Chúng tôi nhận thấy bạn hiện đang truy cập trang web của Vương quốc Anh. Thay vào đó, bạn có muốn truy cập trang web chính của chúng tôi không?

một người bố và con gái đang ngồi trên thảm và chơi trò chơi điện tử tại nhà

Hiểu các mức xếp hạng độ tuổi của trò chơi điện tử

Bậc cha mẹ nào cũng đều muốn con trẻ được an toàn trên môi trường trực tuyến, nhưng làm sao để biết trò chơi điện tử mà trẻ đang chơi có phù hợp với độ tuổi hay không?

Hầu hết các trò chơi đều ghi rõ trò chơi đó dành cho độ tuổi nào trên bao bì hoặc trên trang mạng. Độ tuổi này sẽ khác biệt tùy vào nơi phát hành trò chơi đó. Ở Hoa Kỳ, Canada và Mexico, hệ thống ESRB (Ủy ban Đánh giá Phần mềm Giải trí) được sử dụng để hỗ trợ phân biệt đâu là các trò chơi phù hợp cho các độ tuổi khác nhau. Còn ở Vương quốc Anh và các nước châu Âu thì người ta sử dụng hệ thống PEGI (Thông tin Trò chơi toàn Châu Âu).

Các xếp hạng độ tuổi này giúp người tiêu dùng quyết định xem một trò chơi có phù hợp cho người dùng mục tiêu không và đảm bảo là trẻ em không tiếp xúc với các nội dung không thích hợp. Không nên hiểu nhầm rằng đây là các hệ thống xếp hạng để xác định đối tượng sẽ thích trò chơi đó hay mức độ khó của trò chơi, mà chỉ nên dùng để xác định độ tuổi phù hợp để chơi trò chơi đó.

Vậy, các xếp hạng độ tuổi của trò chơi điện tử khác nhau có ý nghĩa gì?

Hệ thống ESRB - Hoa Kỳ, Mexico và Canada

EC Trẻ nhỏ. Phù hợp cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên, sẽ không có nội dung không phù hợp. Ví dụ: Dora the Explorer, Dragon Tales.
E Phù hợp cho mọi nhóm tuổi. Trò chơi này không chứa bất kỳ âm thanh hay hình ảnh nào có khả năng khiến trẻ nhỏ sợ hãi. Không có từ ngữ tục tĩu nào được sử dụng. Ví dụ: Just Dance, FIFA.
E 10+ Phù hợp cho người chơi từ 10 tuổi trở lên. Có thể có các hình thức bạo lực ở mức nhẹ, cùng một số cảnh có thể khiến trẻ em sợ hãi. Ví dụ: Minecraft Dungeons, Plants vs Zombies.
T Phù hợp cho người chơi từ 13 tuổi trở lên. Trò chơi có thể có những cảnh bạo lực bằng đồ họa và có cảm giác thật hơn. Ví dụ: Fortnite, Sims 4.
M Phù hợp cho người chơi từ 17 tuổi trở lên. Trò chơi được xếp hạng ở mức này khi các cảnh bạo lực chân thật và trông như ngoài đời thực. Có thể có từ ngữ tục tĩu, cảnh hút thuốc, uống rượu bia hoặc dùng các chất cấm. Ví dụ: Ark: Survival Evolved, Destiny 2.
AO Phù hợp cho người lớn từ 18 tuổi trở lên. Khi trò chơi có các cảnh bạo lực cực độ và giết chóc bữa bãi, thì trò chơi này được phân loại dành cho người lớn. Trò chơi cũng có thể sẽ cường điệu hóa các hoạt động sử dụng ma túy, đánh bạc và tình dục. Ví dụ: Grand Theft Auto V, Fallout 4.
RP Đang chờ xếp hạng. Khi được xếp hạng RP, tức là tựa game đó vẫn chưa được chỉ định kết quả xếp hạng ESRB cuối cùng.

Ngoài mức xếp hạng độ tuổi thì còn có phần thông tin mô tả về nội dung mà trò chơi điện tử đó có thể có, chẳng hạn như ngôn từ tục tĩu, gây sợ hãi và chứa cảnh bạo lực.

Hệ thống PEGI - Vương Quốc Anh và hầu hết các nước châu Âu

PEGI 3 Phù hợp cho mọi nhóm tuổi. Trò chơi này không chứa bất kỳ âm thanh hay hình ảnh nào có khả năng khiến trẻ nhỏ sợ hãi. Không có từ ngữ tục tĩu nào được sử dụng. Ví dụ: Just Dance, FIFA.
PEGI 7 Phù hợp cho người chơi từ 7 tuổi trở lên. Có thể có các hình thức bạo lực ở mức nhẹ, cùng một số cảnh có thể khiến trẻ em sợ hãi. Ví dụ: Minecraft Dungeons, Plants vs Zombies.
PEGI 12 Phù hợp cho người chơi từ 12 tuổi trở lên. Trò chơi có thể có những cảnh bạo lực bằng đồ họa và có cảm giác thật hơn. Ví dụ: Fortnite, Sims 4.
PEGI 16 Phù hợp cho người chơi từ 16 tuổi trở lên. Trò chơi được xếp hạng ở mức này khi các cảnh bạo lực chân thật và trông như ngoài đời thực. Có thể có từ ngữ tục tĩu, cảnh hút thuốc, uống rượu bia hoặc dùng các chất cấm. Ví dụ: Ark: Survival Evolved, Destiny 2.
PEGI 18 Phù hợp cho người chơi từ 18 tuổi trở lên. Khi trò chơi có các cảnh bạo lực cực độ và giết chóc bữa bãi, thì trò chơi này được phân loại dành cho người lớn. Trò chơi cũng có thể sẽ cường điệu hóa các hoạt động sử dụng ma túy, đánh bạc và tình dục. Ví dụ: Grand Theft Auto V, Fallout 4.

Ngoài mức xếp hạng độ tuổi thì còn có phần thông tin mô tả của PEGI về nội dung mà trò chơi điện tử đó có thể có, chẳng hạn như ngôn từ tục tĩu, gây sợ hãi và chứa cảnh bạo lực.

Trước khi quyết định mua một trò chơi nào đó, bạn nên kiểm tra mức xếp hạng độ tuổi ESRB hoặc PEGI, cùng phần mô tả nội dung của trò chơi, vì các thông tin này sẽ hướng dẫn rất hiệu quả để bạn xác định xem trò chơi đó có phù hợp cho con mình hay không. Việc tuân theo các xếp hạng độ tuổi của trò chơi sẽ đảm bảo rằng trẻ chỉ chơi những trò chơi phù hợp với độ tuổi của mình và không tiếp xúc với các nội dung hay ngôn từ không thích hợp. Một cách thức khác để bạn nắm thông tin về trò chơi mà trẻ đang chơi là thiết đặt tính năng kiểm soát dành cho phụ huynh. Khi tận dụng cả hai cách này, bạn sẽ đảm bảo cho con mình được an toàn khi chơi các trò chơi điện tử.

#KingstonFURY #KingstonIsWithYou

Công cụ tìm sản phẩm Kingston

Việc tìm kiếm bộ nhớ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi bạn chọn Kingston.
Với hơn 35 năm kinh nghiệm, Kingston có đầy đủ kiến thức và tài nguyên mà bạn cần để tự tin lựa chọn bộ nhớ.

Tìm kiếm theo Hệ thống/Thiết bị

Chỉ cần nhập tên thương hiệu và số model hoặc mã sản phẩm hệ thống máy tính hoặc thiết bị kỹ thuật số để tìm ra sản phẩm Kingston bạn cần.

Tìm theo Mã sản phẩm

Tìm kiếm theo mã sản phẩm Kingston, mã sản phẩm của nhà phân phối hoặc mã sản phẩm tương đương của nhà sản xuất.

Bài viết liên quan