Chúng tôi nhận thấy bạn hiện đang truy cập trang web của Vương quốc Anh. Thay vào đó, bạn có muốn truy cập trang web chính của chúng tôi không?

Một người đàn ông mặc bộ vest đang chạm vào đồ họa vector của chiếc bóng đèn bao quanh những bánh răng kết nối với nhau

Cách kiểm thử Ổ SSD doanh nghiệp Phần 2: Biết được những số liệu cần kiểm thử và sử dụng phần mềm thích hợp

Để chọn được ổ SSD cấp doanh nghiệp phù hợp, bạn phải tiến hành kiểm thử thực tế để biết được hiệu suất làm việc khi sử dụng thiết bị. Các cuộc kiểm thử và so sánh buộc ổ đĩa phải chạy hết mức để biết giới hạn hỏng hóc, kiểm tra độ bền thực tế và biết được hiệu suất có thay đổi theo thời gian hay không.

Phần I của loạt bài này trình bày về cách đánh giá phần cứng để xây dựng bệ kiểm thử. Trong phần tiếp theo này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về những thông tin chi tiết liên quan đến thiết kế và triển khai các cuộc kiểm thử đối chuẩn cuối cùng để biết được nhu cầu thực tế đối với tổ chức của bạn cũng như cách sử dụng phần mềm đối chuẩn để thiết kế chuỗi hoạt động kiểm thử phù hợp.

Bạn nên kiểm thử những yếu tố nào?

Nói một cách đơn giản, bạn muốn biết được giới hạn hoạt động tối đa của thiết bị. Để làm được như vậy, bạn cần đánh giá hiệu suất đầu vào/đầu ra trong một thời gian dài, chứ không phải trong thời gian ngắn. Khi chạy kiểm thử trên một ổ đĩa được thiết lập điều kiện xác định trước, bạn nên triển khai cuộc kiểm thử trong thời gian đủ lâu để kiểm tra mức độ giảm độ trễ và IOPS trong cả những tình huống đọc hoặc ghi tuần tự và ngẫu nhiên.

Trong những cuộc kiểm thử kéo dài này, hãy xem xét các yếu tố như tổng độ bão hòa của ổ đĩa, độ trễ đầu vào/đầu ra, độ trễ khởi động, mức độ xuống cấp của hệ thống khi khối lượng công việc tăng lên và tắc nghẽn băng thông. Ngoài ra, cũng nên duy trì đo lường hoặc khởi động, dừng, tạm dừng để xác định xem có sự cố hiệu suất nào khác phát sinh không.

Các ứng dụng lưu trữ và truyền phát trực tuyến trên web có lượng công việc rất cụ thể mang tính tuần tự, do đó cần đảm bảo rằng dãy thiết bị lưu trữ của bạn có đầy đủ bộ chỉ số hiệu suất tuần tự. Kể cả khi bạn có một ứng dụng có thể đọc/ghi tuần tự, thì bạn vẫn có thể thực hiện hành vi ngẫu nhiên nếu bạn có một cụm ổ đĩa. Do vậy, hãy đọc toàn bộ cụm để đánh giá xem các phần đọc/ghi ngẫu nhiên được tạo hoặc đọc như thế nào.

Cảnh nhìn từ trên cao, những chiếc ô tô đang di chuyển trên đường với hiệu ứng chuyển động mờ, có các số 1 và 0 lơ lửng phía trên để tượng trưng cho dòng chảy dữ liệu trên lộ trình

Đối với ổ đĩa trung tâm dữ liệu, việc kiểm thử với độ sâu hàng đợi lớn hơn cũng rất quan trọng. Độ sâu hàng đợi nghĩa là số lượng hoạt động truy cập chưa thực hiện hoặc số lượng đầu vào/đầu ra đang đợi trong hàng đợi thiết bị tại một thời điểm nhất định. Hoạt động kiểm thử này chỉ đo lường khả năng của ổ đĩa trong việc xử lý số lượng lớn đầu vào/đầu ra đồng thời, vốn là đặc trưng điển hình của các ứng dụng đa luồng và hoạt động ảo hóa.

Tóm lại, phải đảm bảo rằng ổ đĩa của bạn đạt được chỉ số độ trễ và tính nhất quán QoS (Chất lượng dịch vụ), đồng thời đáp ứng tất cả các chỉ số hiệu suất theo PRD (tài liệu yêu cầu về sản phẩm), cũng như đáp ứng tất cả các chuỗi kiểm thử RAID, vSAN và OLTP.

Mục tiêu của bạn là kiểm thử ổ đĩa với nhiều lượng công việc Đọc/Ghi/Bộ nhớ (R/W/M) khác nhau trong khoảng thời gian đủ dài để phát hiện bất kỳ khuyết điểm nào có thể tồn tại.

Quan trọng là bạn phải hiểu được các yêu cầu hiệu suất của mình để có thể thiết kế thành công cấu hình đáp ứng được Chất lượng dịch vụ (QoS) và các mục tiêu cấp độ dịch vụ (SLO) của bạn nhằm triển khai VDI, đồng thời biết được cần yêu cầu những gì đối với máy chủ bạn đang cân nhắc, bộ nhớ và các công nghệ mạng… Việc biết được hiệu suất thực tế và các đặc tính của ứng dụng giúp bạn điều chỉnh công nghệ được ứng dụng cho phù hợp với các nhu cầu QoS và SLO của mình, đồng thời tránh việc so sánh đối chuẩn khập khiễng
– Blog Storage IO của Greg Schulz

Sử dụng Phần mềm đối chuẩn phù hợp

Dấu hỏi chấm ba chiều phát sáng, có đường dẫn mạch biểu tượng trên đó.

Công việc khó nhất trong hoạt động kiểm thử không phải là chọn được phần mềm hay phần cứng phù hợp, mà là thiết kế các thông số kiểm thử. Trước khi bạn bắt đầu kiểm thử, hãy chạy tính năng theo dõi bằng cách sử dụng các công cụ tích hợp sẵn trong hệ điều hành của bạn. Nếu dùng các ứng dụng sản xuất có hiệu suất cao, bạn cần tìm hiểu các yêu cầu chính xác của ứng dụng.

Đầu vào/đầu ra tăng đột biến khi nào? Khi mọi người thu thập báo cáo? Khi nhiều người đang ghi đồng thời? Để trả lời những câu hỏi này, bạn cần theo dõi hoặc sử dụng các công cụ tích hợp sẵn của hệ điều hành (giám sát hiệu suất Windows Performance Monitor, iostat, htop, báo cáo hiệu suất vcenter, nmon) để xem cách thức ứng dụng của bạn sử dụng ổ đĩa vật lý, CPUDRAM và mạng theo thời gian nhằm phát hiện vị trí tắc nghẽn cũng như độ trễ đọc và ghi.

Điều này sẽ giúp bạn hiểu các loại khối lượng công việc, yêu cầu băng thông và thời điểm xảy ra tắc nghẽn. Sau khi đã xác định được những đối chuẩn này, bạn có thể thiết kế hoạt động kiểm thử phù hợp cho tổ chức của mình và chọn được nền tảng phần mềm thích hợp để đo lường kết quả.

Bạn có thể tìm đọc các bài đánh giá phổ biến trên báo chí và bạn sẽ thấy rằng các bài đánh giá này thường sử dụng ba giải pháp phần mềm kiểm thử chính là: Crystal Disk, IOMeter và ATTO. Hầu hết những cuộc kiểm thử sử dụng các công cụ này đều đánh giá các ổ đĩa thuộc phân khúc hàng tiêu dùng, thường không phải chịu áp lực giống như một ổ đĩa cấp doanh nghiệp.

Kiểm thử toàn diện cấp doanh nghiệp cần bắt đầu với một phần mềm có tên fio. Nền tảng nguồn mở này cho phép bạn kiểm thử IOPS để đánh giá hiệu suất thực tế, hoạt động đọc và ghi ngẫu nhiên cũng như đo lường độ trễ. Những bài kiểm thử này được tùy chỉnh tối đa cho ứng dụng của bạn và đo lường nhiều loại đầu vào/đầu ra khác nhau, kích thước khối hoặc dữ liệu, độ sâu đầu vào/đầu ra, các tệp mục tiêu và các quy trình đồng thời. Đây không phải là công cụ duy nhất mà bạn nên dùng, nhưng là một trong những công cụ rất toàn diện, tạo nên sự khởi đầu tuyệt vời cho chuỗi hoạt động kiểm thử của bạn.

Một điều quan trọng khi lựa chọn ổ SSD cho trung tâm dữ liệu của bạn là cần nhớ rằng bạn không chỉ lựa chọn một ổ đĩa duy nhất – bạn có thể đang chọn hàng trăm hay thậm chí hàng ngàn ổ đĩa. Những ổ đĩa này cần phải có tuổi thọ cao, có xếp hạng độ bền phù hợp với ứng dụng của bạn và nhà sản xuất luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

#KingstonIsWithYou

Bài viết liên quan