เราสังเกตเห็นว่าคุณกําลังเยี่ยมชมเว็บไซต์ของสหราชอาณาจักร คุณต้องการเยี่ยมชมเว็บไซต์หลักของเราแทนหรือไม่?

เกมเมอร์อีสปอร์ตกำลังเล่นวิดีโอเกมขณะสไลฟ์สตรีมผ่าน PC ของตนเอง

Streaming 101

การไลฟ์สตรีมกลายเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา พร้อม ๆ กับจำนวนผู้ชมหลายล้านรายจากทั่วโลกที่เฝ้ารอชมนักเล่นเกมคนโปรดของพวกเขา Twitch คือแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งวิดีโอเกมขนาดใหญ่ที่สุดที่มีผู้ใช้มากถึง 3.2 ล้านรายต่อเดือนตั้งแต่ปีแรก ปัจจุบันแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งยอดนิยมนี้มีผู้ใช้จริงต่อเดือนถึง 140 ล้านคน จึงถือเป็นแพลตฟอร์มขนาดใหญ่ที่สามารถต่อยอดเป็นอาชีพได้สำหรับเกมเมอร์และสตรีมเมอร์ นอกจากนี้ ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่รวดเร็ว รวมทั้งความนิยมที่เพิ่มมากขึ้นของอีสปอร์ตทำให้กลุ่มผู้ชมเติบโตอย่างไม่หยุดยั้ง แน่นอนว่าความนิยมในการไลฟ์สตรีมวิดีโอเกมไม่มีทีท่าว่าจะชะลอตัวลงแต่อย่างใด แต่ปรากฏการณ์นี้เริ่มต้นขึ้นได้อย่างไร

การก่อกำเนิดของสตรีมเมอร์วิดีโอเกม

การถ่ายทอดสดการเล่นเกมให้คนทั่วไปได้รับชมไม่ใช่เรื่องใหม่ เนื่องจากเราสามารถพบเห็นวิดีโอแนะนำการเล่นเกมที่สื่อต่าง ๆ เผยแพร่มาเป็นเวลาหลายปีแล้ว สตรีมเมอร์ชื่อดังหลายคนสร้างชื่อเสียงมาจากการแนะนำการเล่นเกมและวิดีโอ Let’s Play นี่เอง หนึ่งในผู้บุกเบิกตลาดกลุ่มนี้คือ Felix Chellberg ที่เปิดตัวช่อง PewDiePie ทาง YouTube ในปี 2010 ท่าทางที่กระตือรือร้นและมุกตลกของเขาทำให้เขาได้รับความสนใจอย่างรวดเร็ว และทำให้ช่องสตรีมมิ่งอื่น ๆ เริ่มเกิดขึ้นตามมาเพื่อนำเสนอเกมในรูปแบบของตนเอง อย่างไรก็ตาม การไลฟ์สตรีมเริ่มเป็นที่นิยมในช่วงกลางปี 2010 ผ่านเว็บไซต์ต่าง ๆ เช่น Twitch ที่ซึ่งผู้ชมจำนวนมากต่างเฝ้ารอสตรีมเมอร์โปรดของตนเองได้อวดฝีมือในการแข่งขันแบบสด ๆ

เกมเมอร์จะเปลี่ยนการไลฟ์สตรีมให้เป็นอาชีพได้อย่างไร

เกมเมอร์อีสปอร์ตสาวกำลังเล่นวิดีโอเกมขณะสไลฟ์สตรีมผ่าน PC ของตนเอง

เกมอย่าง Fortnight, Minecraft, Valorant, League of Legends, Apex Legends, COD: Warzone, Hearthstone, World of Warcraft, Dota 2 และ CS:GO ปัจจุบันคือเกมยอดนิยมที่ครองพื้นที่หลักใน Twitch และ YouTube เกมเหล่านี้ไม่เพียงแต่เป็นเกมยอดนิยม แต่ยังมีการแข่งขันกันสูงมาก และต้องใช้เวลาในพัฒนาทักษะนานนับปี โปรเกมเมอร์หลาย ๆ คนอย่าง Ninja, Shroud และ Myth เลือกใช้ Twitch เพื่อสตรีมเกมและอวดทักษะขั้นสูงของตน สตรีมเหล่านี้ไม่เพียงแต่ให้ความสนุกสนานแต่ยังเป็นการให้ความรู้เกี่ยวกับเทคนิคการเล่นต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ชมสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้กับการเล่นเกมของตัวเอง สตรีมเมอร์ชั้นนำสามารถสร้างรายได้จากสปอนเซอร์ ยอดสมัครของผู้ชม และเงินบริจาค แน่นอนว่าไม่ใช่สตรีมเมอร์ทุกคนที่จะโชคดี เพราะยังมีสตรีมเมอร์จำนวนมากที่ต้องพยายามอย่างหนักในการเก็บเกี่ยวยอดผู้ชม เงินอาจเป็นปลายทางที่หอมหวาน แต่หากคุณมีทักษะและบุคลิกที่น่าสนใจในการดึงดูดผู้ชม คุณก็สามารถก้าวสู่สถานะดาวดวงใหม่ในโลกสตรีมมิ่งได้เช่นกัน

จะเป็นสตรีมเมอร์วิดีโอเกมได้อย่างไร

หากคุณสามารถทำกิจกรรมคนเดียวและสตรีมเนื้อหาต่อเนื่องได้เป็นเวลาหลายชั่วโมง เรามีคำแนะนำเล็กน้อยที่จะเป็นประโยชน์สำหรับเตรียมพร้อมการสตรีมในระดับอาชีพ

  1. เรียนรู้วิธีการสตรีม - ฟังดูอาจไม่ใช่เรื่องยาก แต่คุณจะต้องทำความคุ้นเคยกับซอฟต์แวร์สตรีมที่เลือกใช้ให้ดีก่อนที่จะเผยแพร่ผลงานใด ๆ ออกไป ไม่มีใครอยากเห็นคุณงุ่มง่ามอยู่กับการปรับเสียงหรือคุณภาพของภาพให้เสียเวลาของพวกเขา
  2. เลือกซื้ออุปกรณ์สตรีมมิ่งคุณภาพดี - อย่าพยายามสร้างฐานผู้ติดตามหากคุณไม่มีอุปกรณ์ที่ดีพอสำหรับการสตรีมมิ่ง เครื่องมือของคุณสำคัญพอ ๆ กับเนื้อหาที่คุณนำเสนอ Twitch Studio แนะนำส่วนประกอบดังต่อไปนี้ Windows 10 64-bit OS, NVIDIA GTX 10 series GPU หรือใหม่กว่า, 8GB RAM, Intel หรือ AMD CPU 8 เธรด อย่างไรก็ตาม การสตรีมมิ่งเกมและเรียกใช้แอพพลิเคชั่นที่จำเป็นแบบเน้นคุณภาพจะต้องใช้หน่วยความจำเกมมิ่งอย่างน้อย 32GB
  3. มีความสม่ำเสมอ - นี่เป็นประเด็นที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับไลฟ์สตรีมเมอร์วิดีโอเกมทุกคน โดยเฉพาะสตรีมเมอร์หน้าใหม่ เนื่องจากคุณอาจต้องสตรีมเป็นประจำทุกวันเพื่อสร้างฐานผู้ชม
  4. มีปฏิสัมพันธ์กับผู้ชมของคุณ - เมื่อคุณเริ่มมีฐานผู้ชม สิ่งสำคัญคือการพูดคุยเพื่อให้เกิดการปฏิสัมพันธ์เป็นระยะ ๆ
  5. ค้นหาจุดเด่นของตัวเอง - อาจเป็นการยากในการหาจุดเด่นของตัวเองเนื่องจากมีสตรีมเมอร์เกมอยู่เป็นจำนวนมาก แต่คุณจะต้องหารูปแบบที่จะทำให้ตนเองแหวกแนวจากคนอื่น ๆ หากต้องการดึงดูดความสนใจให้ได้ หากคุณสามารถสร้างความบันเทิงและสนุกสนานในการรับชมได้ ผู้ชมของคุณก็จะมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

สรุป

โลกของไลฟ์สตรีมมิ่งเติบโตอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และทำให้เกิดชุมชนเกมเมอร์ที่มีการติดตามการเล่นเกมของเกมเมอร์ด้วยกัน มีการโต้ตอบกับผู้ชม หรือมีการนำเสนอไลฟ์สตรีมในแบบของตัวเอง หากคุณชื่นชอบการเล่นเกม การเข้าร่วมในแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งอาจเป็นช่องทางที่ยอดเยี่ยมในการหาความสนุก พูดคุยกับเกมเมอร์คนอื่น ๆ และสร้างโอกาสในอาชีพไปด้วยในเวลาเดียวกัน

#KingstonFURY #KingstonIsWithYou

บทความที่เกี่ยวข้อง