Chúng tôi nhận thấy bạn hiện đang truy cập trang web của Vương quốc Anh. Thay vào đó, bạn có muốn truy cập trang web chính của chúng tôi không?

Một người đàn ông đang đi dạo ttrong mạng ảo, nhìn vào một lưới mạng trong thành phố

Bạn có ở tiếp cận biên không? Tại sao điện toán biên lại cần bảo mật

#KingstonCognate giới thiệu về Rob May

Hình ảnh Rob May

Rob May là nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của ramsac. Ông lãnh đạo đội ngũ gồm hơn 100 nhân viên tư vấn chuyên hỗ trợ/cung cấp dịch vụ An ninh mạng và Công nghệ (trong suốt hơn 30 năm qua).

Rob là Đại sứ an ninh mạng của Vương quốc Anh cho Hiệp hội giám đốc. Ông xếp thứ 5 trên Bảng xếp hạng toàn cầu về Những nhà lãnh đạo tư tưởng/Người có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực An ninh mạng. Ông là thành viên Ban cố vấn của Trung tâm Cyber Resilience (Khả năng ứng phó trong không gian mạng), hợp tác với các tổ chức trong ngành, giới học thuật và cơ quan thực thi pháp luật. Ông đồng thời cũng là tác giả, nhà lãnh đạo tư tưởng và diễn giả quốc tế từng đoạt giải thưởng.

Điện toán biên là gì và mức độ bảo mật như thế nào?

Điện toán biên có nghĩa là chạy ít quy trình tính toán hơn trong đám mây và di chuyển các quy trình (dữ liệu) này tới gần nơi điện toán biên được sử dụng hơn, từ đó giảm độ trễ và mức sử dụng băng thông bằng cách giảm thiểu việc chuyển lượng dữ liệu đường dài giữa máy khách/thiết bị và máy chủ (đôi khi cách xa hàng ngàn dặm).

Điện toán biên phát triển là do sự tăng theo cấp số nhân và nhu cầu về các thiết bị IoT (Internet vạn vật), kết nối internet để gửi và nhận dữ liệu từ đám mây. Nhưng sự phát triển của các ứng dụng trong thời gian thực đòi hỏi xử lý gần và công nghệ như 5G đang nhanh chóng thúc đẩy công nghệ tiến về phía trước.

Chúng ta thường coi công nghệ này là hiển nhiên, tuy nhiên khi chúng ta bắt đầu nghĩ đến các ứng dụng có thể có tác động thực sự đến đời sống con người, chẳng hạn như xe tự lái, thiết bị y tế hay các hệ thống máy bay, con người có nhu cầu tuyệt đối về những công nghệ này để phản ứng trong thời gian thực, do đó việc giảm tốc độ xử lý dữ liệu là điều rất quan trọng.

Phần cứng và các dịch vụ điện toán biên giúp giải quyết vấn đề bằng cách xử lý và lưu dữ liệu cục bộ. Một cổng biên có thể xử lý dữ liệu từ một thiết bị biên, và sau đó chỉ gửi mọi dữ liệu liên quan trở lại đám mây để lưu trữ, giúp tiết kiệm băng thông.

Định nghĩa biên của mạng hơi phi lý một chút; một số người nghĩ đến bộ xử lý bên trong thiết bị IoT như một biên của mạng, nhưng một bộ định tuyến, ISP hay máy chủ biên cục bộ cũng nằm trong định nghĩa này. Điều quan trọng là mức độ tiệm cận với biên của mạng thực sự ở gần thiết bị nơi thiết bị bắt đầu giao tiếp với Internet.

Sự phát triển, nhu cầu và nguy cơ an ninh mạng tiềm ẩn

một bàn tay với hình minh họa ổ khóa kèm bảng mạch và dây mạng có khung cảnh thành phố làm nền

Nhu cầu xử lý và sự tăng trưởng không ngừng này, cũng như các yêu cầu lưu trữ khổng lồ đang thúc đẩy sự phát triển và mở rộng trung tâm dữ liệu và đám mây kết hợp, trong khi chúng ta thấy việc áp dụng trên quy mô lớn của đám mây công cộng, đám mây riêng và trung tâm dữ liệu cục bộ nhỏ chưa bao giờ được yêu cầu nhiều đến thế.

Một chủ đề quan trọng mà ngành cũng như người dùng phải tiếp tục tập trung và phát triển là an ninh mạng đồng thời cần phải đảm bảo một chương trình nghị sự lâu dài về bảo mật và khôi phục. Điện toán biên là một yếu tố khác trong cuộc sống số của chúng ta, làm tăng số lượng các cuộc tấn công và mở rộng phạm vi nguy cơ.

Tại nơi làm việc và trong cuộc sống riêng, chúng ta tiếp tục sử dụng nhiều thiết bị “thông minh” được kết nối hơn nữa, và khi chúng ta tăng số lượng máy chủ biên và thiết bị IoT chứa các máy tính tích hợp, những kẻ tấn công độc hại sẽ có nhiều cơ hội tấn công và xâm phạm các thiết bị này hơn. Các trung tâm dữ liệu (thuộc đủ loại kích thước) phải được trang bị để đối mặt với các thách thức về bảo mật trong thế giới kỹ thuật số được kết nối với nhau của chúng ta.

Một điều thường được đùa vui về Internet Vạn vật là IoT thực sự là viết tắt cho Internet của các Mối nguy! Một phần của thách thức là người dùng không cân nhắc các rủi ro bảo mật của những gì họ mua và triển khai. Một phần khác là thách thức vật lý trong thế giới mà chúng ta không được xác thực dễ dàng bởi thông tin đăng nhập hay ủy quyền, chẳng hạn như cá nhân mỗi người, điều cần thiết là chúng ta phải tìm ra những cách khác nhau để bảo vệ dữ liệu.

Rõ ràng là dữ liệu ở biên cần sự thận trọng thích hợp, trong hoàn cảnh dữ liệu được xử lý bởi nhiều thiết bị khác nhau và, theo mặc định, có thể không an toàn như hệ thống tập trung hoặc dựa trên đám mây. Khi chúng ta thấy số lượng thiết bị IoT tiếp tục tăng, một yêu cầu cơ bản là ngành cần nỗ lực để hiểu bất kỳ vấn đề bảo mật nào tiềm ẩn với thiết bị, và đảm bảo rằng những hệ thống này có thể được bảo mật đúng cách. Mã hóa dữ liệu là rất quan trọng cùng với các giao thức bảo mật thích hợp và các phương pháp kiểm soát truy cập chính xác.

Tạo ra lợi thế biên cùng với các chuyên gia

Điện toán biên chắc chắn đòi hỏi phải tăng phần cứng cục bộ. Hãy nhớ rằng trong khi một số thứ như máy ảnh IoT cần một máy tính tích hợp để gửi dữ liệu video thô tới máy chủ web; nếu chúng ta muốn thiết bị đó chạy thuật toán phát hiện chuyển động riêng, thì chúng ta sẽ cần một máy tính phức tạp hơn với công suất xử lý tăng lên.

cảnh quan thành phố thông minh với mạng lưới liên lạc IOT kết nối thành phố

Để đáp ứng các thách thức nêu trên, công nghệ trung tâm dữ liệu phải liên tục phát triển: chúng ta cần tìm kiếm dung lượng lưu trữ được tối ưu hóa, triển khai máy chủ nhanh hơn và đảm bảo sử dụng rộng rãi mã hóa phần cứng và nén hiệu quả hơn. Chuyển đổi đơn giản từ SAS (SCSI đánh số thứ tự đính kèm) vào SATA hoặc NVMe Enterprise SSD (Ổ đĩa bán dẫn) có thể có tác động lớn trong việc giảm mức sử dụng điện khi được ngoại suy tới cấp độ toàn bộ trung tâm dữ liệu.

Chúng ta cũng sẽ thấy 3D NAND (hay V NAND) được sử dụng rộng rãi hơn. Đó là công nghệ flash có hiệu suất cao, dung lượng cao và khả năng mở rộng cao, giúp xếp chồng các chip bộ nhớ flash không thay đổi được lên nhau (các ngăn bộ nhớ được xếp chồng nhiều lớp theo chiều dọc). Mục đích của công nghệ này là giúp cho thiết bị chạy nhanh hơn, có dung lượng lớn hơn mà vẫn hiệu quả hơn và sử dụng ít năng lượng hơn.

Việc điều hướng trong hệ sinh thái CNTT ngày càng phức tạp này đơn giản hơn nhiều khi bạn có thể gọi cho dịch vụ của nhà cung cấp phần cứng danh tiếng; một nhà cung cấp các sản phẩm bộ nhớ và lưu trữ sẵn sàng làm việc với bạn ở cấp độ cá nhân để đảm bảo rằng các sản phẩm bạn mua phù hợp với mục đích kinh doanh và CNTT trong ngắn, trung và dài hạn. Đây là lúc Nhóm “Hỏi chuyên gia” của Kingston Technology phát huy hiệu quả.

Với trên 30 năm kinh nghiệm, Kingston có kiến thức, sự nhanh nhạy và kinh nghiệm nhiều năm làm việc để hoàn toàn đảm bảo cả trung tâm dữ liệu và doanh nghiệp đáp ứng được các thách thức và cơ hội đặt ra với sự phát triển của 5G, IoT và điện toán biên.

#KingstonIsWithYou

hình ảnh nhìn từ trên cao nhìn xuống chiếc máy tính xách tay trên bàn làm việc tối với hình minh họa đường dây bảng mạch

Hỏi chuyên gia

Để lên kế hoạch cho giải pháp phù hợp, cần phải hiểu các yêu cầu của dự án và hệ thống. Hãy để các chuyên gia của Kingston hướng dẫn cho bạn.

Hỏi chuyên gia

Công cụ tìm sản phẩm Kingston

Việc tìm kiếm bộ nhớ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi bạn chọn Kingston.
Với hơn 35 năm kinh nghiệm, Kingston có đầy đủ kiến thức và tài nguyên mà bạn cần để tự tin lựa chọn bộ nhớ.

Tìm kiếm theo Hệ thống/Thiết bị

Chỉ cần nhập tên thương hiệu và số model hoặc mã sản phẩm hệ thống máy tính hoặc thiết bị kỹ thuật số để tìm ra sản phẩm Kingston bạn cần.

Tìm theo Mã sản phẩm

Tìm kiếm theo mã sản phẩm Kingston, mã sản phẩm của nhà phân phối hoặc mã sản phẩm tương đương của nhà sản xuất.

Bài viết liên quan