Chúng tôi nhận thấy bạn hiện đang truy cập trang web của Vương quốc Anh. Thay vào đó, bạn có muốn truy cập trang web chính của chúng tôi không?

Người đàn ông trẻ tuổi chơi game trên PC trong một căn phòng tối.

Ổ SSD mang đến lợi ích gì cho việc chơi game?

Bản vẽ ổ M.2 SSD

Ổ SSD có ích với game thủ ngày nay hay không? Những game thủ đang mong muốn có được hiệu năng máy tính cao nhất đã tìm đến ổ SSD – loại ổ cứng cao cấp không chỉ là một ổ cứng nếu xét về mặt kỹ thuật. Ổ cứng là loại ổ lưu trữ truyền thống sử dụng đĩa từ (HDD) đã được dùng từ giữa những năm 1950.

Bạn thường sẽ thấy từ SSD được dùng để chỉ các loại ổ cứng thể rắn. Tuy nhiên, SSD cũng thường được dùng để chỉ ổ SSD – cũng là ổ cứng thể rắn. Những kiểu lặp ý nghĩa như thế rất thường gặp ở các cụm từ được viết tắt bằng những chữ cái đầu tiên: như “máy ATM” hoặc “Bộ CPU”. Nhưng thay vì cứ chú tâm vào vấn đề nhỏ nhặt này thì hãy cùng xem mọi người nói gì về ổ SSD và vì sao các game thủ nên cân nhắc sử dụng ổ SSD.

Đầu tiên, hãy bàn về những tính năng cơ bản của ổ SSD. Vào cuối những năm 2000, ổ SSD bắt đầu trở thành loại ổ lưu trữ máy tính được nhiều người sử dụng hơn. Ngày nay, người ta công nhận đây là giải pháp thay thế cao cấp cho ổ HHD (ổ đĩa cứng) từ tính từng phổ biến một thời. Với một lý do xác đáng. Hiện nay, bạn sẽ thấy ổ SSD được sử dụng trong cả máy tính và máy chơi game.

Không giống như ổ HDD, ổ SSD là một phương tiện lưu trữ sử dụng bộ nhớ điện tĩnh (bộ nhớ flash) để lưu trữ và truy cập dữ liệu. Nói cách khác, trên ổ SSD không hề có bộ phận chuyển động cơ học như trên ổ HDD. Và do không có bộ phận chuyển động nào nên ổ SSD rất ổn định và thích hợp để xử lý các trường hợp rớt, lắc, va đập và hao mòn thông thường hơn. Điều này có nghĩa là ổ SSD đáng tin cậy và ít bị mất dữ liệu hơn.

Ổ SSD nhanh hơn ổ HDD từ 35 đến 100 lần. Điều này có ý nghĩa như thế nào với các game thủ? Là sở hữu một chiếc máy với hiệu năng vượt trội vì có thời gian khởi động, truyền dữ liệu nhanh hơn và băng thông cao hơn. Ngoài ra, tốc độ nhanh hơn cũng đồng nghĩa với việc ổ SSD có thể xử lý dữ liệu ở tốc độ cực cao – điều rất cần trong thế giới game ngày nay. Với việc Microsoft ra mắt DirectStorage API dành cho hệ điều hành Windows, các game có thể khai thác tốc độ truyền nhanh này để có được thời gian tải thậm chí còn nhanh hơn nữa.

Vậy, tất cả những điều này có ý nghĩa như thế nào trong thế giới game? Không có gì đáng ngạc nhiên khi các game thủ yêu thích hiệu năng mà ổ SSD mang đến. Tốc độ, tính ổn định và hiệu suất năng lượng là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến niềm vui thích khi chơi game. Đó là những ưu điểm chính của ổ cứng thể rắn. Ổ SSD có thích hợp để chơi game hay không? Có lẽ đó là tính năng vượt trội nhất của ổ SSD.

Trong số các loại ổ SSD hiện có, có lẽ SSD NVMe™ (Non-Volatile Memory Express) là loại tốt nhất để chơi game. Lý do là vì tốc độ đọc/ghi của loại ổ đĩa này – yếu tố rất quan trọng khi chơi những game phức tạp hiện nay – thuộc mức cao cấp, giúp làm giảm độ trễ đáng ghét có thể khiến hiệu năng của game bị giảm đi. (Tốc độ đọc/ghi của ổ SSD NVMe nằm trong khoảng 1000 đến hơn 7000 MB/s, tùy thuộc vào loại Gen 3 hay Gen 4; ổ SSD SATA thường có tốc độ đọc/ghi là 500/500 MB/s.)

Vậy 500 GB có đủ để chơi game không? Điều đó tùy thuộc vào mục tiêu của bạn. Các game PC AAA thường có dung lượng trên 100 GB, nghĩa là có lẽ chỉ một số ít những game có dung lượng lớn hơn trong ngành mới sử dụng hết ổ SSD với kích thước như vậy. Đối với những game thủ chơi các game khác nhau hàng tháng, sẽ tốt hơn nếu sở hữu một ổ HDD sao lưu lớn hơn và để dành ổ SSD để lưu trữ những game chơi thường xuyên cần có tốc độ đọc/ghi nhanh hơn và giảm độ trễ.

Một chiếc PS5 đã gỡ bỏ nắp SSD, một ổ SSD FURY Renegade, một tua vít và một vít

Ổ SSD NVMe ấn tượng hơn rất nhiều so với các giải pháp thay thế mà máy chơi game (cụ thể là PS5) sử dụng riêng ổ SSD NVMe tốc độ cao để lưu trữ. Chiếc PS5™ được trang bị sẵn 667 GB dung lượng lưu trữ hiệu quả (trên danh nghĩa là 825 GB, nhưng hệ điều hành của máy chơi game đã sử dụng một phần đáng kể trong số đó). Bạn cần ổ SSD có dung lượng bao nhiêu để chơi game trên PS5? Duy nhất SSD NVMe PCIe 4.0 có tốc độ 5.500 MB/s với dung lượng 250 GB trở lên mới có thể tương thích với chiếc máy chơi game được săn đón nhiều nhất của Sony. Hiện nay PlayStation® đã cho phép người dùng lắp đặt các ổ M.2 SSD lắp trong chẳng hạn như ổ SSD FURY™ Renegade của Kingston. Điều này có nghĩa là bạn vẫn sẽ có thể sử dụng ổ lưu trữ SSD 825 GB ban đầu song song với không gian mới mà bạn sắp thêm vào bằng ổ M.2 SSD. Những chiếc SSD gắn ngoài như XS2000 của Kingston mang tính di động rất cao nhưng chỉ dùng để lưu trữ game chứ không phù hợp để chơi game. Khi nhiều game cực đỉnh trên PS5 yêu cầu phải có không gian lưu trữ từ 40-60 GB thì việc chuyển sang ổ SSD gắn ngoài là điều hữu ích.

Còn đối với Xbox®, cả hai Series X và S đều được trang bị sẵn ổ SSD riêng (lần lượt là 1 TB và 512 GB). Trên thực tế, Series X của Xbox chỉ có 802 GB không gian có thể sử dụng để chơi game, và 364 GB đối với Series S. Không giống như PS5, dung lượng lưu trữ trên Xbox chỉ có thể mở rộng theo hai cách. Cách đầu tiên là sử dụng ổ SSD kiểu thẻ nhớ tùy chỉnh và cách còn lại là sử dụng ổ USB Flash như ổ DataTraveler của Kingston. Có thể cách này sẽ thích hợp hơn nếu người dùng muốn tìm kiếm một giải pháp thay thế với giá cả phải chăng mà lại có các mức dung lượng cao.

Hơn bao giờ hết, ổ SSD đang giảm giá và hiện có nhiều tùy chọn lưu trữ hơn với dung lượng lưu trữ lớn hơn, lên đến tận 8 TB. Dù bạn đang nâng cấp máy chơi game, xây dựng dàn máy chơi game mới hay đang cải tiến một chiếc PC cũ nhưng vẫn ổn định thì hiện tại luôn là thời điểm thích hợp để mua một ổ SSD.

#KingstonFURY #KingstonIsWithYou

Video liên quan

Bài viết liên quan