Chúng tôi nhận thấy bạn hiện đang truy cập trang web của Vương quốc Anh. Thay vào đó, bạn có muốn truy cập trang web chính của chúng tôi không?

Đồng hồ cát véc-tơ màu xanh dương nhạt, minh họa các tuyến và tam giác mạng kỹ thuật số trên nền màu xanh dương đậm

Bộ nhớ và bộ lưu trữ đã hỗ trợ cho cuộc cách mạng kỹ thuật số như thế nào

#KingstonCognate giới thiệu về Rafael Bloom

Hình ảnh về Rafael Bloom

Rafael đã đảm nhiệm các vai trò trong lĩnh vực Sản phẩm Công nghệ cấp cao, Truyền thông Tiếp thị và Phát triển Kinh doanh. Anh chủ yếu đưa ra tư vấn về các thách thức mới đối với tổ chức, sản phẩm và truyền thông do các thay đổi về công nghệ và quy định, với mục tiêu trọng tâm là xây dựng và bảo toàn các dòng doanh thu.

Hoạt động tư vấn này liên quan đến nhiều vấn đề như quản lý thông tin và thiết kế tuân thủ, quyền riêng tư dữ liệu và các công nghệ mới nổi như AdTech, Di động & 5G, Trí tuệ Nhân tạo và Học máy.

Cách mạng kỹ thuật số: Bộ nhớ được làm từ

Hãy để tôi bắt đầu với một câu hỏi: sự khác biệt giữa bộ nhớ và bộ lưu trữ là gì?

Nếu bạn hiểu rằng đó là một câu hỏi mang tính kỹ thuật, vậy có lẽ những thuật ngữ này có thể được coi là có khả năng thay thế cho nhau. Chắc chắn một điều là hai khái niệm này chồng chéo lên nhau.
 Tuy nhiên, nghĩ rộng hơn, bộ nhớ và bộ lưu trữ có sự khác biệt cơ bản, giống như lật tìm một cuốn album ảnh gia đình cũ so với duyệt tìm nội dung trong một tủ hồ sơ văn phòng vậy.

Album ảnh có thể khơi gợi đủ loại cảm xúc, trong khi tủ hồ sơ thì chắc chắn là không - có lẽ người đọc sẽ không cảm thấy hoài niệm về nội thất văn phòng ở thời kỳ làm việc từ xa vào đầu những năm 2020 đâu!

Bộ nhớ theo nghĩa này là trải nghiệm và cảm xúc, trong khi bộ lưu trữ chỉ đơn giản là cất giữ các bản ghi. Cả hai đều rất quan trọng.

Bộ nhớ qua các thời kỳ

Các mô đun bộ nhớ Kingston với nền xám có hình ảnh phản chiếu của nó bên dưới

Sự khác biệt ngày càng rõ rệt giữa bộ nhớ và bộ lưu trữ máy chủ là minh chứng cho thấy trải nghiệm công nghệ của chúng ta đã thay đổi mạnh mẽ đến mức nào kể từ khi máy tính ra đời vào năm 1980. Tôi đã từng viết về những khoảng thời gian trước đó, và một trong những điều cực kỳ đáng chú ý là mọi người đã từng hạnh phúc cỡ nào với bộ nhớ chỉ 16KB, ví dụ như chính tôi với chiếc ZX Spectrum. Khi tôi mở rộng với gói bộ nhớ 32 KB mong manh, nhỏ bé, điều đó đã mang đến cho tôi những trải nghiệm thú vị hơn, có chiều sâu hơn và phong phú hơn.

Ngay cả khi đó, bộ nhớ cũng không phải là bộ lưu trữ; mà là thứ đem đến những khả năng mới. Bộ nhớ cho phép CPU máy tính có khả năng làm những công việc kiến tạo thế giới. Đồ họa trở nên sống động hơn và vẫn được yêu thích kể từ những năm 1980 đến nay; môi trường trở nên đa dạng và đặc sắc hơn, và điều đó không chỉ hoàn toàn là nhờ sức mạnh của bộ xử lý.
 Nếu không phải là nhờ bộ nhớ ngày càng mạnh mẽ hơn giúp di chuyển những chuỗi dữ liệu lớn với tốc độ cao hơn, bộ xử lý cũng không thể nào phát huy hết khả năng của mình.

Kingston không phải là nhà cung cấp bộ lưu trữ duy nhất. #KingstonIsWithYou là một thông điệp trao quyền cho mỗi chúng ta: cho dù chúng ta chọn làm gì với công nghệ của mình, bộ nhớ vẫn là chìa khóa để làm điều đó. Họ hiểu rằng công nghệ tiên tiến có sức mạnh thay đổi cách chúng ta sống mỗi ngày. Bộ lưu trữ cũng có nhiều tiến bộ trong công nghệ, từ SATA đến NVMe và PCIe Gen3 đến PCIe Gen4, với tốc độ nhanh gấp đôi so với người tiền nhiệm.

Hãy quay lại với công nghệ ngày xưa

Điều này đúng nhất với việc số hóa truyền thông, văn hóa và nghệ thuật, một cuộc cách mạng lớn đã diễn ra chỉ trong vài thập kỷ. Tôi có một cái xô nhựa chứa đầy băng VHS trong gác xép, đó như là minh chứng về cái chết của phương tiện vật lý. Có nhiều yếu tố dẫn đến mô hình tiêu thụ ngày nay đối với âm nhạc, phim ảnh và sản phẩm số khác như trò chơi điện tử, thể loại mà chắc chắn, tại thời điểm này, phải được chấp nhận như là một dạng thức nghệ thuật mới nổi lớn.

Phác thảo khuôn mặt AI với bảng mạch và dòng dữ liệu mã nhị phân trên nền màu xanh dương

Khi tôi mua máy ảnh kỹ thuật số đầu tiên vào khoảng năm 2002, thẻ nhớ có thể tháo rời của máy (không có đồng bộ đám mây) có thể chứa khoảng 90-100 bức ảnh với độ phân giải 3,2 megapixel mạnh mẽ.
 Điều này có nghĩa là dù film Kodak đã có một bước nhảy vọt, tôi vẫn phải đắn đo một chút khi bấm nút chụp.
 Còn ngày nay, video 4K với tốc độ 120 khung hình/giây có thể được quay bằng điện thoại di động tầm trung mà không cần máy ảnh ngoài. Bộ xử lý đã đóng góp rất nhiều trong điều này, và phần mềm cũng vậy, nhưng chính chip bộ nhớ mới là cơ sở cho tất cả.

Khi chúng ta đi từ chipset 8bit đến kiến trúc 64bit được sử dụng cực kỳ phổ biến ngày nay, các tiến bộ về sản xuất bộ nhớ và bộ lưu trữ của Kingston đã theo kịp chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ này. Khi nghĩ đến giai đoạn tiếp theo của tăng trưởng công nghệ, có vẻ đã khá rõ ràng rằng Trí tuệ Nhân tạo sẽ là một trong những động cơ chính, thúc đẩy khả năng dự đoán và phân tích cho mọi công nghệ.

Công nghệ hỗ trợ tương lai

Cũng giống như các mạch tích hợp đã được tối ưu hóa cho những mục đích cụ thể như CPU PC, thẻ đồ họa chuyên dụng hay bộ điều khiển máy móc công nghiệp đã đạt được những thành tựu to lớn trong lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo vốn cần bộ nhớ và bộ lưu trữ hiệu suất cao. Kingston hiện đang dẫn đầu trong lĩnh vực bộ nhớ và bộ lưu trữ cho các yêu cầu của Trí tuệ Nhân tạo (AI), học máy và IoT.

Và còn bộ nhớ, thứ có thể bị coi là có nguy cơ bị gạt ra ngoài lề thì sao? Như với bộ nhớ, chúng ta đã có sự thay đổi lớn trong quan điểm về bộ lưu trữ, theo hướng coi dữ liệu như là một tài sản, cũng là một trách nhiệm. Làn sóng pháp lý liên quan đến dữ liệu mới, từ GDPR cho đến Đạo luật Bảo vệ Khách hàng California và những bộ luật khác, có nghĩa là hầu hết các tổ chức cần có chiến lược mới đối với nhiều vòng đời dữ liệu khác nhau và các quy trình liên quan. Bộ lưu trữ không phải là nơi chứa dữ liệu thụ động như trước đây - hiện tại chúng ta cần bộ lưu trữ phải an toàn, có bản sao, được mã hóa và được tổ chức.

Những năm đầu thập kỷ 2020 là thời kỳ xảy ra khủng hoảng không hồi kết ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, hãy xem công nghệ đã giúp đỡ chúng ta xích lại gần nhau như thế nào, cả trong kinh doanh và trong cộng đồng và gia đình.

Trong hơn 30 năm, Kingston đã là một phần không thể thiếu trong lĩnh vực CNTT của các công ty. Kingston tiếp tục đầu tư hàng triệu đô la vào phát triển và thử nghiệm các sản phẩm bộ nhớ và bộ lưu trữ để hỗ trợ công nghệ tương tai, đặc biệt là những sáng kiến về AI, IoT và TechforGood.

#KingstonIsWithYou

hình ảnh nhìn từ trên cao nhìn xuống chiếc máy tính xách tay trên bàn làm việc tối với hình minh họa đường dây bảng mạch

Hỏi chuyên gia

Để lên kế hoạch cho giải pháp phù hợp, cần phải hiểu các yêu cầu của dự án và hệ thống. Hãy để các chuyên gia của Kingston hướng dẫn cho bạn.

Hỏi chuyên gia

Công cụ tìm sản phẩm Kingston

Việc tìm kiếm bộ nhớ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi bạn chọn Kingston.
Với hơn 35 năm kinh nghiệm, Kingston có đầy đủ kiến thức và tài nguyên mà bạn cần để tự tin lựa chọn bộ nhớ.

Tìm kiếm theo Hệ thống/Thiết bị

Chỉ cần nhập tên thương hiệu và số model hoặc mã sản phẩm hệ thống máy tính hoặc thiết bị kỹ thuật số để tìm ra sản phẩm Kingston bạn cần.

Tìm theo Mã sản phẩm

Tìm kiếm theo mã sản phẩm Kingston, mã sản phẩm của nhà phân phối hoặc mã sản phẩm tương đương của nhà sản xuất.

Bài viết liên quan