เราสังเกตเห็นว่าคุณกําลังเยี่ยมชมเว็บไซต์ของสหราชอาณาจักร คุณต้องการเยี่ยมชมเว็บไซต์หลักของเราแทนหรือไม่?

Kingston FURY และหน่วยความจำจาก Kingston

MT/s vs MHz: เกณฑ์ชี้วัดที่ดีกว่าสำหรับความเร็วของหน่วยความจำ

MHz คืออะไร

MHz ย่อมาจากเมกะเฮิร์ตซ์ ใช้ระบุรอบการทำงานหนึ่งล้านรอบต่อวินาที หรือหนึ่งล้านเฮิร์ตซ์ (106 Hz) นี่เป็นหน่วยวัดความถี่จาก International System of Units และในระบบคอมพิวเตอร์เป็นหน่วยที่ใช้เพื่อระบุความเร็วในการเคลื่อนย้ายข้อมูลภายในและระหว่างส่วนประกอบต่าง ๆ

เมื่อตอนที่ SDRAM (Synchronous Dynamic Random Access Memory) เปิดตัวในช่วงปลายทศวรรษที่ 1990 ความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลจะมีการประเมินร่วมกันกับสัญญาณนาฬิกาของเมนบอร์ด โดยการถ่ายโอนข้อมูลจะเกิดขึ้นที่ช่วงเริ่มต้นของสัญญาณนาฬิกา ในการประเมินประสิทธิภาพในการทำงานของ SDRAM, 100MHz จะใช้ระบุหน่วย 100 x 106 รายการถ่ายโอนข้อมูลต่อรอบสัญญาณนาฬิกา

ในช่วงต้นทศวรรษที่ 2000, DDR (Double Date Rate) SDRAM ได้ถูกเปิดตัวสู่ตลาด เทคโนโลยีหน่วยความจำนี้เพิ่มความเร็วในการถ่ายโอนหน่วยความจำเป็นสองเท่าต่อรอบสัญญาณนาฬิกา โดยการถ่ายโอนข้อมูลจะเกิดขึ้นที่จุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดของรอบการทำงาน

โดยที่หน่วยวัดไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด เมื่ออ้างอิงอัตราสัญญาณนาฬิกาที่กำหนดไว้ที่ 100MHz อัตรารับส่งข้อมูลจริงของ DDR จะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าที่ 200 ล้านรายการถ่ายโอนข้อมูลต่อรอบสัญญาณนาฬิกา รายละเอียดใหม่ ๆ ที่แม่นยำกว่านี้ก็ถือเป็นข้อมูลที่มีมานานมากแล้ว

MT/s คืออะไร

MT/s ย่อมาจากเมก้า (หรือหนึ่งล้าน) รายการถ่ายโอนต่อวินาทีและเป็นหน่วยวัดอัตราการเคลื่อนย้ายข้อมูลจริงที่แม่นยำมากกว่า (ความเร็วในการถ่ายโอน) สำหรับ DDR SDRAM ในการประมวลผล MT/s ย่อมาจากเมก้าทรานสเฟอร์ (หรือหนึ่งร้อยล้านรายการถ่ายโอน) ต่อวินาที

SDRAM
สัญญาณนาฬิกา: 100MHz
อัตราการถ่ายโอน: 100MT/s
แบนด์วิธ: 800MB/s

DDR SDRAM
สัญญาณนาฬิกา: 100MHz
อัตราการถ่ายโอน: 200MT/s
แบนด์วิธ: 1600MB/s

แผนภาพแสดงจุดที่มีการถ่ายโอนข้อมูลในรอบสัญญาณนาฬิกาเปรียบเทียบระหว่าง SDRAM และ DDR SDRAM

Kingston Product Finder

เลือกหน่วยความจำสำหรับใช้งานได้ง่าย ๆ กับ Kingston
ประสบการณ์ความเชี่ยวชาญกว่า 35 ปีของ Kingston ทำให้คุณมั่นใจได้ว่าเรามีความรู้และความเชี่ยวชาญในการเลือกหน่วยความจำที่คุณเชื่อมั่นได้

ค้นหาจากเครื่อง/อุปกรณ์

เพียงแค่กรอกยี่ห้อหรือเลขรุ่นหรือเลขชิ้นส่วนของคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ดิจิตอลเพื่อค้นหาผลิตภัณฑ์จาก Kingston ที่คุณต้องการ

ค้นหาจากหมายเลขชิ้นส่วน

ค้นหาจากเลขชิ้นส่วนของ Kingston เลขชิ้นส่วนของตัวแทนจำหน่ายหรือเลขชิ้นส่วนของผู้ผลิต

DDR5 ข้อมูลอ้างอิง

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับหน่วยความจำ