Chúng tôi nhận thấy bạn hiện đang truy cập trang web của Vương quốc Anh. Thay vào đó, bạn có muốn truy cập trang web chính của chúng tôi không?

Một ổ SSD và một ổ HDD để so sánh

Sự khác biệt giữa ổ SSD và HDD

Hình ảnh đen trắng về một chiếc ổ cứng

Về cơ bản, cả SSD và HDD cùng có chức năng như nhau: lưu trữ các ứng dụng và tệp cá nhân và khởi động hệ thống. Nếu bạn đang muốn tăng cường tốc độ cho máy tính để bàn hay máy tính xách tay đã cũ, hoặc nếu bạn đang chọn ổ đĩa cho các bản dựng máy tính, máy chủ hoặc bản dựng hệ thống mới, làm cách nào để biết bạn nên chọn loại ổ nào? SSD (ổ cứng thể rắn) hay HDD (ổ đĩa cứng)?

Đầu tiên, hai loại ổ này được thiết kế theo những cách thức hoàn toàn khác nhau. Ổ cứng SSD được chế tạo dựa trên công nghệ lưu trữ điện tĩnh có tên là flash NAND và không cần đến nguồn điện để lưu trữ dữ liệu.

Kể từ giữa những năm 1950, máy tính đã bắt đầu sử dụng ổ cứng HDD – loại ổ có cơ chế dựa trên đĩa quay từ tính. Các ổ này sử dụng đầu chuyển động để đọc và ghi dữ liệu vào đĩa hay đĩa quay. Ổ HDD là thiết bị cơ học với nhiều bộ phận chuyển động, dễ bị trục trặc cơ học và hỏng hóc hơn trước các điều kiện môi trường như nóng, lạnh, chấn động và rung lắc.

Ổ SSD KC600 2.5

Ổ SSD không bị ảnh hưởng bởi các giới hạn về kích thước và hình dạng của ổ cứng. Các đĩa quay của HDD có hình tròn, nghĩa là những dữ liệu được lưu trữ ở phần cạnh rìa sẽ được truy cập nhanh hơn so với dữ liệu được lưu trữ ở giữa. Với ổ SSD, dữ liệu được lưu trữ ở đâu không quan trọng vì các vùng của ổ đĩa được truy cập với tốc độ như nhau. Hiệu suất của ổ HDD cũng bị ảnh hưởng do hiện tượng phân mảnh dữ liệu. Theo thời gian, hệ điều hành sẽ sắp xếp lại dữ liệu trên ổ HDD của bạn, khiến dữ liệu tệp bị "phân mảnh" và không còn liền kề nhau. Khi các tệp bị phân mảnh thì hiệu suất sẽ bị suy giảm nặng nề khi bạn cố gắng truy cập vào những dữ liệu này. Ngược lại, SSD lại không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi vấn đề này.

Đồ họa các đường phát sáng với hiệu ứng làm mờ chuyển động để biểu thị tốc độ cao

Vậy về mặt tốc độ thì sao?

Tuy nhiên, rất nhiều nhà phê bình trên các ấn phẩm công nghệ đã chỉ ra rằng ổ SSD chạy nhanh hơn. Ví dụ: khi so sánh giữa các hiệu suất đọc ngẫu nhiên, thì ổ SSD có thể nhanh hơn 20.000 phần trăm so với loại ổ HDD hiệu suất cao.

Ngay cả những hệ thống tương đối mới cũng có thể thấy hiệu năng tăng lên rõ rệt khi nâng cấp từ ổ HDD truyền thống lên ổ SSD. Ví dụ: ổ SSD cơ bản của Kingston nhanh hơn gấp mười lần so với ổ HDD dạng đĩa quay, giúp bạn truy cập các chương trình và tập tin nhanh hơn.

Nếu bạn đang tự hỏi liệu có thể chuyển dữ liệu hoặc hệ điều hành từ ổ HDD sang SSD hay không, thì câu trả lời là có. Một số nhà sản xuất (bao gồm cả Kingston) cung cấp các ổ SSD kèm theo bộ kit nâng cấp có sẵn đủ mọi thứ mà bạn cần, bao gồm cả phần mềm, để thay thế ổ HDD sang SSD trên máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn của bạn.

Tóm lại, nếu nhu cầu chính của bạn là lưu trữ các dữ liệu chung (tức là hình ảnh, phim hoặc bất kỳ dữ liệu nào mà bạn không cần truy cập thường xuyên) lên đến hàng terabyte, thì ổ HDD truyền thống là giải pháp tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn ưu tiên hiệu suất và tốc độ, thì ổ SSD sẽ là lựa chọn vượt trội hơn hẳn. Mặc dù ban đầu, các ổ SSD có giá đắt hơn rất nhiều so với HDD, nhưng sự chênh lệch về giá cả đã giảm đi khi các ổ SSD được sản xuất ngày càng nhiều, với mức dung lượng ngày một tăng.

#KingstonIsWithYou

Video liên quan

Bài viết liên quan