Chúng tôi nhận thấy bạn hiện đang truy cập trang web của Vương quốc Anh. Thay vào đó, bạn có muốn truy cập trang web chính của chúng tôi không?

Thẻ SD và microSD

A Guide to SD and microSD Card Types

Thẻ nhớ đóng vai trò là bộ nhớ điện tử cho thiết bị của bạn, lưu trữ nội dung kỹ thuật số như ảnh và video. Nếu bạn có máy ảnh, máy quay phim, thiết bị bay không người lái hoặc thiết bị di động, thì có thể bạn cần sử dụng một thẻ nhớ.

Các loại thẻ SD và microSD thường được sử dụng nhiều nhất trong điện thoại thông minh và máy ảnh kỹ thuật số. Chúng vừa vặn với mọi thiết bị, từ máy ảnh DSLR cho đến máy chơi game Nintendo Switch. Tuy nhiên, không phải thẻ nào cũng được sản xuất giống nhau – các thiết bị khác nhau yêu cầu các loại thẻ nhớ khác nhau.

Bạn cần Tiêu chuẩn và Dung lượng SD nào?

Thẻ Kingston SD và microSD

Điều đầu tiên cần cân nhắc khi lựa chọn thẻ nhớ là xác định xem thiết bị của bạn yêu cầu loại thẻ nào bằng cách xem trong hướng dẫn sử dụng hoặc tìm trên trang web của nhà sản xuất. Trên đó thường có chỉ dẫn về tiêu chuẩn SD mà thiết bị yêu cầu. Cả thẻ SD và microSD đều có những tiêu chuẩn chung: Thẻ SD, SDHC, SDXC và SDUC và microSD, microSDHC, microSDXC và microSDUC.

Hiện nay, hai tiêu chuẩn phổ biến hơn cả đối với cả thẻ SD và microSD là SDHC và SDXC. Sự khác biệt chính giữa các tiêu chuẩn SD là dung lượng bộ nhớ. Nếu bạn quay video 4K, thì rất có thể bạn cần dùng thẻ SDXC vì thẻ này có dung lượng tối đa là 2 TB - dung lượng khổng lồ giúp bạn có hiệu suất quay video tối ưu. Ngoài ra, các thẻ SDXC sử dụng hệ thống tệp exFAT để hỗ trợ các tệp lớn mà bạn có thể tạo ra khi quay video ở tốc độ bit cao bằng những máy ảnh như a7S III của Sony. Trong khi đó, kích thước của các tệp được giới hạn dưới 4 GB khi hệ thống tệp FAT32 được sử dụng bởi các loại thẻ khác.

Với một người dùng bình thường, thẻ 32 GB hoặc 64 GB đã là quá đủ. Một thẻ cỡ trung có thể chụp được hàng trăm, hay thậm chí hàng ngàn bức ảnh và đoạn video.

Các loại thẻ SD

Thẻ nhớ SD có bốn tiêu chuẩn SD, đại diện cho bốn mức dung lượng. Bốn tiêu chuẩn SD như sau:

Loại

Dung lượng

SD Từ 2 GB trở xuống
SDHC

Trên 2 GB, tối đa 32 GB

SDXC

Trên 32 GB, tối đa 2TB

SDUC

Trên 2TB, tối đa 128TB

Các tiêu chuẩn SD đánh dấu từng mốc phát triển của thẻ SD, trong đó thẻ mới hơn có dung lượng và tốc độ cao hơn. Thẻ SDUC được ra mắt vào tháng 6 năm 2018 và mất một thời gian trước khi thẻ SDUC được cung cấp và áp dụng rộng rãi trong ngành. Các thiết bị phần cứng sử dụng thẻ nhớ có tính năng "tương thích lùi", nghĩa là bạn có thể sử dụng thẻ nhớ tiêu chuẩn cũ hơn trong các thiết bị hỗ trợ những tiêu chuẩn mới hơn như SDXC.

Ví dụ: một thiết bị tương thích với thẻ SDXC cũng có thể sử dụng các thẻ tiêu chuẩn SDXC, SDHC và SD. Một thiết bị tương thích với thẻ SDHC có thể sử dụng các thẻ tiêu chuẩn SDHC và SD nhưng không thể sử dụng thẻ tiêu chuẩn SDXC. Các thiết bị tương thích với SD chỉ tương thích với những thẻ tiêu chuẩn SD. Nói một cách đơn giản, các thiết bị phần cứng mà hỗ trợ những tiêu chuẩn mới hơn có thể tương thích lùi với những thẻ tiêu chuẩn cũ hơn, nhưng các thẻ tiêu chuẩn mới hơn không thể sử dụng được trong các thiết bị phần cứng mà chỉ hỗ trợ các tiêu chuẩn cũ hơn.

Các loại Thẻ microSD

Các thẻ MicroSD cũng có bốn tiêu chuẩn SD giống như thẻ SD. Bốn tiêu chuẩn SD cho thẻ microSD như sau:

Loại Dung lượng
microSD Từ 2 GB trở xuống
microSDHC

Trên 2 GB, tối đa 32 GB

microSDXC

Trên 32 GB, tối đa 2 TB

microSDUC

Trên 2 TB, tối đa 128 TB

Các thẻ MicroSD là những phiên bản có kích thước nhỏ hơn của thẻ SD và sự khác biệt lớn nhất giữa hai thẻ này là kích thước. Chúng cũng linh hoạt hơn vì thường được cung cấp kèm một bộ chuyển đổi SD, cho phép bạn sử dụng thẻ microSD trong những thiết bị phần cứng mà chỉ hỗ trợ thẻ SD. Các thẻ MicroSD thường được sử dụng nhiều hơn để tăng cường hệ thống bộ nhớ của điện thoại thông minh, thiết bị bay không người lái, thiết bị chơi game và máy ảnh.

Các thiết bị phần cứng cũng tương thích lùi với thẻ microSD giống như với thẻ SD có kích thước đầy đủ. Các quy tắc cho thẻ SD cũng áp dụng giống hệt với thẻ microSD. Một thiết bị tương thích với microSDXC sẽ kết hợp được với các thẻ microSDXC, microSDHC và microSD. Một thiết bị tương thích với microSDHC sẽ kết hợp được với các thẻ microSDHC và microSD. Một thiết bị tương thích với microSD sẽ chỉ kết hợp được với thẻ microSD. Tương tự, các thiết bị phần cứng mà hỗ trợ những tiêu chuẩn mới hơn có thể tương thích lùi với những thẻ microSD tiêu chuẩn cũ hơn, nhưng các thẻ microSD tiêu chuẩn mới hơn không thể sử dụng được trong các thiết bị phần cứng mà chỉ hỗ trợ các tiêu chuẩn cũ hơn.

#KingstonIsWithYou

Bài viết liên quan