Chúng tôi nhận thấy bạn hiện đang truy cập trang web của Vương quốc Anh. Thay vào đó, bạn có muốn truy cập trang web chính của chúng tôi không?

Chiếc máy tính xách tay hiển thị hình ảnh đồng hồ đo chỉ mức Cao với nhãn hiệu năng

Cách tối ưu hóa PC để đạt hiệu năng cao hơn

Dù sử dụng PC để làm việc, chơi game hay dùng cho mục đích cá nhân thì bạn vẫn nên thường xuyên tối ưu hóa PC để đạt hiệu năng cao hơn. PC chạy chậm và kém hiệu quả có thể dẫn đến giảm năng suất và khiến bạn bực dọc. Nhưng may thay, bạn có thể sử dụng nhiều cách để tối ưu hóa PC của mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng xem xét một số cách nâng cấp PC, cũng như các mẹo và thủ thuật khác có thể nâng cao hiệu năng PC tổng thể.

1. Nâng cấp lên ổ SSD

Một trong những cách nâng cấp PC hiệu quả nhất là nâng cấp lên ổ SSD (ổ cứng thể rắn). Ổ SSD nhanh và đáng tin cậy hơn so với ổ cứng truyền thống, đồng thời có thể cải thiện hiệu năng PC ngay lập tức. Khi bạn nâng cấp lên ổ SSD, hệ điều hành sẽ tải nhanh hơn, các chương trình sẽ mở nhanh hơn và tốc độ truyền tập tin cũng nhanh hơn rất nhiều. Ổ SSD cũng có thể giảm thời gian khởi động và tắt PC. Sau khi nâng cấp lên ổ SSD, bạn sẽ thấy hiệu năng tổng thể của PC và trải nghiệm người dùng cải thiện đáng kể. Nếu bạn đang sử dụng ổ SSD, hãy nhớ theo dõi tình trạng ổ để duy trì hiệu năng hoặc xem xét nâng cấp lên ổ SSD NVMe để đạt hiệu năng nhanh hơn nữa. Xem hướng dẫn của chúng tôi: cách lắp ổ SSD trong 2,5” hoặc cách lắp ổ SSD M.2.

2. Tăng RAM

Nếu bạn cần chạy nhiều chương trình hoặc thực hiện tác vụ cần nhiều bộ nhớ như chơi game hoặc chỉnh sửa video thì việc tăng thêm RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) có thể cải thiện hiệu năng ở mức đáng kể. Nâng cấp RAM sẽ giúp tránh tình trạng hệ thống chạy chậm và nâng cao hiệu năng tổng thể. Trước khi nâng cấp RAM, hãy luôn kiểm tra thông số kỹ thuật của bo mạch chủ để đảm bảo RAM tương thích với hệ thống. Hầu hết các nhà sản xuất bộ nhớ đều cung cấp bộ cấu hình để bạn biết được loại RAM phù hợp với PC của mình. Nếu cần hỗ trợ nâng cấp RAM, hãy thực hiện theo hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách lắp bộ nhớ vào máy tính xách tay hoặc cách lắp bộ nhớ vào máy tính để bàn.

3. Xóa chương trình và tập tin không sử dụng

Một mẹo tối ưu hóa PC đơn giản là xóa mọi chương trình và tài liệu dung lượng lớn mà bạn không cần sử dụng, chẳng hạn như video, vì các tập tin này đang chiếm dụng không gian lưu trữ đáng giá và có thể khiến hệ thống chạy chậm. Bạn có thể sao lưu tập tin vào một ổ khác, chẳng hạn như ổ SSD Kington XS2000 để sử dụng nếu cần. Sau đó, hãy gửi các tập tin này từ ổ chính vào thùng rác, đồng thời xóa thùng rác để thực sự giải phóng dung lượng ổ. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên dọn dẹp các tập tin tạm thời và tập tin rác tích tụ trên hệ thống. Cả hai cách trên đều đơn giản nhưng lại rất hiệu quả, giúp PC bạn phản hồi nhanh hơn và hoạt động tốt hơn.

4. Cập nhật hệ thống

Thường xuyên cập nhật hệ điều hành và trình điều khiển cũng là cách tối ưu hóa hiệu năng PC tuyệt vời. Bản cập nhật hệ điều hành, chẳng hạn như của Microsoft và Apple, thường chứa bản sửa lỗi, cải tiến bảo mật và tính năng mới giúp tăng tính ổn định và hiệu năng. Bản cập nhật trình điều khiển giúp trình điều khiển tương thích với phần cứng và phần mềm mới nhất, từ đó mang lại hiệu năng cao hơn. Bạn có thể lên lịch quét và cập nhật định kỳ khi không cần dùng PC để tránh làm chậm máy. Hãy nhớ kiểm tra thường xuyên và cài đặt mọi bản cập nhật hiện có trên PC, cũng như truy cập trang web của nhà sản xuất thiết bị để tìm kiếm trình điều khiển mới nhất.

5. Giới hạn số lượng chương trình khi khởi động

Giới hạn số lượng chương trình tự động khởi động khi bật PC có thể nâng cao hiệu năng đáng kể. Dù một số chương trình cần khởi động ngay lập tức nhưng không phải chương trình nào cũng vậy. Việc tắt chương trình khởi động không cần thiết sẽ giúp giảm thời gian khởi động PC và tăng khả năng phản hồi tổng thể. Để biết thêm chi tiết, hãy xem mục số 3 trong bài viết về cách tăng tốc độ Windows 10 của chúng tôi.

6. Ép xung

Nếu cần tăng thêm hiệu năng PC, bạn có thể chọn ép xung. Ép xung là quá trình đẩy các linh kiện phần cứng nhất định, chẳng hạn như CPU, vượt quá giới hạn tốc độ do nhà sản xuất thiết lập để đạt hiệu năng cao hơn. Tuy nhiên, chỉ nên thực hiện ép xung khi bạn đã nghiên cứu và hiểu rõ. Đối với hầu hết mọi người, các mẹo phía trên sẽ mang đến mức tăng hiệu năng đủ để tăng đáng kể hiệu năng PC. Hãy xem bài viết về cách ép xung PCcách chọn linh kiện phù hợp để ép xung của chúng tôi.

Đây là những cách cải tiến PC hiệu quả nhất để giúp bạn tăng tối đa hiệu năng. Nâng cấp lên ổ SSD và tăng RAM là cách nâng cấp phần cứng quan trọng, có thể nâng cao tốc độ và khả năng phản hồi tổng thể của PC. Ngoài ra, PC cũng sẽ chạy mượt mà và tối ưu nếu bạn thực hiện theo các mẹo khác, chẳng hạn như xóa chương trình không sử dụng. Đầu tư thời gian và công sức để tối ưu hóa PC là khoản đầu tư đáng giá, mang đến lợi ích lâu dài vì PC luôn đạt hiệu năng cao nhất.

#KingstonIsWithYou #KingstonFURY

Công cụ tìm sản phẩm Kingston

Việc tìm kiếm bộ nhớ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi bạn chọn Kingston.
Với hơn 35 năm kinh nghiệm, Kingston có đầy đủ kiến thức và tài nguyên mà bạn cần để tự tin lựa chọn bộ nhớ.

Tìm kiếm theo Hệ thống/Thiết bị

Chỉ cần nhập tên thương hiệu và số model hoặc mã sản phẩm hệ thống máy tính hoặc thiết bị kỹ thuật số để tìm ra sản phẩm Kingston bạn cần.

Tìm theo Mã sản phẩm

Tìm kiếm theo mã sản phẩm Kingston, mã sản phẩm của nhà phân phối hoặc mã sản phẩm tương đương của nhà sản xuất.

Bài viết liên quan