Chúng tôi nhận thấy bạn hiện đang truy cập trang web của Vương quốc Anh. Thay vào đó, bạn có muốn truy cập trang web chính của chúng tôi không?

Một chiếc máy tính bo mạch nhỏ Raspberry Pi cùng một thẻ microSD của Kingston đặt bên cạnh bàn phím

Chọn bộ nhớ cho Raspberry Pi

Được phát triển bởi một quỹ từ thiện cùng tên có trụ sở tại Vương quốc Anh, Raspberry Pi là dòng máy tính phổ biến đã mang lại nhiều thành công trên toàn thế giới. Ban đầu, tổ chức này được thành lập nhằm thu hút những người trẻ quan tâm đến máy tính và tạo cơ hội để họ phát triển các kỹ năng lập trình và khoa học máy tính. Kể từ năm 2011 đến nay, Quỹ Raspberry Pi liên tục cung cấp cho người dùng các máy tính bo mạch đơn, giá rẻ và hiệu suất cao cùng phần mềm miễn phí. Ngày nay, nhiều người đam mê công nghệ đang chuyển sang dùng Raspberry Pi để thay thế cho PC, thiết lập máy chơi game cổ điển hoặc thậm chí để điều khiển robot.

Tuy nhiên, cho dù có tính giáo dục cao hay khả năng hỗ trợ đến mức nào thì những máy tính này cũng không được trang bị một cấu phần quan trọng mà hầu hết các máy tính thông thường khác đều có. Đó là bộ nhớ trong.

Tất cả các máy Raspberry Pi đều có một khe cắm thẻ SD hoặc microSD để giúp người dùng giải quyết vấn đề này. Các mẫu Raspberry Pi Model A và Raspberry Pi Model B ban đầu sử dụng thẻ SD. Các mẫu mới hơn từ Model B+ (2014) trở đi bắt đầu chuyển sang thẻ microSD.

Dung lượng tối thiểu cần có cho loại máy này là từ 8GB đến 32GB, cũng là mức dung lượng lớn nhất mà Raspberry Pi mặc định hỗ trợ. Dù vậy, người dùng vẫn có thể định dạng các mức dung lượng cao hơn để tương thích với thiết bị. Cần nhớ rằng, để cài đặt hệ điều hành Raspbian bản chính thức, bạn sẽ cần ít nhất một thẻ microSD 8GB hoặc tối thiểu là 4GB đối với Raspbian Lite. Raspbian là hệ điều hành được Quỹ Raspberry Pi khuyên dùng, nhưng bạn vẫn có thể chạy nhiều hệ điều hành khác, bao gồm các bản phân phối khác nhau của Linux.

Máy tính bo mạch nhỏ Raspberry Pi cùng các thẻ microSD của Kingston

Để tìm được thẻ SD hoặc microSD tối ưu, hãy cân nhắc loại thẻ có độ bền cao và có thể xử lý nhiều thời gian chu kỳ vì bạn sẽ sử dụng nó để chạy toàn bộ hệ điều hành của mình. Ngoài ra, cần sử dụng thẻ có Cấp tốc độ UHS-I Cấp 10 với tốc độ xử lý lên đến 95MB/giây để cho phép lưu trữ dễ dàng và truyền dữ liệu nhanh chóng.

Hầu hết các máy tính Raspberry Pi đều có nhiều cổng USB, nên ổ USB cũng là một lựa chọn tuyệt vời để sử dụng với các thiết bị này. Các ổ này nhỏ gọn đủ để bạn có thể dễ dàng bỏ túi mang theo và lưu trữ các tệp khi di chuyển như hình ảnh, bản nhạc, video và tài liệu cá nhân.

Cổng USB trên hầu hết các mẫu Raspberry Pi đều giới hạn ở giao diện USB 2.0. Dù vậy, bạn vẫn có thể sử dụng các thiết bị USB 3.0, chỉ là chúng sẽ bị giới hạn ở tốc độ của USB 2.0. Từ tháng 6 năm 2019, Raspberry Pi 4 B đã được trang bị 2 cổng USB 3.0 để mang lại tốc độ truyền nhanh hơn và hiệu suất tốt hơn. Việc bổ sung cổng USB 3.0 này cho phép người dùng có thêm một tùy chọn lưu trữ khác là sử dụng hộp đựng ổ cứng ngoài. Cũng cần đảm bảo ổ này có nguồn điện ngoài riêng vì Raspberry Pi sẽ không thể cấp đủ nguồn cho ổ cứng đó.

Bên cạnh tính di động, ổ USB flash còn cung cấp cho người dùng Raspberry Pi các tính năng chính tương tự như của thẻ SD và microSD, về mức dung lượng và tốc độ đọc/ghi.

Các tùy chọn này đảm bảo rằng bạn sẽ không bao giờ bị hết dung lượng cho các dự án của mình.

#KingstonIsWithYou

Bài viết liên quan