เลนส์กล้อง 4K

วิธีเลือกเมมโมรี่การ์ดสำหรับถ่ายวิดีโอ 4K

ในบรรดาอุปกรณ์ทั้งหมดที่ใช้ระบบจัดเก็บข้อมูลแบบดิจิตอล กล้องวิดีโอ 4K อาจถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่หาสื่อบันทึกข้อมูลที่ดีที่สุดได้ง่ายที่สุด แม้ว่าจะมีสมรรถนะการทำงานในระดับสูง แต่เนื่องจากมีความต้องการจำเพาะที่ตายตัวและเป็นที่ต้องการอย่างมาก ดังนั้นการหาสื่อบันทึกข้อมูลสำหรับกล้องบันทึกวิดีโอ 4K ของคุณจึงไม่ใช่เรื่องยาก เนื่องจากมีตัวเลือกผลิตภัณฑ์ไม่มากนัก การเลือกจึงไม่ได้ซับซ้อนอะไร

ก่อนที่จะพิจารณาส่วนประกอบที่สำคัญ ๆ ในการเลือกสื่อบันทึกข้อมูลที่เหมาะสม เราจะพูดถึงเทคโนโลยี 4K กันก่อน

‘4 ย่อมาจากเลขสี่ ‘K ย่อมาจากหนึ่งพัน ดังนั้น 4K จึงหมายถึงจำนวน 4,000 แต่ในกรณีนี้หมายถึงความละเอียดของวิดีโอที่มีจำนวนพิกเซลแนวนอนประมาณ 4,000 พิกเซล

ทำไมถึงพูดว่าโดยประมาณ เนื่องจากคำว่า 4K ใช้เพื่ออ้างถึงมาตรฐานสองมาตรฐานที่แยกจากกันแต่มีความใกล้เคียงกัน ในวงการของมืออาชีพ เช่น Digital Cinema Initiatives (DCI) ความละเอียดระดับ 4K จะอยู่ที่ 4096 x 2160 และใช้สำหรับผลงานภาพยนตร์ 4K ที่ใช้ในกลุ่มผู้ใช้งานทั่วไป (โทรทัศน์และอุปกรณ์วิดีโอ) จะหมายถึง Ultra-High Definition (UHD) และมีความละเอียดที่ 3840 x 2160 ดังนั้นมาตรฐานหนึ่งจะมีความละเอียดมากกว่า 4,000 พิกเซลซึ่งมากกว่าอีกมาตรฐานหนึ่ง
 ดังนั้นเราถึงบอกว่ามีพิกเซลในแนวนอนประมาณ 4,000 พิกเซล

ความละเอียดพิกเซลที่มากกว่า 1080p เป็น 4 เท่าทำให้วิดีโอ 4K (ทั้งสำหรับมาตรฐานของมืออาชีพและผู้ใช้ทั่วไป) มีความคมชัดมากกว่า และเก็บรายละเอียดได้เหนือกว่าวิดีโอ HD และ Full HD อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งเมื่อเร็ว ๆ นี้ถือเป็นพัฒนาการที่น่าตื่นตาตื่นใจมาก นอกจากนี้ยังสะดวกมากกว่าในการตัดต่อ และไม่ส่งผลต่อคุณภาพของภาพหลังจากปรับภาพเพื่อลดการสั่นไหว ทำให้สามารถเก็บภาพนิ่งได้โดยมีขนาดเกือบ 8MP

อย่างไรก็ตามมาตรฐานนี้ก็มีจุดอ่อนเช่นกัน พิกเซลที่มากขึ้นสี่เท่าอาจทำให้ได้ภาพที่สวยงามแต่ก็ทำให้ต้องใช้พื้นที่จัดเก็บข้อมูลเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า เช่น การถ่ายภาพดิจิตอล 1080p หนึ่งชั่วโมงจะใช้พื้นที่ 23GB ในขณะที่วิดีโอ 4K หนึ่งชั่วโมงจะใช้พื้นที่ถึง 45GB

กล้อง DSLR กับการ์ด Kingston Canvas React SD

เมื่อพูดถึงการถ่ายวิดีโอ 4K มีองค์ประกอบสำคัญอยู่สี่ข้อที่สำคัญอย่างยิ่งที่ต้องพิจารณาได้แก่ ความจุของการ์ด ความเร็วในการเขียนข้อมูล ความเร็วในการโอนข้อมูลและความเร็วในการเขียนข้อมูลบันทึกวิดีโอ องค์ประกอบอีกสามอย่างก็วนเวียนอยู่ในเกณฑ์การพิจารณาที่ใกล้เคียงกัน ระหว่างการพูดคุยนี้ เราจะกล่าวถึงการ์ด SD ขนาดมาตรฐานและการ์ด microSD

  • ความจุการ์ด: คุณทราบดีอยู่แล้วว่าการถ่ายวิดีโอ 4K จะทำให้ไฟล์มีขนาดใหญ่อย่างมาก เราเพิ่งกล่าวไปว่าวิดีโอ 4K ความยาวหนึ่งชั่วโมงต้องใช้พื้นที่จัดเก็บข้อมูลมากถึง 45GB เลือกการ์ดความจุอย่างน้อย 63GB ยกเว้นหากคุณคิดว่าจะถ่ายไม่ถึงหนึ่งชั่วโมงหรือไม่ได้กังวลว่าพื้นที่จัดเก็บข้อมูลอาจไม่เพียงพอ ความจุของการ์ดมีจำหน่ายสูงสุดที่ 256GB ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับวิดีโอ 4K
  • ความเร็วในการเขียน: นี่อาจเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการเลือกสื่อบันทึกข้อมูลสำหรับไฟล์ขนาด 4K ตัวเลือกการ์ดของคุณจะต้องมีความเร็วในการเขียนข้อมูลมากเพียงพอสำหรับปริมาณข้อมูลที่ป้อนเข้ามา แต่ตัวเลือกก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร การ์ด SD แบ่งออกเป็นหกคลาสความเร็วด้วยกัน เฉพาะการ์ด U3 เท่านั้นที่สามารถเขียนข้อมูลในระดับวิดีโอ 4K หรือประมาณ 30MB/s เลือกเฉพาะการ์ดที่มีเครื่องหมาย U3 (เลข 3 อยู่ในตัว U พิมพ์ใหญ่)
  • ความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูล: ใช้งานการ์ด SD U3 ของคุณคู่กับอุปกรณ์ที่รองรับและใช้อินเทอร์เฟซบัส UHS เพื่อให้ความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลของการ์ดเพิ่มมากยิ่งขึ้น กล้องส่วนใหญ่รองรับอินเทอร์เฟซบัส UHS ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการทำงานของเมมโมรี่การ์ด UHS อินเทอร์เฟซบัสจะแยกเป็น UHS-I และ UHS-II UHS-I มีความเร็วในการโอนข้อมูลเชิงทฤษฎีสูงสุด 104Mb/s ในขณะที่ UHS-II มีเร็วในการโอนข้อมูลเชิงทฤษฎีสูงสุด 312MB/s สำหรับการ์ด SD ที่มีระดับ U1 และ U3 จะสามารถใช้ได้กับอินเทอร์เฟซบัส UHS-I เท่านั้น ในขณะที่ UHS-II จะต้องใช้กับเมมโมรี่การ์ด Video Speed Class
  • ความเร็วในการบันทึกวิดีโอ: การ์ด SD สำหรับจัดเก็บวิดีโอ 4K ควรมีเครื่องหมาย/ระดับ V30 เป็นอย่างน้อยหมายความว่าต้องมีความเร็วในการเขียนข้อมูลต่อเนื่องขั้นต่ำอยู่ที่ 30MB ซึ่งถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับ 4K การ์ด SD ระดับ Video Speed Class ผลิตขึ้นมาสำหรับการถ่ายและบันทึกวิดีโอความละเอียดระดับ 4K หรือ 8K โดยเฉพาะ ในขณะที่อินเทอร์เฟซบัส UHS-I รองรับได้เฉพาะ V6 ถึง V30 ส่วน UHS-II จะสามารถรองรับการทำงานกับเมมโมรี่การ์ดได้ตั้งแต่ระดับ V6 ถึง V90 V90 ใช้งานในโหมด UHS-II หรือสูงกว่าเท่านั้น

หากคุณกำลังมองหาการ์ด SD ประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับวิดีโอ 4K ของคุณ ให้เลือกใช้การ์ด UHS-II ระดับ V90

นี่เป็นตัวเลือกที่ดีอย่างยิ่งสำหรับการ์ด UHS SD หากกล้องของคุณต้องการความเร็วในการเขียนข้อมูลระดับสูงเพื่อบันทึกวิดีโอความละเอียดระดับ 4K หรือ 8K การใช้การ์ด SD ที่ทำงานได้เร็วเพียงพอและมีความเร็วในการเขียนข้อมูลที่เหมาะสมมีความสำคัญอย่างยิ่ง ดังนั้นกรุณาตรวจสอบคู่มือผู้ใช้ของอุปกรณ์ของคุณเพื่อดูข้อมูลจำเพาะที่กำหนดไว้สำหรับสื่อการจัดเก็บข้อมูลแบบเมมโมรี่การ์ดของคุณ

คำแนะนำที่เป็นประโยชน์: ความจุที่คุณเลือกใช้ควรเป็นสองเท่าของการบันทึกข้อมูลของคุณตามปกติในความละเอียด 1080p โดยเกณฑ์ความเร็วในการทำงานทั้งสามคลาส (การเขียน การโอน และการบันทึกข้อมูลวิดีโอ) จะต้องเท่ากับอย่างน้อย 30MB ซึ่งจำเป็นสำหรับการบันทึกวิดีโอ 4K

หากคุณต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติมในการเลือกเมมโมรี่การ์ดที่เหมาะสมสำหรับวิดีโอ 4K สามารถตรวจสอบคู่มือที่ชี้แจงเกี่ยวกับคลาสความเร็วและความเร็วในการเขียนสำหรับเมมโมรี่การ์ดของเราทั้งหมดได้ที่นี่

#KingstonIsWithYou

วิดีโอที่เกี่ยวข้อง

Trisha holding a camera with a video editing software icons infront

Video Editing Tips - Hardware and Software Recommendations - DIY in 5 Ep 136

Are you suddenly finding yourself with a creative itch to make cool video content and share it with the world?

Trisha next to a desktop PC case with a video editing software icons infront 5:40

PC Build - 4k Video Editing PC Build 2019 - DIY in 5 Ep 108

Planning on editing 4K video but not sure if a $1,000 pre-built model will work? Don’t worry. We’re going to show you how to build the best 4K editing rig.

Video Production Tips – Portable 4K Editing Rig

Video Production Tips – Portable 4K Editing Rig

There is great news for everyone from professional editor to budding content creators. You can edit 4k on the go without lugging an entire editing suite to wherever you travel.

HD, 4K, 8K? TV and Camera Video Resolution Explained

HD, 4K, 8K? TV and Camera Video Resolution Explained

What is the difference between HD, 2K, 4K, and 8K?

บทความที่เกี่ยวข้อง