เราสังเกตเห็นว่าคุณกําลังเยี่ยมชมเว็บไซต์ของสหราชอาณาจักร คุณต้องการเยี่ยมชมเว็บไซต์หลักของเราแทนหรือไม่?

ผู้หญิงถือโทรศัพท์ที่กำลังถ่ายรูปทิวทัศน์ป่าไม้อันสวยงาม
เคล็ดลับในการถ่ายภาพกลางแจ้ง

ยอมรับกันเถอะว่าด้วยยุคสมาร์ทโฟน ตอนนี้แทบทุกคนบนโลกมีกล้องถ่ายรูปติดตัว และมีเทคโนโลยีที่จะถ่ายรูปธรรมชาติสวย ๆ ได้อย่างง่ายดาย ตามรายงานของ MarketSplash ซึ่งเป็นสิ่งพิมพ์ออนไลน์ที่มีศูนย์กลางอยู่ที่การเป็นผู้ประกอบการ การตลาดดิจิทัล การออกแบบ และอีคอมเมิร์ซ ผู้คนต่างใช้ประโยชน์จากโอกาสนี้อย่างเต็มที่ มีภาพถ่ายประมาณ 54,000 รูปที่ถ่ายทุก ๆ วินาที, 3.3 ล้านภาพทุก ๆ นาที และ 1.7 ล้านล้านภาพต่อปี** อาจมากน้อยกว่านี้ราวพันล้านภาพ

การถ่ายภาพกลางแจ้งสามารถทำได้ทุกที่ หากมีกล้อง ก็จะถ่าย โลกภายนอกให้แสงธรรมชาติ สีสันที่ไม่มีที่สิ้นสุด ทิวทัศน์ที่สมจริงและไร้ใครเทียบได้ วิวในเมืองหรือชนบท ฤดูกาลทั้งสี่ สัตว์ป่า และอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนั้นเราจึงคิดว่าเป็นเวลาที่ดีที่จะแบ่งปันเคล็ดลับบางประการ ได้แก่

เริ่มจากกล้องแบบเดิม ๆ กันก่อน แม้ว่าคุณจะเป็นช่างภาพมือใหม่ กล้อง DSLR หรือกล้องมิเรอร์เลสก็มีข้อดีหลายประการเมื่อเทียบกับกล้องเล็งแล้วถ่ายแบบเลนส์คงที่สำหรับการถ่ายภาพกลางแจ้ง

เด็กสาวสองคนบนเส้นทางในป่าพร้อมเป้สะพายหลังเดินป่าแบ่งปันการมองที่หน้าจอกล้องของพวกเธอ

กล้อง DSLR ประเภทต่าง ๆ ได้แก่ Full-Frame, APS-C และ Micro Four Third (ไม่ นั่นไม่ได้พิมพ์ผิด) กล้อง Full-Frame มีขนาดใหญ่ที่สุดในสามกล้อง ให้คุณภาพของภาพที่ดีที่สุด และเข้ากันได้กับคุณสมบัติต่าง ๆ มากมาย กล้อง APS-C นั้นยอดเยี่ยมมากสำหรับผู้เริ่มต้นหรือบุคคลที่มีประสบการณ์ในการถ่ายภาพมาบ้างแล้ว กล้อง Micro Four Third มีน้ำหนักเบากว่าและราคาไม่แพงกว่าเวอร์ชัน Full-Frame และสามารถเปลี่ยนจากการถ่ายภาพนิ่งไปจนถึงวิดีโอ 4K ได้อย่างง่ายดาย

ข้อดีที่ใหญ่ที่สุดประการหนึ่งของกล้อง DSLR คือความสามารถในการปรับตัวเข้ากับเลนส์ได้หลากหลาย ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถถ่ายภาพมุมมอง มุม องค์ประกอบภาพ ฯลฯ ได้หลากหลาย

เลนส์มุมกว้าง (14-24 มม.) เหมาะสำหรับภาพแนวนอน เนื่องจากสามารถถ่ายภาพสถานที่กว้าง ๆ เช่น หุบเขากว้างๆ ได้ เลนส์เทเลโฟโต้ (70-200 มม.) ทำงานได้ดีกับภาพแนวตั้ง เนื่องจากคุณสามารถถ่ายภาพในระยะใกล้ที่คับแคบ เช่น กวางในลำธารได้ เลนส์ 50 มม. เป็นเลนส์อเนกประสงค์ที่ยอดเยี่ยม ช่วยให้คุณถ่ายภาพได้ทั้งภาพวัตถุไกลและภาพระยะใกล้ที่มีคุณภาพดี เช่น สายน้ำที่กำลังไหลเชี่ยว

หากคุณตั้งใจจะถ่ายภาพใบหน้าแบบสั้น ๆ ต้องแน่ใจว่ากล้องมีคุณสมบัติโฟกัสอัตโนมัติที่ดวงตา โดยจะล็อกโดยอัตโนมัติและยังคงล็อกภาพอยู่ที่ดวงตาของบุคคล (หรือสัตว์เลี้ยง) ที่ถูกถ่าย แม้ว่าพวกเขาจะสุ่มกลางคันก็ตาม

Workflow Station SD การ์ดรีดเดอร์ WFS-SD วางอยู่บนโต๊ะถัดจากโน้ตบุ๊กและการ์ด SD สองอัน

โปรดจำไว้ว่า เมื่อถ่ายภาพกลางแจ้ง ดวงอาทิตย์คือเพื่อนของคุณ ใช้ประโยชน์จากดวงอาทิตย์ ช่วงเวลาแสงทอง (Golden hours) ตอนเช้าตรู่และบ่ายแก่ ๆ มักจะมีแสงที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการถ่ายภาพกลางแจ้ง แสงจะนุ่มนวลขึ้น สม่ำเสมอยิ่งขึ้น และอุ่นขึ้น นอกจากนี้ การมีดวงอาทิตย์อยู่ด้านหลังขณะถ่ายภาพยังช่วยให้ได้แสงที่ดีเยี่ยมสำหรับตัวแบบอีกด้วย หลีกเลี่ยงการหรี่ตาด้วยการให้ผู้ที่ถ่ายภาพมองไปทางอื่นแทนที่จะมองดวงอาทิตย์โดยตรง ในกรณีที่เงาสร้างปัญหาให้กับภาพของคุณ แผ่นสะท้อนแสงเป็นวิธีง่ายและประหยัดในการส่องแสงเพิ่มเติมไปยังตัวแบบ

เวลาถ่ายภาพกลางแจ้ง สิ่งสำคัญคือ เมมโมรี่การ์ดในกล้องของคุณต้องมีพื้นที่เก็บข้อมูลเพียงพอ หรือคุณมีเมมโมรี่การ์ดหลายใบ เพื่อป้องกันไม่ให้พื้นที่เก็บข้อมูลหมด นอกจากนี้ เมมโมรี่การ์ดยังต้องมีความเร็วเพียงพอที่จะทำงานร่วมกับกล้องของคุณได้ทัน ถ้า คุณใช้โหมดถ่ายภาพต่อเนื่องเพื่อเก็บภาพแอ็คชั่นกลางแจ้ง เมมโมรี่การ์ดแบบแฟลชของกลุ่มผลิตภัณฑ์ Kingston Canvas ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานกับกล้องดิจิตอล สมาร์ทโฟน โดรน กล้องติดรถยนต์ และกล้องวงจรปิดโดยเฉพาะ มีความจุสูงสุดถึง 1TB เหลือเฟือสำหรับการเก็บภาพถ่ายหลายวัน รวมถึงไฟล์ RAW และมีความเร็วเพียงพอที่จะทำงานร่วมกับกล้องของคุณได้ทัน

#KingstonIsWithYou

* 200+ สถิติการถ่ายภาพ: ข้อมูลประชากร แนวโน้มตลาด และรายได้; 17 กันยายน 2023 marketsplash.com/photography-statistics

วิดีโอที่เกี่ยวข้อง