Chúng tôi nhận thấy bạn hiện đang truy cập trang web của Vương quốc Anh. Thay vào đó, bạn có muốn truy cập trang web chính của chúng tôi không?

một game thủ trẻ đang chơi game trên máy tính xách tay trong căn phòng tối

Cách chọn laptop chơi game phù hợp

Giờ đây, tình trạng khan hiếm GPU đã dần được cải thiện. Do đó, các game thủ có thể dễ dàng sở hữu một chiếc máy chơi game chất lượng. Vấn đề duy nhất khiến họ đau đầu là làm sao để chọn được máy tính xách tay chơi game phù hợp. Các thiết bị chơi game thì muôn hình vạn trạng. Nhưng liệu máy của bạn có thể cạnh tranh với các cỗ máy chơi game khác trên thị trường không? Máy tính để bàn thường là lựa chọn được ưa chuộng vì người dùng có thể nâng cấp phần cứng và cải tiến thiết bị nhằm kéo dài tuổi thọ máy hoặc nâng cao thông số kỹ thuật hiện có thể cải thiện hiệu năng sản phẩm. Tuy nhiên, máy tính để bàn là thiết bị lớn, cần kết nối với màn hình, bàn phím và các thiết bị ngoại vi khác. Do đó, bạn chỉ có thể chơi game sau khi thiết lập xong cả một dàn máy.

Nếu bạn muốn sở hữu phần cứng có thông số kỹ thuật cao, cho phép bạn chơi game mọi lúc mọi nơi, thì máy tính xách tay chính là "chân ái" của bạn. Việc chọn mua máy tính xách tay thoạt đầu có vẻ dễ dàng. Tuy nhiên, trước khi bấm nút mua hàng, bạn cần cân nhắc nhiều yếu tố chứ không chỉ chú ý đến thời lượng pin!

Hiển thị màn hình

Nếu bạn chủ yếu chơi game tại nhà thì bạn có thể dùng thêm một màn hình phụ để chơi game. Nhưng khi bạn không thể dùng (hoặc hoàn toàn không có) màn hình bên ngoài đó, thì bạn bắt buộc phải dùng màn hình máy tính xách tay. Các kích thước màn hình phổ biến là 13, 15 và 17 inch. Màn hình càng lớn thì càng khó mang theo. Nhưng chắc hẳn bạn vẫn muốn màn hình càng lớn càng tốt, phải không nhỉ?

Sau khi chọn xong kích thước màn hình, bạn cần cân nhắc một yếu tố quan trọng nữa là độ phân giải. Đây chính là số lượng pixel xuất hiện trên màn hình. Trong mọi trường hợp, độ phân giải càng cao thì hình ảnh càng sắc nét. Các mẫu laptop mới có màn hình 1440p/4K, vượt trội hơn hẳn các mẫu 1080p trước đây.

Nếu bạn cho rằng chỉ các yếu tố trên là đủ, thì bạn nhầm to rồi! Tốc độ làm mới cũng là yếu tố quan trọng bạn cần tính đến khi quyết định chọn màn hình máy tính xách tay. Tốc độ làm mới là số lần màn hình có thể hiển thị một hình ảnh mới trên mỗi giây. Đơn vị đo giá trị này là hertz (Hz). Mỗi hertz tương đương với một hình ảnh. Ví dụ: màn hình 100 Hz sẽ hiển thị 100 hình ảnh mỗi giây. Tốc độ làm mới càng cao thì màn hình có hiệu suất càng lớn. Bạn nên dùng màn hình 144 Hz để có trải nghiệm chơi game mượt mà.

Có thể bạn cho rằng sở hữu màn hình có hiệu năng cao đã là quá tuyệt rồi, nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm mà thôi. Để giúp màn hình cho ra hình ảnh tối ưu, bạn cần cả CPU và GPU có thông số kỹ thuật cao.

CPU

Bộ xử lý trung tâm (CPU) được ví như "bộ não" của chiếc máy tính xách tay. CPU gửi tín hiệu đến các bộ phận của máy tính, đồng thời xử lý các lệnh do phần mềm trên hệ thống gửi đến. Bạn cần cân nhắc nhiều thông số kỹ thuật khi lựa chọn CPU mong muốn, chẳng hạn như tốc độ xung nhịp và số lượng lõi, v.v.

  • Tốc độ xung nhịp: Sẽ xác định tốc độ CPU truy xuất và thực hiện các lệnh. Nhìn chung, tốc độ xung nhịp càng cao thì CPU hoạt động càng nhanh. (Đo bằng GHz).
  • Số lượng lõi: Một CPU có thể có nhiều lõi. Mỗi lõi hoạt động như một đơn vị xử lý riêng. Càng có nhiều lõi, CPU càng có thể xử lý nhiều tác vụ hơn.

Trên thị trường, bạn có vô vàn lựa chọn CPU. Nếu bạn muốn một lựa chọn mạnh mẽ, hãy mua các CPU đã mở khóa. Với thiết bị này, bạn có thể ép xung để cải thiện hiệu năng. Ép xung có nghĩa là bạn đẩy tốc độ xung nhịp của bộ xử lý vượt qua mức giới hạn. Tốc độ xung nhịp là số chu kỳ mà CPU có thể hoàn thành trong một giây. Khi tự ép xung, bạn sẽ tăng đáng kể tốc độ xung nhịp. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng CPU chạy càng nhanh thì càng dễ bị nóng hơn. Từ đó gây ra nhiều vấn đề trong hệ thống, đặc biệt là khi bạn sử dụng một chiếc laptop không có hệ thống làm mát hiệu quả! Do đó, để tránh làm giảm tuổi thọ của laptop, hãy nhớ làm theo hướng dẫn phần cứng về cách ép xung và duy trì trong giới hạn an toàn.

GPU

GPU (Bộ xử lý đồ họa) tạo ra các pixel để từ đó tạo thành hình ảnh trên màn hình. GPU phối hợp với CPU để đem đến tốc độ khung hình mượt mà và trải nghiệm chơi game có độ phân giải cao.

Tất cả các máy tính xách tay đều có GPU, nhưng hầu hết GPU đều được tích hợp vào bo mạch chủ. Trong hầu hết các trường hợp, điều này đáp ứng đủ nhu cầu của người dùng tiêu chuẩn. Tuy nhiên, nếu bạn là game thủ và muốn sở hữu một thiết bị mạnh mẽ hơn, hãy mua GPU cao cấp. Hầu hết các máy tính xách tay chơi game mà bạn có thể dễ dàng mua đều được nhà máy trang bị GPU GeForce GTX. Thông thường, các GPU này là phiên bản không mạnh mẽ bằng card máy tính để bàn cùng dòng. Tuy nhiên, GPU này đã được tối ưu hóa để chắc chắn đạt hiệu năng tương tự như hệ thống dàn máy.

Bộ nhớ

Xét về hầu hết mọi khía cạnh của hoạt động chơi game, Ổ cứng thể rắn (SSD) vượt trội hơn hẳn "kỳ phùng địch thủ" cơ học trước đây là ổ đĩa cứng truyền thống (HDD). Ổ SSD có tốc độ nhanh hơn ổ HDD nhiều lần. Nhờ đó, hệ thống có thể tải các tệp và chương trình với tốc độ nhanh hơn nhiều, đồng thời, giảm thời gian khởi động trò chơi cũng như khởi động hệ thống. Ngoài ra, ổ SSD còn không có hệ thống quay, nên sẽ tạo ra ít nhiệt hơn so với ổ HDD.

Hầu hết các máy tính xách tay chơi game hiện nay đều được trang bị ổ SSD. Mỗi loại ổ lại có giao diện khác nhau. Loại nhanh nhất hiện nay là PCIe NVMe M.2. Bạn có thể dựa vào dung lượng bộ nhớ mong muốn để chọn được loại ổ SSD phù hợp. Nhiều loại máy tính xách tay còn cho bạn cơ hội nâng cấp hoặc bổ sung thêm một ổ SSD khác. Chắc chắn, bạn nên nắm bắt cơ hội này vì bạn có thể từng bước cải thiện hệ thống của mình bằng cách nâng cấp các bộ phận.

Nếu bạn có trong tay máy tính xách tay với cổng M.2 NVMe và cần có thêm dung lượng lưu trữ, hãy lựa chọn Kingston. Chúng tôi có giải pháp tuyệt vời, được thiết kế riêng để phục vụ bạn chơi game! Ổ SSD Kingston FURY Renegade được trang bị trình điều khiển Gen 4x4 NVMe với nhất và công nghệ 3D TLC NAND, mang đến hiệu năng tân tiến và các mức dung lượng cao dành cho những tín đồ phần cứng và game thủ mong muốn có được hiệu năng đỉnh cao cho các bản dựng và nâng cấp PC. Với tốc độ đọc/ghi tối đa là 7.300/7.000 MB/giây1 cùng dung lượng lên tới 4 TB2, bạn có thể thoải mái sử dụng thiết bị trong một thời gian dài mà không phải lo xóa dữ liệu để có dung lượng lưu trữ.

RAM

RAM (Bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên) là bộ nhớ lưu trữ dữ liệu tạm thời, nhưng sẽ giúp CPU của bạn truy xuất dữ liệu dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều. Bạn có thể mua máy tính xách tay chơi game đã được lắp đặt sẵn dung lượng RAM phù hợp, tùy vào ngân sách của bản thân. Một số loại máy tính xách tay cho phép bạn thoải mái nâng cấp RAM hiện tại để đạt tốc độ nhanh hơn trong tương lai.

Chúng tôi khuyên dùng Kingston FURY Impact DDR5. Đây là SODIMM đã đạt chứng nhận Intel® XMP 3.0 và có tốc độ 4800 MT/giây3 với dung lượng tối đa là 64 GB. Đó quả là sự nâng cấp hoàn hảo cho máy tính xách tay chơi game!

Bạn hãy cân nhắc tất cả các yếu tố trên khi lựa chọn một chiếc máy tính xách tay chơi game.e. Mặc dù bộ nhớ và RAM là hai yếu tố cực kỳ quan trọng, nhưng bạn cũng đừng lo lắng nếu hiện tại chưa đủ tiền để mua loại tốt nhất. Bạn có thể nâng cấp về sau. Hãy tập trung xem xét các yếu tố khác để mua được chiếc máy tính xách tay thật ưng ý. Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể nâng cấp bất kỳ mẫu thiết bị nào!

#KingstonIsWithYou #KingstonFURY

Công cụ tìm sản phẩm Kingston

Việc tìm kiếm bộ nhớ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi bạn chọn Kingston.
Với hơn 35 năm kinh nghiệm, Kingston có đầy đủ kiến thức và tài nguyên mà bạn cần để tự tin lựa chọn bộ nhớ.

Tìm kiếm theo Hệ thống/Thiết bị

Chỉ cần nhập tên thương hiệu và số model hoặc mã sản phẩm hệ thống máy tính hoặc thiết bị kỹ thuật số để tìm ra sản phẩm Kingston bạn cần.

Tìm theo Mã sản phẩm

Tìm kiếm theo mã sản phẩm Kingston, mã sản phẩm của nhà phân phối hoặc mã sản phẩm tương đương của nhà sản xuất.

Bài viết liên quan