เราสังเกตเห็นว่าคุณกําลังเยี่ยมชมเว็บไซต์ของสหราชอาณาจักร คุณต้องการเยี่ยมชมเว็บไซต์หลักของเราแทนหรือไม่?

เด็กสาวกำลังสวมหูฟังมองไปที่จอภาพ

วิธีการเปลี่ยนมาเล่นเกมบน PC: คำแนะนำสำหรับเกมเมอร์คอนโซล

การเปลี่ยนจากคอนโซลมาเป็น PC อาจเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะหากคุณคุ้นชินกับคอนโซลเท่านั้น เกมเมอร์ทั่ว ๆ ไปอาจชื่นชอบคอนโซลเนื่องจากมีราคาถูกกว่า เชื่อถือได้ และมีเกมชื่อดังที่ทุกคนคุ้นเคย แต่หากคุณต้องการประสบการณ์ที่เหนือกว่าการเล่นเกมทั่ว ๆ ไป คุณสามารถยกระดับไปอีกขั้นด้วยการเลือกซื้อ PC สำหรับเล่นเกม แม้ว่าเครื่องทั้งสองแบบจะไม่ได้แตกต่างกันมากนัก แต่มีเคล็ดลับบางประการที่คุณควรทราบก่อนที่จะปรับเปลี่ยน

ประกอบหรือซื้อเครื่องสำเร็จรูปดี

หน่วยความจำ Kingston FURY Beast DDR4 RGB ในเครื่องเดสก์ทอป

เมื่อคุณเลือก PC สำหรับเล่นเกม คุณควรพิจารณาว่าจะประกอบหรือซื้อ PC สำเร็จรูปสำหรับเล่นเกมดี การเลือกซื้อ PC เป็นตัวเลือกที่สะดวกมาก เนื่องจากคุณจะสามารถเปิดใช้งานได้ทันที ระบบยังมีการรับประกันและมีปัญหาให้กังวลน้อยกว่าในระยะยาว หากคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยมีเวลาว่างหรือไม่ค่อยมีความรู้ในการประกอบส่วนประกอบต่างๆ ของ PC ให้เป็นเครื่องเล่นเกม การเลือกซื้อเครื่องสำเร็จรูปอาจเป็นตัวเลือกที่เหมาะกับคุณ

หากคุณชอบหากิจกรรมทำและสนใจการประกอบ PC นี่อาจเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ก่อนที่จะมีสล็อต SSD PS5 ในตัว คุณแทบจะไม่สามารถปรับแต่งคอนโซลได้เลย เมื่อเทียบกับ PC ที่คุณสามารถเลือกส่วนประกอบต่าง ๆ ที่ตรงกับความต้องการ เช่น เมนบอร์ด, CPU, GPU, PSU, หน่วยความจำสำหรับเล่นเกม และพื้นที่จัดเก็บข้อมูลนอกจากนี้คุณยังสามารถปรับแต่งเครื่องให้มีสีสันสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ได้ด้วยไฟ RGB

สรุปง่าย ๆ คือ หากคุณมีความรู้ด้านเทคนิคหรือใช้ไขควงได้อย่างชำนาญ การประกอบ PC ก็เป็นทางเลือกที่เหมาะกับคุณ แต่หากคุณต้องการความสะดวกแบบพร้อมใช้แบบคอนโซล การเลือกซื้อเครื่องสำเร็จรูปอาจตรงใจมากกว่า

มีหรือไม่มีอุปกรณ์ควบคุมดี

อีกประเด็นที่จะต้องตัดสินใจเมื่อเปลี่ยนมาใช้ระบบใหม่คือการเปลี่ยนอุปกรณ์ต่อพ่วง ตัวเลือกโดยทั่วไปสำหรับ PC เล่นเกมที่คุณรู้จักดีก็คือคีย์บอร์ดและเมาส์ที่มาคู่กัน โดยสามารถตั้งโปรแกรมปุ่มให้ทำงานได้ครอบคลุมเกือบทุกรูปแบบซึ่งเป็นทางเลือกที่เหนือกว่า โดยเฉพาะสำหรับเกม FPS (First-Person Shooter หรือเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง) เนื่องจากต้องอาศัยการเล็งและเคลื่อนที่ที่แม่นยำซึ่งจะทำให้ได้เปรียบในการเล่นมากกว่า คุณยังสามารถเลือกซื้ออุปกรณ์ควบคุมที่เหมาะสมเพื่อเล่นเกมในแบบที่คุณคุ้นเคยได้ อุปกรณ์ควบคุมเป็นตัวเลือกแนะนำหากคุณเล่นเกม'ที่เหมาะกับอุปกรณ์ควบคุมเช่น FIFA หรือ Forza แพลตฟอร์มเกมบางแพลตฟอร์มอย่าง Steam จะแจ้งให้คุณทราบว่าเกมที่คุณดาวน์โหลดเหมาะกับคีย์บอร์ดและเมาส์ อุปกรณ์ควบคุม หรือใช้ได้กับอุปกรณ์ทั้งสองแบบ

จะซื้อเกมได้จากที่ไหน

เกมบรรจุกล่องแทบจะไม่มีอยู่แล้วในปัจจุบัน ตอนนี้ เกมเกือบทุกเกมสามารถดาวน์โหลดได้จากร้านดิจิตอลเช่นเดียวกับคอนโซล ขั้นตอนที่เหมาะสมในการเปลี่ยนจากคอนโซลมาเป็น PC คือ Xbox Game Pass สำหรับ PC มีร้านมากมายให้คุณเลือกใช้บริการ โดยร้านที่แนะนำได้แก่ Steam แต่ Epic Games Store ก็เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับเกมพิเศษหรือเกมฟรี ส่วน GOG ก็จะมีเกมที่ไม่มี DRM (เกมที่ไม่มีการจัดการสิทธิ์ดิจิทัลหรือ Digital Rights Management)

  • Steam เป็นร้านค้าที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดเนื่องจากมีเกมแทบทุกเกมที่คุณรู้จัก นอกจากนี้ Steam ยังทำหน้าที่เป็นตัวเปิดเกมและมีการจัดทำไลบรารีเกมที่ใช้งานได้ง่ายเพื่อลดความยุ่งยากที่อาจเกิดขึ้น
  • Epic Games Store เป็นแพลตฟอร์มที่ค่อนข้างใหม่และมีเกมให้เลือกน้อยกว่า แต่จุดเด่นของ Epic คือเกมพิเศษมากมายที่หาได้เฉพาะจากที่นี่เท่านั้น รวมถึงเกมฟรีที่มีให้ผู้ใช้ในทุกสัปดาห์!
  • GOG ก็มีเกมมากมายพร้อมให้บริการเช่นกันแต่จะต่างจาก Steam ตรงที่คุณสามารถเปิดเกมที่ดาวน์โหลดได้โดยไม่ต้องใช้ตัวเปิดเกมไม่ว่าจะมีการติดตั้งตัวเปิดหรือมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตหรือไม่ก็ตาม

คิดถึงบ้านใช่ไหม

หากคุณคุ้นเคยกับการเล่นเกมผ่านจอโทรทัศน์แทนจอมอนิเตอร์ คุณสามารถทำได้เช่นกัน! ปัจจุบัน Steam ให้บริการแอพพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า Steam Link โดยเป็นแอพที่ดาวน์โหลดได้ซึ่งสามารถทำงานร่วมสมาร์ททีวีของ Samsung ได้ การเชื่อมต่อจะช่วยให้คุณสามารถจำลอง PC ของคุณไปยังจอโทรทัศน์และสามารถเล่นเกมในไลบรารี่ได้อย่างอิสระในห้องนั่งเล่นที่แสนสบายของคุณเอง คุณจะต้องมีอุปกรณ์ควบคุมที่เข้ากันได้ซึ่งรองรับการเชื่อมต่อกับ TV ผ่าน Bluetooth หรือพอร์ต USB และรองรับโดย Steam

มีสิ่งต่างๆ มากมายที่จะต้องพิจารณาเมื่อตัดสินใจเปลี่ยนจากการเล่นเกมบนคอนโซลมาเป็น PC แต่หากคุณได้หาข้อมูลด้วยตนเองแล้วคุณก็จะพบว่าการปรับเปลี่ยนนี้ง่ายดายกว่ายิ่งที่คิด!

#KingstonIsWithYou #KingstonFURY

บทความที่เกี่ยวข้อง