Chúng tôi nhận thấy bạn hiện đang truy cập trang web của Vương quốc Anh. Thay vào đó, bạn có muốn truy cập trang web chính của chúng tôi không?

Chân hai người đu đưa ở mép một tảng đá nhìn xuống hồ.

Xếp hạng IP về khả năng chống nước, chống bụi và giải thích thêm về sản phẩm

Bạn đã bao giờ thấy những từ như IP55 hoặc IPX8 xuất hiện trong thông số tính năng của một sản phẩm điện tử, chẳng hạn như điện thoại thông minh, loa hoặc thiết bị lưu trữ chưa? Thoạt nhìn, bạn thấy những giá trị này có vẻ giống như một phương trình đại số thiếu mất một nửa. Tuy nhiên, chúng lại có ý nghĩa thực tế và thể hiện thông tin có giá trị về thiết bị.

Những giá trị này gọi là xếp hạng khả năng bảo vệ chống xâm nhập (gọi tắt là IP). Giá trị này thể hiện khả năng chống nước và bụi xâm nhập vào sản phẩm. Vào năm 1976, trong bối cảnh thiết bị điện và điện tử có xu hướng xuống cấp hoặc gặp trục trặc khi nước hoặc bụi xâm nhập, gây khó chịu cho người dùng, xếp hạng IP đã ra đời. Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế (IEC), một tổ chức thành viên phi lợi nhuận toàn cầu với 170 quốc gia thành viên, đã xây dựng các xếp hạng mà hiện vẫn được sử dụng rộng rãi trong toàn ngành.

Bên cạnh việc đánh giá khả năng chống bụi và nước xâm nhập, tiêu chuẩn (IEC 60529) còn đánh giá mức độ người dùng dễ dàng tiếp cận các linh kiện có khả năng gây nguy hiểm ở trong vỏ thiết bị. Chúng ta có thể xếp hạng thiết bị điện có điện áp tối đa là 72,5 kV. IEC quy định rằng nhà sản xuất phải tiến hành hoạt động kiểm thử để xác minh xem vỏ thiết bị có đáp ứng các yêu cầu IP hay không.

Mục tiêu của IEC là xây dựng một tài liệu duy nhất, trong đó tổng hợp tất cả các yêu cầu liên quan đến khả năng bảo vệ của vỏ thiết bị. Trước khi IEC xuất hiện, thế giới cũng đã áp dụng các tiêu chuẩn riêng biệt cho động cơ, thiết bị đóng cắt có điện áp thấp và thiết bị điều khiển.

Ổ SSD gắn ngoài Kingston XS2000 nằm trong một đồng cỏ.

Trong bối cảnh các sản phẩm kỹ thuật số (điện thoại thông minh, máy tính bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, loa di động, v.v.) đang gia tăng số lượng mạnh như vũ bão và ngày càng được cả doanh nghiệp và cộng đồng ưa chuộng, xếp hạng IP trở thành tiêu chuẩn trong ngành để xác định xem thiết bị có khả năng chống nước, chống thấm nước, v.v. hay không. Xếp hạng IP có sức thuyết phục hơn bất kỳ chiến lược tiếp thị nào, cung cấp cho người dùng thông tin cụ thể về khả năng của thiết bị.

Để giúp bạn không phải tìm đọc sách hướng dẫn sử dụng điện thoại, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số thông tin tổng quan. Hầu hết điện thoại thông minh ngày nay đều có xếp hạng IP67 hoặc IP68. Cả hai tiêu chuẩn này đều bảo đảm khả năng chống bụi tối đa, giúp bảo vệ thiết bị toàn diện khi tiếp xúc với bụi. Xếp hạng IP67 bảo vệ thiết bị trước tác động khi bị ngâm tạm thời trong nước có độ sâu 36 inch trong 30 phút; còn xếp hạng IP68 bảo vệ thiết bị trước tác động khi bị ngâm liên tục trong nước có độ sâu tối đa theo quy định của nhà sản xuất.

Chúng ta có thể diễn giải mức xếp hạng như thế nào? Tất cả các mức xếp hạng đều bắt đầu với chữ viết tắt IP. Theo IEC, chữ số đầu tiên thể hiện khả năng bảo vệ chống lại các vật thể rắn (ví dụ: bụi) và được đánh giá trên thang điểm từ 0 (không bảo vệ) đến 6 (không có bụi xâm nhập). Chữ số thứ hai đánh giá khả năng bảo vệ của vỏ khỏi chất lỏng (ví dụ: nước) và sử dụng thang điểm từ 0 (không bảo vệ) đến 9 (các tia nước có áp suất cao/nhiệt độ cao đến từ các góc khác nhau).

Chữ số đầu tiên (vật thể lạ ở thể rắn)

 1. 0 - Không bảo vệ.
 2. 1 - Bảo vệ khỏi các vật thể rắn có đường kính lớn hơn 50 mm.
 3. 2 - Bảo vệ khỏi các vật thể rắn có đường kính lớn hơn 12,5mm.
 4. 3 - Bảo vệ khỏi các vật thể rắn có đường kính lớn hơn 2,5mm.
 5. 4 - Bảo vệ khỏi các vật thể rắn có đường kính lớn hơn 1mm.
 6. 5 - Chống bụi.
 7. 6 - Chống bụi hoàn toàn.

Chữ số thứ hai (chống nước)

 1. 0 - Không bảo vệ.
 2. 1 - Bảo vệ khỏi những giọt nước rơi thẳng đứng.
 3. 2 - Bảo vệ khỏi những giọt nước rơi thẳng đứng khi vỏ thiết bị nghiêng tới 15°.
 4. 3 - Bảo vệ khỏi tia nước phun ở góc tối đa là 60°.
 5. 4 - Bảo vệ khỏi những giọt nước bắn tung tóe.
 6. 5 - Bảo vệ khỏi những tia nước có áp suất thấp.
 7. 6 - Bảo vệ khỏi những tia nước phun cực mạnh.
 8. 7 - Bảo vệ trước tác động khi bị ngâm tạm thời trong nước có độ sâu 36 inch trong 30 phút.
 9. 8 - Bảo vệ trước tác động khi bị ngâm liên tục trong nước có độ sâu tối đa theo quy định của nhà sản xuất.
 10. 9 - Bảo vệ khỏi những tia nước có áp suất cao/nhiệt độ cao đến từ các góc khác nhau.

Nhiều sản phẩm của Kingston đều có xếp hạng IP. Trong số đó có Ổ USB flash mã hóa (S1000, D500S) và Ổ SSD gắn ngoài XS2000.

#KingstonIsWithYou #KingstonIronKey

Video liên quan

Bài viết liên quan