Chúng tôi nhận thấy bạn hiện đang truy cập trang web của Vương quốc Anh. Thay vào đó, bạn có muốn truy cập trang web chính của chúng tôi không?

Kết xuất 3D hình bàn tay robot và bàn tay người cầm la bàn 2024 trên nền kỹ thuật số

2024: Những dự đoán của chuyên gia công nghệ

Năm vừa qua, nhiều thay đổi trọng yếu đã diễn ra trong lĩnh vực công nghệ. Với nhiều người, 2023 là năm của Trí tuệ nhân tạo (AI) và Học máy với sự vụt sáng của những nền tảng như ChatGPT và BardAI. Trong năm nay, các công ty toàn cầu cũng bắt đầu xem xét tính khả thi của mô hình làm việc kết hợp và làm việc từ xa, giải đáp các câu hỏi về cộng tác từ xa, năng suất và bảo mật không gian mạng.

Những diễn biến thú vị trong năm 2023 khiến chúng ta khó có thể dự đoán được những gì sắp tới trong lĩnh vực công nghệ vào năm 2024. Liệu chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến những bước phát triển AI đáng kinh ngạc? Các công nghệ nhập vai liệu có tác động lâu dài tới các doanh nghiệp và cuộc sống hàng ngày của bạn? Để giải đáp các câu hỏi này và những câu hỏi khác, chúng tôi đã trao đổi với cộng đồng chuyên gia của mình. Họ đã chia sẻ ý kiến và dự đoán về công nghệ trong năm 2024.

Đổi mới và trải nghiệm nhập vai

Một kỹ sư cầm máy tính bảng hiển thị bản thiết kế công cụ trong ứng dụng thực tế tăng cường

Thực tế tăng cường (AR) và Thực tế ảo (VR) đã được cải tiến và biến đổi rất nhiều kể từ khi ra mắt. Rob May dự đoán những lĩnh vực trên vẫn sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2024 và cho biết “các trải nghiệm số nhập vai sẽ được cách mạng hóa bằng những tiến bộ trong AR/VR, đem đến các môi trường tương tác thực tế và tích hợp thông suốt các yếu tố từ thế giới thực, nâng cao giáo dục, giải trí và làm việc từ xa.”

Nhờ tiềm năng cá nhân hóa của AI, tích hợp AI và các công nghệ nhập vai chắc chắn sẽ tạo ra các trải nghiệm nhập vai chất lượng hơn cho người dùng. Theo Elena Carstoiu, điều này có các ứng dụng thương mại tiềm năng. Bà cho biết: “Một nghiên cứu cho thấy 58% người dùng nhận thấy các trải nghiệm nhập vai có tác động tới quyết định mua hàng của họ. Vì thế, cung cấp trải nghiệm số nhập vai cá nhân hóa có vai trò ngày càng quan trọng trong quy trình bán hàng. Khai thác sức mạnh AI là cách thu hút và gắn kết khách hàng hiệu quả duy nhất. Trên thực tế, kỳ vọng của khách hàng về cá nhân hóa tăng lên đồng nghĩa với việc các trải nghiệm nhập vai không còn đủ để tạo ra cảm giác hứng thú và gắn kết; thay vào đó, những trải nghiệm này còn phải được cá nhân hóa cho từng người dùng.

Mặc dù trải nghiệm nhập vai diễn ra trên không gian số, nhưng sẽ rất thiếu sót nếu bỏ qua tác động của những đổi mới này trong môi trường thực tế. Geoffrey Petit cho biết: “Tốc độ CPU, RAM, GPU, SSD cũng như bus dữ liệu và mạng ngày càng nhanh hơn, tạo điều kiện nâng cao trải nghiệm người dùng ứng dụng AR/VR do độ phân giải đồ họa và FPS liên tục được cải thiện.” Theo Simon Besteman, Apple Vision Pro vừa được giới thiệu vào đầu năm nay và dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 3/2024. Đây mới chỉ là khởi đầu của thế hệ kính thực tế kết hợp (MR) tiếp theo. Ông chia sẻ: “Các thiết bị thế hệ tiếp theo như sản phẩm kính của Apple hướng tới mục tiêu đem lại tương tác sâu hơn cho người dùng. Phân tích chuyển động của mắt, nhiệt độ và cả hoạt động điện da.” Tất cả những điểm dữ liệu bổ sung trên không chỉ cá nhân hóa trải nghiệm nhập vai, mà còn có thể đem lại các chiều không gian khác ngoài nghe và nhìn.

Cung cấp trải nghiệm số nhập vai cá nhân hóa có vai trò ngày càng quan trọng trong quy trình bán hàng. Khai thác sức mạnh AI là cách thu hút và gắn kết khách hàng hiệu quả duy nhất.
Elena Carstoiu

Công nghệ và làm việc theo mô hình kết hợp

Mặc dù trên thế giới ngày nay, phần lớn mọi người đã quay trở lại văn phòng làm việc kể từ đại dịch COVID-19, nhưng mức độ làm việc theo mô hình kết hợp và từ xa vẫn cao hơn so với trước đại dịch. Đổi lại, tình thế này đã gây nên tranh cãi về lợi ích và tác hại của mô hình làm việc kết hợp. Và thông thường, những cuộc thảo luận này đều xoay quanh công nghệ, một yếu tố vừa là rủi ro, vừa là cơ hội.

Vào năm 2024, chúng ta có thể sẽ bắt đầu nhận thấy xu hướng tập trung nhiều hơn vào cá nhân hóa và nâng cao trải nghiệm của các nhân viên làm việc theo mô hình kết hợp, tạo ra một môi trường làm việc toàn diện và linh hoạt hơn. Theo Frank Jennings, chúng ta có thể sẽ nhìn thấy “các công cụ đưa ra quyết định và cộng tác tiên tiến sử dụng dữ liệu ở thời gian thực và tập trung vào lượng công việc và thế mạnh của một nhân viên cụ thể, đồng thời chăm sóc sức khỏe tinh thần cho họ (…) Nhờ đó, nhân viên sẽ hạnh phúc và làm việc hiệu quả hơn.” Về cá nhân hóa, Kate Sukhanova thậm chí còn có những dự đoán xa hơn: “Chúng ta sẽ còn thấy nhiều hơn nữa và cả avatar (vũ trụ ảo hoặc nền tảng tương tự) ở nơi làm việc, giúp tăng hiệu quả công việc.”

Đương nhiên, AI sẽ còn đóng vai trò then chốt trong tương lai của mô hình làm việc kết hợp, đặc biệt là xoay quanh lĩnh vực tự động hóa công việc. “Các công nghệ tự động hóa và trí tuệ nhân tạo sẽ tiếp tục phát triển nhằm tự động hóa các công việc lặp đi lặp lại, cũng như nâng cao năng suất. Những công nghệ này sẽ được sử dụng để phân tích dữ liệu, đưa ra quyết định và tối ưu các quy trình,” theo dự đoán của Tiến sĩ Philippe Vynckier. Các công cụ AI hiện đang được các doanh nghiệp sử dụng để tự động hóa nhiều công việc dù vẫn còn tranh cãi về việc nên tự động hóa loại công việc nào, và điều này sẽ có tác động gì tới lực lượng nhân viên, bởi họ có thể sẽ thấy công việc của mình không còn được đảm bảo nữa.

Tuy nhiên, một câu hỏi quan trọng hơn cả là làm việc theo mô hình kết hợp có thực sự sẽ được ứng dụng lâu dài? Simon Besteman cho biết hiện tại vẫn còn quá sớm để khẳng định chắc chắn, tuy nhiên, về lâu dài, tính khả thi của mô hình kết hợp sẽ phụ thuộc vào sự phát triển và triển khai công nghệ. Ông chia sẻ thêm: “Cần phải giải quyết tâm lý kháng cự của nhân viên và người lao động bằng các giải pháp kỹ thuật. Chất lượng công nghệ sẽ quyết định tương lai của mô hình làm việc kết hợp.” Mặt khác, dù lạc quan hơn về mô hình làm việc kết hợp, nhưng Mike Gillespie cũng đồng ý rằng ứng dụng công nghệ phù hợp là yếu tố quyết định sự thành bại của một tổ chức khi tiếp cận mô hình làm việc kết hợp. “Cần phải đánh giá lại sự phụ thuộc hiện tại vào các phương thức làm việc trước đây, ví dụ như yêu cầu mọi người truy cập vào hệ thống, dịch vụ và thông tin thông qua VPN.”

Bộ nhớ và bộ lưu trữ

Tương lai của các công nghệ mới nổi, từ AR và VR tới Internet Vạn Vật (IoT), đều phụ thuộc vào các tiến bộ về bộ nhớ và bộ lưu trữ. Khi Trí tuệ nhân tạo được sử dụng nhiều hơn trong các ngành và ứng dụng đa dạng, yêu cầu về bộ nhớ sẽ trở thành một thách thức mà các tổ chức không thể né tránh nếu muốn tận dụng tối đa công nghệ mạnh mẽ này. Elena Carstoiu giải thích: “Các ứng dụng AI và Học máy trích xuất thông tin cần thiết bằng cách xử lý lượng dữ liệu khổng lồ (…) Hạ tầng lưu trữ có vai trò trọng yếu trong việc đảm bảo cung cấp dữ liệu liên tục tới những GPU này, tránh gây gián đoạn quá trình sử dụng.” Như vậy, nếu không có những bước phát triển cần thiết trong các giải pháp bộ nhớ, chúng ta có thể sẽ không thể chạm tới tiềm năng trọn vẹn của AI.

Đồng thời, lượng dữ liệu toàn cầu vẫn chưa tăng trưởng chậm lại, và trên thực tế, vẫn đang tiếp tục tăng qua các năm. Theo dự đoán, trong năm 2024, lượng dữ liệu này sẽ chạm mốc* 147 zettabyte. Theo Ian Moyse, các giải pháp bộ nhớ và bộ lưu trữ sẽ đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo khả năng lưu trữ, sử dụng và chia sẻ dữ liệu. Ông chia sẻ: “Với lượng dữ liệu được tạo ra theo cấp số nhân và yêu cầu cần có công cụ có thể xử lý dữ liệu nhanh hơn, cần mở rộng các biện pháp và nhu cầu xử lý và lưu trữ nhằm hỗ trợ đáp ứng yêu cầu.”

Và may mắn là hiện tại, chúng ta đã thấy nhiều đổi mới và cải tiến trong các giải pháp bộ nhớ và bộ lưu trữ, và sẽ còn nhiều hơn nữa trong những năm tới. Geoffrey Petit lưu ý rằng: “DDR5 và ổ SSD ngày càng nhanh hơn và hiệu quả hơn qua từng năm, giúp nâng cao hiệu năng tổng thể của HEDT, các máy chủ đã tối ưu hóa AI và máy chủ đám mây.” Cuối cùng, có thể chính những đổi mới trong không gian lưu trữ và bộ nhớ sẽ thúc đẩy các công nghệ thú vị và quan trọng nhất trong năm 2024.

Thách thức trong năm 2024

Một bàn tay đặt khối gỗ 2024 trên các khối bền vững

Nhiều thách thức các doanh nghiệp và chính phủ từng đối mặt trong năm 2023 sẽ vẫn tiếp diễn trong năm 2024, vì vậy, nhu cầu cần có các giải pháp hiệu quả và bền vững càng lớn hơn.

Phát sinh trong những năm gần đây do nhiều yếu tố như xung đột toàn cầu và biến đổi khí hậu, các vấn đề trong chuỗi cung ứng tiếp tục tác động tới tất cả các ngành và khu vực, và lĩnh vực công nghệ cũng không phải là ngoại lệ. Rafael Bloom cho biết “các thách thức về cung ứng chất bán dẫn toàn cầu đã giảm bớt nhưng vẫn là một yếu tố tác động.”

Từ góc nhìn rộng hơn, lạm phát toàn cầu và bất ổn kinh tế sẽ tiếp tục tác động tới các trung tâm dữ liệu trong năm 2024. Nhấn mạnh rằng các trung tâm dữ liệu đang phải chịu thêm nhiều áp lực từ các công nghệ và quy định mới, Simon Besteman cho biết: “Hiện nay, chúng ta thấy nhu cầu về các giải pháp AI và học máy đã vượt quá năng lực của các nhà sản xuất phần cứng và nhà cung cấp khoang chứa trong trung tâm dữ liệu. Rất khó để kết hợp áp lực từ việc cần phải làm việc bền vững hơn và áp lực phải tạo ra năng lực điện toán có cường độ cao hơn.”

Trong năm 2023, bảo mật không gian mạng là lo ngại hàng đầu của các tổ chức, đặc biệt là do vẫn còn nhu cầu làm việc theo mô hình kết hợp và từ xa, và chắc chắn nhu cầu này cũng sẽ tiếp diễn trong năm 2024. Elena Carstoiu nhấn mạnh sự phổ biến của tội phạm mạng trong những năm gần đây: “Các nghiên cứu chỉ ra rằng 50% doanh nghiệp đã trở thành con mồi trong các vụ tấn công mạng thành công trong 3 năm qua. Chi phí dự kiến ước tính vượt trên** 10 nghìn tỉ USD vào cuối năm 2024.” Và khi các tiến bộ công nghệ, bao gồm Trí tuệ nhân tạo, đã có thể giúp ngăn chặn và giảm thiểu tác động của tội phạm mạng, một trong những thách thức mạng lớn nhất đặt ra cho các doanh nghiệp trong năm 2024 sẽ là nhân tài. Ian Moyse dự đoán rằng: “Khả năng sẵn sàng đón nhận nhân tài trong xử lý bảo mật, chuyển đổi và công nghệ mới sẽ tiếp tục vượt xa nhu cầu, và giữ chân nhân tài cần thiết sẽ là một thách thức lớn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

hình ảnh nhìn từ trên cao nhìn xuống chiếc máy tính xách tay trên bàn làm việc tối với hình minh họa đường dây bảng mạch

Hỏi chuyên gia

Để lên kế hoạch cho giải pháp phù hợp, cần phải hiểu các yêu cầu của dự án và hệ thống. Hãy để các chuyên gia của Kingston hướng dẫn cho bạn.

Hỏi chuyên gia

Công cụ tìm sản phẩm Kingston

Việc tìm kiếm bộ nhớ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi bạn chọn Kingston.
Với hơn 35 năm kinh nghiệm, Kingston có đầy đủ kiến thức và tài nguyên mà bạn cần để tự tin lựa chọn bộ nhớ.

Tìm kiếm theo Hệ thống/Thiết bị

Chỉ cần nhập tên thương hiệu và số model hoặc mã sản phẩm hệ thống máy tính hoặc thiết bị kỹ thuật số để tìm ra sản phẩm Kingston bạn cần.

Tìm theo Mã sản phẩm

Tìm kiếm theo mã sản phẩm Kingston, mã sản phẩm của nhà phân phối hoặc mã sản phẩm tương đương của nhà sản xuất.

Bài viết liên quan