Chúng tôi nhận thấy bạn hiện đang truy cập trang web của Vương quốc Anh. Thay vào đó, bạn có muốn truy cập trang web chính của chúng tôi không?

Một người đàn ông tay chống hông, đứng quay lưng lại, xung quanh là các mũi tên chỉ về nhiều hướng thể hiện rằng anh ta cần phải đưa ra quyết định về điều gì đó.

4 sai lầm hàng đầu khi mua ổ SSD

Hiện nay, trên thị trường tràn ngập các loại ổ SSD khác nhau, từ ổ hiệu năng thấp, giá rẻ đến các ổ có độ bền cực cao, độ trễ cực thấp với giá tiền cao hơn. Với quá nhiều lựa chọn như vậy, các nhà quản lý trung tâm dữ liệu thường phải đối mặt với một số thách thức khi mua ổ SSD, bao gồm tình trạng hàng có sẵn đại trà trên thị trường, ngân sách, thông số kỹ thuật hiệu suất và nhu cầu tức thì. Nhưng để chọn ra một ổ đĩa phù hợp không đơn thuần là chỉ tìm sản phẩm có giá tốt nhất hay chọn ổ có tốc độ nhanh nhất trên bảng thông số kỹ thuật.

Chúng tôi đã trò chuyện với hàng trăm khách hàng, đại lý và nhà sản xuất OEM về cách họ chọn ổ đĩa. Vì vậy mà trong những năm qua, chúng tôi đã được nghe nhiều câu chuyện thú vị về những sản phẩm không phù hợp với họ. Qua đó, chúng tôi đã tổng hợp thành danh sách bốn sai lầm phổ biến nhất mà mọi người thường mắc phải khi chọn ổ đĩa cho trung tâm dữ liệu của mình.

#1 - Cấp doanh nghiệp so với Cấp người tiêu dùng

Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng lại là sai lầm lớn nhất khi chọn sản phẩm cấp người tiêu dùng thay vì cấp doanh nghiệp. Có một số lý do khiến mọi người làm điều này: giá cả, nhận diện tên tuổi, chiến lược tách bỏ – thay thế chung và vì bạn có thể mua các sản phẩm này hầu như ở mọi nơi.
 Tuy nhiên, các sản phẩm cấp người tiêu dùng hiếm khi được xây dựng để hoạt động liên tục cường độ cao 24/7 giống như nhu cầu của doanh nghiệp.

Ổ SSD của Kingston dành cho Doanh nghiệp và Người tiêu dùng

Các ổ cấp doanh nghiệp được chạy thử trên nền tảng Doanh nghiệp – nghĩa là trên các máy chủ đằng sau bộ điều khiển RAID – chứ không phải trên máy tính để bàn. Trên thực tế, nếu một ổ đĩa chưa được thử nghiệm trên nền tảng doanh nghiệp, hệ thống thậm chí có thể sẽ không nhận dạng được ổ đĩa đó khi cài đặt. Ban đầu, một ổ SSD cấp người tiêu dùng có thể vẫn sẽ chạy, nhưng khi triển khai hàng trăm ổ như vậy, bạn sẽ nhận ra rằng đơn giản là những ổ SSD này không phù hợp cho các ứng dụng doanh nghiệp cần chạy bền bỉ, lâu năm.

Ngoài ra, các ổ máy khách đời mới sử dụng các cơ chế lưu trữ cache lạ thường – bằng cách định lại cấu hình NAND ở những chỗ mà một phần flash được lấy ra để lưu cache. Tóm lại, bạn sẽ tự tạo rắc rối nếu đặt loại ổ đĩa này vào cấu hình RAID và bắt các ổ đĩa này xử lý một khối lượng công việc khổng lồ.

Dùng cho các mục đích chi phí thấp có lẽ là tốt, nhưng sẽ cực kỳ nguy hiểm khi bạn thực sự muốn sử dụng loại ổ này ở quy mô doanh nghiệp. Hiện nay, các ổ đĩa được phát triển để phù hợp cho các ứng dụng cụ thể. Khi được sử dụng khác với ứng dụng đó, chúng sẽ gặp nhiều vấn đề về kỹ thuật hơn. Ngoài ra, khi giải quyết vấn đề cho một ổ SSD máy khách được sử dụng trong một ứng dụng cấp doanh nghiệp, người dùng sẽ gần như không thể được nhà sản xuất hỗ trợ.

#2 – Chọn sai phạm vi độ bền hay cường độ sử dụng

Chẳng có ai bị sa thải vì mua ổ SSD bền quá cả – nhưng mọi người thường ước tính quá cao nhu cầu ghi của mình vì sử dụng các phương pháp ước tính cũ, chẳng hạn như “1DWPD trên một ổ 240GB so với các ổ 1TB ngày nay”. Việc chọn phạm vi độ bền cho các ứng dụng doanh nghiệp thực tế có thể ảnh hưởng đến chi phí danh sách vật liệu (BOM) cho hệ thống của họ.

Ba người mặc com lê chạy trên đường đua

Ngoài ra, một số môi trường có đường độ nghiêng hẳn về đọc hoặc ghi. Nếu doanh nghiệp của bạn cần đọc nhiều hơn ghi (ví dụ: dịch vụ phát trực tuyến VOD hoặc lưu trữ cơ sở dữ liệu), nhưng bạn lại mua một ổ có độ bền ghi cao, thì bạn đang tốn chi phí cho một thứ mà bạn đơn giản là không cần. Tương tự như vậy, việc chọn ổ đĩa chuyên đọc để ghi nhật ký cơ sở dữ liệu hoặc dịch vụ lưu trữ cache sẽ là không tối ưu vì các hoạt động này chủ yếu là ghi.

Độ bền của ổ đĩa cũng sẽ lộ ra vấn đề khi chọn ổ sử dụng toàn bộ dung lượng so với ổ có phần dung lượng dự phòng (OP). Hiệu suất của bạn sẽ bị giảm khi mua ổ sử dụng toàn bộ dung lượng như được ghi là 250GB/500GB/1TB. Khi ổ đạt tới 90% dung lượng, dữ liệu phải bị xóa đi hoàn toàn rồi ghi lại. Điều này ảnh hưởng đến việc đọc/ghi ngẫu nhiên và độ trễ, hậu quả là hiệu suất bị sụt giảm. Sử dụng ổ OP cho phép phần lớn các hoạt động xóa/ghi lại này diễn ra ở trạng thái sạch vì việc dọn dẹp diễn ra trong khu vực dự phòng, kết quả là hiệu suất của ứng dụng không bị ảnh hưởng.

#3 - Chạy thử bằng các tập lệnh sai và kiểm tra lỗi

Chuyên gia CNTT dùng máy tính xách tay đứng gần tủ mạng máy chủ

Có hai cách để đánh giá một ổ đĩa: hoặc là bạn tin tưởng vào các thông số kỹ thuật trên bảng dữ liệu của nhà sản xuất, hoặc bạn chạy thử khả năng của ổ đĩa sử dụng các tập lệnh thiết lập và chạy thử chính xác. Nếu chỉ tin tưởng vào các thông số kỹ thuật, không phải lúc nào bạn cũng biết được các ổ đã được chạy thử ra sao để đạt được thông số hiệu suất cao nhất hoặc trung bình, hoặc liệu ổ đó có phù hợp với môi trường làm việc của bạn hay không. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên chạy thử ổ SSD dựa trên các điểm chuẩn cụ thể của mình trước khi tiến hành mua số lượng lớn.

Tại Kingston, chúng tôi chạy thử các sản phẩm cấp doanh nghiệp của mình trên nhiều nền tảng máy chủ, sử dụng nhiều bộ điều khiển RAID khác nhau từ các bên thứ ba hoặc nhà sản xuất OEM. Qua một loạt các đợt chạy thử nghiêm ngặt, chúng tôi kiểm tra khả năng tương thích, hiệu suất IO, độ trễ và tuổi thọ, đồng thời đánh giá mọi khía cạnh của ổ đĩa để đảm bảo tính nhất quán. Quy trình chạy thử ổ máy khách hoàn toàn không có bất kỳ nội dung kiểm định nào kể trên, vì hầu hết chỉ tập trung thử nghiệm khả năng hoạt động tốt trên một bộ xử lý và ứng dụng duy nhất.

Ngoài ra, Kingston còn tận dụng nhiều loại tập lệnh và tập dữ liệu trong khi chạy thử. Chúng tôi dành rất nhiều thời gian thử nghiệm giả lập điều kiện cho ổ SSD trước khi ghi dữ liệu hiệu suất để đảm bảo ổ đĩa có được trạng thái ổn định về hiệu suất. Chúng tôi công bố các kết quả thực bằng cách kiểm tra toàn bộ ổ chứ, chứ không chỉ là một phần ổ. Các phép đo IOPS và độ trễ được thực hiện trong khoảng thời gian ngắn (cứ mỗi I/O hoặc ½ giây, chúng tôi thực hiện một phép đo để lấy chỉ số QoS), nhưng ở các ổ máy khách, thời gian này có thể là 5 giây một lần và có thể làm sai lệch các chỉ số hiệu suất thực.

#4 - Không mua ổ SSD từ các thương hiệu uy tín

Chúng tôi từng nghe nói là có một hãng phim lớn đã chọn mua ổ SSD trên Amazon chỉ vì vị giám đốc điều hành của họ tìm được một lựa chọn giá rẻ hơn. Nhưng đối với các sản phẩm cấp doanh nghiệp, thường thì tiền nào của nấy nếu không mua qua nguồn uy tín. Nếu bạn mua trên Amazon hoặc từ một nhà bán lẻ hàng tiêu dùng qua thương mại điện tử khác, đó có thể là một thương hiệu không tên tuổi hoặc các thiết bị đó có thể không như bạn nghĩ.

Hầu hết các đại lý kênh phân phối, hoặc thậm chí chính nhà sản xuất, đều có các nhóm chuyên trách để giúp bạn tìm ra phương án tốt nhất cho ứng dụng nhất định của bạn. Đôi khi, đó là một sản phẩm có bán sẵn trên thị trường. Nhà bán không những có thể cung cấp sản phẩm mà còn hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp nếu có sự cố. Đôi khi, bạn có thể cần đến một sản phẩm đặc thù cho một bản dựng tùy chỉnh. Khi đó, việc các kỹ sư của bạn trao đổi trực tiếp với nhà sản xuất sẽ giúp xác định chính xác môi trường làm việc, cường độ dữ liệu và các ràng buộc cụ thể của ứng dụng trên hệ thống.

Ổ SSD doanh nghiệp của Kingston

Vài năm trước, một nhà sản xuất khác, khi đó đang sử dụng máy chủ tùy chỉnh, đã chọn các ổ đĩa giá rẻ, cấp người tiêu dùng, không thương hiệu để triển khai lược đồ RAID với 24 ổ SSD trong một hộp. Ý đồ ở đây là vì các ổ này quá rẻ, nên nếu bị hỏng, họ chỉ cần tách ra và thay thế bằng ổ mới. Ý tưởng này đã kéo dài được trong một năm rưỡi đầu, nhưng rồi hệ thống bắt đầu hỏng từ bảy đến mười ổ mỗi tuần. Đôi lúc, việc lựa chọn các ổ đĩa giá rẻ, không thương hiệu sẽ trở thành thất sách, do sẽ phải thay thế các ổ đĩa cấp người tiêu dùng với tần suất ngày một tăng.

Kể từ đó, công ty này đã chuyển sang các ổ cấp doanh nghiệp của Kingston và ngay lập tức thấy được những lợi ích về tuổi thọ, hiệu suất và dịch vụ hỗ trợ trực tiếp từ Kingston. Với đường dây hỗ trợ kỹ thuật nối đến nhà cung cấp ổ SSD, họ tự tin nhanh chóng khắc phục sự cố và tránh được các vấn đề về nguồn cung nếu một ổ đĩa đã bị ngừng sản xuất, thu hồi hoặc một thế hệ mới được phát hành.

Giờ đây, khi đã biết đâu là những sai lầm phổ biến trong lựa chọn ổ SSD, chúng ta có thể vận dụng tối đa để tránh mắc phải những sai lầm đó. Chọn nhanh một sản phẩm từ trên kệ thì thật dễ dàng, nhưng nếu dành thời gian tìm hiểu nhu cầu của mình, sau đó chọn ra loại SSD phù hợp với nhu cầu đó thì bạn sẽ có được lợi ích tốt nhất về lâu dài.

#KingstonIsWithYou

Hỏi Chuyên gia

Hỏi Chuyên gia về ổ cứng SSD Máy chủ

Lên kế hoạch cho giải pháp phù hợp yêu cầu phải có sự hiểu biết về các mục tiêu bảo mật của dự án. Hãy để các chuyên gia của Kingston hướng dẫn cho bạn.

Hỏi Chuyên gia

Video liên quan

Tìm hiểu thêm về ổ SSD doanh nghiệp