Chúng tôi nhận thấy bạn hiện đang truy cập trang web của Vương quốc Anh. Thay vào đó, bạn có muốn truy cập trang web chính của chúng tôi không?

Ống kính máy ảnh 4K

Cách lựa chọn thẻ nhớ để quay video 4K

Trong số tất cả các thiết bị sử dụng bộ nhớ kỹ thuật số, máy ảnh video 4K có lẽ là thiết bị dễ tìm giải pháp lưu trữ nhất. Mặc dù máy ảnh này sở hữu các tính năng cao cấp và có nhu cầu cụ thể rất cứng nhắc và khắt khe, nhưng lại khá dễ để tìm được bộ nhớ cho máy ảnh video 4K. Không có quá nhiều phiên bản nên việc lựa chọn không quá khó khăn.

Trước khi tìm hiểu những yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn được bộ nhớ phù hợp, hãy cùng thảo luận đôi chút về khái niệm 4K.

‘4 có nghĩa là số 4. ‘K có nghĩa là đơn vị hàng nghìn. Do đó, 4K có nghĩa là 4.000, nhưng trong trường hợp này, 4K đề cập đến bất kỳ độ phân giải video nào có số điểm ảnh ngang xấp xỉ là 4.000.

Tại sao chỉ là giá trị xấp xỉ? Bởi vì khái niệm 4K được dùng để mô tả hai tiêu chuẩn riêng biệt nhưng tương tự nhau. Trong giới chuyên nghiệp, chẳng hạn như theo hiệp hội Digital Cinema Initiatives (DCI), độ phân giải 4K là 4096 x 2160 và được dùng để mô tả phim. Thuật ngữ 4K trong bối cảnh hàng tiêu dùng (Ti-vi và thiết bị video) được dùng để chỉ Độ phân giải siêu cao (UHD) và có giá trị là 3840 x 2160. Do đó, một tiêu chuẩn có nhiều hơn 4.000 điểm ảnh so với tiêu chuẩn còn lại, có nghĩa là khoảng 4.000 điểm ảnh ngang.

Với độ phân giải có số điểm ảnh lớn gấp bốn lần so với định dạng 1080p, video 4K (thuộc cả phân khúc chuyên nghiệp và hàng tiêu dùng) đều rõ ràng, chi tiết và cực kỳ sắc nét hơn so với video HD và Full HD mà mới cách đây không lâu thôi chúng ta đã thấy quá ấn tượng rồi. Ngoài ra, định dạng này còn dễ chỉnh sửa hơn và không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh sau khi tiến hành quy trình ổn định, đồng thời cho phép chụp hình ảnh tĩnh có độ phân giải gần 8MP.

Tuy nhiên, cũng có một bất lợi nhỏ. Số điểm ảnh nhiều gấp bốn lần nghĩa là ta có thể có một hình ảnh phi thường, nhưng đồng thời cũng có nghĩa là sẽ tốn gấp đôi dung lượng lưu trữ. Ví dụ: một video kỹ thuật số 1080p dài một giờ tốn khoảng 23GB bộ nhớ; nhưng một video 4K dài một giờ tốn tới 45GB.

Máy ảnh DSLR với thẻ SD Kingston Canvas React

Khi cần quay video 4K, có bốn thông số thực sự quan trọng, bao gồm: dung lượng thẻ nhớ, tốc độ ghi, tốc độ truyền dữ liệu và tốc độ video, trong đó có ba thông số phát triển với số liệu giống nhau. Trong cuộc thảo luận này, chúng ta sẽ tìm hiểu về thẻ microSD và thẻ SD có kích cỡ tiêu chuẩn.

  • Dung lượng thẻ: Bạn đã biết rằng quay video 4K sẽ tạo ra các tệp có kích thước vô cùng lớn. Chúng ta vừa đề cập rằng một video 4K kéo dài một giờ tốn khoảng 45GB dung lượng lưu trữ. Hãy dùng thẻ nhớ có dung lượng từ 63GB trở lên, trừ khi bạn quay dưới một giờ đồng hồ hoặc không sợ hết dung lượng. Dung lượng thẻ tối đa có thể lên tới 256GB và lý tưởng cho video 4K.
  • Tốc độ ghi: Đây có lẽ là thông số quan trọng nhất khi lựa chọn bộ nhớ 4K. Thẻ mà bạn lựa chọn phải có tốc độ ghi liên tục đủ nhanh để theo kịp dữ liệu đến. Nhưng thật dễ dàng lựa chọn. Thẻ SD có sáu cấp tốc độ khác nhau. Chỉ thẻ đạt cấp U3 mới có khả năng ghi với tốc độ mà video 4K đòi hỏi, đó là 30MB/giây. Chỉ chọn các thẻ có ký hiệu U3 (Số 3 nằm bên trong chữ U viết hoa).
  • Tốc độ truyền dữ liệu: Khi sử dụng thẻ SD được xếp hạng U3 với các thiết bị tương thích có hỗ trợ giao diện bus UHS, thì tốc độ truyền của thẻ sẽ có thể được tăng cường. Hầu hết các máy ảnh đều hỗ trợ giao diện bus UHS mà thẻ nhớ UHS có thể tận dụng. Hiện nay có các loại giao diện bus UHS-I và UHS-II. UHS-I có tốc độ truyền lý thuyết lên đến 104MB/giây, trong khi giao diện UHS-II có khả năng đạt tốc độ truyền lý thuyết lên đến 312MB/giây. Các thẻ SD được xếp hạng U1 và U3 chỉ tương thích với giao diện bus UHS-I, còn giao diện UHS-II sẽ được sử dụng với thẻ nhớ có xếp hạng Cấp tốc độ video.
  • Tốc độ video: Thẻ nhớ SD để lưu trữ video 4K phải có xếp hạng/ký hiệu tối thiểu là V30, có nghĩa là đạt tốc độ ghi liên tục tối thiểu là 30MB/giây theo yêu cầu của video 4K. Thẻ SD có xếp hạng Cấp tốc độ video được thiết kế đặc biệt để chụp và lưu trữ video có độ phân giải 4K hoặc 8K. Giao diện bus UHS-I chỉ có thể hỗ trợ các cấp tốc độ V6 đến V30, còn giao diện bus UHS-II có thể hỗ trợ thẻ nhớ có cấp tốc độ từ V6 đến V90. V90 được sử dụng ở chế độ UHS-II hoặc nhanh hơn.

Nếu bạn muốn có được hiệu suất tốt nhất có thể có được của thẻ SD cho video 4K của mình, hãy tìm chọn thẻ UHS-II có xếp hạng V90.

Nếu máy ảnh của bạn yêu cầu tốc độ ghi cao hơn khi quay ở độ phân giải 4K hoặc 8K, thì trên đây đều là những giải pháp tuyệt vời cho thẻ SD có cấp tốc độ UHS của bạn. Trang bị thẻ SD đủ nhanh với tốc độ ghi phù hợp là điều quan trọng, vì vậy hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất thiết bị để biết các thông số kỹ thuật cần thiết cho thẻ nhớ của bạn.

Mẹo hữu ích: Bạn nên chọn thẻ có dung lượng lớn gấp đôi loại thẻ bạn thường dùng để quay video 1080p, đồng thời các thông số "ba tốc độ" (tốc độ ghi, tốc độ truyền dữ liệu và tốc độ video) đều dựa trên giá trị 30MB/giây được yêu cầu cho video 4K.

Nếu bạn cần thêm hỗ trợ để chọn được thẻ nhớ phù hợp cho video 4K của mình, chúng tôi có một tài liệu hướng dẫn hữu ích tại đây để giải thích về các cấp tốc độ và tốc độ ghi của tất cả các thẻ nhớ của chúng tôi.

#KingstonIsWithYou

Video liên quan

Bài viết liên quan