เราสังเกตเห็นว่าคุณกําลังเยี่ยมชมเว็บไซต์ของสหราชอาณาจักร คุณต้องการเยี่ยมชมเว็บไซต์หลักของเราแทนหรือไม่?

ด้านหลังของคนสองคนที่นั่งอยู่บนโซฟาในห้องนั่งเล่นขณะรับชมโทรทัศน์ ผู้ชายกำลังถือรีโมตอยู่

การใช้ SSD เก่าของคุณเป็นไดร์ฟจัดเก็บข้อมูลต่อพ่วง

SSD สามารถใช้เป็นสื่อบันทึกข้อมูลต่อพ่วงได้หรือไม่

SSD มักใช้เป็นสื่อบันทึกข้อมูลภายในโน้ตบุ๊กหรือคอมพิวเตอร์ แต่ทราบหรือไม่ว่า SSD ก็สามารถใช้เป็นที่จัดเก็บข้อมูลต่อพ่วงได้เช่นกัน สื่อบันทึกข้อมูลต่อพ่วงเป็นวิธีการที่ง่ายและสะดวกเพื่อให้คุณสามารถจัดเก็บไฟล์ทั้งหมดของคุณได้ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ใด เพียงแค่เชื่อมต่อกับด้านนอกของอุปกรณ์ ไดร์ฟนี้จะช่วยให้คุณสามารถสำรองและเลื่อนย้ายไฟล์ของคุณทั้งหมดจากคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งไปอีกเครื่องหนึ่งได้อย่างสะดวก ไดร์ฟจัดเก็บข้อมูลต่อพ่วงมีจำหน่ายทั่วไป แต่ก่อนจะเสียเงินโดยไม่จำเป็น คุณอาจลืมไปว่าคุณมีไดร์ฟที่ทิ้งไว้เปล่า ๆ อยู่ใกล้ตัว อ่านรายละเอียดต่อไปเพื่อเรียนรู้วิธีการใช้ SSD เก่าของคุณเป็นไดร์ฟจัดเก็บข้อมูลต่อพ่วง

SSD ดีกว่า HDD หรือไม่

Kingston KC600 SSD พร้อมเคส USB 3.0 สาย USB และหูยึดสำหรับเดสก์ทอป

ไดร์ฟ Solid State (SSD) มีการพัฒนาไปอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โน้ตบุ๊กส่วนใหญ่ในปัจจุบันเลือกติดตั้ง SSD เป็นสื่อบันทึกข้อมูลหลักแทนที่ฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟ (HDD) SATA SSD ก็มีความเร็วมากกว่าถึงเกือบสิบเท่า และเนื่องจากไม่มีชิ้นส่วนเคลื่อนที่ทำให้มีเสถียรภาพในการทำงานมากกว่าเมื่อเทียบกับ HDD ทำให้การเปลี่ยน HDD มาเป็น SSD เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้กับคอมพิวเตอร์ที่ทำงานช้าของคุณ

ควรใช้ประโยชน์จากอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลตัวเก่าของคุณเมื่อใด

คุณเพิ่งอัพเกรดมาเป็นไดร์ฟจัดเก็บข้อมูลตัวใหม่หรือไม่ เช่น NVMe SSD ก่อนทิ้ง SATA SSD, M.2 SSD หรือ HDD เดิม คุณอาจไม่ทราบว่าไดร์ฟเก่านี้ก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้มากกว่าที่คุณคิด

หากคุณทิ้งไดร์ฟเก่าเพราะมีปัญหาหนักที่ตัวไดร์ฟ การนำมาใช้จัดเก็บข้อมูลแบบต่อพ่วงอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดี แต่หากคุณอัพเกรดสื่อบันทึกข้อมูลในปัจจุบันเพื่อให้เครื่องทำงานเร็วขึ้นหรือมาเป็น SSD ที่ความจุมากขึ้น คุณอาจยังใช้ประโยชน์จากไดร์ฟเก่าเป็นสื่อบันทึกข้อมูลแบบต่อพ่วงได้ สำหรับไดร์ฟ SATA คุณสามารถจัดซื้อ SSD Installation Kit ได้แยกต่างหาก ชุดอุปกรณ์เหล่านี้ประกอบไปด้วยเคส USB 3.0 สาย USB หูยึด 3.5 นิ้วสำหรับเดสก์ทอป และซอฟต์แวร์ Acronis Cloning

การปรับเปลี่ยน SSD ตัวเก่ามาเป็นสื่อบันทึกข้อมูลต่อพ่วง

  • ขั้นตอนแรกคือการโอนข้อมูลทั้งหมดจากไดร์ฟเดิมไปยังไดร์ฟตัวใหม่ ไม่ว่าคุณจะติดตั้งไดร์ฟตัวใหม่ใน PC หรือในเคสก่อน แค่เพียงโคลนข้อมูลจากไดร์ฟเดิมไปยังไดร์ฟใหม่ก็เสร็จสิ้นแล้ว อย่าลืมจัดซื้อไดร์ฟที่มาพร้อมกับซอฟต์แวร์โคลนข้อมูลด้วย
  • เริ่มจากเปิดตัวเคสแล้วเลื่อน SSD เข้าไป เคส 3.0 จะมีชุดอุปกรณ์หรือชุดติดตั้ง SNA-B จัดมาให้แบบตัวล็อค เคสแบบอื่น ๆ อาจต้องใช้ไขควง หรือสามารถติดตั้ง M.2 SSD เข้าในเคสได้เช่นกัน จะมีเคสที่มีหัวต่อทั้งแบบ USB-A หรือ USB-C หากคอมพิวเตอร์ของคุณรองรับ USB-C และ NVMe กรุณาเลือกใช้เคส NVMe M.2 คุณสามารถรับชมวิดีโอขั้นตอนได้จากแกลเลอรี่ด้านล่าง
  • ก่อนใช้สื่อบันทึกข้อมูลตัวเก่าของคุณเป็นอุปกรณ์ต่อพ่วง คุณจะต้องลบไฟล์เก่าในไดร์ฟและทำการฟอร์แมตใหม่
  • ตอนนี้คุณสามารถเริ่มใช้งานเป็นไดร์ฟต่อพ่วงได้แล้ว

คุณสามารถนำสื่อบันทึกข้อมูลต่อพ่วงของคุณไปใช้ประโยชน์ให้คุ้มค่ามากยิ่งขึ้น โดยการเปลี่ยนเคสติดตั้งเป็นอุปกรณ์สร้างสรรค์ที่น่าสนใจเฉพาะตัว เล่น ตกแต่งไดร์ฟให้ดูดิบ ๆ หุ้มหนัง ไม้หรือทองเหลือง ติดชิ้นส่วน Lego หรือเคสแบบพิเศษในแบบที่เป็นตัวคุณเอง! สื่อบันทึกข้อมูลต่อพ่วงไม่จำเป็นต้องน่าเบื่อเสมอไป

#KingstonIsWithYou

บทความที่เกี่ยวข้อง