Chúng tôi nhận thấy bạn hiện đang truy cập trang web của Vương quốc Anh. Thay vào đó, bạn có muốn truy cập trang web chính của chúng tôi không?

2 bộ điều khiển Xbox trên nền tối và biểu tượng chơi game trên đám mây

Chơi game trên đám mây có những ưu điểm và nhược điểm gì?

Biểu tượng máy chủ đám mây

Chơi game trên đám mây hay chơi game truyền phát là khi bạn chơi trò chơi điện tử trực tuyến ở trênmáy chủ được đặt ở một trung tâm dữ liệu từ xa. Chơi game trên đám mây còn có tên gọi khác như chơi game theo yêu cầu hay dịch vụ chơi game. Khái niệm này dựa trên ý tưởng người dùng có thể chơi những tựa game mới nhất trên nhiều thiết bị, miễn là bạn có kết nối Internet tốt và có đăng ký gói dịch vụ với một nhà cung cấp dịch vụ Chơi game trên đám mây.

Chơi game trên đám mây đã có từ cuối những năm 2000, nhưng luôn phải vật lộn để cạnh tranh với game dựa trên phần cứng máy tính và console. Tuy nhiên, nhờ những tiến bộ công nghệ mới và tốc độ Internet nhanh hơn nên trong những năm gần đây, dịch vụ này đang dần được các game thủ chuộng hơn và dần bắt kịp tham vọng của những nhà cung cấp.

Sau khi bạn đăng ký gói, dịch vụ chơi game trên đám mây thường cung cấp một ứng dụng hoặc trình duyệt trên web để truyền phát các tựa game. Sau đó, bạn có thể chơi trên bộ điều khiển mình chọn (phần lớn các bộ điều khiển đều tương thích qua Bluetooth). Một số nhà cung cấp còn cho phép bạn chơi bằng màn hình cảm ứng trên điện thoại.

Có một số nhà cung cấp đang ngày càng trở nên có tên tuổi ở thị trường chơi game trên đám mây. Nvidia® cho ra mắt GeForce NOW từ năm 2015. Giờ đây, thương hiệu này là một trong những lựa chọn được yêu thích nhất, với hơn 500 tựa game có thể chơi ngay tức thì, cùng hơn 14 triệu người đăng ký (mặc dù có nhiều người trong số này sử dụng tài khoản miễn phí).

Biểu tượng Stadia

Stadia™* là sản phẩm của Google khi bước chân vào thị trường Chơi game trên Đám mây đầy cạnh tranh. Với phần mềm chạy trên HĐH bất kỳ, người dùng có thể truy cập vào Stadia trên nhiều định dạng, từ Chromecast Ultra™ và thiết bị Android™ TV, máy tính bảng Chrome OS™ và máy tính thông qua trình duyệt Google Chrome™, đến điện thoại Android được hỗ trợ, có cài ứng dụng di động Stadia™. Sau khi hứng chịu chỉ trích khi ra mắt vào năm 2019, Stadia đã tái cơ cấu và có được 2 triệu lượt đăng ký gói dịch vụ. Các nhà sản xuất console hàng đầu cũng cố gắng giành chút thị phần về cho mình.

Nền tảng Chơi game trên Đám mây của Sony – PlayStation™ Now – có tính năng chơi cả tựa game mới và cũ, cho phép bạn chơi những tựa game có trên cả PS2. Nền tảng này ra mắt vào năm 2014, trước cả GeForce NOW. Sau những khó khăn ban đầu, nền tảng này hiện có 3,2 triệu người đăng ký dịch vụ Chơi game trên Đám mây cho các tựa game trên PS2™, PS3™ và PS4™. Người dùng còn được lựa chọn tải game cho PS2 và PS4. Nền tảng có tổng cộng 800 tựa game cho phép truyền phát, trong đó có 300 tựa game có thể tải về máy.

Được ra mắt vào năm 2019, Xbox® Cloud Gaming là câu trả lời của Microsoft dành cho PlayStation Now. Dịch vụ này là một tính năng của Xbox® Game Pass. Với Xbox Cloud Gaming, bạn có thể trên game trên một loạt thiết bị, kể cả điện thoại. Thư viện có đến hơn 270 tựa game, cùng khả năng tương thích ngược với thư viện các tựa game Xbox® cũ. Xbox® Game Pass có đến 25 triệu người đăng ký và nghiễm nhiên trở thành mô hình kinh doanh để các dịch vụ khác học hỏi.

Còn có nhiều dịch vụ Chơi game trên Đám mây mà chúng tôi chưa kịp nêu tên ở đây. Mặc dù mỗi game thủ đều sẽ tìm được một nhà cung cấp đáp ứng nhu cầu của mình, chính bản thân người dùng phải đưa ra quyết định xem bạn thích nền tảng nào nhất.

Các ưu nhược điểm khác nhau có thể thay đổi quan điểm của người dùng về việc nên chọn hệ thống máy tính hay nhà cung cấp dịch vụ Chơi game trên Đám mây:

Một trong những ưu điểm của chơi game trên đám mây là cấp độ chơi game này không yêu cầu thông số kỹ thuật cao hay thấp. Máy chủ trên mây cho phép người dùng chơi game trên bất kỳ thiết bị gì vào bất cứ lúc nào, miễn là tuân theo điều khoản của nhà cung cấp. Miễn là bạn có kết nối băng thông rộng ổn định với máy chủ, bạn có thể kết nối từ bất kỳ đâu trên thế giới. Chính vì vậy, việc truyền phát từ một máy chủ bên ngoài sẽ cần nhiều dữ liệu hơn những tệp tin tải xuống hệ thống thông thường. Nếu bạn không có tốc độ băng thông rộng tốt, bạn có thể sẽ gặp khó khăn với phương thức này.

Tiện ích của gói đăng ký chơi game. Khi mua gói đăng ký dịch vụ, bạn sẽ có một danh mục khổng lồ các tựa game để lựa chọn. Việc được tự do lựa chọn những gì mình muốn chơi là một yếu tố được nhiều game thủ quan tâm. Tuy nhiên, nhiều người cũng phải cân nhắc đến yếu tố chi phí để có tốc độ băng thông rộng tốt hay chi phí gói đăng ký dịch vụ.

Khả năng nén video đóng một vai trò quan trọng trong việc tại sao phần lớn mọi người thích hệ thống chơi game hơn là Chơi game trên Đám mây. Cũng giống như Youtube và các nhà cung cấp dịch vụ truyền phát khác, video được nén sẽ tốn ít băng thông hơn. Điều này đồng nghĩa với việc độ phân giải của trò chơi sẽ không cao bằng trên ổ đĩa hoặc tải trực tiếp xuống.

Ở thời điểm hiện tại, Chơi game trên Đám mây đang ở giai đoạn chuyển tiếp. Dịch vụ này vẫn chưa thể làm lu mờ mô hình mua và chơi game ở nhà truyền thống. Tuy nhiên, các dịch vụ như Xbox Game Pass đã rất thành công với Xbox Cloud Gaming, đang dần bình thường hóa một lối chơi game mới. Các giới hạn về mặt kỹ thuật của dịch vụ đồng nghĩa với việc ở một vài nơi trên thế giới, những tựa game AAA tốc độ cao, được cộng đồng game thủ săn đón sẽ không thể được đưa lên đám mây. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể loại bỏ hoàn toàn lựa chọn này. Công nghệ luôn thay đổi, nên đến một lúc nào đó, băng thông tiêu chuẩn cho băng thông rộng có thể sẽ thừa sức đáp ứng được cách chơi game này. Tốc độ và đồ họa của phần cứng chơi game là một yếu tố quan trọng khi lựa chọn giữa việc chơi game trên phần cứng hay trên Đám mây.

Kingston có một loạt sản phẩm để cải thiện hệ thống máy tính của bạn. Ổ SSD Kingston FURY Renegade PCIe 4.0 NVMe M.2 là lựa chọn hoàn hảo cho máy tính chơi game của bạn, với tốc độ đọc/ghi** nhanh như chớp, lên đến 7.300/7.000MB/giây và các mức dung lượng từ 500GB đến 4TB*** để bạn có thể lưu trữ các tựa game và tệp tin phương tiện yêu thích. Bộ nhớ Kingston FURY™ Beast DDR5 RGB nâng tốc độ, dung lượng và độ tin cậy lên một tầm cao mới, mang đến cho bạn những lợi thế cần thiết để vượt qua mọi giới hạn của hệ thống và thiết lập các tiêu chuẩn mới.

#KingstonIsWithYou #KingstonFURY

Công cụ tìm sản phẩm Kingston

Việc tìm kiếm bộ nhớ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi bạn chọn Kingston.
Với hơn 35 năm kinh nghiệm, Kingston có đầy đủ kiến thức và tài nguyên mà bạn cần để tự tin lựa chọn bộ nhớ.

Tìm kiếm theo Hệ thống/Thiết bị

Chỉ cần nhập tên thương hiệu và số model hoặc mã sản phẩm hệ thống máy tính hoặc thiết bị kỹ thuật số để tìm ra sản phẩm Kingston bạn cần.

Tìm theo Mã sản phẩm

Tìm kiếm theo mã sản phẩm Kingston, mã sản phẩm của nhà phân phối hoặc mã sản phẩm tương đương của nhà sản xuất.

Bài viết liên quan