Kingston FURY Beast RGB ที่ติดตั้งอยู่ใน PC พร้อมไฟเรืองแสงสีน้ำเงินจากด้านบนของหน่วยความจำ

คู่มือ RAM ฉบับสมบูรณ์สำหรับเกมเมอร์

ทุกสิ่งที่คุณต้องการ (และไม่ต้องการ) รู้เกี่ยวกับ RAM!

การประกอบคอมพิวเตอร์เป็นครั้งแรกอาจเป็นงานที่ทำให้หลายคนกังวลใจ ส่วนประกอบและรายละเอียดทางเทคนิคมากมายที่ต้องเข้าใจเพื่อใช้ในการพิจารณาจัดซื้อคือสิ่งที่ทำให้หลายคนตัดสินใจเลือกได้อย่างยากลำบาก กราฟิกการ์ดและโปรเซสเซอร์มักเป็นตัวเลือกสำคัญ แต่หากคุณต้องการให้เกมโหลดได้อย่างราบรื่น RAM ก็มีบทบาทสำคัญอยู่ไม่น้อยเช่นกัน

RAM คุณภาพสูงจะช่วยให้เกมของคุณโหลดเลเวลและเอฟเฟกต์ต่าง ๆ ได้เร็วกว่าเดิม ทำให้คุณสามารถลดเวลาในการรอและสามารถเข้าสู่ความสะใจได้อย่างรวดเร็ว หากคุณต้องการเรียกใช้ซอฟต์แวร์อื่น ๆ อยู่เบื้องหลังขณะเปิดเล่นเกม การติดตั้ง RAM เพิ่มอาจเป็นสิ่งจำเป็น โปรแกรมอย่าง Google Chrome คือโปรแกรมที่ใช้ RAM เป็นจำนวนมาก ดังนั้นหากต้องการรับชมวิดีโอหรือโซเชียลมีเดียขณะเล่นเกม คุณอาจต้องเลือกติดตั้ง RAM เพิ่มเติม Kingston จึงได้ผลิต RAM ราคาย่อมเยาสำหรับการเล่นเกมคุณภาพสูงเพื่อให้ PC ของคุณทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ คู่มือชุดนี้ระบุรายละเอียดปลีกย่อยต่าง ๆ ที่คุณควรทราบและเข้าใจในฐานะผู้ที่ซื้อ RAM เป็นครั้งแรก

RAM คืออะไร

DRAM ย่อมาจาก Dynamic Random-Access Memory โดยทำหน้าที่จัดเก็บข้อมูลเป็นการชั่วคราวสำหรับโปรแกรมต่าง ๆ ที่คอมพิวเตอร์เรียกใช้อยู่เพื่อให้โปรเซสเซอร์สามารถสืบค้นได้อย่างรวดเร็วและไม่ยุ่งยากโดยไม่ต้องค้นหาข้อมูลไปที่ไดร์ฟ SSD หรือฮาร์ดไดร์ฟ ยิ่งมี DRAM (เรียกย่อ ๆ ว่า RAM) มากเท่าไร ก็จะยิ่งมีพื้นที่สำหรับคอมพิวเตอร์ในการจัดเก็บข้อมูลเหล่านี้มากขึ้น ทำให้กระบวนการต่าง ๆ เป็นไปอย่างราบรื่นมากขึ้น เช่น RAM ขนาด 16GB (หรือโมดูลหน่วยความจำ) จะทำให้คอมพิวเตอร์สามารถจัดเก็บข้อมูลชั่วคราวไว้ได้มากกว่าหน่วยความจำ 8GB ขนาดไม่ใช่ทุกอย่าง RAM เองยังรองรับความเร็วและมีเวอร์ชั่นเทคโนโลยีที่ใช้แตกต่างกันไป

DDR3, DDR4 และ DDR5

หากคุณสงสัยว่าเลขกำกับของ DDR นั้นต่างกันอย่างไรขณะเลือกซื้อ RAM ไม่ต้องกังวล เพราะไม่ได้มีอะไรซับซ้อนมากมาย ตัวเลขกำกับ DDR ใช้ระบุรุ่นของ RAM ยิ่งรุ่นใหม่เท่าไร ตัวเลขก็จะยิ่งสูงตามไปด้วย กล่าวคือ DDR4 จะใหม่กว่า DDR3
 DDR4 ใช้แรงดันไฟฟ้าน้อยกว่าและมีขาต่อมากกว่า ทำให้ทำงานเร็วกว่าและมีประสิทธิภาพมากกว่า DDR3 DDR5 คาดว่าจะมีการเปิดตัวในครึ่งหลังของปี 2021 และจะมีความเร็ว ความจุที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก รวมทั้งลดการใช้ไฟฟ้าลงไปอีกขั้น

สิ่งที่สำคัญที่ควรทราบคือ DDR3, DDR3, DDR4 และ DDR5 มีหัวต่อ จำนวนขาและคีย์ของแถวหน่วยความจำที่แตกต่างกัน ดังนั้นคุณจะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่า RAM ที่คุณต้องการเลือกซื้อสามารถติดตั้งได้กับเมนบอร์ดของคุณ เมนบอร์ดทุกตัวจะแสดงให้ทราบว่ารองรับหน่วยความจำ DDR3, DDR4 หรือ DDR5 หรือสามารถตรวจสอบข้อมูลได้จากเว็บไซต์ตามรุ่นเมนบอร์ดที่คุณใช้

ขนาดและความเร็ว

RAM มีจำหน่ายเป็นแถวสำหรับติดตั้งกับเมนบอร์ด PC ของคุณ โดยปกติ เมนบอร์ดจะมีสล็อตติดตั้ง RAM สี่แถว แต่ก็อาจมีบางรุ่นที่มีมากถึงแปดแถว RAM หนึ่งแถวมักมีขนาดระหว่าง 4-32GB แต่ด้วยลักษณะการทำงานของคอมพิวเตอร์ ทำให้มีการจำหน่ายเป็นชุด ชุดละสองหรือสี่แถว และจะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากที่สุดเมื่อติดตั้งเป็นคู่ สำหรับ PC เล่นเกมระดับสูง จำนวน RAM ที่เหมาะสมที่สุดที่เราแนะนำคือ 16GB หากต้องการเรียกใช้โปรแกรมหลาย ๆ อย่างอยู่เบื้องหลัง คุณอาจต้องเพิ่มขนาดเป็น 32 หรือแม้แต่ 64GB

ความเร็วยังเป็นอีกปัจจัยที่สำคัญสำหรับ RAM และยังเป็นตัวชี้วัดว่าคอมพิวเตอร์ของคุณจะโหลดข้อมูลได้รวดเร็วมากแค่ไหน โดยส่วนใหญ่จะต้องขึ้นอยู่กับรุ่นของ DDR ที่คุณเลือกซื้อ ยิ่งความเร็วสูงเท่าไร ประสิทธิภาพก็ยิ่งดีกว่าและราคาแพงกว่า

โน้ตบุ๊กและ SODIMM RAM

โน้ตบุ๊กและแล็ปท็อปมีการออกแบบที่แตกต่างไปจาก PC ทำให้คุณต้องเลือกซื้อ RAM ที่แตกต่างกันตามไปด้วย PC RAM ส่วนใหญ่จะเรียกเป็น UDIMM ในขณะที่โน้ตบุ๊ก แล็ปท็อปและ NUC จะใช้ SODIMM RAM สำหรับโน้ตบุ๊กจะกำกับไว้ชัดเจนเป็น SODIMM เพื่อให้สังเกตได้ง่าย อย่างไรก็ตาม คุณยังต้องตรวจสอบเมนบอร์ดของโน้ตบุ๊กที่ใช้ด้วยว่ารองรับ RAM รุ่นไหน

Kingston Technology จัดจำหน่ายหน่วยความจำที่ขนาดและความเร็วต่าง ๆ สำหรับทุกงบประมาณและเครื่องทุกรูปแบบ โดยแบ่งเป็นหน่วยความจำ Kingston และ Kingston FURY RAM แต่ละประเภทสามารถจัดซื้อแยกชิ้นหรือเป็นชุดสูงสุดแปดแถวได้ตามต้องการ เลือกหา RAM ที่เหมาะกับความต้องการของคุณมากที่สุดโดยตรวจสอบเงื่อนไขทางเทคนิคสำหรับเครื่องของคุณ เพื่อให้แน่ใจว่าอุปกรณ์จะรองรับการทำงานระหว่างกันได้อย่างเต็มที่

#KingstonFURY #KingstonIsWithYou

Kingston Product Finder

เลือกหน่วยความจำสำหรับใช้งานได้ง่าย ๆ กับ Kingston
ประสบการณ์ความเชี่ยวชาญกว่า 35 ปีของ Kingston ทำให้คุณมั่นใจได้ว่าเรามีความรู้และความเชี่ยวชาญในการเลือกหน่วยความจำที่คุณเชื่อมั่นได้

ค้นหาจากเครื่อง/อุปกรณ์

เพียงแค่กรอกยี่ห้อหรือเลขรุ่นหรือเลขชิ้นส่วนของคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ดิจิตอลเพื่อค้นหาผลิตภัณฑ์จาก Kingston ที่คุณต้องการ

ค้นหาจากหมายเลขชิ้นส่วน

ค้นหาจากเลขชิ้นส่วนของ Kingston เลขชิ้นส่วนของตัวแทนจำหน่ายหรือเลขชิ้นส่วนของผู้ผลิต

บทความที่เกี่ยวข้อง