Chúng tôi nhận thấy bạn hiện đang truy cập trang web của Vương quốc Anh. Thay vào đó, bạn có muốn truy cập trang web chính của chúng tôi không?

Màn hình máy tính với hình ảnh bộ nhớ và thiết bị lưu trữ

Sự khác nhau giữa bộ nhớ và thiết bị lưu trữ trên máy tính

Cũng dễ hiểu khi người sử dụng máy tính coi bộ nhớ và thiết bị lưu trữ là cùng một thứ. Nếu bạn không chắc về sự khác nhau giữa bộ nhớ và thiết bị lưu trữ trên máy tính, bài viết này sẽ trình bày cho bạn biết về sự khác nhau giữa hai thiết bị.

Bộ nhớ là gì?

Hai mô-đun RAM bên cạnh tay một người trên laptop

Thuật ngữ bộ nhớ chỉ linh kiện bên trong máy tính cho phép truy cập dữ liệu ngắn hạn. Bạn có thể nhận ra linh kiện này là DRAM, hay bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động. Máy tính của bạn thực hiện nhiều thao tác bằng cách truy cập dữ liệu lưu trong bộ nhớ ngắn hạn. Một số ví dụ về các thao tác đó bao gồm sửa một tài liệu, tải các ứng dụng và duyệt web. Tốc độ và hiệu năng của hệ thống phụ thuộc vào lượng bộ nhớ được cài đặt trên máy tính của bạn.

Nếu bạn có một chiếc bàn và một chiếc tủ tài liệu thì chiếc bàn đại diện cho bộ nhớ máy tính. Những thứ bạn cần sử dụng ngay lập tức được giữ trên bàn để tiếp cận dễ dàng. Tuy nhiên, trên bàn không thể để quá nhiều thứ do có kích thước giới hạn. Tìm hiểu thêm về Bộ nhớ của Kingston.

Ổ đĩa hoặc Thiết bị lưu trữ là gì?

Ổ lưu trữ SSD trên một chiếc laptop đã tháo ra

Trong khi bộ nhớ chỉ vị trí của dữ liệu ngắn hạn, thiết bị lưu trữ là linh kiện của máy tính cho phép bạn lưu trữ và truy cập dữ liệu một cách dài hạn. Thông thường, thiết bị lưu trữ có dạng một ổ cứng thể rắn hoặc ổ cứng thông thường. Thiết bị lưu trữ chứa các ứng dụng, hệ điều hành và tập tin của bạn trong một khoảng thời gian vô hạn. Máy tính cần ghi thông tin và đọc thông tin từ hệ thống lưu trữ nên tốc độ của thiết bị lưu trữ quyết định tốc độ khởi động hệ thống, tải và truy cập những gì bạn đã lưu.

Trong khi chiếc bàn đại diện cho bộ nhớ của máy tính, tủ tài liệu đại diện cho bộ lưu trữ của máy tính. Thiết bị này chứa những thứ cần được lưu lại và lưu trữ nhưng không cần phải truy cập ngay. Do kích thước lớn nên tủ tài liệu có thể chứa được nhiều thứ.

Một điểm phân biệt quan trọng giữa bộ nhớ và thiết bị lưu trữ là bộ nhớ xóa dữ liệu khi máy tính được tắt đi. Trong khi đó thiết bị lưu trữ vẫn nguyên vẹn cho dù bạn tắt máy tính đi bao nhiêu lần. Do đó, trong ví dụ về chiếc bàn và tủ tài liệu, mọi tập tin để ở trên bàn của bạn khi bạn rời văn phòng sẽ bị vứt đi. Mọi thứ trong tủ tài liệu của bạn sẽ vẫn giữ nguyên. Tìm hiểu thêm về SSD, Ổ flash USB và Thẻ nhớ.

#KingstonIsWithYou

Bài viết liên quan