เรียนลูกค้าของ IronKey:

IronKey S100 Personal, S200 Personal และไดร์ฟ D200 Personal USB แบบเข้ารหัสจะสิ้นสุดอายุการใช้งานนับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2020 หากอุปกรณ์ของท่านตั้งค่าไว้สำหรับการใช้งานบริการออนไลน์ ขอแนะนำให้ท่านสำรองข้อมูลรหัสผ่านอุปกรณ์ของท่านและข้อมูลทางบัญชีไว้ที่อื่น


คุณสมบัติการทำงานต่อไปนี้ของ IronKey S100 Personal, D200 Personal และ S200 Personal จะไม่สามารถใช้งานได้นับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2020


Kingston เข้าซื้อกิจการของ IronKey ในปี 2016 และยังคงมอบบริการอย่างครบถ้วนสำหรับ USB เข้ารหัสดังกล่าว
 กรุณาเข้าไปที่เว็บไซต์ของเราเพื่อดูรายชื่อไดร์ฟ USB เข้ารหัสทั้งหมด


หากคุณมีข้อสงสัยหรือข้อกังวลใด ๆ กรุณาติดต่อเราได้จากหน้าความช่วยเหลือ


การพยายามใช้งานบัญชีออนไลน์ผ่าน IronKey Device & SafeMode:

มีอยู่สองวิธีในการใช้งานบัญชีออนไลน์ส่วนตัว โดยผ่านตัวอุปกรณ์หรือผ่านการเข้าสู่ระบบทางเว็บเบราเซอร์ที่ http://my.ironkey.com


ในการเข้าถึงบัญชีออนไลน์ผ่านอุปกรณ์ผู้ใช้จะต้องคลิกที่ปุ่ม “Online Account” ในแผงควบคุมของ IronKey
 หน้าต่างเบราเซอร์จะเปิดขึ้นมาและระบบจะนำคุณไปยังบัญชีผู้ใช้อัตโนมัติ


แผงควบคุมของ IronKey สำหรับ S100 Personal, S200 Personal และ D200 Personal

ในการเข้าถึงบัญชีออนไลน์ผ่าน SafeMode ผู้ใช้จะต้องเข้าไปที่ https://my.ironkey.com ผ่านทางเว็บเบราเซอร์เพื่อเข้าสู่ระบบ
 ผู้ใช้ต้องกรอกชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านของตนเองเพื่อเข้าสู่ระบบ


IconKey EMS login

ก่อนวันที่ 1 มกราคม 2020 ผู้ใช้จะได้รับข้อความเตือนว่าบัญชีออนไลน์ของตนจะใช้ไม่ได้อีกต่อไป
 แต่ระหว่างนี้ยังสามารถใช้บัญชีออนไลน์ได้ตามปกติ

ผู้ดูแลระบบ IronKey EMS และการแจ้งเตือนการสิ้นสุดการสำรองข้อมูลออนไลน์สำหรับแฟลชไดร์ฟ USB เข้ารหัส S100 Personal, S200 Personalแ และ D200 Personal

ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2020 ระบบจะนำผู้ใช้ไปยังข้อความแจ้งนี้เพื่อแจ้งให้ทราบว่าจะไม่สามารถใช้บัญชีออนไลน์ของตนเองได้อีกต่อไป
 ถึงตอนนี้ผู้ใช้จะไม่สามารถใช้ระบบกู้คืนรหัสผ่าน/สำรองข้อมูลได้อีก รวมทั้ง Identity Manager Restore/Backup

หน้าจอผู้ดูแลระบบของ IronKey EMS จะแสดงว่าบัญชีออนไลน์ไม่สามารถใช้ได้อีกต่อไปสำหรับแฟลชไดร์ฟ USB เข้ารหัส S100 Personal, S200 Personal และ D200 Personal

การพยายามสำรองรหัสผ่านอุปกรณ์เพื่อใช้การกู้รหัสผ่าน:


หากผู้ใช้เปลี่ยนรหัสผ่านของตนเองในแผงควบคุม และทำเครื่องหมายไว้ที่ช่อง “Backup my password to Online Account” ข้อความแจ้งข้อผิดพลาดสองรายการจะปรากฏขึ้น:

IronKey Control Panel will no longer backup passwords online for for S100 Personal, S200 Personal, and D200 Personal encrypted USB flash drives

Password backup Error 1: การคลิก OK จะแสดงข้อความแจ้งข้อผิดพลาดท้ายสุดขึ้น


IronKey Control panel application error 3036: password backup server is permentaly offline for S100 Personal, S200 Personal, and D200 Personal encrypted USB flash drives.

Password backup error 2: การคลิกที่ OK และลบเครื่องหมายที่ช่อง “Backup my password to Online Account” จะแก้ไขปัญหานี้ได้ แต่จะไม่มีการสำรองข้อมูลรหัสผ่านใหม่ไว้สำหรับกู้คืนอีกต่อไป


IronKey Control panel showing an error due to the discontinuation of the online password backup feature for S100 Personal, S200 Personal, and D200 Personal encrypted USB flash drives.

การพยายามใช้ Identity Manager Backup/Restore:

IronKey Identity Manager ทำหน้าที่จัดเก็บรหัสผ่านออนไลน์ของคุณอย่างปลอดภัย และช่วยให้คุณสามารถสำรองข้อมูลไว้สำหรับ Online Security Vault ของคุณในบัญชีออนไลน์ของผู้ใช้ได้


IronKey Identity Manager จะไม่กู้คืนหรือสำรองข้อมูลสำหรับแฟลชไดร์ฟ USB เข้ารหัส S100 Personal, S200 Personal และ D200 Personal ไปยังคลังข้อมูลออนไลน์อีกต่อไปหลังจากวันที่ 1 มกราคม 2020

นับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2020 เมื่อมีการยกเลิกบัญชีออนไลน์ ผู้ใช้จะได้รับข้อความ “An internal Error Occurred” ขณะพยายามสำรองหรือกู้ข้อมูล Identity Manager ของคุณไปยังคลังข้อมูลออนไลน์ของตน
 ข้อความนี้ระบุว่า Identity Manager จะไม่สามารถสื่อสารกับ Online Vault ได้อีกต่อไปฟ


IronKey Identity Manager Internal Error due to the discontination of the restore and backup feature for S100 Personal, S200 Personal, and D200 Personal encrypted USB flash drives.

ตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลกระทบจากโควิด-19 ต่อธุรกิจของเราได้โดยคลิกที่นี่.

คอยติดตามข่าวสาร! สมัครรับอีเมลของเราเพื่อรับทราบข่าวสารและข้อมูลจาก Kingston