Chúng tôi nhận thấy bạn hiện đang truy cập trang web của Vương quốc Anh. Thay vào đó, bạn có muốn truy cập trang web chính của chúng tôi không?

Một bức ảnh do Ralph Larmann chụp sân khấu trên hồ tại Bregenz Festival ở Bregenz, Áo

Nhiếp ảnh gia chụp ảnh biểu diễn Ralph Larmann trong phòng tối kỹ thuật số

Kingston Technology giới thiệu Ralph Larmann

Một bức ảnh của Ralph Larmann

Ralph Larmann từng học chơi trống với trọng tâm là âm nhạc đại chúng ở Nhạc viện Rotterdam trước khi chuyển hướng sang nhiếp ảnh và báo chí ở vào cuối những năm 80. Kể từ đó, Ralph đã tạo ra rất nhiều tài liệu ảnh có chiều sâu tại các sân khấu trong nước và quốc tế, ghi lại khoảnh khắc của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, các buổi biểu diễn, sự kiện và tác phẩm vào những bức ảnh cực kỳ ấn tượng. Trong số các công trình tuyệt vời của Ralph, 58 tác phẩm đến từ lĩnh vực như sân khấu, opera, nhạc kịch, lưu diễn âm nhạc, chương trình truyền hình và sự kiện đặc biệt. Hãy tìm đến tập sách hình ảnh dài 400 trang có tên “Stage Design” và “Stage Design Emotions” của ông để chiêm ngưỡng. Mỗi tác phẩm trong sách đều giàu chi tiết hình ảnh, được chụp từ những góc khuất mà khán giả thường không được nhìn thấy.

Hai chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới thành công nhất mọi thời đại - “Divide” của Ed Sheeran và “360°” của U2 - đã được chính Larmann ghi lại dưới tư cách nhiếp ảnh gia chính thức.

Là nhiếp ảnh gia chụp ảnh biểu diễn, cách thiết lập đồ nghề của ông có gì độc đáo?

Điều đầu tiên tôi muốn nhấn mạnh là tôi làm việc một mình. Vì vậy, tôi cần thiết lập camera rất cụ thể để có thể ghi lại các tác phẩm biểu diễn trên sân khấu vốn rất phức tạp. Mục tiêu là làm cho các bức ảnh có thể truyền tải chân thực, khiến người xem thực sự cảm nhận được nguồn năng lượng kỳ diệu cùng sức mạnh của buổi biểu diễn.

Như vậy, tùy vào chương trình, tôi có thể cần dùng đến tám camera Sony Alpha ONE DSLR full-frame không gương lật, với các loại ống kính cụ thể. Trong số này, tôi đeo trên người bốn camera thuộc dạng “camera cầm tay” và lắp sẵn các ống kính có độ thu phóng phù hợp, như vậy tôi có thể phản ứng nhanh chóng theo trực giác của mình trong bất kỳ tình huống nào.

Song song với việc thay đổi vị trí cùng bốn camera cầm tay, tôi đặt thêm bốn camera DSLR nữa theo kiểu “camera từ xa” ở các vị trí chọn sẵn quanh khu vực biểu diễn để ghi thêm các góc nhìn khác. Mỗi camera của tôi đều dùng hai thẻ SD 256 GB.

Thẻ SD có vai trò gì trong các buổi chụp ảnh của ông?

Hầu hết khi chụp các buổi biểu diễn đều cho ra rất nhiều ảnh. Có thể có 5.000 đến 30.000 bức ảnh ở định dạng tập tin RAW có độ phân giải cao. Số lượng hình ảnh thực sự lớn, trong khi chuỗi ảnh thường chạy rất nhanh nên tôi cần thẻ SD có tốc độ ghi và độ tin cậy cao nhất. Nếu không, kể cả với camera có bộ nhớ đệm dữ liệu lớn, tôi vẫn có thể bị chậm trễ và phải chờ. Việc này khiến buổi chụp khó lòng suôn sẻ, hoặc tệ nhất là khiến tôi không ghi được những khoảnh khắc quan trọng của buổi biểu diễn. Trước đây, tôi từng phải gặp phải vấn đề này với camera và thẻ SD chậm hơn. Bây giờ, khi kết hợp camera Sony Alpha ONE với thẻ SD Canvas React Plus 256 GB của Kingston, vấn đề này đã không còn tồn tại.

Ông có thể chia sẻ thêm về phòng tối kỹ thuật số không?

Ed Sheeran trên sân khấu trong chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới Mathematics – Ảnh do Ralph Larmann chụp

Khi nghĩ đến nhiếp ảnh, nhiều người chỉ nghĩ đến thời gian bạn đứng sau máy ảnh. Những ai thực sự “nghiêm túc” với nhiếp ảnh, dù là từ sở thích hay công việc, đều biết rằng sau khi chụp ảnh, bạn sẽ dành rất nhiều thời gian trong phòng tối để “rửa” ảnh. Ở thời đại mới, chúng ta hay dùng “phòng tối kỹ thuật số”.

Ở đây, chuyển dữ liệu là việc đầu tiên. Để sao lưu và xử lý thêm hình ảnh, thẻ SD phải có tốc độ đọc tối đa, kết hợp với đầu đọc thẻ có tốc độ truyền nhanh nhất có thể, cùng ổ SSD hiệu năng tốt nhất được kết nối với máy tính. Tất cả những thứ này để đảm bảo thời gian truyền dữ liệu hình ảnh nhanh nhất có thể.

Bất cứ sự chậm trễ nào trong khâu truyền dữ liệu và sao lưu đều ngốn đi thời gian quý báu. Sau khi chụp ảnh, tôi thường phải sao lưu đến 16 thẻ SD với 256 GB dữ liệu RAW. Bởi vậy, thời gian là vàng là bạc. Để nhập và hiển thị trong ứng dụng Lightroom, tốc độ và hiệu năng của ổ SSD cũng quan trọng không kém.

Nếu bạn nhìn vào các thiết bị của tôi, bạn sẽ hiểu ngay tầm quan trọng của chất lượng của từng thiết bị.

Sản phẩm Kingston đã gia nhập tủ đồ nghề hàng ngày của ông như thế nào?

Thiết bị camera của tôi, bao gồm cả máy tính và phụ kiện liên quan, đã không ngừng thay đổi và biến chuyển trong những năm qua. Tôi luôn tìm mọi cách để tăng tốc quá trình làm việc của mình.

Đây là lý do vì sao tôi hợp tác với Kingston vào tháng 9/2019 để thử nghiệm thẻ SD Canvas React Plus có dung lượng lưu trữ 256 GB. Đây là khởi đầu của hành trình hợp tác đầy tích cực và mang tính xây dựng với Kingston Technology.

Ngoài việc tiếp tục dùng thẻ SD của Kingston, tôi còn dùng hai máy tính Lenovo ThinkPad với các đặc tính hiệu năng tối đa khi phải đi lại. Một máy có P17 với ổ SSD lưu trữ trong 4 TB (2x2 TB) và một P16 với ổ SSD lưu trữ trong 8 TB (2x4 TB). Thường thì mức này không đủ cho việc lưu trữ, truyền dữ liệu và chỉnh sửa hình ảnh, nên tôi dùng NAS Synology DS620 SLIM với sáu ổ SSD trung tâm dữ liệu của Kingston (3,84 TB mỗi ổ), được cấu hình thành một khối ở chế độ RAID 5. Thiết lập này là bạn đồng hành đáng tin cậy của tôi, cả khi làm việc ở văn phòng hay khi phải đi lại. Nhờ tốc độ cao của SSD Doanh nghiệp, việc sao lưu tập tin trong quá trình sản xuất và truy xuất dữ liệu hình ảnh ở nhà chỉ tốn ít thời gian nhất có thể. Đây là yếu tố cực hữu ích sau một buổi chụp ảnh dài.

Thế nhưng, ngoài tốc độ truyền dữ liệu nhanh để đọc và ghi, yếu tố quyết định phải là độ tin cậy tuyệt đối. Kể từ lúc tôi dùng thẻ SD và ổ SSD của Kingston, tôi chưa bao giờ gặp phải sự cố hay bị mất dữ liệu. Điều này mang đến cho tôi cảm giác yên tâm tuyệt đối và hài lòng khi thực hiện công việc của mình. Sau 5 năm dùng sản phẩm của Kingston, tôi có thể nói rằng tôi tin tưởng tiếp tục sử dụng thiết bị từ Kingston mà không phải lo lắng điều gì. Tôi hoàn toàn tự tin giới thiệu Kingston đến mọi người. Phải nói rằng đây là mức độ tin tưởng cao nhất mà chúng ta có thể có với thiết bị của mình!

#KingstonIsWithYou

Bài viết liên quan