เราสังเกตเห็นว่าคุณกําลังเยี่ยมชมเว็บไซต์ของสหราชอาณาจักร คุณต้องการเยี่ยมชมเว็บไซต์หลักของเราแทนหรือไม่?

เซิร์ฟเวอร์ 16Gbit เดสก์ทอปและหน่วยความจำโน้ตบุ๊กบนแนวเส้นสื่อสารและชิปของแผงวงจร

16Gbit DDR4 DRAM รุ่นใหม่มีข้อดีอะไรบ้าง

ในช่วงเริ่มต้นของไตรมาสที่ 4 ปี 2019 ผู้จำหน่าย DRAM เริ่มนำเสนอ DRAM ความหนาแน่นสูงรุ่นใหม่สำหรับ DDR4 ชิปรุ่นใหม่เหล่านี้พัฒนาขึ้นโดยกระบวนการเวเฟอร์ลิโทกราฟีที่มีขนาดต่ำกว่า 20 นาโนเมตร ซึ่งหมายความว่า DRAM จะมีความหนาแน่นจาก 8Gbit เป็น 16Gbit ทำให้ความจุต่อโมดูลเพิ่มมากขึ้น

กล่าวอีกนัยหนึ่งคือ การผลิตจะต้องใช้ชิปเพียงครึ่งเดียวจากเดิมเพื่อรองรับความจุเท่า ๆ กันเมื่อเทียบกับเทคโนโลยีก่อนหน้า เทคโนโลยีเวเฟอร์ใหม่นี้ และส่วนประกอบที่ลดลงในโมดูลหน่วยความจำทำให้การใช้พลังงานลดลง และลดการสิ้นเปลืองพลังงานของอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่เว้นแม้แต่อุปกรณ์พกพา และยังทำให้เวลาใช้งานแบตเตอรี่ยาวนานขึ้นสำหรับโน้ตบุ๊ก ช่วยลดต้นทุนด้านพลังงานสำหรับศูนย์ข้อมูลและเดสก์ทอปตามบ้านหรือตามสำนักงาน เทคโนโลยีใหม่นี้จะมีส่วนขับเคลื่อนการเติบโตของระบบประมวลผลคลาวด์ ศูนย์ข้อมูล Edge และเครือข่ายข้อมูล 5G

8Gbit DRAM ที่จะหายไปในที่สุด

โมดูลหน่วยความจำ 8Gbit จะหายไปในที่สุดเมื่อผู้ผลิต DRAM เริ่มให้ความสำคัญกับความหนาแน่นที่มากกว่าของ 16Gbit ดังนั้นคุณจึงต้องวางแผนอัพเกรดเครื่องของคุณให้ดี Kingston จะผลิตหน่วยความจำ 8Gbit ต่อไปเท่าที่จะสามารถจัดหาชิปสำหรับการผลิตได้ แต่ไม่สามารถรับรองได้ว่าจะอีกนานเท่าใด หากคุณกำลังวางแผนซื้อเครื่องอยู่ และประเด็นที่คุณให้ความสำคัญคืออายุการใช้งานของคอมพิวเตอร์ ควรเลือกใช้ส่วนประกอบที่รองรับ 16Gbit DRAM ทั้งนี้เพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องของคุณจะสามารถอัพเกรดได้

ในวิดีโอสั้นชุดนี้ เราจะนำเสนอรายละเอียดเบื้องต้นในการปรับเปลี่ยนส่วนประกอบต่าง ๆ รวมทั้งข้อดีและสิ่งที่จะต้องพิจารณาขณะอัพเกรดหน่วยความจำ มองและสัมผัสให้เห็นถึงความแตกต่าง:

  • ความหนาแน่นที่มากขึ้นเป็นสองเท่าเพื่อรองรับความจุ RAM ที่มากกว่า
  • ประหยัดพลังงานมากกว่าสำหรับเครื่องและส่วนการใช้งานแบบต่าง ๆ
  • ช่วยลดอัตราสิ้นเปลืองพลังงาน
  • ช่วยลดค่าใช้จ่ายสำหรับศูนย์ข้อมูล
8Gbit and 16Gbit DDR4 memory modules visual comparison

16Gbit DDR4 DRAM รุ่นใหม่เปิดตัวแล้ว

ความจุใหม่ ๆ

การปรับเปลี่ยนมาเป็น 16Gbit DRAM ทำให้คุณสามารถทำงานได้มากกว่าโดยใช้ทรัพยากรน้อยกว่า! และทำให้เราสามารถเพิ่มความจุใหม่ ๆ ให้กับหน่วยความจำของเรา:

ประเภทหน่วยความจำ8Gbit16Gbit
UDIMM 16GB 32GB
SODIMM 16GB 32GB
RDIMM 32GB 64GB

การรองรับการทำงานระหว่างเมนบอร์ด 16Gbit DRAM เวอร์ชั่น BIOS และสถาปัตยกรรมย่อส่วนของ CPU

ไม่ใช่เครื่องทุกรุ่นที่รองรับ DRAM ความหนาแน่นสูงตัวใหม่นี้ ชิปเซ็ตในปัจจุบันส่วนใหญ่ เช่น AMD Ryzen, Intel เจน 9 (และใหม่กว่า) สามารถรองรับโมดูลรุ่นใหม่นี้ มีข้อควรทราบเล็กน้อยเกี่ยวกับเครื่อง Intel รุ่นเก่า (สถาปัตยกรรมย่อส่วนเจน 8 หรือเก่ากว่า) ซึ่งอาจสามารถใช้การอัพเกรด BIOS ได้

เซิร์ฟเวอร์จาก Intel

Purley ร่วมกับ Cascade Lake (Xeon x2xx series) สามารถใช้งานร่วมกันได้
Purley ร่วมกับ Skylake (Xeon x1xx series) ไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้

เดสก์ทอปและโน้ตบุ๊กรุ่นเก่าจาก Intel

สำหรับสถาปัตยกรรมจาก Intel เจน 8 หรือก่อนหน้านี้ ให้ตรวจสอบกับผู้ผลิตเครื่องหรือเมนบอร์ดว่ามี BIOS ตัวใหม่ที่สามารถรองรับหน่วยความจำ 16Gbit หรือไม่

สถาปัตยกรรมจาก AMD

สถาปัตยกรรมจาก AMD ทั้งหมดที่รองรับ DDR4 ไม่ว่าจะเป็นเซิร์ฟเวอร์ เดสก์ทอปหรืออุปกรณ์พกพาสามารถทำงานร่วมกับโมดูลหน่วยความจำ 16Gbit อาจต้องมีการอัพเดต BIOS ร่วมด้วย ตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมกับผู้ผลิตเครื่องหรือเมนบอร์ดของคุณ

#KingstonIsWithYou

สอบถามผู้เชี่ยวชาญด้านหน่วยความจำ

สอบถามผู้เชี่ยวชาญด้านหน่วยความจำ

Kingston สามารถให้ขอเสนอแนะแบบเป็นส่วนตัวกับคุณ รวมทั้งคำแนะนำเกี่ยวกับประโยชน์ในการกำหนดโครงร่างการทำงานแบบต่าง ๆ ของเซิร์ฟเวอร์ของคุณเพื่อให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพและมีความจุสูงสุด ผู้เชี่ยวชาญด้านการกำหนดโครงร่างการทำงานมีความรู้และแหล่งข้อมูลเพื่อช่วยคุณในการอัพเกรดหน่วยความจำอย่างถูกต้อง

Ask an Expert

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับหน่วยความจำ