เราสังเกตเห็นว่าคุณกําลังเยี่ยมชมเว็บไซต์ของสหราชอาณาจักร คุณต้องการเยี่ยมชมเว็บไซต์หลักของเราแทนหรือไม่?

โมดูลหน่วยความจำ Non-Binary ในเคส PC

FAQ เกี่ยวกับหน่วยความจำ Non-Binary

หน่วยความจำ "Non-Binary" คืออะไร

ความหนาแน่นของชิป DRAM เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สามารถรองรับความจุหน่วยความจำที่ต้องการสำหรับ คอมพิวเตอร์ แต่เดิมความหนาแน่นของชิปจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า (เช่น 4Gbit ไป 8Gbit, 8Gbit ไป 16Gbit) แต่เมื่อมีการเปิดตัว DDR5 ความหนาแน่นของชิปกลับเพิ่มเป็น 24Gbit ซึ่งเรียกอีกอย่างว่าหน่วยความจำ "Non-Binary" คำว่า "Non-Binary" เป็นคำที่ต่อยอดมาจาก คำอ้างอิงมาตรฐานหน่วยความจำที่เพิ่มเป็นสองเท่าไปเรื่อย ๆ แต่เดิม เพื่อให้รองรับชิปที่ชิดกันมากขึ้น ผู้ผลิตวัสดุกึ่งตัวนำสำหรับ DRAM จะต้อง ปรับปรุงการออกแบบและย่อขนาด ซิลิคอนเวเฟอร์ลง (ระดับนาโนเมตรหรือ nm) เพื่อเพิ่มจำนวนเซลล์หน่วยความจำ ภายในพื้นที่ (ชิป) เท่าเดิม กับผลิตภัณฑ์รุ่นก่อนหน้า วิธีนี้จะทำให้สามารถใช้ JEDEC PCB (แผงวงจรพิมพ์) ที่ เหมือน ๆ กันสำหรับโมดูลหน่วยความจำ

ทำไมถึงเลือกโมดูล 24Gbit (Non-Binary) แทนที่จะเป็น 16Gbit

ในการประมวลผลของเครื่องไคลเอนท์ พัฒนาการของเกม PC และประสิทธิภาพในการทำงานของเครื่องเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องพร้อม ๆ กับเงื่อนไขทางเทคนิคของซอฟต์แวร์ที่สูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งทำให้เกมใหม่ ๆ ส่วนใหญ่มักแนะนำหรือกำหนดให้ติดตั้ง RAM ขั้นต่ำ 16GB หรือ 32GB เพื่อให้การเล่นเกมลื่นไหลและรองรับการใช้งานแบบมัลติทาสก์ได้ดียิ่งขึ้น สำหรับศูนย์ข้อมูล เช่น ศูนย์ข้อมูลสำหรับระบบ AI ความจุใช้งานยิ่งต้องเพิ่มขึ้นตามไปด้วยเนื่องจากหน่วยความจำต้องประมวลผลข้อมูลเป็นจำนวนมากกว่า 24Gbit DRAM รองรับ DDR5 Registered DIMM ขนาด 24GB, 48GB และ 96GB ซึ่งทำให้มีพื้นที่เพิ่มขึ้นอย่างมากบวกกับการทำงานร่วมกับสถาปัตยกรรมหน่วยความจำแบบหลายช่องสัญญาณ และความจุที่เพิ่มมากกว่าเดิมต่อแกนประมวลผลโดยไม่เป็นภาระค่าใช้จ่ายเมื่อเทียบ

เครื่องแบบไหนที่รองรับหน่วยความจำ 24Gbit

สถาปัตยกรรม DDR5 ทุกตัวจาก Intel และ AMD รองรับหน่วยความจำ 24Gbit ทั้งนี้อาจจำเป็นต้องอัพเดต BIOS ก่อนทำการติดตั้งโมดูล ขนาด 24Gbit

แพลตฟอร์มที่รองรับหน่วยความจำ 24Gbit

ประเภทเครื่องAMDIntel
PC / โน้ตบุ๊ก ชิปเซ็ต AMD Ryzen 4th Gen (AM5) / 600 Series ชิปเซ็ต Intel Core 14th Gen / 700-Series

ชิปเซ็ต Intel Core 13th Gen / 700-Series

ชิปเซ็ต Intel Core 12th Gen / 600-Series
เซิร์ฟเวอร์ / เวิร์คสเตชั่น โปรเซสเซอร์ AMD 4th Gen EPYC โปรเซสเซอร์ Intel 4th Gen Xeon Scalable

โปรเซสเซอร์ Intel Xeon W-3400/2400

สามารถคละหน่วยความจำ 24Gbit กับ 16Gbit ได้หรือไม่

สำหรับหน่วยความจำมาตรฐาน JEDEC (มาตรฐานอุตสาหกรรม) (ValueRAM, Server Premier, รุ่นโอเวอร์คล็อกไม่ได้) การคละหน่วยความจำสามารถทำได้ แต่ไม่แนะนำให้คละในช่องสัญญาณเดียวกัน การติดตั้งเช่นนี้กับ PC/โน้ตบุ๊กจะมีผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของช่องสัญญาณสื่อสาร ทำให้หน่วยความจำอาจมีแบนด์วิธในการทำงานลดลงเหลือครึ่งหนึ่ง สำหรับเซิร์ฟเวอร์ การคละหน่วยความจำภายในชุดแถวติดตั้งแบบรองรับหลายช่องสัญญาณจะไม่สามารถทำได้ หากเป็นการเพิ่มหน่วยความจำไปยังชุดแถวติดตั้งชุดที่สอง แนะนำให้ติดตั้งหน่วยความจำที่มีความจุมากกว่าในชุดแถวติดตั้งชุดแรก การคละหน่วยความจำหรือชุดติดตั้งใน PC/โน้ตบุ๊กโดยใช้หน่วยความจำโอเวอร์คล็อก (Kingston FURY) ไม่สามารถทำได้

#KingstonIsWithYou #KingstonFURY

สอบถามผู้เชี่ยวชาญด้านหน่วยความจำ

สอบถามผู้เชี่ยวชาญด้านหน่วยความจำ

Kingston สามารถให้ขอเสนอแนะแบบเป็นส่วนตัวกับคุณ รวมทั้งคำแนะนำเกี่ยวกับประโยชน์ในการกำหนดโครงร่างการทำงานแบบต่าง ๆ ของเซิร์ฟเวอร์ของคุณเพื่อให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพและมีความจุสูงสุด ผู้เชี่ยวชาญด้านการกำหนดโครงร่างการทำงานมีความรู้และแหล่งข้อมูลเพื่อช่วยคุณในการอัพเกรดหน่วยความจำอย่างถูกต้อง

Ask an Expert

วิดีโอที่เกี่ยวข้อง

Kingston Product Finder

เลือกหน่วยความจำสำหรับใช้งานได้ง่าย ๆ กับ Kingston
ประสบการณ์ความเชี่ยวชาญกว่า 35 ปีของ Kingston ทำให้คุณมั่นใจได้ว่าเรามีความรู้และความเชี่ยวชาญในการเลือกหน่วยความจำที่คุณเชื่อมั่นได้

ค้นหาจากเครื่อง/อุปกรณ์

เพียงแค่กรอกยี่ห้อหรือเลขรุ่นหรือเลขชิ้นส่วนของคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ดิจิตอลเพื่อค้นหาผลิตภัณฑ์จาก Kingston ที่คุณต้องการ

ค้นหาจากหมายเลขชิ้นส่วน

ค้นหาจากเลขชิ้นส่วนของ Kingston เลขชิ้นส่วนของตัวแทนจำหน่ายหรือเลขชิ้นส่วนของผู้ผลิต

บทความที่เกี่ยวข้อง