เราสังเกตเห็นว่าคุณกําลังเยี่ยมชมเว็บไซต์ของสหราชอาณาจักร คุณต้องการเยี่ยมชมเว็บไซต์หลักของเราแทนหรือไม่?

Ben กำลังถือกล้อง Canon EOS R5 พร้อมอุปกรณ์ยึดในพื้นที่ป่า

ขีดความสามารถขององค์กรขนาดใหญ่ที่อยู่ในอุ้งมือคุณ

ภาพเล็งศีรษะ Ben Waugh

Ben Waugh

Ben เป็นช่างภาพและนักถ่ายวิดีโอสำหรับผลิตภัณฑ์พาณิชย์หรือผลงานสะท้อนชีวิตผู้คนที่ชอบถ่ายทอดผลงานแบบบอกเล่าเรื่องราวและกิจกรรมกลางแจ้ง เขาเก็บภาพและสำรวจโลกมาอย่างต่อเนื่องในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ความปรารถนาที่มีคือสิ่งที่นำพาเขามาจนถึงปัจจุบัน เขามีความเชี่ยวชาญด้านการสร้างสรรค์ผลงานสำหรับผลิตภัณฑ์กลุ่มใช้งานทั่วไปและในกลุ่มการท่องเที่ยว การเดินทางและไลฟ์สไตล์

www.benwaugh.com

 @benwaugh

Kingston DC500M 960GB SSD พร้อมกับเครื่องบันทึก Atomos Ninja V

ในฐานะช่างภาพ/วิดีโอ ผมมักพบว่าตัวเองกำลังมองหาแนวทางที่จะทำให้ผมทำงานได้ดีขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้นและรวดเร็วยิ่งกว่าเดิมอยู่เสมอ นอกเหนือจากการเติบโตและการสร้างประสบการณ์ให้กับตัวเอง อุปกรณ์ก็มีบทบาทสำคัญอย่างมากในกระบวนการนี้และอาจทำให้ผลงานผลิตสำเร็จหรือพังลงได้ง่าย ๆ

อุปกรณ์ของผมเองก็ไม่ต่างจากช่างภาพคนอื่น ๆ ที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นและรูปแบบการใช้งานที่อาจแตกต่างไปจากเดิม แบรนด์ผลิตภัณฑ์หลาย ๆ แบรนด์ในปัจจุบันเริ่มรองรับฟังก์ชั่นการถ่ายวิดีโอความละเอียดสุงมากขึ้นเรื่อย ๆ อุปกรณ์ที่คุณเลือกและฟังก์ชั่นการทำงานที่รองรับจึงเป็นข้อพิจารณาที่สำคัญอย่างยิ่ง จากปัจจัยแวดล้อมเหล่านี้ ปัจจุบันผมจึงเลือกใช้ Canon EOS R5 เป็นกล้องหลักสำหรับใช้งาน ตัวกล้องสามารถถ่ายวิดีโอ 4K 10 บิตคุณภาพสูงและถ่ายภาพความละเอียดมากถึง 45MP อย่างไรก็ตามอุปกรณ์ประเภทนี้จะต้องอาศัยสื่อบันทึกข้อมูลความเร็วสูง เนื่องจากต้องเขียนไฟล์ขนาดใหญ่อย่างรวดเร็ว

ระหว่างการบันทึกวิดีโอ ข้อมูลของผมจะถูกส่งไปยัง Kingston DC500M SSD ผ่าน Atomos Ninja V ซึ่งทำให้งานของผมมีความยืดหยุ่นขึ้นอย่างมาก Atomos ไม่เพียงแต่ช่วยให้ผมมีทางเลือกในการใช้งานหน้าจอความละเอียดสูงในการติดตามผลงานบันทึกเท่านั้น แต่ยังสามารถส่งฟุตเทจไปยัง SSD ได้ด้วย ทำให้มีทางเลือกที่ไม่จำกัดสำหรับเวลาในการบันทึก และยังสามารถสลับใช้งานไดร์ฟได้เมื่อจำเป็นเพื่อใช้สำรองข้อมูลระหว่างการทำงานเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ความสามารถในการสลับไดร์ฟ DC500M ได้อย่างรวดเร็วระหว่างซีน และการสำรองข้อมูลทั้งหมดได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ผมมีเวลามากขึ้นหลังบันทึกผลงานเสร็จสิ้น ก่อนหน้านี้ผมเลือกใช้ไดร์ฟของคู่แข่ง และพบว่าต้องใช้เวลานับหลายชั่วโมงในการบันทึกข้อมูล

Ben กำลังหันกล้อง Canon EOS R5 กับระบบบันทึกภาพ Atomos Ninja V ขึ้นด้านบน

ในช่วงวันที่ต้องทำงานต่อเนื่องเป็นเวลานาน ผมอาจมีข้อมูลวิดีโอที่บันทึกไว้ขนาดใหญ่ถึง 2TB ความละเอียดระดับ 4k 10 บิต ไฟล์วิดีโอจากกล้อง Canon EOS R5 นี้ถือว่าใหญ่มากและต้องอาศัยความเร็วในการเขียนข้อมูลที่สูง โดยเฉพาะสำหรับฟุตเทจที่บันทึกจากอุปกรณ์ต่อพ่วงอย่าง Atomos Ninja V ในฟอร์แมต ProRes ผมเข้าใจในตอนนี้เลยว่าทำไมไดร์ฟสำหรับ “ศูนย์ข้อมูล” จึงถูกนำเสนอในบัญชีรายชื่ออุปกรณ์ที่รองรับการทำงานของ Atomos DC500M ออกแบบมาสำหรับการใช้งานแบบผสมผสาน และรองรับการใช้งานในระดับสูงได้อย่างมีเสถียรภาพจึงสามารถตอบโจทย์ให้กับผมทั้งในการอ่านและเขียนข้อมูล ความเร็วในการเขียนที่สูงถึง 98,000 IPOS ของ DC500M ทำให้ชีวิตผมง่ายและสะดวกขึ้นมาก เนื่องจากผมไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาบัฟเฟอร์หรือการบันทึกไฟล์ที่ล่าช้าจากที่พบในไดร์ฟของผลิตภัณฑ์คู่แข่งก่อนหน้านี้ซึ่งทำให้เกิดปัญหาอย่างมากระหว่างการผลิตผลงาน และเป็นฝันร้ายสำหรับช่างภาพ การแก้ไขปัญหานี้ไปได้จึงถือเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ

ไดร์ฟ DC500M ไม่เพียงแต่ทำงานได้รวดเร็ว แต่ยังมีเสถียรภาพในการทำงานด้วย หากไดร์ฟถูกกระแทก หรือดึงออกโดยไม่ได้ตั้งใจ หรืออุปกรณ์มีปัญหาระบบไฟเลี้ยงขณะบันทึก ฟังก์ชั่น PLP (Power Loss Protection) และตัวเก็บประจุภายในไดร์ฟจะทำหน้าที่ดูแลข้อมูลและฟุตเทจต่าง ๆ ที่บันทึกไว้อย่างปลอดภัย ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับช่างภาพ โดยเฉพาะสำหรับงานผลิตขนาดใหญ่ที่การถ่ายซีนซ้ำอาจทำให้เกิดค่าใช้จ่ายได้สูงมาก นอกจากนี้ยังมีกรณีที่อุปกรณ์ตัวนี้เคยช่วยดูแลฟุตเทจให้กับผมไม่ให้เกิดความเสียหาย ซึ่งทำให้ผมรู้สึกโล่งใจมากในเวลานั้นที่ได้รู้ว่าผมมี DC500M เป็นเพื่อนคู่ใจจริง ๆ

กล้อง Canon EOS R5 พร้อมกับ Atomos Ninja V

ขณะบันทึกภาพ ผมเลือกใช้ DC500M ที่เชื่อมต่อไว้ภายในเคส/แคดดี้แบบต่อเร็วด้านหลังของ Atomos ที่ติดตั้ง SSD ไว้อีกทีสำหรับเชื่อมต่อแบบเร่งด่วน ไดร์ฟจึงถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย และทำให้ผมสามารถสลับใช้งานไดร์ฟได้อย่างรวดเร็วเมื่อไดร์ฟเต็มหรือเมื่อต้องการเปลี่ยนซีน โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าจะพลาดอะไรไประหว่างการทำงาน

DC500M ติดตั้งเข้าใจเคสได้พอดีโดยใช้สกรู 4 ตัวเพื่อไม่ให้เคลื่อนตำแหน่ง เมื่อต้องการสำรอง/เรียกค้นฟุตเทจก็จะสามารถทำได้ไม่แตกต่างจากไดร์ฟต่อพ่วงทั่วไป ผมเลือกใช้สาย SATA to USB-C เพื่อเชื่อมต่อ DC500M เข้ากับคอมพิวเตอร์สำหรับสืบค้นไฟล์ข้อมูลลักษณะเดียวกับ SSD ต่อพ่วงอื่น ๆ เนื่องจาก DC500M ทำงานได้ที่ความเร็วสูง การสำรองไฟล์ระหว่างการทำงานหรือการเรียกค้นฟุตเทจเมื่ออยู่บ้านจึงเป็นไปแบบไม่ติดขัด ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่งหลังเหน็ดเหนื่อยกับการถ่ายทำเป็นเวลานาน

ผมพอใจอย่างยิ่งกับราคาของ DC500M เมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์คู่แข่ง DC500M คือผลิตภัณฑ์ที่คุ้มค่ามากที่สุดเมื่อเทียบกับคู่แข่ง หรือแม้แต่ SSD ของ Atomos เองที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับ Ninja V ในช่วงราคาที่ต่ำกว่า ถือได้ว่ายังไม่มีคู่แข่งใด ๆ ที่เทียบเคียงได้ในด้านคุณภาพ นอกจากนี้ไดร์ฟ DC500M ยังทำได้อย่างอย่างสมบูรณ์แบบสำหรับผมไม่ว่าในสถานการณ์หรือสภาพแวดล้อมใด ๆ ก็ตาม

ผมมองว่า DC500M สามารถสร้างความแตกต่างได้อย่างมากในการทำงานของผม ทำให้ผมใช้เวลาในการบันทึกภาพยนตร์และจัดการกับข้อมูลได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด

#KingstonIsWithYou

บทความที่เกี่ยวข้อง