Chúng tôi nhận thấy bạn hiện đang truy cập trang web của Vương quốc Anh. Thay vào đó, bạn có muốn truy cập trang web chính của chúng tôi không?

Một tủ rack máy chủ có ánh sáng xanh dương

Vai trò quan trọng của trung tâm dữ liệu trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Đại dịch COVID-19 đã thay đổi hoàn toàn thế giới mà chúng ta đang sống, và các giao thức cũng như hoạt động kinh doanh toàn cầu cũng không phải là ngoại lệ. Các công ty/doanh nghiệp trên khắp thế giới đang thực hiện các biện pháp điều chỉnh hợp lý để đứng vững trong cuộc chiến chống lại vi-rút corona. Một vài đơn vị trong số này nhận ra rằng mình có những trách nhiệm lớn hơn cần phải thực hiện. Cụ thể, các trung tâm dữ liệu đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì hoạt động của thế giới vì giờ đây, mọi hoạt động khác đang buộc phải tạm dừng.

Với hơn 107 triệu ca dương tính trên toàn thế giới, vi-rút corona không chỉ làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của chúng ta mà còn thay đổi hoàn toàn hình thức và phương thức kinh doanh. Với sự gia tăng chưa từng có trong nhu cầu và lưu lượng sử dụng Internet, cũng như các yêu cầu lớn hơn về lưu trữ và quản lý dữ liệu, các trung tâm dữ liệu đang phải gánh vác những thay đổi này trên toàn thế giới với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Như vậy, chúng ta không thể phủ nhận một điều rằng trung tâm dữ liệu đang ngày càng đóng vai trò quan trọng thiết yếu trên diện rộng.

Một quả địa cầu CGI chồng lên cảnh quan thành phố

Nhu cầu Internet gia tăng trên toàn cầu

Khi mọi người hạn chế ra ngoài, lưu lượng truy cập Internet trên toàn cầu đã tăng một cách chóng mặt. Nhiều công ty/doanh nghiệp đã khuyến khích mọi người làm việc tại nhà và hạn chế số lượng nhân viên đến nơi làm việc để giảm thiểu sự lây lan của vi rút. Ngay cả những nhân viên cốt cán cũng được khuyến khích ở nhà bất cứ khi nào có thể. Do đó, có tới hàng triệu người đang ở nhà lướt mạng xã hội, sử dụng các dịch vụ hội nghị truyền hình trực tuyến để kết nối với những người khác và truy cập nhiều dịch vụ phát trực tiếp hơn so với trước đây. Sự gia tăng lưu lượng truy cập Internet đã khiến các trung tâm dữ liệu ngày càng có vai trò quan trọng trong việc đáp ứng và quản lý những nhu cầu ngày càng cao này.

Nghiên cứu do Cloudfare thực hiện cho thấy việc sử dụng Internet đã tăng hơn 25% ở hầu hết các thành phố lớn trên thế giới do ảnh hưởng của lệnh phong tỏa. Trong bối cảnh này, các trung tâm dữ liệu đã nâng cấp năng lực để xử lý áp lực bổ sung trên mạng lưới của mình. Các trung tâm dữ liệu vẫn có thể duy trì tính linh hoạt do sự gia tăng đột ngột và phụ thuộc vào Internet khi thế giới đang dần thích nghi với giãn cách xã hội.

Nếu không có dữ liệu và trung tâm dữ liệu, các doanh nghiệp, trường học và bệnh viện sẽ không thể hoạt động và cộng đồng sẽ không thể theo dõi, điều trị và ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Khi mọi người tiếp tục sử dụng Internet cho hầu hết mọi nhu cầu, như thông tin, mua sắm, giải trí – thì trung tâm dữ liệu cần đảm bảo kết nối luôn nhanh và ổn định.

Hỗ trợ cơ sở hạ tầng và phần mềm kinh doanh mới

Không chỉ lưu lượng truy cập Internet ngày càng tăng, mà việc sử dụng phần mềm cộng tác cho các hoạt động kinh doanh cũng đang không ngừng được mở rộng. Khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp thích ứng với hoạt động làm việc từ xa, các dịch vụ lưu trữ đám mây và hội nghị trực tuyến đã phát triển mạnh mẽ. Các trung tâm dữ liệu đã nắm bắt được sự gia tăng này và một số thậm chí còn đang trợ giúp các công ty về những vấn đề liên quan đến nhu cầu dữ liệu của họ.

Các ứng dụng và phần mềm cộng tác như Microsoft Teams và Zoom đã cho thấy sự gia tăng đáng kể về lượt tải xuống; lên đến 90% so với mức trung bình tải xuống hàng tuần trước khi COVID-19 bùng phát. Để đáp ứng nhu cầu kinh doanh và các nhu cầu khác của doanh nghiệp, các công ty như Microsoft, Google và Zoom đang cung cấp miễn phí một số dịch vụ của mình cho các doanh nghiệp.

Các nền tảng và phần mềm cộng tác đã thúc đẩy sự phát triển của nền tảng đám mây trong nhiều năm qua và giờ đây, các dịch vụ này đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Điện toán và lưu trữ đám mây giúp hoạt động kết nối dữ liệu trở nên khả thi khi các công ty/doanh nghiệp chạy các ứng dụng thường nhật bằng nhiều nền tảng khác nhau. Dữ liệu có thể được kết nối bằng cách hoạt động trong các trung tâm đám mây.

Đại dịch bùng phát đã khẳng định tầm quan trọng của vấn đề kết nối và giờ đây, không ai có thể phủ nhận rằng các kế hoạch dự phòng của doanh nghiệp cho hoạt động làm việc từ xa là điều vô cùng cần thiết. Khi các doanh nghiệp tiếp tục phát triển, các trung tâm dữ liệu sẽ tiếp tục mở rộng và điều chỉnh để đáp ứng sự gia tăng nhu cầu kết nối. Các xu hướng trong tương lai cho thấy sự phụ thuộc nhiều hơn vào những tính năng của nền tảng đám mây khi các doanh nghiệp chuyển đổi mô hình của mình để kết hợp các khả năng làm việc từ xa linh hoạt hơn.

Tạo điều kiện thuận lợi cho các dịch vụ cấp cứu

Ngành y tế đang ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại đại dịch và chịu trách nhiệm trước các ca cấp cứu. Để dịch vụ này được thực hiện hiệu quả, thông tin liên lạc phải nhanh chóng và đáng tin cậy. Sự gia tăng của các thiết bị được kết nối trong lĩnh vực y tế cũng đang làm tăng khối lượng công việc của các chuyên gia CNTT trong lĩnh vực y tế.

Do khối lượng dữ liệu mà các cơ sở y tế hiện đang tự quản lý là rất lớn, dữ liệu đang dần được chuyển sang mạng đám mây hoặc mạng biên – một môi trường mà các trung tâm dữ liệu cần phải cung cấp. Một số trung tâm dữ liệu cùng các công ty chủ quản đang tích cực làm việc để tăng cường dung lượng lưu trữ và khả năng truy cập vào những dữ liệu này.

Một số công ty trên toàn thế giới đã cung cấp cho nhân viên y tế dùng thử miễn phí các dịch vụ web tiên tiến như dịch vụ viễn thông trên nền tảng đám mây. Với phần mềm hội nghị truyền hình sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để cung cấp dịch vụ dịch thuật thời gian thực, các bác sĩ trên khắp thế giới đã có thể chia sẻ thông tin về vi-rút, bao gồm các triệu chứng và phương pháp điều trị.

Nếu không có trung tâm dữ liệu, các dịch vụ cấp cứu trong ngành y tế sẽ không thể thực hiện được những chức năng quan trọng như thế này để hỗ trợ toàn thế giới ứng phó với đại dịch.

Một người phụ nữ chỉ vào màn hình máy tính xách tay nơi phát ra đốm lửa và một hình khóa ở trung tâm để tượng trưng cho công tác bảo mật dữ liệu

Bảo mật dữ liệu khi làm việc từ xa

Các trung tâm dữ liệu không chỉ chịu trách nhiệm duy trì sự gia tăng về nhu cầu Internet toàn cầu, mà còn phải quản lý các rủi ro tiềm ẩn và các mối đe dọa về an ninh mạng. Sự gia tăng lưu lượng truy cập Internet cũng đồng nghĩa với sự gia tăng các rủi ro và mối đe dọa, đó là lý do tại sao các trung tâm dữ liệu cần tập trung vào vấn đề an ninh mạng trước bối cảnh mức độ sử dụng Internet tăng đột biến.

Ngay lúc này, bảo mật phần mềm nên là ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận những năng lực mới ở môi trường làm việc từ xa. Tin tặc tấn công, phần mềm độc hại và phần mềm gián điệp đều là mối đe dọa và lỗ hổng bảo mật đối với trung tâm dữ liệu. Những nguy cơ này có thể gây nguy hiểm cho hoạt động của các doanh nghiệp và các ngành quan trọng như y tế. Thông tin bảo mật và công cụ quản lý sự kiện cung cấp chế độ xem thời gian thực về bảo mật của trung tâm dữ liệu. Trước khi triển khai ứng dụng, các trung tâm dữ liệu có thể quét ứng dụng để dò tìm lỗ hổng và sau đó đưa ra các chỉ số và giải pháp để khắc phục những rủi ro và mối đe dọa đó.

Cùng với sự phát triển của điện toán đám mây, cả khả năng quan sát và quản lý dữ liệu đều là biện pháp bảo vệ bắt buộc vì có những trường hợp, phần mềm độc hại ẩn trong luồng lưu lượng truy cập, vốn dĩ khó phát hiện ra nếu không có hệ thống an ninh mạng.

Xu hướng tương lai của các trung tâm dữ liệu

Ngày nay, việc quản lý dữ liệu đã trở nên khả thi do sự phát triển của điện toán đám mây và vai trò quan trọng của trung tâm dữ liệu trong cơ sở hạ tầng dữ liệu của thế giới. Khi các công ty/doanh nghiệp chạy các ứng dụng thường nhật và mở rộng cơ sở hạ tầng sang các khả năng làm việc từ xa, điện toán đám mây sẽ ngày càng trở nên quan trọng và cộng đồng trực tuyến toàn cầu sẽ phải dựa vào hiệu suất của các giải pháp lưu trữ và bộ nhớ chính. Điều này sẽ cho phép thế giới theo kịp và quản lý hiệu quả xu hướng phát triển nhanh chóng của dữ liệu trong khi vẫn duy trì kết nối ổn định.

#KingstonIsWithYou

promo solutions server memory

Bài viết liên quan