Chúng tôi nhận thấy bạn hiện đang truy cập trang web của Vương quốc Anh. Thay vào đó, bạn có muốn truy cập trang web chính của chúng tôi không?

Kiến thức về ép xung

Ép xung là hoạt động điều chỉnh tốc độ xung nhịp sao cho cao hơn mức thông số kỹ thuật tiêu chuẩn để có được hiệu năng tốt hơn. Ví dụ: việc tăng tốc độ xung nhịp và giảm độ trễ (thời gian chờ) của các giá trị tiêu chuẩn ngành (JEDEC) trên RAM có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu năng ứng dụng của máy tính. Thanh RAM Kingston FURY có hai cách tiếp cận đơn giản để ép xung bộ nhớ: Tính năng Plug N Play (Cắm là chạy) cho những người chưa có nhiều kinh nghiệm và cấu hình Extreme Memory Profile cho dân chuyên.

Đối với những người đam mê máy tính (thường được gọi là "những tay chơi") thì ép xung là một nghệ thuật có bản sắc riêng. Những tay ép xung cực đỉnh sẽ cố gắng hết sức để phá kỷ lục thế giới, chẳng hạn như làm mát các linh kiện bằng nitơ lỏng. Nhưng không phải ai cũng cần trở thành người ép xung giỏi mới có được dàn máy chơi game mạnh mẽ với hiệu năng phần cứng tốt hơn. Vào giữa những năm 2000, Intel, AMD và NVIDIA đã phát minh ra các phương pháp cho phép ép xung bộ nhớ đơn giản thông qua những cấu hình đã được lập trình sẵn trên DIMM. Những cấu hình này xác định tốc độ xung nhịp, điện áp và độ trễ. Các nhà sản xuất chipset/bộ xử lý, các nhà sản xuất bo mạch chủ và các công ty sản xuất bộ nhớ đã phát triển một hệ thống kiểm tra và cân bằng nhằm tạo ra nền tảng ổn định cho hoạt động ép xung. Nhờ đó, bất kể người thông thạo máy tính hay tân binh cũng đều có thể dễ dàng nâng cao hiệu năng cho thanh RAM.

Kỷ lục ép xung của Kingston

Kỷ lục ép xung của Kingston

Chúng tôi tự hào về những kỷ lục mới được xác lập nhờ bộ nhớ của Kingston.

Tìm hiểu thêm

Tốc độ đọc của bộ nhớ tính bằng MB/giây (càng cao càng tốt)

Cấu hình hiệu năng
Kingston FURY Renegade DDR4

Đọc bộ nhớ 39248 MB/giây
Tốc độ Độ trễ Điện áp
2666 MHz 13-15-15 1,35V

Cắm là chạy (PnP)
Kingston FURY Beast DDR4 / Kingston FURY Impact DDR4

Đọc bộ nhớ 38032 MB/giây
Tốc độ Độ trễ Điện áp
2666 MHz 16-18-18 1,2V

Tiêu chuẩn ngành (JEDEC)
Bộ nhớ Kingston DDR4

Đọc bộ nhớ 37463 MB/giây
Tốc độ Độ trễ Điện áp
2666 MHz 19-19-19 1,2V
Cắm là chạy

Cắm là chạy

Phương pháp ép xung bộ nhớ Plug N Play là ý tưởng mà Kingston đã trình làng trước tiên. Được trang bị trong các dòng sản phẩm bộ nhớ Kingston FURY Beast và Impact, Kingston FURY Plug N Play là bộ nhớ ép xung tự động, với cấu hình do các kỹ sư trong nhà máy thiết lập sẵn.

Không cần phải thay đổi cài đặt và thời gian theo cách thủ công. Bạn thậm chí không cần phải chọn một cấu hình. Do các cấu hình này hoạt động ở mức điện áp tiêu chuẩn nên bạn chỉ cần cắm vào là bộ nhớ sẽ tự chạy ngay. Plug N Play là tính năng lý tưởng khi hệ thống máy tính của bạn không cho phép điều chỉnh bộ nhớ trong BIOS, hoặc khi bạn muốn có một giải pháp dễ dàng để nâng cao hiệu suất cho bộ nhớ của mình. Ở hầu hết các hệ thống, Kingston FURY Plug N Play sẽ tự động ép xung nó lên tốc độ cao nhất mà BIOS cho phép.

Intel XMP

Intel XMP


Intel

Phương pháp ép xung bộ nhớ của Intel được gọi là XMP (Extreme Memory Profile). Cấu hình XMP là các thiết lập ép xung thiết lập sẵn được lập trình vào DIMM tại nhà máy. Đối với DDR3 và DDR4, thông số kỹ thuật Intel XMP 2.0 cung cấp tận hai cấu hình ép xung: một cấu hình rất mạnh và cấu hình còn lại có độ mạnh thấp hơn một chút. Đối với DDR5, Intel đã tạo ra XMP 3.0 – hỗ trợ tối đa đến tận năm cấu hình ép xung, trong số đó có hai cấu hình dành cho người dùng tự lập trình. Ngoại trừ các sản phẩm có trang bị tính năng Plug N Play, tất cả các thanh RAM Kingston FURY đều có giá trị JEDEC mặc định (tốc độ, thời gian và điện áp tiêu chuẩn ngành). XMP là giải pháp của Intel nhằm ép xung bộ nhớ an toàn và được bảo đảm trên các nền tảng Intel. Có thể bật các cấu hình XMP trong BIOS hoặc sử dụng Extreme Tuning Utility (XTU) của Intel, bạn có thể tải về tiện ích này từ trang web của họ.

Có hai loại Intel XMP: Có chứng nhận và Chạy ngay. Loại Intel XMP Có chứng nhận nghĩa là DIMM đã được xác nhận đủ điều kiện hoạt động trên các mẫu bo mạch chủ cụ thể của Intel. Những kết quả này đã được tổng hợp và đăng trên trang web XMP của Intel. Intel XMP Chạy ngay nghĩa là DIMM có cấu hình XMP và đã được thử nghiệm tại nhà sản xuất bộ nhớ và/hoặc nhà cung cấp bo mạch chủ ở tốc độ đã được quảng cáo; tuy nhiên, các kết quả thử nghiệm đó vẫn chưa được gửi tới Intel.

Tốc độ đọc của bộ nhớ tính bằng MB/giây (càng cao càng tốt)

Cấu hình hiệu năng
Kingston FURY Renegade DDR4

Đọc bộ nhớ 50004 MB/giây
Tốc độ Độ trễ Điện áp
3600 MHz 17-18-18 1,35V

Cấu hình hiệu năng
Kingston FURY Renegade DDR4

Đọc bộ nhớ 42411 MB/giây
Tốc độ Độ trễ Điện áp
3000 MHz 15-17-17 1,35V

Tiêu chuẩn ngành (JEDEC)
Bộ nhớ Kingston DDR4

Đọc bộ nhớ 37463 MB/giây
Tốc độ Độ trễ Điện áp
2666 MHz 19-19-19 1,2V
AMD EXPO™

AMD EXPO™

AMD Expo

Thông số kỹ thuật cấu hình ép xung dành cho DDR5 của AMD được gọi là EXPO, từ viết tắt của Cấu hình EXtended dành cho ép xung (EXtended Profiles for Overclocking). Được trang bị trên AM5 và các hệ thống mới hơn, EXPO cung cấp hai cấu hình ép xung và một cấu hình dành cho người dùng tự lập trình – người dùng có thể chọn cấu hình này trong BIOS. Các sản phẩm có trang bị EXPO của Kingston FURY sử dụng Cấu hình 0 để đạt được tốc độ và độ trễ như trong quảng cáo, và dùng Cấu hình 1 để ép xung phụ, ít mạnh hơn. Các thông số kỹ thuật tùy chỉnh cũng có cấu hình dành cho người dùng tự lập trình và các giá trị JEDEC mặc định (tốc độ, thời gian và điện áp tiêu chuẩn ngành) mang đến khả năng khởi động ổn định ngay lập tức. Các sản phẩm FURY của Kingston có trang bị EXPO đều được chứng nhận AMD tại tốc độ sản phẩm/bộ kit như trong quảng cáo.

Hoạt động ép xung làm tăng mức độ ổn định của bộ nhớ theo các thông số kỹ thuật tiêu chuẩn trong ngành (tốc độ, độ trễ, điện áp) để đạt được hiệu suất cao hơn. Thường thì hoạt động này an toàn. Intel, AMD và các nhà sản xuất hệ thống/bo mạch chủ cũng hỗ trợ hoạt động này. Tuy nhiên, bạn tự chịu rủi ro của việc ép xung. Tính ổn định của hệ thống có thể bị tổn hại do tốc độ và cấu hình. Các cấu phần FURY được nêu là dựa trên thử nghiệm của nhà sản xuất bo mạch chủ (QVL) và thử nghiệm nội bộ của Kingston. Tuy nhiên, một số hệ thống có thể đòi hỏi các linh kệ cao cấp (mẫu bộ xử lý, bo mạch chủ, bộ nguồn và tản nhiệt nước phiên bản cao cấp) để ép xung ổn định, đặc biệt là khi ở tốc độ cực cao.

Bài viết liên quan