เราสังเกตเห็นว่าคุณกําลังเยี่ยมชมเว็บไซต์ของสหราชอาณาจักร คุณต้องการเยี่ยมชมเว็บไซต์หลักของเราแทนหรือไม่?

ผู้หญิงกำลังจ้องที่แท็บเล็ต

อย่าให้เทคโนโลยีเดิม ๆ เสียเปล่า: รีไซเคิลอุปกรณ์ตัวเก่าของคุณ

จอ CRT สีเบจตัวเก่า, ตัวจ่ายไฟ PC, เคส PC และเครื่องพิมพ์ รวมทั้งออพติคอลไดร์ฟวางรวมกันอยู่

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์เหล่านี้คือสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งในยุคดิจิตอล และถือเป็นส่วนสำคัญในชีวิตของเราตั้งแต่ตื่นจนนอนหลับ เราสามารถพบอุปกรณ์เหล่านี้ได้จากที่บ้าน ห้องเรียน ที่ทำงาน หรือแม้แต่ในรถยนต์ อุปกรณ์เหล่านี้มีอยู่ในทุกที่ ทั้งในร้านค้า ร้านอาหาร ที่ทำงาน สถานบันเทิง และในพื้นที่ผ่อนคลายต่าง ๆ คุณอาจถืออุปกรณ์บางชิ้นอยู่ในตอนนี้ด้วยซ้ำ อุปกรณ์เหล่านี้มีอยู่ในทุกที่ และเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเรา

อุปกรณ์เหล่านี้คือสิ่งที่ช่วยให้ชีวิตเราก้าวไปข้างหน้า ตั้งแต่คอมพิวเตอร์ไปจนถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างโทรทัศน์, สมาร์ทโฟน, เครื่องเล่นเกม, แท็บเล็ต, จอภาพ, กล้องดิจิตอล หรือแม้แต่อุปกรณ์แบบสวมใส่

แต่จะเกิดอะไรขึ้นหากเราใช้งานจนเบื่อแล้ว หรืออุปกรณ์ไม่สามารถตอบสนองการใช้งานได้อีกต่อไปแล้ว แทนที่จะปล่อยทิ้งไว้ในลิ้นชักหรือตู้เก็บของ อะไรจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการปลดระวางอุปกรณ์เหล่านี้

มือกำลังถือชิ้นส่วนต่าง ๆ ของโทรศัพท์มือถือโดยมีถังรีไซเคิลอยู่ด้านหลัง

การรีไซเคิล

EPA ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐบาลที่มีหน้าที่รักษาสภาพแวดล้อมของเราให้สะอาดกล่าวว่า “การบริจาคและการรีไซเคิลอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการช่วยอนุรักษ์ทรัพยากรและวัสดุธรรมชาติ สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณกำลังบริจาคและ/หรือรีไซเคิลอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างปลอดภัยและถูกต้อง” 1

EPA อธิบายเพิ่มเติมอีกว่าผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์นั้นผลิตมาจากทรัพยากรและวัสดุอันมีค่า ไม่ว่าจะเป็นโลหะ พลาสติก และแก้ว ซึ่งล้วนต้องใช้พลังงานในการถลุงและผลิต นอกจากนี้ การบริจาคหรือรีไซเคิลอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ยังถือเป็นการช่วยอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ป้องกันการก่อมลพิษในอากาศและทางน้ำ รวมทั้งการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เกิดขึ้นจากกระบวนการผลิตที่ใช้วัตถุดิบบริสุทธิ์

ในทางกลับกัน อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มากมายก็ประกอบไปด้วยสารที่เป็นพิษ เช่น ปรอท ตะกั่ว และแคดเมี่ยม ซึ่งต้องมีการจัดการเป็นพิเศษเพื่อให้แน่ใจว่าจะมีการกำจัดทิ้งอย่างเหมาะสมและไม่ถูกนำไปรวมกับขยะฝังกลบ Kingston คือตัวอย่างของผู้ผลิตที่มีระบบการจัดการการปฏิบัติตามข้อกำหนดของผลิตภัณฑ์ทั่วโลกเพื่อให้แน่ใจว่าโลหะและสารเคมีที่ใช้ในผลิตภัณฑ์จะได้รับการรีไซเคิลและกำจัดทิ้งอย่างปลอดภัย

การรีไซเคิลอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เก่ามีหลายรูปแบบ ต่อไปนี้เป็นคำแนะนำเล็กน้อยเกี่ยวกับการรีไซเคิลอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

บริจาค

การบริจาคอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เครื่องเก่าที่ไม่ใช่แล้วนั้นถือเป็นทางเลือกอย่างหนึ่ง ไม่ว่าอุปกรณ์นั้นจะใช้งานได้หรือไม่ก็ตาม องค์กรการกุศล หน่วยงานไม่แสวงหาผลกำไร ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ หรือหน่วยงานใกล้เคียงกันนี้มักยินดีรับบริจาคเพื่อนำไปซ่อมแซม (แล้วแต่กรณี) จากนั้นจึงจำไปจำหน่ายต่อในราคาประหยัดให้แก่ผู้ที่ไม่สามารถซื้อเครื่องใหม่ได้

ขายต่อ

ในบางกรณี การขายอุปกรณ์เก่าของคุณก็เป็นทางเลือกที่ดีในการหาเงินสดมาซื้ออุปกรณ์รุ่นใหม่ล่าสุด การลงขายผ่านแอพหรือเว็บไซต์ก็เป็นอีกช่องทางในการเลือกรีไซเคิลอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เครื่องเก่าให้แก่ผู้ซื้อรายใหม่ที่พร้อมนำไปซ่อมแซมหรือใช้งานต่อ

แลกเปลี่ยนเพื่ออัพเกรด

ผู้ผลิตและผู้ค้าปลีกบางรายจะรับแลกเปลี่ยน/แลกซื้ออุปกรณ์เก่าของคุณหากคุณซื้อผลิตภัณฑ์ใหม่ที่คล้ายคลึงกันจากพวกเขา EPA มีรายชื่อผู้ผลิตและค้าปลีกที่จัดโปรโมชั่นเหล่านี้ คลิกที่นี่เพื่อดูรายชื่อ คลิกที่นี่เพื่อดูรายชื่อ

บริษัทด้านการรีไซเคิลระดับมืออาชีพ

การติดต่อกับผู้เชี่ยวชาญด้านการรีไซเคิลจะทำให้มั่นใจได้ว่าการทิ้งอุปกรณ์จะเป็นไปตามมาตรฐานที่บังคับใช้และหลักเกณฑ์ของ EPA
 ผู้ให้บริการเหล่านี้ยังสามารถออกเอกสารที่จำเป็นให้แก่คุณเพื่อป้องกันการถูกฟ้องร้องเกี่ยวกับการทิ้งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ บริษัทกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์เป็นหน่วยงานย่อยในอุตสาหกรรมที่เชี่ยวชาญด้านการกำจัดผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์

ในการรีไซเคิลอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์จะต้องผ่านการทำความสะอาด ไม่ใช่แค่ปัดกวาดเท่านั้น อุปกรณ์ข้างต้นอาจมีข้อมูลและภาพถ่ายที่ละเอียดอ่อน ซึ่งหากอยู่ในมือผู้ไม่ประสงค์ดีก็อาจทำให้เกิดผลร้ายแรงตามมาในอนาคต

ข้อคิดทิ้งท้าย

อุปกรณ์เก่ามักจะถูกเก็บทิ้งไว้ในตู้หรือโรงรถของคุณเป็นเวลาหลายปี คุณไม่ควรทิ้งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ลงในถังขยะแม้ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของคุณอาจเก่าหรือชำรุด เนื่องจากอาจเป็นอันตรายร้ายแรงต่อสิ่งแวดล้อมและถูกนำไปฝังกลบกับขยะทั่วไป จากทางเลือกต่าง ๆ ที่นำเสนอข้างต้น คุณสามารถเลือกขายอุปกรณ์เก่าเป็นเงินสดหรือนำไปบริจาคเพื่อการกุศล การดูแลสิ่งแวดล้อมคือสิ่งที่เราทุกคนสามารถช่วยกันได้โดยการตั้งมั่นในการปรับปรุงการดำเนินงานของเราอย่างต่อเนื่อง ทั้งในเชิงวัตถุประสงค์และในด้านจริยธรรม เพื่อรักษาสภาพแวดล้อมที่ดีต่อสุขภาพและยั่งยืนให้แก่คนรุ่นใหม่

#KingstonIsWithYou

วิดีโอที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง