เราสังเกตเห็นว่าคุณกําลังเยี่ยมชมเว็บไซต์ของสหราชอาณาจักร คุณต้องการเยี่ยมชมเว็บไซต์หลักของเราแทนหรือไม่?

hero blog gaming how to choose dram overclocking

วิธีเลือก RAM ที่ดีที่สุด สำหรับการโอเวอร์คล็อก

โมดูล Kingston FURY Overclocking RAM

การเลือก หน่วยความจำเล่นเกมที่เหมาะสมสำหรับการโอเวอร์คล็อกเครื่องของคุณมีรายละเอียดปลีกย่อยมากมายที่ต้องพิจารณา แม้แต่กับคนที่มีความช่ำชองในการประกอบเครื่อง ทางเลือกที่มีอยู่มากมายทำให้นี่อาจกลายเป็นเรื่องปวดหัว มีสิ่งที่ต้องพิจารณามากมาย: ราคา ความเร็วและความจุ ข้อจำกัดด้านศักยภาพในการทำงานของเมนบอร์ดและโปรเซสเซอร์ รวมทั้งเงื่อนไขทางเทคนิคระหว่าง RGB และ non-RGB

กระบวนการต่อไปนี้จะสรุปขั้นตอนจากผู้เชี่ยวชาญของเราเมื่อแนะนำให้ใช้หน่วยความจำ Kingston FURY

Kingston FURY คืออะไร

ขับเคลื่อนโดย Kingston FURY

อันดับแรก เราจะมาทบทวนสรุปหน่วยความจำรุ่น Kingston FURY และวิธีการโอเวอร์คล็อก

สำหรับฟอร์มแฟคเตอร์ DIMM ที่ใช้เป็นส่วนมากในพีซีเดสก์ท็อป มีประสิทธิภาพในการทำงานแบ่งออกเป็น 2 ประเภท: Beast และ Renegade

Beast เป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ระดับพื้นฐานซึ่งใช้ทั้งเทคโนโลยี Plug N Play และโปรไฟล์ (XMP) เพื่อใช้งานโอเวอร์คล็อกหน่วยความจำ รุ่นนี้เป็นรุ่นที่คุ้มค่าที่สุดสำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ด้านประสิทธิภาพโดยมีความเร็วและเวลาแฝงที่ดีเหมาะสำหรับทุกงบประมาณ ส่วนประกอบที่มี Plug N Play ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการโอเวอร์คล็อกอัตโนมัติที่พร้อมใช้งานได้ทันทีในระบบส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นโซลูชันที่เหมาะสำหรับระบบที่บล็อกโปรไฟล์โอเวอร์คล็อก หรือสำหรับผู้ที่ยังไม่มั่นใจในการปรับแต่ง BIOS

Renegade เป็นตระกูลระดับไฮเอนด์ที่ใช้โปรไฟล์ (XMP) เท่านั้นเพื่อใช้งานโอเวอร์คล็อกด้วยความเร็วสูงสุดและมีค่าหน่วงเวลาต่ำสุด

สำหรับฟอร์มแฟคเตอร์ SODIMMรุ่น Impact จะใช้ในแล็ปท็อปและพีซีฟอร์มแฟคเตอร์ขนาดเล็ก ซึ่ง ใช้เทคโนโลยี Plug N Play เพื่อทำการโอเวอร์คล็อกโดยอัตโนมัติ และยังใช้ความเร็วและค่าหน่วงเวลาเดียวกันภายใต้โปรไฟล์ เผื่อในกรณีที่การโอเวอร์คล็อกอัตโนมัติไม่ทำงาน

มีระบบคอมพิวเตอร์ในตลาดสองประเภท:

  • OEM ย่อมาจาก Original Equipment Manufacturer ซึ่งหมายถึงผู้ผลิตพีซี/แล็ปท็อปแบรนด์ใหญ่ๆ และแบรนด์เกม (เช่น: Dell/Alienware, HPI/Omen, Lenovo/Legion, Acer/Predator)
  • สร้างของคุณเองหรือซื้อแบรนด์รายย่อย ซึ่งจะต้องซื้อส่วนประกอบต่างๆ (เมนบอร์ด, CPU, RAM, กราฟิกการ์ด, เคส, ตัวจ่ายไฟ) และประกอบระบบด้วยตัวเอง ผู้จำหน่ายเมนบอร์ดรายใหญ่ได้แก่ ASRock®, ASUS®, Gigabyte ™ และ MSI® อีกทางหนึ่ง คุณสามารถซื้อระบบที่สร้างไว้แล้วล่วงหน้าโดยใช้ส่วนประกอบเดียวกันที่หาซื้อได้ทั่วไปจากแบรนด์พีซี/แล็ปท็อปรายย่อย

หากคุณมีระบบ OEM ตัวเลือกการอัปเกรดหน่วยความจำสำหรับส่วนประกอบเสริมของคุณอาจถูกจำกัด OEM ส่วนใหญ่จะป้องกันไม่ให้คุณใช้ชุด RAM โอเวอร์คล็อกที่หาซื้อได้ทั่วไปโดยการบล็อกความสามารถในการใช้โปรไฟล์ โชคดีที่ Kingston FURY เป็นผู้จำหน่วยความจำสำหรับผู้ผลิตพีซี/แล็ปท็อปรายใหญ่ทั้งสี่ราย โดยมีชุดหน่วยความจำรุ่นที่กำหนดค่าได้เองซึ่งจำหน่ายผ่านแบรนด์ OEM ของคุณเท่านั้น แต่ถ้าหากไม่มีอัปเกรดในรุ่นของคุณล่ะ ชุด Beast และ Impact ที่มี Plug N Play อาจเป็นตัวเลือกที่นำมาใช้ได้ เนื่องจากวิธีนี้ไม่ต้องตั้งค่าโปรไฟล์และทำการโอเวอร์คล็อกโดยอัตโนมัติ จึงเป็นวิธีง่ายๆ ที่ใช้หลีกเลี่ยงการบล็อกที่ตั้งไว้

หากคุณกำลังสร้างพีซีของคุณเอง หรือใช้แบรนด์รายย่อยที่มีเมนบอร์ดรุ่นที่หาซื้อได้ทั่วไป ให้เลือกใช้แบบชุดจะง่ายกว่ามาก

ช่องค้นหาหน่วยความจำเริ่มต้นด้วยการใช้ ระบบค้นหาหน่วยความจำ และพิมพ์ยี่ห้อและรุ่นของเมนบอร์ดลงในช่องค้นหาตามระบบ/อุปกรณ์ แล้วกดค้นหาเพื่อดูตัวเลือกในรายการที่แสดง เมื่อพบรุ่นที่ใช้ คุณจะต้องเริ่มจากด้านบนและตรวจดูข้อกำหนดพื้นฐานของเมนบอร์ดของคุณ เช่น จำนวนซ็อกเก็ตหน่วยความจำและความจุหน่วยความจำสูงสุดที่รองรับ จากนั้นให้อ่านหมายเหตุการกำหนดค่า เนื่องจากอาจมีคำแนะนำในการติดตั้งที่สำคัญอยู่ในนั้น คุณจะพบหมายเหตุเฉพาะสำหรับเมนบอร์ดของคุณ

เมื่อเลื่อนลงมา คุณจะพบแท็บผลิตภัณฑ์สามแท็บภายใต้การอัปเกรดที่รองรับสำหรับเครื่องของคุณ

  • แท็บแรกคือหน่วยความจำ Kingston FURY ชิ้นส่วนที่ระบุในรายการนั้นผ่านการคัดสรรจากวิศวกรของ Kingston ซึ่งได้ยืนยันความเข้ากันได้จากการทดสอบในห้องปฏิบัติการภายใน การรับรอง Intel XMP หรือ AMD Ryzen และ/หรือ QVL ของเมนบอร์ด (Qualified Vendor List) สามารถหา QVL ได้บนหน้าความช่วยเหลือสำหรับเมนบอร์ดของคุณในเว็บไซต์ และแสดงรายการชิ้นส่วนหน่วยความจำทั้งหมดที่รองรับซึ่งได้ทำการทดสอบแล้ว
  • แท็บถัดไปคือ ValueRAM ซึ่งเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์มาตรฐานอุตสาหกรรมแบบที่ไม่สามารถโอเวอร์คล็อกได้ (เป็นไปตามสเปค JEDEC) ให้เลือกแท็บนี้หากคุณต้องการ หน่วยความจำขั้นพื้นฐาน ที่รองรับในราคาย่อมเยา
  • แท็บที่สามจะมี ดรฟ์จัดเก็บข้อมูลแบบ SSD ลองดูเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติม
ส่วนของตัวกรองหน่วยความจำที่แสดงความจุรวมเป็นชุด

ต่อไป คุณจะต้องจัดลำดับความสำคัญว่าคุณจะเน้นที่ความเร็วหรือความจุก่อน แม้ว่าจะไม่ได้แยกจากกัน แต่โดยทั่วไปแล้ว โมดูลและชุดที่มีความจุสูงกว่าจะให้ความเร็วสูงสุดถึงระดับกลางเท่านั้นสำหรับ DDR4

ความจุ

กำหนดจำนวนหน่วยความจำที่คุณต้องการสำหรับระบบของคุณ โปรดอย่าลืมว่าจะต้องติดตั้งหน่วยความจำเป็นคู่หรือเป็นกลุ่มตามสถาปัตยกรรมหน่วยความจำของเมนบอร์ด พีซีและแล็ปท็อป AMD และ Intel ส่วนใหญ่มีสถาปัตยกรรมหน่วยความจำแบบ Dual Channel ซึ่งต้องใช้โมดูลหน่วยความจำที่เหมือนกันสองคู่เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีที่สุด ระบบไฮเอนด์บางระบบมีสถาปัตยกรรมแบบ Quad Channel ซึ่งจำเป็นต้องมีกลุ่มโมดูลที่เหมือนกันสี่โมดูล ไม่แนะนำให้ติดตั้งเพียงโมดูลเดียว แม้ว่าคู่มือเมนบอร์ดจะระบุว่าใช้งานได้ เนื่องจากระบบช่องสัญญาณแบบ Dual และ Quad Channel ได้รับการออกแบบมาเพื่อจับคู่หรือจับกลุ่มโมดูลเข้าด้วยกัน โดยรวมแบนด์วิดท์หน่วยความจำ การซื้อแค่หนึ่งโมดูลตอนนี้และเพิ่มอีกโมดูลหนึ่งในภายหลังอาจทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลงหรือไม่เสถียร เนื่องจากชิปที่มีในแต่ละโมดูลอาจแตกต่างกัน แม้ว่าจะเป็นสเปคหรือหมายเลขชิ้นส่วนเดียวกันก็ตาม

ใช้ตัวกรองทางด้านซ้ายของหน้าเพื่อจำกัดตัวเลือกให้แคบลง

ความเร็ว

หลังจากที่คุณกำหนดความจุเป้าหมายสำหรับระบบของคุณแล้ว คุณจะต้องดูว่ามีตัวเลือกความเร็วใดบ้าง ตัวกรองทางด้านซ้ายจะช่วยจำกัดตัวเลือกของคุณให้แคบลง คุณอาจทำงานในลำดับที่กลับกันก็ได้ หากคุณเน้นความเร็วมากกว่าความจุ

สำหรับผู้ที่ชอบความตื่นเต้น ระบบที่ติดตั้งหน่วยความจำแบบสองช่องสัญญาณจะทำงานได้ความเร็วเต็มประสิทธิภาพเมื่อติดตั้งเป็นชุด (K2) ชุดผลิตภัณฑ์ K2 หนึ่งชุดแบบ 1DPC (DIMM เดียวต่อช่องสัญญาณ) เป็นโครงร่างการติดตั้งที่เหมาะที่สุดเพื่อให้การทำงานเต็มประสิทธิภาพและมีเสถียรภาพ ชุดหน่วยความจำที่มีความจุต่ำกว่านี้ สำหรับผู้ที่ใช้หน่วยความจำ 4GB, 8GB, 16GB และ 24GB Single Rank (1R) สองแถว โดยปกติจะมีข้อดีตรงความเร็วในการทำงานระดับสูง ทั้งนี้เนื่องจากค่าไทมิ่งเป็นตัวชี้วัดที่สำคัญที่ความเร็วระดับสูง หากไม่มีการโอเวอร์คล็อก หน่วยความจำ Dual Rank (2R) ถือเป็นตัวเลือกที่เน้นประสิทธิภาพในการทำงาน เนื่องจากจะคอยประสานส่วนการสืบค้นข้อมูลในหน่วยความจำและมีประสิทธิภาพเหนือกว่ารุ่น Single Rank (1R) สูงสุดถึง 15% แต่ที่ความเร็วระดับสูงมาก ๆ เมนบอร์ดส่วนใหญ่จะไม่สามารถรองรับการประสานการทำงานระหว่าง Rank หน่วยความจำเพื่อรักษาความถี่สัญญาณนาฬิกาในระดับสูงโดยมีค่าหน่วงเวลาต่ำ ตรรกะเดียวกันนี้ใช้กับเครื่องที่ติดตั้งหน่วยความจำ Quad Channel ชุดหน่วยความจำ K4 แบบ Single Rank (1R) จะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในการติดตั้งแบบ 1DPC เพื่อให้ได้ความเร็วในระดับสูง

สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือสำหรับระบบแบบ Dual Channel เราไม่แนะนำให้ติดตั้งชุด K2 สองชุด เว้นแต่จะเป็นการกำหนดค่าที่ผ่านการยืนยันแล้วซึ่งแสดงอยู่บนเว็บไซต์ของเรา หรือบนเมนบอร์ด QVL หากมีชุด K4 อยู่ในรายการบนเว็บไซต์ของเราสำหรับเมนบอร์ดแบบ Dual Channel ของคุณ แสดงว่าเราหรือผู้ผลิตเมนบอร์ดได้ทดสอบการกำหนดค่านี้ว่าเสถียรแล้ว หากคุณกำลังคิดว่าจะซื้อชุด K2 แบบแถวเดียวตอนนี้และอาจซื้อชุดอื่นในภายหลัง เราขอแนะนำให้คุณซื้อชุด K4 ตอนนี้ เนื่องจากโมดูลทั้งหมดในชุดจะเหมือนกัน หากผสมชุด K2 สองชุดที่มีส่วนประกอบหน่วยความจำต่างกัน การโอเวอร์คล็อกอาจไม่ทำงานหรืออาจไม่เสถียร แม้ว่าอาจจะเป็นไปไม่ได้ก็ตาม

โดยทั่วไป เมื่อทำการโอเวอร์คล็อก การเพิ่มโมดูลหน่วยความจำลงในแถวที่สองของซ็อกเก็ตทั้งระบบแบบ Dual และ Quad Channel จะทำให้โปรเซสเซอร์ต้องทำงานหนักโดยเฉพาะที่ความเร็วสูงและเวลาแฝงต่ำ

ภาพหน้าจอซอฟต์แวร์ FURY CTRL

RGB

หากคุณชอบไฟกะพริบ เราขอแนะนำตัวเลือก RGB ทั้งกลุ่มผลิตภัณฑ์ Beast และ Renegade มีโมดูลที่ผ่านการปรับปรุง RGB ซึ่งกำหนดค่าได้โดยใช้แอปพลิเคชันซอฟต์แวร์ FURY CTRL RGB ที่ใช้ Windows โมดูลหน่วยความจำ RGB ทั้งหมดของเรา ใช้เทคโนโลยีที่ได้รับการจดสิทธิบัตรของเราซึ่งเรียกว่า IR Sync ช่วยให้รูปแบบมีความสอดคล้องกันอย่างสมบูรณ์แบบ แม้ว่าจะมีช่องว่างระหว่างโมดูลก็ตาม แน่นอนว่าหากคุณต้องการปรับแต่งรูปลักษณ์ของคุณและยกเลิกการซิงค์ในแอป ก็สามารถทำได้ คุณยังสามารถควบคุมโมดูล Kingston FURY RGB ได้ด้วยแอปเมนบอร์ดที่มากับเครื่องหากคุณต้องการซิงค์เข้ากับส่วนประกอบอื่นๆ

จะเลือกหาความสมดุลหรือยอมรับความเสี่ยงดี

ผู้ใช้ส่วนใหญ่จะพบจุดกึ่งกลางระหว่างราคา ความเร็ว ความจุ คุณสมบัติและสไตล์ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่เรานำเสนอ แต่ถ้าคุณกำลังมองหาสิ่งที่ท้าทายและใช้ประโยชน์สูงสุดจากระบบของคุณ Kingston ก็สามารถตอบสนองความต้องการของคุณได้เช่นกัน

ติดต่อตัวแทนของ Kingston หากคุณยังไม่แน่ใจว่าหน่วยความจำใดดีที่สุดสำหรับคุณ ทีมงานของเราจะอยู่เคียงข้างคุณ

#KingstonIsWithYou #KingstonFURY

วิดีโอที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง