Chúng tôi nhận thấy bạn hiện đang truy cập trang web của Vương quốc Anh. Thay vào đó, bạn có muốn truy cập trang web chính của chúng tôi không?

mẹ và con gái đang tươi cười, ngồi ở bàn sử dụng máy tính xách tay ở nhà

Làm thế nào để tái sử dụng chiếc máy tính xách tay cũ cho con dùng?

Bạn có một chiếc máy tính xách tay cũ đang bám bụi trong tủ? Bạn vừa mua một chiếc máy tính xách tay mới và đang nghĩ đến việc vứt chiếc máy cũ đi? Trước khi nghĩ đến việc cho máy tính vào "xó tủ" hoặc tệ hơn là "quẳng đi", bạn nên xem xét những lợi ích của việc tái chế chiếc máy tính cũ của mình để dùng vào mục đích khác.

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn có thể tái chế chiếc máy tính xách tay cũ và làm cho máy giống như mới. Việc này sẽ làm tăng giá trị của chiếc máy nếu bạn quyết định bán hoặc tặng cho bạn bè hoặc người thân.
 Tái sử dụng máy tính xách tay cũ cũng là một lựa chọn hay nếu bạn muốn thiết lập một chiếc máy tính đơn giản cho con mình.

Khả năng truy cập thiết bị kỹ thuật số là rất quan trọng trong thời kỳ đại địch, vì vậy đây chính là thời điểm thích hợp để giúp trẻ em sử dụng máy tính xách tay. Sau đây là hướng dẫn từng bước về cách tái chế máy tính xách tay cũ cho con sử dụng.

Kiểm tra

Trước khi quyết định tái chế máy tính xách tay cũ, bạn cần kiểm tra xem máy có hoạt động bình thường không. Nếu gặp phải các vấn đề nghiêm trọng hoặc sự cố phần cứng như pin chết hoặc bo mạch chủ bị lỗi, khả năng cao là máy sẽ không hoạt động tốt khi bạn tái sử dụng. Khi máy bị như vậy, bạn vẫn có thể bán ở một số nơi. Nhưng nếu bạn muốn để người khác hoặc con bạn dùng máy, bạn nên tìm đến chuyên gia để sửa máy.

Lưu giữ

Trước khi đưa máy tính xách tay cũ của mình cho người khác, bạn cần đặt lại máy về chế độ cài đặt gốc. Tuy nhiên, trước khi đặt lại, bạn nên bật máy và kiểm tra xem trong máy còn tập tin hoặc tài liệu quan trọng nào mà bạn muốn lưu giữ không. Máy tính xách tay có thể chứa tài liệu công việc hoặc ảnh tình cảm, vì vậy bạn phải luôn kiểm tra kỹ. Một khi đã xác định được tất cả những nội dung muốn lưu giữ, bạn cần chuyển các tập tin này đến một chỗ mới.

Bạn có thể sử dụng ổ USB hoặc ổ đĩa ngoài để chuyển các tập tin từ máy tính này sang máy tính khác. Bạn cũng có thể sử dụng các hệ thống lưu trữ đám mây, như OneDrive, Google Drive hay DropBox để sao chép tập tin giữa các máy tính. Một khi mọi thứ đã được lưu ở trên một thiết bị khác, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi chuyển sang bước tiếp theo.

Đặt lại

Sau khi bạn đã truy xuất tất cả các tập tin quan trọng từ máy tính xách tay cũ, cách dễ nhất để con bạn dễ dùng máy là đặt lại về chế độ cài đặt gốc. Thao tác này sẽ xóa mọi chương trình không cần thiết, đồng thời giúp bạn kiểm soát việc con dùng máy dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng đảm bảo được rằng người dùng sau sẽ không thể truy cập vào bất kỳ thông tin hoặc tài liệu nào của bạn. Ở bước này, bạn có thể bán máy tính đi, nhưng nếu muốn đưa máy tính xách tay cho một người khác, bạn hãy đọc tiếp các bước sau.

Nâng cấp

Sau khi đặt lại máy tính xách tay, bạn có thể thấy rằng chiếc máy không hoạt động tốt như trước nữa. Lúc này, bạn có những lựa chọn khác nhau để tăng hiệu năng cho máy tính xách tay. Tăng dung lượng bộ nhớ và thiết bị lưu trữ đều là hai cách hữu ích để cải thiện đáng kể máy tính chạy chậm. Khi thêm bộ nhớ, chiếc máy tính chậm chạp, đang ì ạch thực hiện nhiều tác vụ cùng một lúc của bạn sẽ có tốc độ truy xuất nhanh hơn.

Bạn cũng có thể nâng cấp ổ đĩa cứng lên ổ cứng thể rắn vì loại ổ cứng này chạy nhanh hơn gấp gần mười lần và đáng tin cậy hơn. Bạn cũng có thể tăng dung lượng lưu trữ của ổ SSD để có thêm nhiều dung lượng cho các tập tin và ứng dụng. Dù là cách nào đi nữa, nâng cấp bộ nhớ hay thiết bị lưu trữ, hay nâng cấp cả hai đều sẽ làm mới và tăng cường hiệu năng máy tính.

Cài máy

Một khi đã đặt lại máy tính xách tay cũ về chế độ cài đặt gốc và nâng cấp xong, máy sẽ hoạt động như mới. Khi đó, bạn có thể cài đặt bất cứ chương trình nào mà con bạn có thể cần truy cập. Nếu muốn, bạn thậm chí có thể biến nó thành một chiếc máy tính xách tay chơi game cho con.

Bảo vệ các con

Bảo vệ con bạn ở trên không gian mạng cũng quan trọng như việc cho phép các con dùng máy tính. Mạng Internet có thể là một nơi đáng sợ, nên nếu bạn tái chế máy tính cho con mình sử dụng, bạn nên thêm tính năng kiểm soát dành cho phụ huynh. Hầu hết các máy tính xách tay có các cài đặt bảo mật mà bạn có thể thêm vào để ngăn không cho con truy cập một số trang web hoặc hạn chế thời gian sử dụng máy. Phần lớn các máy tính cũng cho phép tạo tài khoản trẻ em, cho phép bạn đưa ra các hạn chế để con mình không thể truy cập các trang web không phù hợp.

Nhìn chung, nếu bạn có một chiếc máy tính xách tay cũ không dùng đến, chiếc máy này có thể hữu dụng hơn bạn nghĩ đấy. Chỉ với vài bước, bạn có thể biến chiếc máy tính xách tay cũ thành một thiết bị an toàn và sẵn sàng cho con bạn sử dụng.

#KingstonIsWithYou

Công cụ tìm sản phẩm Kingston

Việc tìm kiếm bộ nhớ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi bạn chọn Kingston.
Với hơn 35 năm kinh nghiệm, Kingston có đầy đủ kiến thức và tài nguyên mà bạn cần để tự tin lựa chọn bộ nhớ.

Tìm kiếm theo Hệ thống/Thiết bị

Chỉ cần nhập tên thương hiệu và số model hoặc mã sản phẩm hệ thống máy tính hoặc thiết bị kỹ thuật số để tìm ra sản phẩm Kingston bạn cần.

Tìm theo Mã sản phẩm

Tìm kiếm theo mã sản phẩm Kingston, mã sản phẩm của nhà phân phối hoặc mã sản phẩm tương đương của nhà sản xuất.

Bài viết liên quan