เราสังเกตเห็นว่าคุณกําลังเยี่ยมชมเว็บไซต์ของสหราชอาณาจักร คุณต้องการเยี่ยมชมเว็บไซต์หลักของเราแทนหรือไม่?

มือกำลังติดตั้ง Kingston FURY Beast DDR5 RGB ที่เมนบอร์ด PC

คู่มือ RAM ฉบับสมบูรณ์สำหรับเกมเมอร์

ทุกสิ่งที่คุณต้องการ (และไม่ต้องการ) รู้เกี่ยวกับ RAM!

การประกอบคอมพิวเตอร์เป็นครั้งแรกอาจเป็นงานที่ทำให้หลายคนกังวลใจ ส่วนประกอบและรายละเอียดทางเทคนิคมากมายที่ต้องเข้าใจเพื่อใช้ในการพิจารณาจัดซื้อคือสิ่งที่ทำให้หลายคนตัดสินใจเลือกได้อย่างยากลำบาก กราฟิกการ์ดและโปรเซสเซอร์มักเป็นตัวเลือกสำคัญ แต่หากคุณต้องการให้เกมโหลดได้อย่างราบรื่น RAM ก็มีบทบาทสำคัญอยู่ไม่น้อยเช่นกัน

RAM จะช่วยให้เกมของคุณโหลดด่านและเอฟเฟกต์ต่าง ๆ ได้เร็วกว่าเดิม ทำให้คุณสามารถลดเวลาในการรอและสามารถเข้าสู่ความสะใจได้อย่างรวดเร็ว หากคุณชอบใช้งานแบบมัลติทาสก์หรือเรียกใช้แอพพลิเคชั่นอื่น ๆ อยู่เบื้องหลังขณะเปิดเล่นเกม การติดตั้ง RAM เพิ่มอาจเป็นสิ่งจำเป็น โปรแกรมอย่าง Google Chrome คือโปรแกรมที่ใช้ RAM เป็นจำนวนมาก ดังนั้นหากต้องการรับชมวิดีโอ/ไลฟ์สตรีมหรือโซเชียลมีเดียขณะเล่นเกม คุณอาจต้องเลือกติดตั้ง RAM เพิ่มเติม Kingston ผลิตภัณฑ์ RAM ราคาประหยัดที่มีคุณภาพสูงสุดเพื่อให้ PC ของคุณทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ คู่มือชุดนี้ระบุรายละเอียดปลีกย่อยต่าง ๆ ที่คุณควรทราบและเข้าใจในฐานะผู้จัดซื้อ RAM เป็นครั้งแรก

RAM คืออะไร

RAM เป็นอักษรย่อของ Random Access Memory ในวงการคอมพิวเตอร์ ชิ้นส่วนนี้ทำหน้าที่จัดเก็บข้อมูลที่สามารถสืบค้นได้อย่างรวดเร็วระหว่างโปรเซสเซอร์และ HDD/SSD (ฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์/ไดรฟ์ Solid State) ที่ถือเป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลระยะยาว เมื่อ PC บู๊ต ระบบปฏิบัติการ (Windows, macOS) จะถูกเรียกค้นจาก HDD/SSD แล้วโหลดไปยัง RAM ร่วมกับแอพพลิเคชั่นที่ทำงานเบื้องหลังหรือแอพพลิเคชั่นใช้งานอื่น ๆ ที่คุณเปิดขึ้นมา RAM ที่มากกว่าหมายถึงพื้นที่ที่มากขึ้นสำหรับคอมพิวเตอร์ของคุณในการจัดเก็บข้อมูลที่สามารถสืบค้นได้อย่างรวดเร็วนี้ ทำให้สามารถเรียกใช้แอพพลิเคชั่นได้มากขึ้นหรือเปิดไฟล์พร้อมกันได้มากขึ้น

DDR3, DDR4 และ DDR5

Kingston FURY DDR5

คอมพิวเตอร์ในปัจจุบันเลือกใช้ Synchronous Dynamic Random Access Memory (SDRAM) ที่สามารถเชื่อมต่อแผงวงจรของคอมพิวเตอร์ผ่านหน่วยความจำ โมดูลหน่วยความจำส่วนใหญ่จำหน่ายเป็นขนาดมาตรฐาน โดยรุ่นที่แพร่หลายสำหรับ PC และโน้ตบุ๊กคือ DIMM (Dual In-line Memory Module) หรือ SODIMM (Small Outline DIMM) เนื่องจาก SDRAM เปิดตัวครั้งแรกในช่วงปลายทศวรรษที่ 1990 และมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ทำงานได้เร็วขึ้นและมีความจุมากขึ้นโดยใช้พลังงานน้อยลงเพื่อลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน เพื่อยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่และลดความร้อน SDRAM เวอร์ชั่นล่าสุดคือ DDR5 ซึ่งย่อมาจาก Double Data Rate 5th generation ขณะเลือกซื้อหน่วยความจำ คุณจะพบว่าผู้จัดจำหน่ายหลายรายไม่ได้แสดงข้อความ "SDRAM" ไว้ โดยระบุเพียง DDR5 พร้อมกับความเร็วในการทำงาน DDR5 ไม่แตกต่างจากหน่วยความจำรุ่นก่อน ๆ คือมีความเร็วมาตรฐานอุตสาหกรรมกำหนดไว้ เริ่มต้นที่ 4800MT/s หรือ DDR5-4800 “MT/s” คือเมกะทรานสเฟอร์ต่อวินาที โดยใช้ระบุความเร็วที่ข้อมูลถูกถ่ายโอนเข้าและออกจากหน่วยความจำ หน่วยงานกำหนดมาตรฐานอุตสาหกรรมสำหรับหน่วยความจำมีการเปิดตัวหน่วยความจำรุ่นใหม่ทุก ๆ 7 ปี โดยแต่ละรุ่นจะมีความเร็วและความหนาแน่นที่เพิ่มขึ้น และรองรับโครงร่างการทำงานที่จำเป็นสำหรับการใช้คอมพิวเตอร์ในช่วงเวลาดังกล่าว เช่น DDR4 รุ่นก่อนหน้ารองรับความเร็วที่ 2133, 2400, 2666, 2933 และ 3200MT/s Intel และ AMD มักเปิดตัวชิปเซ็ตและโปรเซสเซอร์รุ่นใหม่ทุกปีเพื่อให้รองรับความเร็วหน่วยความจำมาตรฐานใหม่

ข้อแตกต่างที่สำคัญอย่างหนึ่งระหว่างหน่วยความจำแต่ละรุ่นคือไม่รองรับหน่วยความจำรุ่นก่อนหน้า หน่วยความจำ DDR5 จะไม่สามารถติดตั้งได้กับซ็อคเก็ตสำหรับ DDR4 หรือ DDR3 แม้ว่าจะมีลักษณะใกล้เคียงกัน แต่ร่องบากด้านล่างของโมดูลจะใช้เป็นคีย์ล็อคที่จะประกอบได้เฉพาะกับซ็อคเก็ตที่รองรับเท่านั้น ทั้งนี้สำหรับหน่วยความจำรุ่นเดียวกัน หน่วยความจำที่รองรับความเร็วมากกว่าจะรองรับหน่วยความจำที่มีความเร็วต่ำกว่า เช่น หากคุณซื้อ DDR5-5600 และใช้กับโปรเซสเซอร์ Intel เจน 12 หน่วยความจำจะ "ลดความเร็วสัญญาณนาฬิกา" ให้ทำงานที่ 4800MT/s

ขณะเลือกเทคโนโลยีหน่วยความจำที่จะใช้กับ PC หรือโน้ตบุ๊กของคุณ สิ่งที่ต้องพิจารณาอย่างยิ่งคือโปรเซสเซอร์และเมนบอร์ด การทราบแบรนด์และรุ่นของอุปกรณ์จะทำให้คุณทราบตัวเลือกในการติดตั้งหน่วยความจำสำหรับเครื่องของคุณ

ขนาดและความเร็ว

สำหรับ PC ส่วนใหญ่ เมนบอร์ดที่ใช้จะมีซ็อคเก็ต RAM สี่แถว ส่วนเครื่องระดับสูง/เวิร์คสเตชั่นอาจมีมากถึงแปดซ็อคเก็ตหรือมากกว่านี้ โน้ตบุ๊กจะมีรายละเอียดซับซ้อนกว่าเล็กน้อย นอกเหนือจากหน้าจอที่ใหญ่กว่า โน้ตบุ๊กสำหรับเล่นเกมยังมักมีซ็อคเก็ตหน่วยความจำจัดไว้ให้ถึงสองแถว อย่างไรก็ตามโน้ตบุ๊กแบบบางหรือบางพิเศษมักมีซ็อคเก็ตแถวเดียวหรือติดตั้งหน่วยความจำแบบเชื่อมประสานกับเมนบอร์ดโดยตรงทำให้ไม่สามารถอัพเกรดได้

โมดูล RAM แถวเดี่ยวสำหรับ Pc/โน้ตบุ๊กมักมีขนาดระหว่าง 2GB-48GB ขึ้นอยู่กับรุ่นของ DDR ที่ใช้ และอาจมีจำหน่ายแบบเป็นชุดสอง สี่หรือแปดแถวขึ้นอยู่กับการใช้งานคอมพิวเตอร์เพื่อให้สอดรับกับสถาปัตยกรรมหน่วยความจำของเครื่อง หน่วยความจำเหล่านี้เรียกเป็นแบบสองช่องสัญญาณ (2CH) สี่ช่องสัญญาณ (4CH) หรือแปดช่องสัญญาณ (8CH) หากมีการติดตั้งหน่วยความจำเป็นคู่หรือจำนวนมากกว่านี้ชนิดเดียวกันตรงตามสถาปัตยกรรมการสื่อสารของหน่วยความจำ แบนด์วิธของหน่วยความจำจะถูกบวกรวมเพื่อให้ประสิทธิภาพในการทำงานสูงขึ้น เช่น หน่วยความจำ DDR5-4800 จะมีแบนด์วิธสูงสุดอยู่ที่ 38.4GB/s สำหรับการทำงานแบบสองช่องสัญญาณ ตัวเลขจะเท่ากับ 76.8GB/s ดังนั้นการเลือกติดตั้งให้เหมาะสมกับเมนบอร์ดและโปรเซสเซอร์จะสร้างความแตกต่างในการทำงานของคอมพิวเตอร์ได้อย่างมาก การพิจารณาขนาดของ RAM ที่ต้องใช้อาจขึ้นอยู่กับการใช้งานเป็นหลัก สำหรับเกม PC ขนาด RAM ที่แนะนำสำหรับเกมรุ่นใหม่ ๆ ส่วนใหญ่คือ 32GB หากต้องการเรียกใช้แอพพลิเคชั่นหลายตัวอยู่เบื้องหลัง คุณอาจต้องเพิ่มขนาดเป็น 48GB หรือแม้แต่ 64GB PC รุ่นใหม่จาก Intel และ AMD ที่ใช้ซ็อคเก็ตติดตั้งสี่แถวรองรับหน่วยความจำขนาดสูงสุดถึง 192GB!

ความเร็วคือสิ่งที่ต้องพิจารณาเป็นลำดับถัดไป หากคุณเลือกใช้ความเร็วมาตรฐานอุตสาหกรรม คุณจะถูกจำกัดความเร็วตามโปรเซสเซอร์และเมนบอร์ดที่ใช้ เครื่องบางเครื่องมีเงื่อนไขในการติดตั้งหน่วยความจำในแถวที่สอง สำหรับเมนบอร์ดแบบสองช่องสัญญาณที่มีซ็อคเก็ตสี่แถว หน่วยความจำจะแบ่งออกสองแถว โดยแต่ละช่องสัญญาณจะมีซ็อคเก็ตติดตั้งสองแถว (ปกติเป็น A & B) ขณะติดตั้งหน่วยความจำในช่องสัญญาณที่สอง (เช่น A2 & B2) หน่วยความจำอาจถูกปรับลดความเร็วสัญญาณนาฬิกาลง ทั้งนี้เนื่องจากข้อจำกัดของตัวโปรเซสเซอร์

ภาพสล็อตหน่วยความจำระยะใกล้ในเมนบอร์ดพร้อมสัญลักษณ์แสดงช่องสัญญาณและซ็อคเก็ตติดตั้ง

หากความเร็วระดับมาตรฐานไม่เพียงพอสำหรับการเล่นเกมของคุณ แนะนำให้พิจารณาหน่วยความจำแบบโอเวอร์คล็อกได้ หน่วยความจำโอเวอร์คล็อกมีความปลอดภัยและตั้งค่าได้ง่ายผ่านโพรไฟล์ Intel XMP และ AMD EXPO ซึ่งจะช่วยเพิ่มความเร็วในการประมวลผลเกมและแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ อย่างเห็นได้ชัด เช่น ค่า FPS (Frame Per Second) การเลือกหน่วยความจำโอเวอร์คล็อกสามารถทำได้ง่าย ๆ คุณสามารถตรวจสอบกับ QVL (Qualified Vendor List) สำหรับเมนบอร์ดที่คุณใช้ผ่านทางเว็บไซต์ของผู้ผลิต หรือใช้ Configurator จาก Kingston เพื่อตรวจสอบว่าชิ้นส่วนใดที่ผ่านการทดสอบแล้วว่าใช้งานร่วมกันได้

การประกอบ

หลังจากเลือกชุดหน่วยความจำสำหรับการเล่นเกมของคุณได้แล้ว คุณอาจต้องเข้าไปดูวิดีโอล่าสุดจาก Kingston ที่นำเสนอวิธีการติดตั้งหน่วยความจำให้ถูกต้องและการเปิดใช้โพรไฟล์โอเวอร์คล็อก หากคุณเลือกใช้หน่วยความจำ RGB คุณสามารถดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ Kingston FURY CTRL เพื่อปรับแต่งรูปแบบไฟส่องสว่างหรือใช้ซอฟต์แวร์ RGB ของผู้ผลิตเมนบอร์ดเพื่อซิงค์ไฟตามแบบที่คุณต้องการ หน่วยความจำ Kingston FURY RGB ทั้งหมดติดตั้ง Infrared Sync Technology ที่มีสิทธิบัตรคุ้มครองเพื่อให้เอฟเฟกต์ไฟส่องสว่างแม่นยำตามที่ต้องการ

#KingstonIsWithYou #KingstonFURY

วิดีโอที่เกี่ยวข้อง

Kingston Product Finder

เลือกหน่วยความจำสำหรับใช้งานได้ง่าย ๆ กับ Kingston
ประสบการณ์ความเชี่ยวชาญกว่า 35 ปีของ Kingston ทำให้คุณมั่นใจได้ว่าเรามีความรู้และความเชี่ยวชาญในการเลือกหน่วยความจำที่คุณเชื่อมั่นได้

ค้นหาจากเครื่อง/อุปกรณ์

เพียงแค่กรอกยี่ห้อหรือเลขรุ่นหรือเลขชิ้นส่วนของคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ดิจิตอลเพื่อค้นหาผลิตภัณฑ์จาก Kingston ที่คุณต้องการ

ค้นหาจากหมายเลขชิ้นส่วน

ค้นหาจากเลขชิ้นส่วนของ Kingston เลขชิ้นส่วนของตัวแทนจำหน่ายหรือเลขชิ้นส่วนของผู้ผลิต

บทความที่เกี่ยวข้อง