Chúng tôi nhận thấy bạn hiện đang truy cập trang web của Vương quốc Anh. Thay vào đó, bạn có muốn truy cập trang web chính của chúng tôi không?

Bộ nhớ máy chủ Kingston trên tủ mạng

Nâng cấp phần cứng máy chủ so với mua nền tảng mới nhất

#KingstonCognate giới thiệu Simon Besteman

Hình ảnh Simon Besteman, một nhà tư vấn cho trung tâm dữ liệu, nhà cung ứng và ISP

Simon Besteman là một công dân mang hai quốc tịch Pháp và Hà Lan và là một chuyên gia kỳ cựu trong lĩnh vực ICT và trung tâm dữ liệu. Ông có trên 20 năm kinh nghiệm làm việc tại các ISP, nhà cung ứng và trung tâm dữ liệu cũng như tư vấn quản lý cho rất nhiều công ty / doanh nghiệp. Simon từng đảm nhiệm các vị trí quản lý cấp cao trong các công ty đa quốc gia trong lĩnh vực dịch vụ, bán hàng và tiếp thị, quản lý vận hành và phát triển chiến lược.

Simon hiện giữ chức Giám đốc điều hành của Dutch Cloud Community, một tổ chức dành cho các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tại Hà Lan. Là một tên tuổi hàng đầu trong ngành, ông thường xuyên viết blog và các vấn đề về chính sách. Ngoài ra, ông còn là diễn giả đề dẫn tại các hội nghị và tham gia vào các hội thảo bàn tròn của chính phủ Hà Lan về viễn thông, trung tâm dữ liệu và vấn đề quản lý Internet. Ông là thành viên ban giám đốc của nhiều tập đoàn trong ngành, chú trọng vào giáo dục, việc làm và quản trị.

Các phương án nâng cấp dành cho phần cứng máy chủ của bạn

Trong thời gian gần đây, chúng tôi nhận thấy một số tình huống đặc biệt diễn ra trong trung tâm dữ liệu, mà cụ thể là vấn đề cơ sở hạ tầng CNTT. Trước tình hình lạm phát, chi phí năng lượng tăng cùng thời gian chờ giao máy chủ mới lâu, nhiều trung tâm dữ liệu và nhà cung cấp dịch vụ đám mây đã tạm hoãn hoặc huỷ bỏ hoàn toàn dự án mở rộng hạ tầng của họ.

Tuy nhiên, chính các vấn đề như mức chi phí hiện tại, thách thức về khả năng sẵn có của máy chủ mới, cùng giá năng lượng tăng cao và khó khăn trong tìm nguồn cung cho một số linh kiện nhất định – tất cả những điều này khiến trung tâm dữ liệu và người dùng có thêm động lực mạnh mẽ là phải tìm cách tận dụng thêm giá trị và kéo dài tuổi thọ cho hệ thống phần cứng hiện có của mình.

Có nhiều lý do khiến việc nâng cấp có thể là một lựa chọn tốt hơn cho doanh nghiệp của bạn, từ giá thành mua nền tảng mới khá cao đến chi phí bỏ thêm cho các hệ thống làm mát và CPU mới. Do đó, nhiều tổ chức đã chọn nâng cấp hệ phần cứng hiện có, thay vì mua các nền tảng mới nhất, bởi tính hiệu quả chi phí cao hơn và thân thiện hơn với môi trường. Sau đây, hãy cùng chúng tôi thảo luận về các phương án nâng cấp và những điều bạn nên lưu ý.

Kéo dài tuổi thọ bằng bộ nhớ

Trước khi nâng cấp máy chủ, bạn cần xác định được những vấn đề nút thắt ảnh hưởng đến hiệu suất trong hệ thống hiện tại đối với ứng dụng cụ thể của bạn. Một trong số đó có khả năng là đến từ mức sử dụng bộ nhớ.

Bộ nhớ máy chủ Kingston được lắp trên tủ mạng

Hãy lưu ý rằng khi lắp kín bộ nhớ vào tất cả các khe cắm, băng thông có thể bị ảnh hưởng. Bởi câu chuyện về bộ nhớ luôn tồn tại sự đánh đổi giữa tốc độ và dung lượng. Hình dung cơ chế này như giao thông trên một con đường: một bên có toàn xe tải, chở số lượng lớn hàng hóa nên chỉ đi thật chậm rãi, bên còn lại là những chiếc xe thể thao phân khối lớn, hiệu năng cao, không chở được nhiều hành lý, nhưng lại có thể phóng đi cực nhanh.

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến băng thông gồm model CPU và nền tảng máy chủ, cũng như số thanh RAM được cắm vào máy chủ. Trong hầu hết các trường hợp, bạn chỉ có thể đạt mức băng thông bộ nhớ cao hơn bằng cách lắp 1 DIMM duy nhất ở mỗi kênh (1DPC). Thêm một DIMM thứ hai vào từng kênh thường sẽ làm giảm khả năng ép xung bộ nhớ. Tuy nhiên, so với vấn đề băng thông thấp, việc không có đủ dung lượng bộ nhớ trong hệ thống có thể gây tác động lớn hơn đến hiệu suất.

Nếu máy chủ của bạn còn trống khe cắm bộ nhớ, thì việc lắp thêm thanh RAM hoặc nâng cấp lên các RAM có băng thông cao hơn (như DDR4 3200MT/giây) có thể giúp tăng hiệu suất. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là hãy luôn tuân theo hướng dẫn thiết lập bộ nhớ từ nhà sản xuất hệ thống để đạt hiệu suất tối ưu và giảm nguy cơ gặp các vấn đề về tương thích hay tính ổn định.

Những điều chính cần cân nhắc khi nâng cấp máy chủ của bạn

Sau đây là một số lưu ý quan trọng cần cân nhắc trước khi bạn nâng cấp hệ thống phần cứng của mình:

  • Kiểm tra xem bộ nhớ có bị đầy không khi được sử dụng cho các khối lượng công việc thông thường. Nếu đúng là vậy và máy chủ của bạn còn trống khe cắm, thì việc lắp thêm thanh RAM (DIMM) là một lựa chọn đáng cân nhắc.
  • Thay các thanh RAM hiện có bằng những loại có băng thông cao hơn (chẳng hạn như thay DDR4 2400 MT/giây bằng DDR4 3200 MT/giây). Việc này có thể giúp tăng hiệu suất ở một mức độ nhất định, tuỳ thuộc vào ứng dụng của bạn và giả sử CPU và hệ thống lưu trữ có hỗ trợ mức băng thông bộ nhớ cao hơn.
  • Nếu bạn nhận thấy rằng vấn đề nút thắt đó là do ổ lưu trữ, chứ không phải bộ nhớ, thì nâng cấp thiết bị lưu trữ có thể sẽ là giải pháp phù hợp hơn. Nếu hệ thống của bạn hiện chỉ dùng ổ HDD làm thiết bị lưu trữ, hãy cân nhắc chuyển sang dùng ổ SSD để có hiệu năng tốt hơn.

Ổ lưu trữ là chìa khóa quan trọng giúp tăng tuổi thọ máy chủ của bạn

Kingston DC1500M lắp trên tủ mạng

Dù vậy, thay thế tất cả HDD cùng lúc có thể không phù hợp cho ứng dụng của bạn hoặc quá tốn kém. Do đó, giải pháp thay thế là hãy dùng SSD SATA để lưu trữ bộ đệm và giữ lại HDD để lưu trữ các dữ liệu ít dùng, nhưng lại cần dung lượng lớn. Như vậy có thể đã là đủ (dù điều này cũng sẽ tuỳ thuộc vào ứng dụng của bạn, như ở trên).

Bạn có thể dễ dàng thay ổ HDD bằng SSD SATA bởi chúng dùng chung giao diện và giao thức giao tiếp (đó là AHCI). Nhưng nếu định thay hẳn sang SSD PCIe NVMe thì hãy lưu ý một số khía cạnh sau:

  • Xác minh xem bo mạch chủ và hệ điều hành của bạn có hỗ trợ NVMe không (thông thường, hầu hết các hệ thống và HĐH ra đời sau năm 2015 đều hỗ trợ NVMe tức thì mà không cần cài đặt thêm).
  • Xác định loại ổ SSD có đầu nối và kích thước phù hợp với khay gắn ổ lưu trữ NVMe PCIe của bạn. Hiện nay, các ổ SSD NVMe PCIe với kích cỡ 2,5" và đầu nối U.2 (như Kingston DC1500M) được dùng khá phổ biến. Một số model máy chủ từ các nhà cung cấp khác thường hỗ trợ kích cỡ này. Xin lưu ý là các loại ổ SSD 2,5" U.2 có thể có độ dày khác nhau, tức là 7 mm hoặc 15 mm. Hãy đảm bảo bạn chọn loại SSD trung tâm dữ liệu phù hợp và vừa với khay cắm ổ cứng của mình.
  • Nếu khay cắm ổ cứng trên máy chủ của bạn không hỗ trợ SSD 2,5" U.2, bạn có thể thay khay hiện tại (hỗ trợ SATA/SAS) bằng khay dành cho SSD NVMe. Khi đó, bạn sẽ cần cân nhắc thay cả những cấu phần sau: khoang lắp ổ cứng (nếu ổ SSD U.2 mà bạn có hoặc muốn dùng không vừa khoang hiện tại), bảng nối đa năng (backplane) hiện tại (đổi thành loại có cổng/kết nối dành cho SSD U.2), bộ điều khiển RAID và dây cáp nối bảng backplane với bộ điều khiển này.

Để đạt hiệu năng tốt hơn nữa (về IOPS, tính nhất quán và độ trễ thấp), bạn nên cân nhắc dùng SSD NVMe PCle để lưu bộ đệm hoặc làm kho lưu trữ toàn phần. Ổ SSD NVMe PCle có thể đem lại những khác biệt ấn tượng về hiệu năng so với AHCI SATA, góp phần cực kỳ quan trọng cho những khối lượng công việc mà độ trễ có ảnh hưởng lớn như AI, máy học, cơ sở dữ liệu xử lý giao dịch trực tuyến (OLTP), phân tích dữ liệu lớn, điện toán đám mây, cơ sở dữ liệu vận hành (ODB), ứng dụng cơ sở dữ liệu và lưu trữ kho dữ liệu. Bạn có thể tìm đọc thêm thông tin về NVMe từ Kingston qua: Lợi ích của NVMe trong doanh nghiệp..

Nâng cấp và bảo trì

Ngoài nâng cấp bộ nhớ/ổ lưu trữ, bạn cũng có thể thực hiện các bước khác để kéo dài tuổi thọ máy chủ. Dù những điều này là hiển nhiên (với một số người) nhưng vẫn là những bước thiết yếu mà không ai có thể "ngó lơ"! Bảo trì thường xuyên bằng cách như vệ sinh máy chủ, kiểm tra xem bụi bẩn có tích tụ và cập nhật trình điều khiển, phần mềm, v.v. Những điều này sẽ tăng đáng kể cả hiệu năng và tuổi thọ cho máy chủ. Bạn cũng cần giám sát hiệu năng và mức độ sử dụng của máy chủ để đảm bảo vận hành tối ưu.

Dịch vụ Hỏi chuyên gia của Kingston có thể giúp bạn tìm ra giải pháp bộ nhớ hoặc ổ lưu trữ phù hợp nhất cho cấu hình phần cứng hiện tại của mình.

#KingstonIsWithYou

hình ảnh nhìn từ trên cao nhìn xuống chiếc máy tính xách tay trên bàn làm việc tối với hình minh họa đường dây bảng mạch

Hỏi chuyên gia

Để lên kế hoạch cho giải pháp phù hợp, cần phải hiểu các yêu cầu của dự án và hệ thống. Hãy để các chuyên gia của Kingston hướng dẫn cho bạn.

Hỏi chuyên gia

Công cụ tìm sản phẩm Kingston

Việc tìm kiếm bộ nhớ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi bạn chọn Kingston.
Với hơn 35 năm kinh nghiệm, Kingston có đầy đủ kiến thức và tài nguyên mà bạn cần để tự tin lựa chọn bộ nhớ.

Tìm kiếm theo Hệ thống/Thiết bị

Chỉ cần nhập tên thương hiệu và số model hoặc mã sản phẩm hệ thống máy tính hoặc thiết bị kỹ thuật số để tìm ra sản phẩm Kingston bạn cần.

Tìm theo Mã sản phẩm

Tìm kiếm theo mã sản phẩm Kingston, mã sản phẩm của nhà phân phối hoặc mã sản phẩm tương đương của nhà sản xuất.

Bài viết liên quan