Chúng tôi nhận thấy bạn hiện đang truy cập trang web của Vương quốc Anh. Thay vào đó, bạn có muốn truy cập trang web chính của chúng tôi không?

Hai bàn tay thao tác trên bo mạch chủ đặt trên bàn, đang lắp vào thanh M.2 SSD.
Nâng cấp bộ nhớ và lưu trữ cho máy tính để bàn hoặc xách tay Dell của bạn

Tại Kingston, chúng tôi luôn tìm cách nâng cao hiệu năng máy tính. Đối với một số người, không phải lúc nào cũng dễ để nhận ra tình trạng máy tính bị trục trặc mà có thể khắc phục hoặc giảm nhẹ bằng cách nâng cấp RAM hoặc ổ SSD. Ngay cả khi bạn nhận ra và xác định đúng vấn đề, thì việc sửa chữa có vẻ cũng là một thách thức. Chính vì vậy, chúng tôi đã soạn bài viết này: để cung cấp hướng dẫn từng bước giúp bạn, một người dùng máy tính thông thường, biết cách tìm và khắc phục sự cố về bộ nhớ hoặc lưu trữ của máy. Chúng tôi hy vọng khi đọc xong, bạn sẽ thấy tự tin hơn trong việc xác định thời điểm và cách thức nâng cấp máy tính.

Bước 1: Tìm hiểu sự cố trên máy Dell của bạn

Tình huống bạn dễ gặp vấn đề về hiệu năng máy tính kém là khi chạy máy tính quá mức so với dung lượng vật lý của bộ nhớ hoặc dùng ổ cứng quay loại chậm. Ví dụ: chơi các game PC bản mới nhất hoặc chạy Photoshop. Chậm lag có thể do một số vấn đề và sẽ được khắc phục ở các bước tiếp theo.

Bước 2: Cân nhắc giải pháp nâng cấp bộ nhớ

Nếu bạn đã thử hết các cách thông thường để khắc phục trình trạng máy chạy chậm (hoặc bị đứng hẳn) mà vẫn không được, thì nâng cấp bộ nhớ nhiều khả năng là giải pháp khả thi nhất. Để tìm được bộ nhớ phù hợp và lắp vào máy, bạn chỉ cần thực hiện một số bước nhỏ và đơn giản.

Bước 3: Xác định nhu cầu bộ nhớ của bạn

Sau khi xác định rằng bạn cần thêm bộ nhớ cho chiếc máy Dell của mình, nhiệm vụ tiếp theo là quyết định xem bao nhiêu bộ nhớ sẽ giúp giải quyết vấn đề. May mắn là Kingston đã lập sẵn bảng phân tích để giúp người dùng Dell đánh giá mức bộ nhớ hiện có và mức cần dùng.

Bước 4: Tìm số model máy của bạn

Một bàn tay cầm thanh RAM Kingston FURY Renegade DDR4 RGB bên trong một thùng máy đỏ đen sành điệu.

Để tìm được RAM tương thích cho hệ thống, bạn cần biết số model máy. Dell đặt tên và đánh số sản phẩm theo một số cách. Nếu bạn hoặc quản trị viên hệ thống của bạn chưa rõ cách tìm, thì sau đây là một số cách thức để thử.

 • Các mẫu máy Dell được đặt theo các tên gồm: Inspiron, Latitude, Precision, Optiplex và XPS. Tên này có thể được dùng cho hàng chục biến thể khác nhau: khác nhau về kích thước màn hình, bộ xử lý hoặc đơn giản là năm phát hành. Ghép tên này cùng một vài số và/hoặc chữ cái sẽ thành tên và mã số model đầy đủ cho máy của bạn. Ví dụ:
  • Dell Inspiron 15 3567
  • Dell Latitude 5440
  • Dell Optiplex 7010
  • Dell XPS 15 9530
 • Nhiều máy Dell có dán nhãn trên vỏ để cho biết mã số hoặc tên model. Với máy tính xách tay, hãy xem trên nắp mặt dưới, khoang máy chính, khoang pin, màn hình, rìa bàn phím hoặc chỗ tựa tay. Với máy bàn Dell, bạn nên tìm ở tấm trên, tấm sau hoặc tấm bên của cây máy. Với dòng All-in-one, hãy tìm ở chân đế hoặc mặt lưng phía dưới. Máy tính bảng Dell có dán nhãn trên màn hình hoặc mặt sau. Đừng nhầm lẫn số này với số sê-si hoặc số thẻ dịch vụ, tức là một chuỗi gồm từ 7 chữ và số trở lên.
 • Microsoft Windows có ứng dụng Dell SupportAssist mà bạn có thể tải về nếu chưa có trên máy. Model sản phẩm của hệ thống đang dùng sẽ hiển thị khi bạn mở ứng dụng này lên.
 • Nếu dùng hết các cách trên mà vẫn không tìm được câu trả lời, hãy thử mở phần thông tin hệ thống. Với Windows, hãy nhấn Windows + R để mở hộp thoại Run. Nhập msinfo32. Cửa sổ System Information (Thông tin hệ thống) sẽ mở ra, dòng System SKU (SKU hệ thống) sẽ hiển thị mã số và tên model máy. Dùng tên và/hoặc mã số này để tìm kiếm trong bước 5 bên dưới.
 • Bạn vẫn chưa tìm được? Cách dễ nhất để tìm số model máy Dell là tra cứu Service Tag (Thẻ dịch vụ) của Dell. Mỗi máy Dell gắn với một số Thẻ dịch vụ duy nhất. Bạn có thể nhập số này vào đây để xác minh số model chính xác cho hệ thống Dell của mình.

Bước 5: Nhập số model vào Công cụ lập cấu hình

Khi đã có tên và/hoặc số model, hãy truy cập Công cụ lập cấu hình của Kingston và nhập vào ô Search by System/Device (Tìm kiếm theo hệ thống/thiết bị). Bạn sẽ nhận được danh sách các biến thể hoặc một model duy nhất cùng tên thương hiệu.

Nhấp vào liên kết trực tiếp, bạn sẽ thấy các thông tin giúp xác định xem máy Dell của mình có thể hỗ trợ bao nhiêu RAM. Bạn cũng sẽ thấy danh sách mã sản phẩm Kingston và liên kết đến một trong các đối tác bán lẻ của chúng tôi.

Bước 6: Đọc trang kết quả hệ thống

chèn ảnh chụp màn hình Công cụ lập cấu hình chứa đầu vào là một model Dell
Kết quả của bạn có thể sẽ trông như sau.

Khi xem xét các kết quả tìm kiếm trên Công cụ lập cấu hình, ban đầu có thể bạn sẽ không hiểu hết mọi thứ hiện ra. Nhưng thông tin kỹ thuật không nhất thiết phải khó hiểu.

Phần bộ nhớ nêu chi tiết cả dung lượng bộ nhớ tiêu chuẩn của model bạn đang dùng và liệu có thể nâng cấp/mở rộng hay không. Ngoài ra, (ở một số máy tính xách tay) còn có lưu ý về việc người dùng không được tháo bộ nhớ lắp sẵn theo cấu hình mặc định của model này. Bạn sẽ tìm thấy sơ đồ bank bộ nhớ cho biết cấu hình khe cắm thẻ nhớ của máy tính.

Bước 7: Chọn bộ nhớ

Hai người đang cùng phối hợp làm dự án biên tập video trên một máy trạm.

Công cụ lập cấu hình cũng sẽ đề xuất các bộ nhớ tương thích với hệ thống của bạn. Hãy nhấp vào liên kết “Compatible Memory Upgrades” (Nâng cấp bằng bộ nhớ tương thích) hoặc chỉ việc cuộn xuống để tìm danh sách các lựa chọn bộ nhớ tương thích được đảm bảo, kèm theo liên kết mua hàng. Bạn có thể mua bộ nhớ được đề xuất qua một trong các đại lý được phê duyệt của Kingston hoặc mua trực tiếp từ  trang web Kingston ở một số quốc gia.

Bước 8: Cân nhắc nâng cấp ổ SSD

Công cụ lập cấu hình là một nền tảng rất mạnh. Công cụ này không chỉ giúp bạn tìm được các lựa chọn tương thích cho bộ nhớ, mà còn cho cả thiết bị lưu trữ. Ổ SSD mới có thể là một cấu phần tuyệt vời để bổ sung cho bộ nhớ được nâng cấp, thực sự giúp bạn tận dụng tối đa hệ thống của mình. Ổ SSD cũng giúp tăng đáng kể tốc độ so với các loại ổ cứng quay mà bạn có thể đang dùng. Chỉ việc nhấp vào liên kết “Compatible Storage Upgrades” (Nâng cấp bằng thiết bị lưu trữ tương thích) để xem danh sách các ổ SSD sẽ hoạt động tối ưu trên máy tính của bạn. Bạn sẽ phải ngạc nhiên bởi một khoản nâng cấp tuyệt vời như vậy lại chỉ tốn chi phí ít đến không ngờ.

Bước 9: Lắp bộ nhớ vào hệ thống

Sau khi có bộ nhớ trong tay, lắp bộ nhớ có thể là bước khó nhằn nhất, đặc biệt nếu bạn chưa từng có kinh nghiệm. Chính vì vậy, Kingston đã soạn hướng dẫn để giúp bạn lắp đặt bộ nhớ cho cả máy tính để bàn và xách tay. Chúng tôi cũng có cả video hướng dẫn để biến công việc này thậm chí còn dễ dàng hơn.

Bước 10: Khởi động lại máy tính và đảm bảo bộ nhớ mới đã chạy

Máy tính sẽ mất nhiều thời gian khởi động hơn bình thường do phải nhận diện bộ nhớ mới và bạn có thể sẽ nhận được tin nhắn thông báo dung lượng bộ nhớ đã thay đổi.

Phần cứng tốt hơn, hiệu năng mạnh hơn

Giờ thì bạn có thể tận hưởng những lợi ích khi có được bộ nhớ và lưu trữ tốt hơn, như ứng dụng và chơi game chạy nhanh hơn, có khả năng chạy các ứng dụng và game cần nhiều bộ nhớ hay có thể chạy nhiều ứng dụng hơn cùng lúc trên hệ thống Dell của mình. Khi thấy được sự khác biệt về hiệu năng mà những cấu phần nâng cấp đơn giản này mang lại, có lẽ bạn sẽ muốn nâng cấp bộ nhớ và lưu trữ cho mọi hệ thống trong gia đình.

#KingstonIsWithYou

Video liên quan

Hãy hỏi chuyên gia về bộ nhớ

Hãy hỏi chuyên gia về bộ nhớ

Kingston có thể đưa ra cho bạn ý kiến và lời khuyên độc lập về những lợi ích khi đặt cấu hình máy chủ của bạn để có hiệu năng và công suất tối ưu. Các chuyên gia cấu hình của Kingston có kiến thức và tài nguyên để hỗ trợ nhu cầu nâng cấp bộ nhớ của bạn.

Hỏi chuyên gia

Công cụ tìm sản phẩm Kingston

Việc tìm kiếm bộ nhớ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi bạn chọn Kingston.
Với hơn 35 năm kinh nghiệm, Kingston có đầy đủ kiến thức và tài nguyên mà bạn cần để tự tin lựa chọn bộ nhớ.

Tìm kiếm theo Hệ thống/Thiết bị

Chỉ cần nhập tên thương hiệu và số model hoặc mã sản phẩm hệ thống máy tính hoặc thiết bị kỹ thuật số để tìm ra sản phẩm Kingston bạn cần.

Tìm theo Mã sản phẩm

Tìm kiếm theo mã sản phẩm Kingston, mã sản phẩm của nhà phân phối hoặc mã sản phẩm tương đương của nhà sản xuất.

Bài viết liên quan