เราสังเกตเห็นว่าคุณกําลังเยี่ยมชมเว็บไซต์ของสหราชอาณาจักร คุณต้องการเยี่ยมชมเว็บไซต์หลักของเราแทนหรือไม่?

การบันทึกภาพพระอาทิตย์ตกผ่านกล้อง GoPro แบบ Time-Lapse

การเลือกสื่อบันทึกข้อมูลสำหรับกล้อง GoPro

ภาพเส้นทางจากเนินสูงด้านหลังแฮนด์รถจักรยาน

พูดได้ว่ากล้อง GoPro ทำให้คนทั่ว ๆ ไปก็สามารถบันทึกวิดีโอคุณภาพสูงได้ง่าย ๆ แบบไม่สิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย ภาพที่สดใสและเสียงที่คมชัดของการเล่นสกีลงเขาผ่านแนวอุปสรรคบนเส้นทาง หรือการขับขี่มอเตอร์ครอสตะลุยผ่านเส้นทางที่สมบุกสมบัน หรือแม้แต่การผจญภัยในสถานที่อันซีนต่าง ๆ ล้วนสามารถทำได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องคุณภาพของวิดีโอเหมือนในอดีต กล้อง GoPro ทำให้ผู้ที่ชื่นชอบการผจญภัยไม่เพียงแต่แสวงหาประสบการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่ แต่ยังเก็บทุกช่วงเวลาเหล่านี้เพื่อแบ่งปันกับบุคคลอื่น ๆ ได้อีกด้วย

เนื่องจากกล้องไม่มีหน่วยความจำภายใน หน้าที่ในการจัดเก็บภาพและเสียงคุณภาพสูงอย่างปลอดภัยของกล้อง GoPro จึงเป็นของการ์ด microSD ที่เชื่อถือได้ การถ่ายวิดีโอผ่านกล้อง GoPro ระดับ 4K ที่ 60fps หรือ 1080p ที่ 240fps ทำให้เกิดภาระอย่างมากต่อ microSD ของคุณ สำหรับการบันทึกต่อเนื่อง กล้อง GoPro ต้องการการ์ดที่มีความเร็วในการเขียนสูงและมีความจุที่มากเพียงพอ

ความจุจริงที่คุณต้องใช้จะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น สิ่งที่ถ่าย ระยะเวลาที่ถ่าย และข้อจำกัดของพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่อาจไม่เพียงพอระหว่างถ่ายทำไปเพียงครึ่งทาง หากเป็นไปได้ ขอแนะนำให้เลือกซื้อการ์ดขนาดใหญ่ตั้งแต่แรกเพื่อให้คุ้มค่ายิ่งขึ้นในระยะยาว และไม่ต้องหงุดหงิดกับการที่ไม่สามารถใช้กล้องบันทึกภาพได้ต่อเนื่องจากพื้นที่จัดเก็บในเมมโมรี่การ์ดที่ไม่เพียงพอ

ทางเลือกของคุณในปัจจุบันง่ายกว่าเดิมมาก เนื่องจากการ์ด microSD มีให้เลือกสองแบบ ได้แก่ SDHC (Secure Digital High Capacity) และ SDXC (Secure Digital Extended Capacity) การ์ด SDHC มีจำหน่ายที่ความจุ 32GB ลงไป ส่วน SDXC มีจำหน่ายที่ขนาด 64GB ขึ้นไป สำหรับผู้ที่ชอบตามเทคโนโลยี การ์ด SDHC จะใช้ระบบไฟล์ FAT32 ในขณะที่ SDXC จะมีความยืดหยุ่นมากกว่า โดยรองรับระบบไฟล์ exFAT รุ่นใหม่ด้วย

โดรนติดกล้อง GoPro กับ Kingston Workflow Station

สำหรับกล้อง GoPro ความเร็วในการเขียนข้อมูลของการ์ด microSD มีความสำคัญอย่างยิ่ง ยิ่งเร็วยิ่งดี ความเร็วที่ไม่เพียงพออาจทำให้ภาพฝันในการผลิตผลงานวิดีโอ 4K หรือ 8K ความละเอียดสูงจบลงอย่างง่าย ๆ

ในเบื้องต้น ขอแนะนำให้ใช้การ์ด Class 10 (ความเร็วในการเขียนข้อมูลขั้นต่ำ 10Mb/s) สำหรับกล้อง GoPro ทั้งนี้การ์ด U3 (30Mb/s) ออกแบบมาเพื่อรองรับวิดีโอ 4K สำหรับกล้อง GoPro นอกจากนี้ การ์ดยังควรรองรับมาตรฐาน Ultra High-Speed ระดับ UHS-I หรือ UHS-II ซึ่งใช้ระบุความเร็วบัสอินเทอร์เฟซของตัวการ์ด ควรมองหาสัญลักษณ์ VSC (Video Speed Class) ที่ระดับ V30, V60 หรือ V90 ซึ่งใช้ระบุขีดความสามารถของการ์ดในการเขียนข้อมูลที่ 30MB, 60MB หรือ 90MB ต่อวินาทีตามลำดับ เพื่อให้ละเอียดยิ่งขึ้นไปอีก

กล้อง GoPro เป็นอุปกรณ์ที่ผลิตขึ้นมาสำหรับการบันทึกภาพกิจกรรมต่าง ๆ ความทนทานและการทำงานที่ไว้ใจได้ของการ์ด microSD เป็นสิ่งสำคัญยิ่ง เพราะคุณคงจะไม่ได้ฟุตเทจที่เต็มไปด้วยแอ็คชั่นแน่ ๆ หากเดินทอดน่องถ่าย เลือกการ์ดที่ผ่านการทดสอบการป้องกันแรงกระแทก น้ำ การสั่นสะเทือน หรืออุณหภูมิ รวมทั้งรังสีเอกซ์ ซึ่งมาพร้อมการรับประกันที่ครอบคลุมตลอดอายุการใช้งานเพื่อให้คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปมากที่สุด

ผู้ชายกำลังถือกล้อง GoPro

HERO10 Black

คุณต้องมีการ์ด microSD (จำหน่ายแยกต่างหาก) ไว้บันทึกทั้งวิดีโอและภาพถ่าย เลือกใช้การ์ดแบรนด์เนมที่ผ่านเงื่อนไขต่อไปนี้

  • microSD, microSDHC™ หรือ microSDXC™
  • Class V30 หรือ UHS-3
  • ความจุสูงสุด 512GB

HERO9 Black, HERO MAX, HERO 7/8/9 Black

คุณต้องมีการ์ด microSD (จำหน่ายแยกต่างหาก) ไว้บันทึกทั้งวิดีโอและภาพถ่าย เลือกใช้การ์ดแบรนด์เนมที่ผ่านเงื่อนไขต่อไปนี้

  • microSD, microSDHC™ หรือ microSDXC™
  • Class 10 หรือ UHS-I
  • ความจุสูงสุด 512GB

HERO4 และกล้องรุ่นเก่า

คุณต้องมีการ์ด microSD (จำหน่ายแยกต่างหาก) ไว้บันทึกทั้งวิดีโอและภาพถ่าย เลือกใช้การ์ดแบรนด์เนมที่ผ่านเงื่อนไขต่อไปนี้

  • microSD, microSDHC หรือ microSDXC
  • Class 10 หรือ UHS-I
  • ความจุสูงสุด 128GB1

ไม่มีอะไรจะแย่ไปกว่าภาพในกล้อง GoPro เปลี่ยนจอดำหลังจากรับชมไปครึ่งเดียวเพราะว่าพื้นที่จัดเก็บข้อมูลของ microSD ไม่เพียงพอ บันทึกความทรงจำให้คงอยู่กับคุณชั่วนิรันดร์ด้วยการ์ด microSD ที่เหมาะสม

#KingstonIsWithYou

วิดีโอที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง