เราสังเกตเห็นว่าคุณกําลังเยี่ยมชมเว็บไซต์ของสหราชอาณาจักร คุณต้องการเยี่ยมชมเว็บไซต์หลักของเราแทนหรือไม่?

อุปกรณ์สำหรับเกมเมอร์ แป้นพิมพ์ RGB ชุดหูฟังสำหรับเกมเมอร์ เมาส์เกมมิ่งและแผ่นรองเมาส์ RGB จอย Xbox

PC หรือเครื่องเล่นเกม คุณชอบแบบไหน

สำหรับคนที่ชื่นชอบการเล่นเกมถ้าให้เลือกระหว่าง “PC หรือเครื่องเล่นเกม” คงจะนั่งคิดไม่ตกแน่ คนที่ชื่นชอบอุปกรณ์แต่ละแบบมีจำนวนไม่น้อย และทุกคนมีเหตุผลเป็นของตัวเอง ถ้าอย่างนั้นเราจะถามคำถามนี้ไปเพื่ออะไร ต้นทุน ประสิทธิภาพในการทำงาน ความโดดเด่นด้านกราฟิก ความสามารถในการอัพเกรด การติดตั้งที่ไม่ยุ่งยาก ความสามารถในการเล่นเกมเฉพาะรุ่น ฯลฯ

เพื่อน ๆ เกมเมอร์ทั้งหลาย ก่อนที่จะด่วนหาข้อสรุปของคุณ มาดูข้อดีของอุปกรณ์แต่ละประเภทที่เหนือกว่าอุปกรณ์อีกตัวกันก่อน ขอเสียงกลองหน่อย ท่านสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี Kingston ขอถามคุณว่าจะเลือกอะไรดีระหว่าง “PC กับเครื่องเล่นเกม”

ข้อดีของ PC

ภายในของเคส PC ที่ติดตั้งไฟ RGB พร้อมหน่วยความจำ Kingston Fury Beast DRAM และ Kingston FURY Renegade M.2 SSD
ประสิทธิภาพด้านกราฟิกที่โดดเด่น

วิธีหนึ่งในการหาข้อยุติคือคำบอกเล่าเกี่ยวกับ: กราฟิกการ์ดจาก NVIDIA และ AMD ผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ ๆ มีการเปิดตัวเป็นประจำทุกปี เช่นเดียวกับโปรเซสเซอร์ PC ใหม่ ๆ/รุ่นอัพเดตที่ทำให้การแสดงผลกราฟิกดีขึ้นกว่าเดิม ในทางกลับกันเครื่องเล่นเกมจะเป็นระบบปิดมากกว่า คุณจะสามารถเล่นเกมได้ภายใต้ข้อจำกัดของอุปกรณ์ในเครื่องจนกว่าจะมีผลิตภัณฑ์อัพเกรดออกจำหน่ายซึ่งอาจต้องใช้เวลานานถึงเจ็ดปี

ความสามารถในการอัพเกรด

ฟังดูอาจขัดหู แต่ในโลกของเกม PC ปรับตัวได้รวดเร็วกว่าเครื่องเล่นเกมมาก อย่างน้อยก็ในส่วนของคุณสมบัติด้านการอัพเกรด กราฟิกการ์ด (GPU) มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เงื่อนไขเกี่ยวกับ RAM สำหรับเกมระดับสูงก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน แม้ว่าเกมส่วนใหญ่ในปัจจุบันจะใช้ RAM อยู่ที่ 4GB หรือ 8GB แต่เกมรุ่นใหม่ ๆ จะต้องใช้พื้นที่ถึง 16GB หรือ 32GB เพื่อให้การเล่นเกมลื่นไหลมากที่สุด นอกจากนี้ PC เกมเมอร์ยังสามารถเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์หรือไดรฟ์ Solid State ขนาดเล็กมาเป็น SSD ที่มีความจุมากขึ้นได้เมื่อต้องการ เพื่อให้มีพื้นที่มากขึ้น รองรับความเร็วและความทนทานที่เหนือกว่าและใช้พลังงานน้อยกว่า GPU, RAM และ SSD สามารถติดตั้งได้ง่าย ๆ

การม็อด

ม็อดทำให้เกมเมอร์สามารถ “ปรับแต่ง” เกมได้โดยการใส่เนื้อหาเพิ่มเติมเพื่อปรับเปลี่ยน/อัพเดตเกมเดิม ๆ ให้มีความท้าทายมากยิ่งขึ้น เกมเมอร์สามารถสร้างม็อดได้ด้วยตัวเองหรือดาวน์โหลดม็อดของคนอื่นได้ตามต้องการ อย่างไรก็ตาม ผู้พัฒนาเกมต้องเปิดใช้งานความสามารถในการปรับแต่งม็อดลงในโปรแกรมด้วย โดยส่วนใหญ่คุณสมบัติเหล่านี้จะพบอยู่ในเกม PC แม้ว่าเกมจากเครื่องเล่นเกมอาจสามารถปรับแต่งได้บ้าง แต่สามารถทำได้ยุ่งยากหรือยากมากเป็นพิเศษ (read: illegal) เนื่องจากถูกปิดกั้นไว้โดยผู้ผลิตเครื่องเล่นเกม

เกมมีราคาถูกกว่า

เกม PC สามารถเข้าถึงได้แบบแทบจะไร้ข้อจำกัด ทางเลือกที่ไม่จำกัด มีไซต์ออนไลน์อยู่มากมายที่เปิดจำหน่าย/ให้เช่าเกม การดาวน์โหลดสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว มีเกมให้เลือกมากมายและไซต์ออนไลน์มีอยู่มากมายไม่ต่างจากสาขาของ Starbuck และมักมีการจัดจำหน่ายในราคาที่น่าสนใจอย่างยิ่ง!

การรองรับมาตรฐานรุ่นก่อนหน้า

แม้ว่าเครื่องเล่นเกมรุ่นใหม่ ๆ จะรองรับมาตรฐานรุ่นก่อนหน้าได้ดีกว่าเครื่องรุ่นเก่า ๆ แต่ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่ ไม่มีเครื่องเล่นเกมใดที่สามารถรองรับเกมรุ่นเก่า ๆ ของบริษัทได้ทุกเกม อย่างไรก็ตาม PC สามารถเล่นเกมได้เกือบทุกตัวที่มีการเปิดตัวสำหรับ PC หากมีเครื่องมือและติดตั้งไดร์เวอร์ที่เหมาะสม

ข้อดีของเครื่องเล่นเกม

เคสของ PS5 ที่เปิดอยู่ให้เป็น Kingston FURY Renegade M.2 SSD ที่ติดตั้งอยู่ในสล็อตสื่อบันทึกข้อมูล
ใช้งานและติดตั้งได้ง่าย

นำออกจากกล่อง ติดตั้งแล้วใช้งานได้ทันที ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น ไม่ต้องประกอบหรือทำการเชื่อมต่อใด ๆ ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับส่วนประกอบที่ไม่รองรับการทำงานร่วมกัน ไม่ต้องมีทักษะหรือความรู้ความเชี่ยวชาญพิเศษ เทคโนโลยีที่คุณจะต้องรัก

ไม่ต้องอัพเกรดฮาร์ดแวร์

เครื่องเล่นเกมสามารถคาดหวังสิ่งที่ดีที่สุดทั้งสองด้านได้แก่ เครื่องที่พร้อมสำหรับเล่นเกมในทันทีโดยไม่ต้องอัพเกรด และพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่มากขึ้นพร้อมกับ SSD ความเร็วสูงอย่าง Kingston FURY Renegade ที่เจ้าของเครื่อง PS5 สามารถมั่นใจได้

จอยไร้สาย

เกม PC อาจทำให้ผู้เล่นไม่สะดวกเรื่องการปรับเปลี่ยนพื้นที่ในการเล่น เครื่องเล่นเกมหลาย ๆ เครื่องมีจอยแบบไร้สาย ทำให้ผู้เล่นสามารถเคลื่อนไหวไปมาและสนุกกับเกมได้มากขึ้น

ราคาประหยัด

จุดชี้วัดสำหรับกลุ่มผู้ใช้อุปกรณ์แต่ละแบบในมุมมองของเราคือ เครื่องเล่นเกมเป็นตัวเลือกที่มีราคาถูกกว่าทั้งระหว่างจัดซื้อและหลังจากนั้น อย่าลืมว่าเครื่องเล่นเกมอย่าง Xbox และ PlayStation ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย และสาเหตุหนึ่งมาจากราคาที่ถูกกว่าและความสะดวกที่มากกว่า

มั่นใจได้ว่าจะสามารถเล่นเกมได้แน่นอน

เมื่อคุณเลือกซื้อเกมสำหรับ PlayStation หรือ Xbox คุณสามารถมั่นใจได้ว่าคุณจะสามารถเล่นเกมดังกล่าวได้โดยไม่ต้องหาซื้อกราฟิกการ์ดใหม่หรืออัพเกรด RAM เครื่องเล่นเกมสองรุ่นที่ผ่านมาเริ่มมีความจุให้เลือกมากขึ้น แต่ก็จะส่งผลเฉพาะความสามารถของเครื่องในการเล่นเกมเพียงเท่านั้น

แบบไหนดี

เกมแบบเอ็กซ์คลูซีฟ

นี่เป็นแนวทางที่ทั้งสองค่ายพยายามเลือกใช้ กลุ่มนักพัฒนาขั้นต้น (เช่น Sony และ Nintendo) ก้าวไปอีกขั้นโดยการนำเสนอเกมที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับเครื่องเล่นเกมของตนเอง Mario และ Nintendo เป็นภาพจำที่แยกกันไม่ออก แต่ทราบหรือไม่ว่า Nathan Drake, Kratos, Crash Bandicoot และ Spyro the Dragon ล้วนเป็นเกมที่ล็อค IP ไว้สำหรับเครื่อง PlayStation โดยเฉพาะ นักพัฒนาหลาย ๆ รายมีการพัฒนาเกมมาสำหรับ PC โดยเฉพาะ อย่างเช่น MMO หรือ MOBA

คนสองคนนั่งอยู่บนโซฟาพร้อมถือจอย PlayStation จดจ่ออยู่กับเกม คนสองคนคอยเชียร์อยู่ด้านหลัง

So, the next time someone asks you, "PC or console?" ดังนั้นครั้งหน้าถ้ามีใครถามว่า “PC หรือเครื่องเล่นเกมดี” คุณจะตอบอย่างไร คำตอบก็คงไม่แตกต่างกันแม้ว่าคุณจะได้อ่านข้อมูลนี้แล้วก็ตาม อย่างไรก็ตามหากคุณไม่มีตัวเลือกที่ชอบเป็นพิเศษ เราหวังว่าข้อมูลชุดนี้จะทำให้คุณมีข้อพิจารณาเพิ่มเติมว่าคุณจะเลือกแบบไหนดี ในท้ายที่สุด สิ่งที่สำคัญคือการสนุกไปกับเกม ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณสามารถคาดหวังได้ทั้งจากเครื่องเล่นเกมและ PC

#KingstonIsWithYou

วิดีโอที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง