เราสังเกตเห็นว่าคุณกําลังเยี่ยมชมเว็บไซต์ของสหราชอาณาจักร คุณต้องการเยี่ยมชมเว็บไซต์หลักของเราแทนหรือไม่?

คอนโทรลเลอร์ Xbox 2 ตัวบนพื้นหลังสีเข้มและไอคอนคลาวด์เกมมิ่ง

ข้อดีและข้อเสียของคลาวด์เกมมิ่งมีอะไรบ้าง

ไอคอนเซิร์ฟเวอร์คลาวด์

คลาวด์เกมมิ่ง (Cloud gaming) หรือการสตรีมเกมคือการที่คุณเล่นวิดีโอเกมออนไลน์บนเซิร์ฟเวอร์ระยะไกลในศูนย์ข้อมูล คลาวด์เกมมิ่งเรียกอีกอย่างว่า Gaming on Demand หรือ Gaming as a Service มีพื้นฐานมาจากแนวคิดในการเล่นเกมใหม่ล่าสุดได้จากอุปกรณ์ที่หลากหลาย เพียงแค่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ดีและทำการสมัครใช้บริการกับผู้ให้บริการคลาวด์เกมมิ่ง

คลาวด์เกมมิ่งนั้นมีมาตั้งแต่ช่วงปลายทศวรรษ 2000 แล้ว และได้พบกับอุปสรรคในการแข่งขันกับเกมคอมพิวเตอร์และเกมคอนโซลฮาร์ดแวร์ แต่ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีใหม่ๆ และความเร็วอินเทอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้น คลาวด์เกมมิ่งจึงได้กลับมาอีกครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และตอนนี้ก็กำลังก้าวตามให้ทันเป้าหมายในการบริการ

บริการคลาวด์เกมมิ่งมักจะมีแอปหรือเบราว์เซอร์บนเว็บเพื่อสตรีมเกมเมื่อคุณสมัครใช้งาน คุณจะสามารถเล่นเกมด้วยคอนโทรลเลอร์ที่คุณต้องการได้ (ส่วนใหญ่ใช้งานผ่านบลูทูธได้) และยังสามารถใช้หน้าจอสัมผัสบนโทรศัพท์ผ่านซัพพลายเออร์บางรายได้อีกด้วย

มีผู้ให้บริการเพียงไม่กี่รายที่เพิ่งเข้ามาในตลาด Nvidia® ประกาศเปิดตัว GeForce NOW เมื่อปี 2015 ซึ่งปัจจุบันเป็นหนึ่งในตัวเลือกยอดนิยมโดยมีเกมมากกว่า 500 เกมที่พร้อมให้เล่นได้ทันที และมีสมาชิกมากกว่า 14 ล้านคน (แม้ว่าหลายบัญชีจะเป็นบัญชีฟรีก็ตาม)

ไอคอน Stadia

Stadia™* คือปรากฏการณ์เกมมิ่งบนระบบคลาวด์ของ Google ไม่ว่าจะใช้ OS อะไร ก็สามารถเข้าใช้งานได้ในหลายรูปแบบ ตั้งแต่อุปกรณ์ Chromecast Ultra™ และ Android™ TV ไปจนถึงแท็บเล็ต Chrome OS™ และพีซีที่มีเบราว์เซอร์ Google Chrome™ ไปจนถึงโทรศัพท์ Android ที่มีการรองรับแอปมือถือ Stadia™ หลังจากที่ได้ผ่านการปรับโครงสร้างใหม่เพื่อตอบสนองต่อคำวิจารณ์หลังเปิดตัวไปในปี 2019 แล้ว Stadia™ มีฐานสมาชิก 2 ล้านคน บริษัทคอนโซลยักษ์ใหญ่ต่างๆ เองก็ต้องการส่วนแบ่งในตลาดเช่นกัน

PlayStation™ Now ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มคลาวด์เกมมิ่งคลาวด์ของ Sony นำเสนอฟีเจอร์เกมทั้งเก่าและใหม่ที่ช่วยให้คุณเล่นเกมย้อนกลับไปได้จนถึง PS2 แพลตฟอร์มนี้มีมาก่อนหน้า GeForce NOW ซึ่งเปิดตัวในปี 2014 หลังจากประสบกับปัญหาในตอนแรก ก็ได้สมาชิกไป 3.2 ล้านคนด้วยบริการคลาวด์เกมมิ่งสำหรับเกม PS2™, PS3™ และ PS4™ รวมถึงตัวเลือกการดาวน์โหลดสำหรับเกม PS2 และ PS4 โดยรวมแล้ว มีเกมให้สตรีมให้เล่นทั้งหมด 800 เกมโดยสามารถดาวน์โหลดเกมได้ 300 เกม

Xbox® Cloud Gaming ซึ่งเปิดตัวในปี 2019 คือคำตอบของ Microsoft สำหรับ PlayStation Now ซึ่งเป็นฟีเจอร์หนึ่งของ Xbox® Game Pass ด้วย Xbox Cloud Gaming คุณสามารถเล่นเกมได้บนอุปกรณ์หลากหลายประเภท แม้กระทั่งบนมือถือ โดยในไลบรารีมีเกมมากกว่า 270 เกมซึ่งสามารถใช้งานร่วมกับไลบรารีก่อนหน้าของ Xbox® ได้ Xbox® Game Pass มีสมาชิกมากถึง 25 ล้านคน จึงกลายเป็นโมเดลธุรกิจที่สูสีกับหลายๆ บริการที่มีอยู่ในตลาด

ยังมีบริการคลาวด์เกมมิ่งอื่นๆ อีกมากมายที่เรายังไม่ได้กล่าวถึง แม้ว่าจะมีผู้ให้บริการที่เหมาะสมกับความต้องการของเกมเมอร์ทุกคน แต่ก็ต้องเลือกเฉพาะสิ่งที่คุณซึ่งเป็นผู้ใช้สนใจมากที่สุด

มีข้อดีและข้อเสียเล็กน้อยที่อาจส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้ใช้ในการเลือกระหว่างระบบคอมพิวเตอร์หรือผู้ให้บริการคลาวด์เกมมิ่ง

ในแง่ดีคือ ไม่จำเป็นต้องมีสเปคที่สูงหรือต่ำสำหรับการเล่นเกมในระดับนี้ เซิร์ฟเวอร์คลาวด์ทำให้ผู้ใช้สามารถเล่นเกมบนทุกอุปกรณ์ได้ตลอดเวลาภายใต้เงื่อนไขของผู้ให้บริการ ตราบใดที่มีการเชื่อมต่อบรอดแบนด์กับเซิร์ฟเวอร์ที่เสถียร คุณก็จะสามารถเชื่อมต่อจากที่ใดก็ได้ในโลก ซึ่งเมื่อพิจารณาถึงจุดนี้แล้ว การสตรีมจากบริการเซิร์ฟเวอร์ภายนอกจะต้องใช้ข้อมูลมากกว่าเมื่อเทียบกับการดาวน์โหลดแบบระบบมาตรฐาน ดังนั้นหากความเร็วบรอดแบนด์ของคุณไม่ดีมากก็อาจจะประสบปัญหาหากใช้วิธีนี้

การสมัครสมาชิกในการเล่นเกมมีข้อดี เพราะเมื่อซื้อแล้ว คุณจะมีเกมมากมายในแคตตาล็อกให้เลือก อิสระในการเลือกและได้เลือกสิ่งที่คุณต้องการเล่นนี้เป็นสิ่งที่นักเล่นเกมจำนวนมากให้ความสนใจ แต่สำหรับหลายๆ คนอาจต้องคำนึงถึงการจ่ายเงินค่าบรอดแบนด์ความเร็วสูงและค่าใช้จ่ายในการสมัครสมาชิกด้วย

การบีบอัดวิดีโอเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คนส่วนใหญ่ชอบระบบเกมมากกว่าคลาวด์เกมมิ่ง เช่นเดียวกับบน YouTube และผู้ให้บริการสตรีมมิงรายอื่นๆ วิดีโอจะถูกบีบอัดให้ใช้แบนด์วิดท์น้อยลง ซึ่งหมายความว่าการเล่นเกมจะมีความละเอียดไม่สูงเท่าแผ่นดิสก์หรือการดาวน์โหลดโดยตรง

ณ เวลานี้ คลาวด์เกมมิ่งอยู่ในช่วงของการเปลี่ยนแปลง ซึ่งยังไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อรูปแบบการซื้อและการเล่นเกมแบบดั้งเดิมที่บ้าน อย่างไรก็ตาม บริการต่างๆ เช่น Xbox Game Pass ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากโดยมีองค์ประกอบ Xbox Cloud Gaming ก็กำลังดำเนินการปรับวิธีการเล่นใหม่ให้เป็นมาตรฐาน ข้อจำกัดทางเทคนิคของบริการหมายความว่าในบางพื้นที่ของโลก คลาวด์เกมมิ่งจะไม่สามารถใช้ได้กับเกมระดับ AAA จำนวนมากที่ต้องใช้ความเร็วสูงและเป็นที่ต้องการมากในตลาด ซึ่งหากจะไม่นำมาพิจารณาเลยก็คงจะไม่ถูกต้องนัก แต่เทคโนโลยีนั้นมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นเมื่อถึงเวลา ก็อาจมีแบนด์วิดท์มาตรฐานสำหรับบรอดแบนด์ที่เหมาะสมมากขึ้นสำหรับการเล่นเกมประเภทนี้ ความเร็วและกราฟิกของฮาร์ดแวร์สำหรับเล่นเกมถือเป็นข้อควรพิจารณาที่ดีเมื่อต้องตัดสินใจเลือกระหว่างฮาร์ดแวร์หรือคลาวด์เกมมิ่ง

Kingston มีผลิตภัณฑ์มากมายที่สามารถเพิ่มพลังให้กับระบบคอมพิวเตอร์ของคุณ Kingston FURY Renegade PCIe 4.0 NVMe M.2 SSD มีความเร็วในการอ่าน/เขียนข้อมูลสูงสุด 7,300/7,000MB/s** และมีความจุตั้งแต่ 500GB ถึง 4TB*** เพื่อจัดเก็บเกมและสื่อที่คุณชื่นชอบทั้งหมด ทำให้เป็น SSD การเล่นเกมที่สมบูรณ์แบบสำหรับพีซีที่ใช้ในของคุณ และหน่วยความจำ Kingston FURY™ Beast DDR5 RGB ที่มีความเร็ว ความจุและความเสถียรที่ดีกว่า จะช่วยให้คุณมีความได้เปรียบที่คุณต้องการเพื่อสัมผัสกับความสามารถที่เกินขีดจำกัดของระบบและใช้ตั้งเป็นมาตรฐานใหม่

#KingstonIsWithYou #KingstonFURY

Kingston Product Finder

เลือกหน่วยความจำสำหรับใช้งานได้ง่าย ๆ กับ Kingston
ประสบการณ์ความเชี่ยวชาญกว่า 35 ปีของ Kingston ทำให้คุณมั่นใจได้ว่าเรามีความรู้และความเชี่ยวชาญในการเลือกหน่วยความจำที่คุณเชื่อมั่นได้

ค้นหาจากเครื่อง/อุปกรณ์

เพียงแค่กรอกยี่ห้อหรือเลขรุ่นหรือเลขชิ้นส่วนของคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ดิจิตอลเพื่อค้นหาผลิตภัณฑ์จาก Kingston ที่คุณต้องการ

ค้นหาจากหมายเลขชิ้นส่วน

ค้นหาจากเลขชิ้นส่วนของ Kingston เลขชิ้นส่วนของตัวแทนจำหน่ายหรือเลขชิ้นส่วนของผู้ผลิต

บทความที่เกี่ยวข้อง