Chúng tôi nhận thấy bạn hiện đang truy cập trang web của Vương quốc Anh. Thay vào đó, bạn có muốn truy cập trang web chính của chúng tôi không?

Bàn phím RGB, tai nghe cho người chơi game, chuột chơi game và bàn di chuột RGB, bộ điều khiển Xbox

PC hay máy chơi game? Bạn thích gì hơn?

Với những người ham mê game, câu hỏi: “PC hay máy chơi game?” sẽ làm nhiều người phải nổi da gà. Lựa chọn nào cũng có điểm mạnh, gắn bó với game thủ theo cách riêng. Mỗi lựa chọn đều có lý. Và chính xác thì câu hỏi này là về điều gì? Chi phí, hiệu năng, đồ họa, khả năng nâng cấp, lắp đặt dễ dàng, truy cập các tựa game độc quyền, hay điều gì khác?

Trước khi trả lời, hãy cùng đánh giá điểm cộng của từng lựa chọn, và coi mỗi điểm cộng là một điểm trừ của lựa chọn còn lại. Nổi trống lên nào. Thưa quý vị, Kingston hỏi: “PC và máy chơi game, cái nào tốt hơn?”

Ưu điểm của PC

Vỏ cây máy tính có hiệu ứng chiếu sáng RGB với thanh RAM Kingston Fury Beast DRAM và ổ SSD Kingston FURY Renegade M.2.
Đồ họa tuyệt vời

Để nhanh chóng kết thúc cuộc tranh luận này, hãy cùng đồng thanh nhất trí: Thẻ đồ họa NVIDIA và AMD. Các phiên bản mới được phát hành hàng năm, ví dụ như các bộ xử lý PC mới/cập nhật, với chất lượng đồ họa mượt hơn mỗi năm. Ngược lại, máy chơi game gần như là một hệ thống khép kín. Bạn sẽ chơi chính chiếc máy bạn mua cho tới khi có bản nâng cấp, và có thể mất tới bảy năm mới có bản nâng cấp mới.

Khả năng nâng cấp

Nghe thì thấy khá khắc nghiệt, nhưng trong thế giới game, PC thì linh hoạt, còn máy chơi game thì cố định. Ít nhất là xét về khả năng nâng cấp. Như đã nói, thẻ đồ họa (GPU) được nâng cấp liên tục. Tương tự, yêu cầu về RAM cho những trò chơi cao cấp mới nhất cũng không ngừng tăng lên. Trong khi phần lớn các trò chơi hiện nay cần có RAM 4 GB hoặc 8 GB, nhưng nhiều trò chơi mới hơn đòi hỏi phải có RAM 16 GB hay 32 GB thì mới đảm bảo đem lại trải nghiệm vượt trội. Ngoài ra, những người chơi game bằng PC có thể thay Ổ cứng hoặc Ổ cứng thể rắn cỡ nhỏ bằng ổ SSD có dung lượng lớn hơn, mang lại dung lượng lưu trữ và độ bền cao hơn, tốc độ nhanh hơn, đồng thời tốn ít điện năng hơn. GPU, RAM và ổ SSD đều rất dễ lắp đặt.

Sửa đổi

Khả năng sửa đổi cho phép người chơi game “chỉnh sửa” trò chơi bằng cách thêm nội dung để thay đổi/cập nhật trò chơi cũ thành những thử thách mới. Người chơi game có thể tự sửa đổi hoặc tải về bản sửa đổi (bản mod) của người khác. Tuy nhiên, khả năng sửa đổi phải được (các) đơn vị phát triển trò chơi tích hợp sẵn trong chương trình. Nhưng phần lớn khả năng sửa đổi đều có trong các trò chơi trên PC. Dù đôi khi cũng có thể sửa đổi trò chơi trong máy chơi game, nhưng việc này có thể khó, chậm và thậm chí là không được đơn vị sản xuất máy chơi game đồng ý (bị coi là "bất hợp pháp").

Trò chơi ít tốn kém hơn

Có thể dễ dàng truy cập các trò chơi trên PC bằng một PC ở mọi nơi. Ai biết được? Có rất nhiều các trang trực tuyến bán/cho thuê các tựa game. Tải game nhanh, nhiều tựa game đa dạng, và các trang trực tuyến này cũng phổ cập như các cửa hàng Starbucks ở thế giới thực. Và họ rất thích cạnh tranh giá cả!

Tương thích ngược

Dù các máy chơi game mới có khả năng tương thích ngược tốt hơn những máy trước đây, nhưng vẫn có giới hạn. Không máy chơi game nào có thể chơi được toàn bộ danh mục trò chơi cũ của công ty sản xuất. Tuy nhiên, PC có thể chơi được gần như mọi trò chơi từng được phát hành cho PC nếu đã lắp đặt công cụ và cài driver phù hợp.

Ưu điểm của máy chơi game

Vỏ máy PS5 mở, để lộ ổ SSD Kingston FURY Renegade M.2 đã được lắp đặt ở khe cắm bộ lưu trữ.
Dễ sử dụng, dễ lắp đặt

Lấy ra khỏi hộp, lắp đặt và chơi. Chỉ trong vòng một vài phút. Không cần lắp ghép hay kết nối. Không cần băn khoăn về các thành phần không tương thích. Không cần kỹ năng hay kiến thức đặc biệt. Loại công nghệ bạn yêu thích.

Không cần nâng cấp phần cứng

Những người sở hữu máy chơi game được hưởng những điều tốt nhất từ cả hai phía: máy chơi game sẵn sàng hoạt động ngay sau khi đập hộp mà không cần nâng cấp, và lợi ích từ bộ lưu trữ và tốc độ bổ sung từ ổ SSD có thông số kỹ thuật cao như Kingston FURY Renegade mang lại cho những người sở hữu PS5.

Bộ điều khiển không dây

Người chơi thường phải ngồi tại chỗ khi chơi các trò chơi trên PC. Nhiều trò chơi trên máy chơi game có thể chơi bằng bộ điều khiển không dây, cho phép người chơi di chuyển và cảm thấy gắn kết hơn.

Giá cả phải chăng

Theo chúng tôi thấy, thông thường, điểm gây tranh cãi giữa những người dùng ưa thích mỗi phương thức chơi là máy chơi game là lựa chọn hợp túi tiền hơn khi mua, cũng như theo thời gian. Đừng quên máy chơi game như Xbox hay PlayStation đã phổ biến trò chơi điện tử cho quần chúng và sự nổi tiếng của những mẫu máy này là dựa trên chi phí thấp hơn và thuận tiện hơn.

Trò chơi luôn chơi được

Khi mua một trò chơi cho máy PlayStation hoặc Xbox, bạn có thể tự tin rằng mình có thể chơi trò chơi đó mà không cần chọn thẻ đồ họa mới hay cần thêm RAM. Dù trong hai thế hệ gần nhất, máy chơi game đã có nhiều dung lượng bộ lưu trữ đa dạng, nhưng điều này chỉ tác động sơ qua tới dung lượng chơi trò chơi của máy.

Ngẫu nhiên

Các trò chơi độc quyền

Lĩnh vực này là một cú hích, bởi cả hai đều có các tựa game độc quyền. Trên thực tế, các nhà phát triển thứ nhất (VD: Sony và Nintendo) đã có một bước tiến xa hơn và cung cấp các trò chơi dành riêng cho các nhãn hiệu máy chơi game tương ứng của mình. Mario và Nintendo có liên hệ chặt chẽ, nhưng bạn có biết rằng Nathan Drake, Kratos, Crash Bandicoot và Spyro the Dragon đều là các IP độc quyền của PlayStation? Nhiều nhà phát triển cũng xây dựng các trò chơi dành riêng cho PC, bao gồm MMO và MOBA cực kỳ nổi tiếng.

Hai người ngồi trên sofa, cầm bộ điều khiển PlayStation, tập trung chơi trò chơi. Hai người phía sau quan sát và cổ vũ.

Vậy lần tới, khi được hỏi: “PC hay máy chơi game?”, câu trả lời của bạn sẽ là gì? Tôi đoán hẳn vẫn là câu trả lời ban đầu trước khi bạn đọc bài viết này. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn chưa yêu thích phương thức nào, hi vọng, bài viết này giúp bạn hiểu thêm về điều mình yêu thích. Cuối cùng, điều quan trọng nhất là bạn tận hưởng các trò chơi rõ ràng là luôn có sẵn trong cả máy chơi game và PC.

#KingstonIsWithYou

Video liên quan

Bài viết liên quan