Chúng tôi nhận thấy bạn hiện đang truy cập trang web của Vương quốc Anh. Thay vào đó, bạn có muốn truy cập trang web chính của chúng tôi không?

Điện toán biên

Tại sao 5G cần điện toán biên trong một trung tâm dữ liệu vi mô?

#KingstonCognate giới thiệu Simon Besteman

Hình ảnh Simon Besteman, một nhà tư vấn cho trung tâm dữ liệu, nhà cung ứng và ISP

Simon Besteman là một công dân mang hai quốc tịch Pháp và Hà Lan và là một chuyên gia kỳ cựu trong lĩnh vực ICT và trung tâm dữ liệu. Ông có trên 20 năm kinh nghiệm làm việc tại các ISP, nhà cung ứng và trung tâm dữ liệu cũng như tư vấn quản lý cho rất nhiều công ty / doanh nghiệp. Simon từng đảm nhiệm các vị trí quản lý cấp cao trong các công ty đa quốc gia trong lĩnh vực dịch vụ, bán hàng và tiếp thị, quản lý vận hành và phát triển chiến lược.

Simon hiện giữ chức Giám đốc điều hành của Dutch Cloud Community, một tổ chức dành cho các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tại Hà Lan. Là một tên tuổi hàng đầu trong ngành, ông thường xuyên viết blog và các vấn đề về chính sách. Ngoài ra, ông còn là diễn giả đề dẫn tại các hội nghị và tham gia vào các hội thảo bàn tròn của chính phủ Hà Lan về viễn thông, trung tâm dữ liệu và vấn đề quản lý Internet. Ông là thành viên ban giám đốc của nhiều tập đoàn trong ngành, chú trọng vào giáo dục, việc làm và quản trị.

Điều gì đang thúc đẩy nhu cầu đối với trung tâm dữ liệu biên?

Trong nhiều năm, xu thế chủ đạo trên toàn thế giới trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu được thúc đẩy bởi kinh tế quy mô đạt được nhờ các cơ sở ngày càng lớn hơn, gọi là trung tâm dữ liệu siêu quy mô. Với một lý do xác đáng. Chi phí vận hành trên mỗi giá hoặc trên mỗi máy chủ thấp hơn khi tổng chi phí có thể được một số lượng máy chủ lớn hơn chia sẻ. Khả năng kết nối đạt được dễ dàng hơn đối với các trung tâm dữ liệu lớn hơn. Xây dựng một hạ tầng năng lượng dư thừa (2N, 2N+) tương đối dễ dàng hơn đối với một cơ sở rất lớn. Trong lĩnh vực cho thuê đặt chỗ máy chủ, sự hiện diện của nhiều khách hàng đa dạng tạo ra cơ hội để kết nối người dùng trung tâm dữ liệu với việc cung cấp các dịch vụ kèm theo.

Xu thế hướng đến trung tâm dữ liệu vi mô ở biên

Đường mạng xã hội

Từ con số không cách đây một thập kỷ, giờ đây đã có hơn 500 trung tâm dữ liệu siêu quy mô khổng lồ trên toàn thế giới. Xu thế này sẽ ít có khả năng đảo ngược trong tương lai gần. Các công ty công nghệ khổng lồ, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây, Amazon, Apple, Facebook, Google và Microsoft đang chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ hàng năm khi CNTT tại chỗ truyền thống dần chuyển dịch lên đám mây.
 Họ cần thêm sức mạnh tính toán và thêm khả năng làm mát hơn bao giờ hết. Đối với phần dữ liệu được tạo ra và dành cho các máy móc khác (thiết bị tự động) sử dụng, kỳ vọng rằng xu hướng tiến đến trung tâm dữ liệu lớn hơn sẽ tiếp tục trong tương lai gần là một điều hợp lý.

Cùng lúc đó, chúng ta đang chứng kiến một xu thế song song hướng đến các trung tâm dữ liệu vi mô nằm tại các vị trí gần với “biên”, nơi dữ liệu đang được tạo ra và tiêu thụ. Những trung tâm dữ liệu ở biên của mạng này được gọi là trung tâm dữ liệu biên. Các trung tâm dữ liệu biên thường nhỏ hơn nhiều so với các trung tâm dữ liệu lớn và bổ sung cho hạ tầng hiện có. Các trung tâm này giải quyết một vấn đề hiện có và đóng vai trò quyết định trong việc chuẩn bị hạ tầng CNTT cho tương lai.
 Vấn đề mà các trung tâm này giải quyết là vấn đề kết nối.

Trung tâm dữ liệu biên thúc đẩy hiệu suất

Điểm yếu của việc tập trung hóa là tất cả dữ liệu nằm trong một trung tâm dữ liệu ở tâm điểm của mạng và tất cả người dùng phải kết nối với một điểm trung tâm để có thể truy cập dữ liệu. Điều này có hai hệ quả: đòi hỏi một lượng lớn băng thông và độ trễ (thời gian cần để dữ liệu đến được người dùng) không thể đưa xuống mức đủ thấp để quản lý các ứng dụng nhất định một cách hiệu quả.
 Đưa dữ liệu đến gần biên hơn sẽ giúp chúng ta có thể quản lý dòng dữ liệu hiệu quả hơn đến người dùng. Thay vì phải kết nối với siêu quy mô để tải về một chuỗi, dữ liệu sẽ được lưu trong một trung tâm dữ liệu gần hơn với họ. Dữ liệu chỉ cần di chuyển từ cơ sở biên đến người dùng cuối. Đồng thời cũng cho phép tốc độ đáp ứng nhanh hơn nhiều vì dữ liệu chỉ cần phải di chuyển một quãng đường ngắn.

Vấn đề thứ hai mà biên giải quyết là vấn đề đang diễn ra và sẽ đạt đến giai đoạn chín muồi sau 24 đến 36 tháng nữa. Đó là sự tăng lên theo cấp số nhân khối lượng dữ liệu được tạo ra và trao đổi. Hai thành phần chính của vấn đề này là riêng biệt nhưng có liên hệ với nhau: IoT và 5G.

Dữ liệu do máy tạo ra

Trong khi sự tăng trưởng dữ liệu trong thập kỷ qua chủ yếu được thúc đẩy bởi sự tiêu thụ của con người (Mọi người bắt đầu xem video trên điện thoại và đang sử dụng ứng dụng để giao dịch ngân hàng và mua sắm), làn sóng dữ liệu tiếp theo sẽ do máy móc tạo ra. Dữ liệu này sẽ được xử lý, phân tích và thực thi bởi các máy móc khác. Đây là một dạng dữ liệu khác, và dạng dữ liệu này có quy mô lớn hơn so với dữ liệu mà chúng ta sử dụng ngày nay.
 Chúng ta đang nói về dữ liệu được tạo ra (và được yêu cầu) bởi ô tô trên đường di chuyển, bởi các cảm biến trên đường của các thành phố, nông nghiệp, sản xuất và thiết bị môi trường thông minh. Những khối lượng dữ liệu lớn chưa từng có (ví dụ như 40 terabyte dữ liệu trên 8 giờ cho một chiếc xe tự lái) cần phải được lọc và tổng hợp gần với nguồn. Dữ liệu cần phải ở dạng đã xử lý để sử dụng trên đám mây trung tâm.
 Thành phố thông minh, IoT và dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái cũng sẽ phụ thuộc vào trung tâm dữ liệu biên để hiện thực hóa 5G tiềm tàng. Kingston Technology là một trong các nhà sản xuất dự đoán sẽ phát sinh những nhu cầu này và mang đến thị trường các giải pháp có thể đáp ứng những yêu cầu đặc biệt này.

5G

Thiết bị thông minh ở khắp mọi nơi kết nối với 5G tốc độ cao

5G sẽ là yếu tố trung tâm của cuộc cách mạng này. Bước tiếp theo của liên lạc di động sẽ được triển khai dần dần bắt đầu từ năm 2020. 5F không chỉ mang lại tốc độ cao hơn nhiều (trung bình nhanh hơn 100 lần) mà còn cho phép chúng ta kết nối với tối đa một triệu thiết bị trên mỗi kilomet vuông.
 5G sẽ cho phép cảm biến trên mỗi foot vuông của một cánh đồng truyền dữ liệu thời gian thực về độ ẩm của đất.
 Điều này sẽ giúp chúng ta có thể tưới nước với độ chính xác theo đúng mục tiêu. Do đó quản lý nguồn nước với độ chính xác cao hơn so với khả năng mà chúng ta có thể thực hiện hôm nay. Các cảm biến trong nhà của chúng ta sẽ truyền dữ liệu thời gian thực về sức khỏe của chúng ta, môi trường của chúng ta và yêu cầu năng lượng của chúng ta. Trong môi trường công nghiệp, 5G sẽ cho phép quản lý linh kiện từ xa, tự động hóa việc kiểm soát chất lượng và chuỗi cung ứng. Các thay đổi sẽ tạo ra sự khác biệt đối với cách chúng ta làm việc và sinh sống.

Sự nổi lên của trung tâm dữ liệu vi mô 5G trong viễn thông

Ngày nay hầu hết sự phát triển cho biên của các địa điểm mạng được thúc đẩy bởi các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông dưới dạng các trung tâm dữ liệu vi mô. Họ có sẵn hạ tầng và, quan trọng hơn, họ đã có các cơ sở bất động sản cần để tạo ra các cấu trúc.
 Họ sẽ là những nhà tiên phong trong lĩnh vực biên. Phía sau họ, các công ty trung tâm dữ liệu thương mại cũng sẽ dịch chuyển nhanh.

Nhu cầu đặt lên các trung tâm dữ liệu biên từ sự tăng trưởng của 5G sẽ khá khác biệt so với các trung tâm dữ liệu hiện tại. Các trung tâm này sẽ nhỏ hơn và sử dụng ít điện năng hơn. Các trung tâm này sẽ được kết hợp với sự truyền tải và lưu trữ dữ liệu, phần lớn là trên ổ SSD của trung tâm dữ liệu. Kingston Technology đã và đang phát triển các giải pháp bộ nhớ & lưu trữ để xử lý khối lượng & tốc độ.

Sẵn sàng-Thiết lập-Thực hiện: Giờ là thời gian để chuẩn bị sẵn sàng cho biên

Một cuộc chơi mới đang diễn ra và chúng ta sẽ phải thích ứng với thực tế mới. Giờ là thời gian để chuẩn bị sẵn sàng cho biên. Đó là một kiểu trung tâm dữ liệu khác biệt mà sẽ có các yêu cầu khác với các yêu cầu mà chúng ta đã quen thuộc. Hiểu rõ vấn đề là rất quan trọng để thành công với sự phát triển mới này. Để bắt đầu, ta cần tiếp cận những người phù hợp có kinh nghiệm cần thiết để hỗ trợ thiết lập đúng cách.

#KingstonIsWithYou

Hỏi Chuyên gia

Kingston có thể mang đến cho bạn một ý kiến độc lập để xem cấu hình mà bạn hiện đang sử dụng hoặc dự định sử dụng có phù hợp cho tổ chức của bạn hay không.

Ổ cứng SSD Doanh nghiệp

Chúng tôi đưa ra lời khuyên về những lợi ích mà ổ cứng SSD sẽ mang đến cho môi trường lưu trữ cụ thể của bạn và ổ cứng SSD nào là phù hợp nhất cho khối lượng công việc của bạn đòi hỏi sự cân bằng về hiệu năng IOPS đọc và ghi ngẫu nhiên cao.

Hỏi Chuyên gia về ổ cứng SSD

Bộ nhớ Máy chủ

Chúng tôi đưa ra lời khuyên về những lợi ích của việc cấu hình máy chủ của bạn cho hiệu năng & dung lượng tối ưu. Các chuyên gia cấu hình của Kingston có kiến thức và tài nguyên để hỗ trợ nhu cầu nâng cấp bộ nhớ của bạn.

Hãy hỏi chuyên gia về bộ nhớ

Bài viết liên quan