Ổ cứng SSD NVMe DC1000B của Kingston lắp trên một bo mạch chủ

Tại sao bạn nên sử dụng NVMe cho các hệ thống doanh nghiệp

#KingstonCognate giới thiệu Simon Besteman

Hình ảnh Simon Besteman, một nhà tư vấn cho trung tâm dữ liệu, nhà cung ứng và ISP

Simon Besteman là một công dân mang hai quốc tịch Pháp và Hà Lan và là một chuyên gia kỳ cựu trong lĩnh vực ICT và trung tâm dữ liệu. Ông có trên 20 năm kinh nghiệm làm việc tại các ISP, nhà cung ứng và trung tâm dữ liệu cũng như tư vấn quản lý cho rất nhiều công ty / doanh nghiệp. Simon từng đảm nhiệm các vị trí quản lý cấp cao trong các công ty đa quốc gia trong lĩnh vực dịch vụ, bán hàng và tiếp thị, quản lý vận hành và phát triển chiến lược.

Simon hiện giữ chức Giám đốc điều hành của Dutch Cloud Community, một tổ chức dành cho các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tại Hà Lan. Là một tên tuổi hàng đầu trong ngành, ông thường xuyên viết blog và các vấn đề về chính sách. Ngoài ra, ông còn là diễn giả đề dẫn tại các hội nghị và tham gia vào các hội thảo bàn tròn của chính phủ Hà Lan về viễn thông, trung tâm dữ liệu và vấn đề quản lý Internet. Ông là thành viên ban giám đốc của nhiều tập đoàn trong ngành, chú trọng vào giáo dục, việc làm và quản trị.

Bước đầu với SATA

Kể từ đầu thế kỷ, SATA (Serial AT Attachment) đã trở thành giao diện tiêu chuẩn cho các sản phẩm lưu trữ. Đây là một giao diện bus máy tính giữa bộ điều hợp bus chủ và các thiết bị lưu trữ như ổ HDD (Hard Disk Drive), ổ đĩa quang và ổ cứng thể rắn. Ban đầu, SATA được thiết kế dành cho ổ HDD, là cách lưu trữ dữ liệu truyền thống vào thời điểm đó. Theo thời gian, SSD ngày một chiếm ưu thế và dần bắt đầu thay thế vị trí của HDD. Ngoài việc không phải là dạng đĩa quay, SSD còn nhanh hơn tới mười lần và chắc chắn hơn nhờ không có bộ phận chuyển động. Một trong những hạn chế của SATA là tốc độ khi kết hợp với công nghệ SSD.

NVMe logo

NVMe ra đời để khắc phục những hạn chế đó

Khoảng năm 2010, một tiêu chuẩn mới đã được phát triển có tên là NVMe (Non-Volatile Memory Express). Theo lời giải thích từ Adrien Viaud, Kỹ sư công nghệ cấp cao của Kingston, thì “tiêu chuẩn mới này được phát triển để tận dụng tối đa tiềm năng của công nghệ flash”.

NVMe là giao diện có lợi thế mạnh hơn so với SATA và SAS. Viaud giải thích thêm: “SSD sử dụng SATA có tốc độ tuần tự (đọc ghi) là 500 MB/giây. Ngày nay, SSD NVMe Gen 3 dùng bus PCI (Peripheral Component Interconnect) có thể mang lại hiệu suất khoảng 3000 MB/giây, tức là nhanh hơn gấp 6 lần”.

Tony Hollingsbee, Giám đốc kinh doanh SSD của Kingston, khu vực EMEA, cho biết: “Các hệ thống máy khách (máy tính xách tay) đã chuyển sang NVMe được một thời gian. Về phía doanh nghiệp, việc áp dụng diễn ra chậm hơn vì họ cần phải lựa chọn giữa việc: chuyển đổi hoàn toàn hay tiếp tục sử dụng SATA. Một số tổ chức hài lòng với cơ sở hạ tầng SATA mà họ đang có”.

“Ngày nay, một yếu tố làm chậm quá trình chuyển đổi này là nhu cầu đầu tư vào cơ sở hạ tầng phù hợp – một yếu tố quan trọng trong việc tính toán chi phí của các doanh nghiệp”. –
 Hollingsbee giải thích thêm.

Đâu là lựa chọn phù hợp cho ứng dụng của tôi?

Một người đàn ông chỉ tay vào một trong những hình vuông minh họa trước mặt với một dấu chọn màu xanh lá cây bên trong

NVMe sử dụng bus PCI, là giao diện nhanh nhất trên hệ thống sau DRAM. Dù giá thị trường của NVMe đã giảm đến mức gần như tương đương với SATA, nhưng để tận dụng hết lợi thế của công nghệ này, các máy chủ có thể cần phải được nâng cấp cả về phía phần cứng và phần mềm. Nếu mới đầu tư vào phần cứng mới, bạn có thể thấy rằng việc chuyển sang các máy chủ tương thích với NVMe có thể là một khoản đầu tư đáng kể. Dù vậy, lợi ích thu về cũng lớn không kém.

Ferdi van der Zwaag, Quản lý phát triển kinh doanh, giải thích: “NVMe là dành cho các hệ thống yêu cầu dữ liệu phải khả dụng tức thì và cho các tổ chức coi trọng tốc độ, khi mà từng micro giây đều quan trọng. Mục đích cuối cùng ở đây là tốc độ. Nếu công ty bạn hoạt động trong mảng tài chính hoặc đám mây, những lĩnh vực mà thời gian là yếu tố cốt lõi, thì lợi ích của NVMe sẽ rất đáng kể: hãy nghĩ đến AI (Trí tuệ nhân tạo) hay Dữ liệu lớn”.

Ứng dụng của bạn có thể được hưởng lợi từ NVMe không? Chắc chắn rồi. Bạn sẽ có được tốc độ vượt trội lên đến 10 lần so với SATA. Hiệu suất sẽ là như vậy, nhưng liệu hệ thống của bạn có thể tận dụng điều đó không? “Đây là câu hỏi đầu tiên mà bạn cần cân nhắc: liệu ứng dụng của tôi có thể tận dụng tốc độ của NVMe không?”

Tương lai của việc áp dụng NVMe

Các ứng dụng mới hơn đang bắt đầu tận dụng toàn bộ tiềm năng của NVMe. Nhưng cũng còn nhiều yếu tố liên quan khác cần cân nhắc. Đó là việc nâng cấp phần cứng tương thích cho hệ thống. Hollingsbee nói thêm: “Đây là bài toán mà các tổ chức cần cân nhắc.

Với ổ NVMe, bạn sẽ có được dung lượng tương đương hàng chục ổ SATA hoặc SAS gộp lại. Điều này đồng nghĩa chi phí ban đầu cũng sẽ được giảm thiểu, vì bạn sẽ cần ít phần cứng hơn rất nhiều và do đó sẽ cần ít không gian tủ rack hơn trong trung tâm dữ liệu, trong khi vẫn đạt được hiệu suất tương đương, mà trên thực tế là nhanh hơn nhiều”.

SATA vẫn còn có "chốn dung thân", nhưng NVMe là hướng đi mà tất cả chúng ta đều sẽ lựa chọn trong tương lai. Có rất nhiều yếu tố cần cân nhắc, chẳng hạn như vốn đầu tư ban đầu, nhưng hãy nhớ xem xét đến tổng chi phí sở hữu, cũng như khả năng tiết kiệm theo những khía cạnh khác như chi phí làm mát do không gian thông thoáng hơn.

Viaud cho hay: “Chúng ta cần phải tiên lượng cho tương lai. Tất cả mọi người đều muốn có tốc độ nhanh hơn và dung lượng nhiều hơn. PCIe Gen 4 đã được đưa vào hoạt động, nhưng các thông số kỹ thuật của PCIe Gen 5 cũng đã được công bố. Mỗi thế hệ lại có hiệu suất gấp đôi thế hệ trước, xét về tốc độ truyền giga mỗi giây. Khi công nghệ ngày một phát triển về hướng NAND, các chip flash được tích hợp trong SSD cũng sẽ phát triển song song về mặt dung lượng. Đây sẽ là hai yếu tố chính trong tương lai: tốc độ nhanh hơn và dung lượng nhiều hơn. Lưu trữ nhanh hơn và bộ nhớ lớn hơn”.

Thời điểm phù hợp để chuyển sang NVMe

Làm sao để biết liệu đã đến lúc phù hợp để chuyển sang NVMe? Đây là một câu hỏi phức tạp mà bạn sẽ cần cân nhắc đến nhiều yếu tố riêng biệt. Kingston Technology có thể giúp bạn làm rõ bức tranh tổng thể và đưa ra quyết định đúng đắn cho môi trường của mình. Dịch vụ “Hỏi chuyên gia” (liên kết bên dưới) là phương thức dễ dàng nhất để nhận được lời khuyên cá nhân phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Xin mời bạn nghe podcast* với Simon Besteman, Adrien Viaud, Tony Hollingsbee và Ferdi van der Zwaag.

intuitive audio  Nghe ngay bây giờ

#KingstonIsWithYou

Hỏi chuyên gia về SSD

Hỏi Chuyên gia về ổ cứng SSD Máy chủ

Kingston có thể cho bạn ý kiến và lời khuyên độc lập về những lợi ích mà ổ cứng SSD doanh nghiệp sẽ mang đến cho môi trường lưu trữ cụ thể của bạn, đồng thời ổ SSD nào là phù hợp nhất cho khối lượng công việc đòi hỏi sự cân bằng về hiệu năng IOPS đọc và ghi ngẫu nhiên cao.

Hỏi Chuyên gia

Tìm hiểu thêm về ổ SSD doanh nghiệp