มือกำลังพิมพ์อยู่ที่โน้ตบุ๊กพร้อมภาพกุญแจซ้อนทับกันอยู่

วิธีทำให้ไดร์ฟ USB สามารถสืบค้นข้อมูลได้โดยไม่กระทบต่อความปลอดภัยของส่วนการทำงานปลายทาง

สื่อบันทึกข้อมูล USB และซอฟต์แวร์ป้องกันข้อมูลสูญหายเพื่อการจัดการส่วนการทำงานปลายทาง

ไดร์ฟ USB เข้ารหัสรุ่น Kingston DT2000 เสียบต่ออยู่กับโน้ตบุ๊กพร้อมรหัสไบนารี่

เนื่องจากซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยของส่วนการทำงานปลายทางและป้องกันข้อมูลสูญหายได้กลายมาเป็นส่วนประกอบสำคัญของแผนการรักษาความปลอดภัยของระบบในภาพรวมอีกทั้งเทคโนโลยีรักษาความปลอดภัยทางคอมพิวเตอร์ก็ได้พัฒนาขึ้นอย่างมาก สิ่งที่ได้รับการเน้นย้ำในปัจจุบันจึงเปลี่ยนไปอยู่ที่ผู้ใช้เป็นสำคัญ นอกจากนี้ ระบบรักษาความปลอดภัยของข้อมูลยังต้องสามารถป้องกันผู้ใช้ไม่ให้กลายเป็น “จุดอ่อน” ในการป้องกันความเสี่ยงด้านความปลอดภัยและการสูญหายของข้อมูล การจัดการอุปกรณ์และบทบาทในการรักษาความปลอดภัยของส่วนการทำงานปลายทางถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งในปัจจุบัน

ทั้งนี้เนื่องมาจากความแพร่หลายของการนำอุปกรณ์ส่วนตัวมาใช้ในสำนักงาน (BYOD) และผู้คนก็สามารถเข้าถึงอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่มีขนาดเล็กและพกพาสะดวกได้ง่ายขึ้นอย่างมาก ในทางกลับกันสิ่งนี้ทำให้ผู้ใช้คาดหวังอิสรภาพในการถ่ายโอนข้อมูลกับ PC/โน้ตบุ๊กของตน แต่ความอิสระนี้ก็มาพร้อมกับความเสี่ยง และทำให้จุดเปราะบางจากการถูกคุกคามเพิ่มมากขึ้น

การบล็อคพอร์ต USB อาจไม่ใช่วิธีการที่ดีที่สุด

หนึ่งในเทคนิคที่หลาย ๆ หน่วยงานใช้คือการ “บล็อคพอร์ตเชื่อมต่อทั้งหมด” แม้ว่าจะเป็นวิธีการลดความเสี่ยงที่สมเหตุสมผล แต่ก็อาจเป็นช่องทางที่ทำให้ข้อมูลสูญหายหรือไม่สามารถเข้าถึงได้ซึ่งหลาย ๆ คนอาจมองข้าม ในเอกสารทางเทคนิคชุดนี้ เราพิจารณาความเสี่ยงต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากการบล็อคพอร์ต และวิธีการที่ดีและมีประสิทธิภาพมากกว่าในการรักษาความปลอดภัย

ถามผู้เชี่ยวชาญ

ถามผู้เชี่ยวชาญ

การวางแผนระบบการทำงานที่เหมาะสมต้องอาศัยความเข้าใจเกี่ยวกับวัตถุประสงค์ด้าน IT ของคุณ ให้ผู้เชี่ยวชาญจาก Kingston เสนอคำแนะนำที่เป็นประโยชน์แก่คุณ

ถามผู้เชี่ยวชาญ

บทความที่เกี่ยวข้อง