyên gia

Công cụ tìm sản phẩm Kingston

Việc tìm kiếm bộ nhớ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi bạn chọn Kingston.
Với hơn 35 năm kinh nghiệm, Kingston có đầy đủ kiến thức và tài nguyên mà bạn cần để tự tin lựa chọn bộ nhớ.

Tìm kiếm theo Hệ thống/Thiết bị

Chỉ cần nhập tên thương hiệu và số model hoặc mã sản phẩm hệ thống máy tính hoặc thiết bị kỹ thuật số để tìm ra sản phẩm Kingston bạn cần.

Tìm theo Mã sản phẩm

Tìm kiếm theo mã sản phẩm Kingston, mã sản phẩm của nhà phân phối hoặc mã sản phẩm tương đương của nhà sản xuất.

Bài viết liên quan