เราสังเกตเห็นว่าคุณกําลังเยี่ยมชมเว็บไซต์ของสหราชอาณาจักร คุณต้องการเยี่ยมชมเว็บไซต์หลักของเราแทนหรือไม่?

มือข้างหนึ่งกำลังถือ SSDแบบพกพา รุ่นKingston XS1000 เหนือพื้นหลังสีน้ำตาล
HDD กับ SSDแบบพกพา

สื่อจัดเก็บข้อมูลดิจิทัลพัฒนามาไกลมากนับจากยุคเครื่องแถบแม่เหล็กและฟล็อปปีดิสก์ สำหรับผู้บริโภคยุคใหม่นั้น สื่อจัดเก็บข้อมูลสำหรับคอมพิวเตอร์ที่พวกเขาคุ้นเคยที่สุดคือไดรฟ์แบบฮาร์ดดิสก์ (HDD) และไดรฟ์แบบโซลิดสเตท (SSD) ปัจจุบัน คอมพิวเตอร์ใหม่ ๆ หลายรุ่นในท้องตลาดใช้ SSD แต่ว่าการเพิ่มพื้นที่จัดเก็บข้อมูลในรูปของ SSDแบบพกพายังเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันอยู่ แน่นอนว่า SSDแบบพกพาเองก็มีจำหน่ายเช่นกัน อีกทั้งยังมีข้อดีหลายอย่างที่ HDD ไม่มี

ข้อได้เปรียบของ SSDแบบพกพา

  • SSD เร็วกว่า HDD: ความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลของ SSD เหนือกว่า HDD อย่างมาก HDD ที่เร็วที่สุดเท่าที่มีจำหน่ายในปัจจุบันมีความเร็วอยู่ที่ 160MB/วินาที อย่างไรก็ตาม แม้แต่ SSD ระดับเริ่มต้นก็เร็วกว่านั้นถึง 3 เท่าแล้ว ในขณะที่ไดรฟ์ SATA หลายรุ่นอ่านและเขียนข้อมูลด้วยความเร็วกว่า 500MB/วินาทีได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ ไดรฟ์ NVMe รุ่นท็อปในตลาดยังอาจทำความเร็วได้ถึง 7,000MB/วินาที ซึ่งเหมาะกับการถ่ายโอนไฟล์ขนาดใหญ่ เช่น วิดีโอหรือไฟล์กราฟิกขนาดใหญ่
  • SSD ทนทานกว่า HDD: SSD ทนต่อความเสียหายได้ดีกว่า HDD เหตุผลเป็นเพราะวิธีการผลิตไดรฟ์ทั้งสองแบบ ไดรฟ์แบบฮาร์ดดิสก์ประกอบด้วยชิ้นส่วนกลไกมากมาย เช่น จานหมุน ซึ่งจะถูกอ่านและเขียนผ่านหัวขับที่เคลื่อนที่เหนือพื้นผิวดิสก์ ดังนั้น ทั้งดิสก์และชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องจึงเสียหายง่ายมากหากทำตกพื้น หรือทำงานติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน HDD จึงเสียหายได้ง่ายเป็นพิเศษหากนำมาใช้เป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบต่อพ่วง เพราะต้องพกพาติดตัว และมีโอกาสทำตกหรือถูกกระทบกระแทกระหว่างเดินทางหรือแม้แต่ในการใช้งานทั่วไป
  • SSD เงียบกว่า HDD: ด้วยเหตุผลเดียวกัน ชิ้นส่วนกลไกทำให้ HDD มีเสียงดังขณะทำงาน ถึงแม้ว่านี่จะไม่เป็นปัญหาสำหรับผู้ใช้บางราย แต่บางคนที่ทำงานในโปรเจ็กต์อย่างการพากย์เสียงหรือมิกซ์เสียง หรือคนที่ต้องประชุมผ่านวิดีโอบ่อยๆ อาจจะอยากได้ระบบที่มีเสียงรบกวนน้อยลง
  • SSD สิ้นเปลืองพลังงานน้อยกว่า HDD: ระบบอย่างเช่นโน้ตบุ๊กจะดึงพลังงานมาจากแบตเตอรี่เพื่อใช้ในการทำงาน ซึ่ง HDD จะใช้พลังงานหมดเร็วกว่า SSD นั่นหมายความว่าโน้ตบุ๊กที่ใช้ SSD จะทำงานได้นานกว่าระบบที่มีคุณสมบัติเทียบเท่ากันที่ใช้ HDD หากระบบทั้งคู่ทำงานโดยใช้พลังงานจากแบตเตอรี่
  • SSD เบากว่า HDD: ประเภทชิ้นส่วนที่ใช้ภายในไดรฟ์ทำให้ SSD มีน้ำหนักเบากว่ามาก ฮาร์ดไดรฟ์แบบพกพาของคุณอาจจะหนักมากกว่า 1.5 ปอนด์ (680 กรัม) ขึ้นอยู่กับรุ่น แต่ SSDแบบพกพาจะหนักแค่ 1 ออนซ์ (~29 กรัม) เท่านั้น ตัวอย่างเช่น Kingston XS2000 ที่มีขนาดกะทัดรัดเหมาะกับการพกพาใส่กระเป๋าและเป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลความเร็วสูงที่มีความจุถึง 4TB

ข้อดีของ HDD

  • ไดรฟ์แบบฮาร์ดดิสก์ราคาถูกกว่า SSD: เทคนิคการผลิตและปัจจัยที่เกี่ยวข้องทำให้ HDD มีต้นทุนการผลิตถูกกว่า SSD จึงประหยัดเงินได้มากกว่าเมื่อซื้อในปริมาณมาก
  • ไดรฟ์แบบฮาร์ดดิสก์มีความจุมากกว่า: เนื่องจาก HDD มีต้นทุนในการผลิตถูกกว่า รุ่นที่มีความจุสูงจึงมีโอกาสอยู่รอดในท้องตลาดมากกว่า เพราะไม่เพียงราคาถูกกว่า แต่ HDDแบบพกพาที่มีความจุ 10TB ยังหาง่ายกว่า SSDแบบพกพาที่มี 10TB ด้วย

ฉันจะเลือก SSD หรือ HDD แบบพกพาดีกว่ากัน

เราแนะนำให้คุณใช้ SSD เป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบพกพาเนื่องด้วยหลายเหตุผล หากคุณต้องการพื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มสำหรับใช้จัดเก็บรูปภาพ เกม หรือฟุตเทจวิดีโอที่จะตัดต่อและเรียกดูเป็นประจำ SSDแบบพกพาน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะความเร็ว ความทนทาน และความสะดวกในการพกพา ล้วนแต่ทำให้ SSDแบบพกพาเป็นอุปกรณ์ที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใช้จัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคล Kingston XS1000แบบพกพา คือตัวอย่างหนึ่งของไดรฟ์จัดเก็บข้อมูล‘ชั้นยอดสำหรับมือใหม่ มาพร้อมกับความจุ 1TB หรือ 2TB และอ่าน/เขียนได้เร็วสูงสุด 1000Mb/วินาที โดยคุณสมบัติทั้งหมดนี้รวมอยู่ในไดรฟ์ที่ยาวแค่ 3 นิ้ว (69.5 มม.) เท่านั้น

#KingstonIsWithYou

วิดีโอที่เกี่ยวข้อง