เราสังเกตเห็นว่าคุณกําลังเยี่ยมชมเว็บไซต์ของสหราชอาณาจักร คุณต้องการเยี่ยมชมเว็บไซต์หลักของเราแทนหรือไม่?

หน้าจอคอมพิวเตอร์พร้อมภาพหน่วยความจำเทียบกับสื่อบันทึกข้อมูล

หน่วยความจำและสื่อบันทึกข้อมูลแตกต่างกันอย่างไร

การที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์หลายรายคิดว่าหน่วยความจำและสื่อบันทึกข้อมูลเป็นอุปกรณ์อย่างเดียวกัน เป็นเรื่องที่พอจะเข้าใจได้ แต่ถ้าคุณไม่แน่ใจว่าหน่วยความจำกับสื่อบันทึกข้อมูลในคอมพิวเตอร์แตกต่างกันอย่างไร บทความนี้จะกล่าวถึงความแตกต่างของสองสิ่งนี้ให้คุณได้เข้าใจ

หน่วยความจำคืออะไร

โมดูล RAM สองแถวติดกับมือของคนคนหนึ่งที่วางอยู่บนโน้ตบุ๊ก

คำว่าหน่วยความจำหมายถึงส่วนประกอบต่าง ๆ ในคอมพิวเตอร์ของคุณที่ใช้เพื่อสืบค้นข้อมูลในระยะสั้น คุณอาจคิดว่าส่วนประกอบนี้คือ DRAM หรือหน่วยความจำชั่วคราวแบบไดนามิก คอมพิวเตอร์ของคุณต้องทำงานหลายอย่างโดยการสืบค้นข้อมูลที่จัดเก็บไว้ในหน่วยความจำระยะสั้น ตัวอย่างการทำงานเหล่านี้ได้แก่ การแก้ไขเอกสาร การโหลดแอพพลิเคชั่นและการท่องอินเทอร์เน็ต ความเร็วและประสิทธิภาพของเครื่องของคุณจะขึ้นอยู่กับจำนวนหน่วยความจำที่ติดตั้งในคอมพิวเตอร์ของคุณ

หากคุณมีโต๊ะและตู้เอกสาร โต๊ะก็จะเป็นเหมือนหน่วยความจำคอมพิวเตอร์ สิ่งที่คุณต้องการใช้ในทันทีจะถูกวางไว้บนโต๊ะเพื่อให้หยิบใช้ได้ง่าย แต่โต๊ะไม่สามารถวางข้าวของได้มากนักเนื่องจากมีพื้นที่จำกัด ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหน่วยความจำจาก Kingston

ไดรฟ์หรือพื้นที่จัดเก็บข้อมูลคืออะไร

ไดร์ฟจัดเก็บข้อมูล SSD วางอยู่บน PC แล็ปท็อปที่ถูกแยกชิ้นส่วน

ในขณะที่หน่วยความจำเปรียบได้กับพื้นที่เก็บข้อมูลระยะสั้น สื่อบันทึกข้อมูลคือส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์ที่ช่วยให้คุณสามารถจัดเก็บและสืบค้นข้อมูลได้แบบระยะยาว โดยปกติสื่อบันทึกข้อมูลจะเป็นไดร์ฟ Solid State หรือฮาร์ดไดร์ฟ สื่อบันทึกข้อมูลสามารถจัดเก็บแอพพลิเคชั่น ระบบปฏิบัติการ และไฟล์ต่าง ๆ ได้อย่างถาวร คอมพิวเตอร์ต้องมีการเขียนข้อมูลและอ่านข้อมูลจากสื่อบันทึกข้อมูล ดังนั้นความเร็วของสื่อบันทึกข้อมูลจะเป็นตัวกำหนดความเร็วในการบู๊ตเครื่อง รวมถึงการโหลดและสืบค้นข้อมูลที่บันทึกไว้ด้วย

ในขณะที่โต๊ะเป็นตัวแทนของหน่วยความจำคอมพิวเตอร์ ตู้เอกสารก็เปรียบได้กับสื่อบันทึกข้อมูลสำหรับคอมพิวเตอร์ของคุณ โดยทำหน้าที่เก็บข้อมูลต่าง ๆ ที่จะต้องบันทึกและจัดเก็บ โดยเป็นข้อมูลที่ไม่จำเป็นต้องเรียกใช้ในทันที เนื่องจากขนาดของตู้เอกสารใหญ่กว่า ทำให้เก็บข้อมูลได้มากกว่าตามไปด้วย

ข้อแตกต่างที่สำคัญระหว่างหน่วยความจำและสื่อบันทึกข้อมูลคือหน่วยความจำจะถูกล้างเมื่อปิดคอมพิวเตอร์ ในทางกลับกัน สื่อบันทึกข้อมูลจะยังคงเก็บข้อมูลไว้ตามเดิมไม่ว่าคุณจะปิดคอมพิวเตอร์ไปกี่ครั้งก็ตาม ฉะนั้น หากเปรียบเป็นโต๊ะและตู้เอกสาร ไฟล์ทุกอย่างที่วางทิ้งไว้่บนโต๊ะจะถูกโละทิ้งเมื่อคุณออกจากสำนักงาน แต่ข้อมูลในตู้เอกสารจะยังคงอยู่เช่นเดิมไม่หายไปไหน ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ SSD, แฟลชไดร์ฟ, USB และเมมโมรี่การ์ด

#KingstonIsWithYou

บทความที่เกี่ยวข้อง