Chúng tôi nhận thấy bạn hiện đang truy cập trang web của Vương quốc Anh. Thay vào đó, bạn có muốn truy cập trang web chính của chúng tôi không?

một kỹ sư và kỹ thuật viên thảo luận về các phần nâng cấp trong một phòng máy chủ

Mạnh mẽ hơn, tinh giản hơn: Vì sao cần nâng cấp hệ thống trong bối cảnh kinh tế hiện nay?

#KingstonCognate giới thiệu về Rob May

Hình ảnh Rob May

Rob May là nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của ramsac. Ông lãnh đạo đội ngũ gồm hơn 100 nhân viên tư vấn chuyên hỗ trợ/cung cấp dịch vụ An ninh mạng và Công nghệ (trong suốt hơn 30 năm qua).

Rob là Đại sứ an ninh mạng của Vương quốc Anh cho Hiệp hội giám đốc. Ông xếp thứ 5 trên Bảng xếp hạng toàn cầu về Những nhà lãnh đạo tư tưởng/Người có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực An ninh mạng. Ông là thành viên Ban cố vấn của Trung tâm Cyber Resilience (Khả năng ứng phó trong không gian mạng), hợp tác với các tổ chức trong ngành, giới học thuật và cơ quan thực thi pháp luật. Ông đồng thời cũng là tác giả, nhà lãnh đạo tư tưởng và diễn giả quốc tế từng đoạt giải thưởng.

Với nhiều tổ chức, năm nay là thời điểm để lên kế hoạch thay thế một lượng lớn các thiết bị đã mua trong thời kì phong tỏa. Covid quả là một giai đoạn “lý thú” khi mà nhu cầu mua phần cứng tăng vọt giữa một thị trường khan hiếm. Điều đó khiến nhiều người phải chấp nhận dùng thiết bị yếu hơn thông số thông thường, còn số khác lại đành chạy các phần cứng quá mạnh. Cả hai tình huống này điều ảnh hưởng đến các quyết định về sau. Trong nhiều trường hợp, mua thiết bị mới thực sự là một quyết định hợp lý (vì nhiều lý do sẽ được thảo luận bên dưới), nhưng song song đó cũng có không ít các trường hợp (cũng sẽ được phân tích kỹ) mà nâng cấp là lựa chọn sáng suốt và bền vững.

Theo tôi, Kingston Technology là công ty đầu ngành với lịch sử lâu đời về nâng cấp. Gần đây, tôi đã có cơ hội tham dự một trong những sự kiện của họ về chính chủ đề này. Có nhiều câu hỏi đã được đặt ra và bài viết hôm nay sẽ chia sẻ các câu trả lời ấy để giúp bạn có thêm thông tin khi suy xét vấn đề này.

Sau đợt triển khai hàng loạt máy chủ, máy tính bàn và máy tính xách tay hồi 2020, liệu đã đến lúc các tổ chức nên nâng cấp chưa?

Có một quan điểm cho rằng nên nâng cấp toàn bộ trước tình hình chi phí kinh doanh và sinh hoạt ngày càng tăng. Bởi mua thiết bị mới khó mà trở thành khoản chính đáng, trừ khi các hợp đồng hỗ trợ và bảo trì hiện tại đã hết hạn. Bằng cách lắp thêm bộ nhớ và thiết bị lưu trữ của Kingston, người dùng có thể tăng tốc độ xử lý (từ đó giảm thời gian tải) và cải thiện năng suất, hiệu quả.

Nói một cách khách quan thì câu trả lời cho nhiều bên là “đúng, đã đến lúc nâng cấp”, nhưng cần xem xét kỹ nhu cầu hiệu năng của tổ chức và người dùng. Họ đang dùng cho những ứng dụng nào và liệu chúng có hoạt động mạnh hơn khi chạy trên thiết bị nâng cấp? Nhiều phần cứng cũ có thể không còn được nhà sản xuất hỗ trợ và đó sẽ là một vấn đề nan giải. Khi đó, nâng cấp có thể giúp các tổ chức giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động và tăng tối đa độ tin cậy của hệ thống.

Đặc thù tổ chức, ngân sách và nhu cầu của họ về vòng đời hệ thống là những yếu tố quyết định. Tiếp tục dùng phần cứng hiện tại tức là hiệu năng có thể bị hạn chế, lựa chọn nâng cấp có thể giải quyết vấn đề đó. Song song đó, sự biến chuyển của các mối đe dọa an ninh mạng cũng thúc đẩy nhu cầu nâng cấp và thiết bị mới hơn sẽ giúp tăng cường bảo mật. Nâng cấp phần cứng công nghệ tạo điều kiện để tổ chức lên kế hoạch tăng trưởng và phát triển quy mô trong tương lai, mà không lo phải bỏ thêm chi phí đầu tư sau này.

Covid lây lan chóng mặt, phong tỏa diện rộng sau đó vào tháng 3/2020, liên tục phải giãn cách và cách ly: tất cả khiến nhiều tổ chức phải lập tức chuyển đổi từ làm việc trực tiếp, chủ yếu ở văn phòng sang làm việc tại nhà và hoàn toàn di động. Các tổ chức đã phải phát cho nhân viên những thiết bị ngoài chuẩn, nhiều trong số đó đáng ra sẽ hoạt động tốt hơn nếu được lắp nhiều DRAM hoặc SSD loại nhanh hơn.

Các tổ chức cần tiếp tục đánh giá nhu cầu công nghệ và lên kế hoạch nâng cấp thường xuyên cho hạ tầng nội bộ. Đánh giá định kỳ sẽ giúp tìm ra những chỗ cần cải thiện, tận dụng các công nghệ mới để tăng hiệu quả, hiệu năng và điều chỉnh theo yêu cầu bảo mật của mình.

Nâng cấp và vá lỗi thường là những hoạt động rất quan trọng để đảm bảo bảo mật, nhưng cũng cần được cân bằng với chi phí. Các hệ thống cũ có thể ảnh hưởng đến năng suất/hiệu quả và gây rủi ro an ninh mạng. Hoặc bạn có thể cần nâng cấp để theo kịp những yêu cầu điện toán mới như AI hoặc tương tác thời gian thực với hàng ngàn điểm cuối 5G.

Vậy, đâu là những yếu tố đã và đang khiến các tổ chức nâng cấp hạ tầng CNTT hiện tại của họ?

Các tổ chức ngày càng biết ứng biến nhanh nhạy để theo kịp biến động về công nghệ và bảo mật. Khi Hệ điều hành thay đổi và các phiên bản “hết thời hạn được hỗ trợ”, đồng nghĩa họ cũng cần thay đổi. Sau giai đoạn hối hả khi phải chuyển đổi sang làm việc từ xa do dịch, các công ty đã có cơ hội nhìn nhận sai lầm và đánh giá nhu cầu dài hạn hơn để đáp ứng yêu cầu từ những ứng dụng và hệ thống hiện đại. Quy định pháp lý cùng các tiêu chuẩn bảo mật liên tục phát triển là những động lực khiến doanh nghiệp cần tăng khả năng an ninh mạng của hạ tầng CNTT, và ngược lại, chính điều đó cũng giúp nâng cao hiệu năng.

Các yếu tố khác đã góp phần thôi thúc tổ chức nâng cấp hệ thống CNTT hiện hữu của mình gồm:

 • Hiệu năng cao hơn
 • Trải nghiệm người dùng tốt hơn
 • Lạc hậu công nghệ
 • Tăng trưởng kinh doanh
 • Bảo mật và tuân thủ
 • Ảo hóa và điện toán đám mây
 • Tối ưu hóa và tiết kiệm chi phí
 • Khả năng nhạy bén
 • Chuyển đổi số

Việc nâng cấp đã giúp doanh nghiệp nhận ra tiềm năng kéo dài tuổi thọ thiết bị ra sao?

Các tổ chức ngày càng nhận thức sâu sắc hơn những tác động của việc thay thế toàn bộ hạ tầng phần cứng lên hệ sinh thái, vì vậy đã chuyển sang phương án nâng cấp một số cấu phần nhất định như DRAM và SSD. Để đảm bảo có thể hoạt động lâu dài thì hệ thống cần được lên kế hoạch dài hạn, một bước có thể đã bị bỏ qua trong tình hình doanh nghiệp gấp rút chuyển sang làm việc từ xa. Bằng cách nâng cấp, thay vì thay thế toàn bộ hệ thống, để kéo dài tuổi thọ thiết bị, khả năng là tổ chức của bạn sẽ kéo dài được chu kỳ làm mới công nghệ thêm từ 3-5 năm.

Trước đây, nhiều công ty có xu hướng thay thiết bị thường xuyên, dù là máy tính, máy chủ, điện thoại thông minh hay các công cụ khác. Nâng cấp đã giúp nhiều tổ chức thu thêm giá trị và kéo dài vòng đời của các tài sản CNTT hiện có. Khi làm mạnh thêm phần cứng và phần mềm, nhiều thiết bị có thể hỗ trợ các tính năng nâng cao hơn, kể cả khi đó là một bộ thiết bị đời cũ.

Trong 3 năm qua, các công ty đã phải hứng chịu những khoản tăng chi phí khổng lồ, trước hết là để ứng phó với đợt phong tỏa, tiếp đó là cuộc khủng hoảng năng lượng và chi phí nhiều loại hàng hóa không ngừng tăng cao. Nâng cấp sở hữu lợi thế về bền vững nhờ tận dụng được hệ thống cũ và tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể mà doanh nghiệp đang cần.

Việc nâng cấp phần cứng cũ có theo kịp được tốc độ tăng trưởng của các công nghệ mới nổi và đang hoàn thiện?

Một bàn tay đang lắp SSD Kingston DC600M vào tủ mạng

Điều này còn tùy thuộc vào trường hợp ứng dụng của bạn. Nếu doanh thu của công ty không lệ thuộc vào chuyển đổi công nghệ, thì câu trả lời là có. Nhưng với đà lớn mạnh của Internet Vạn Vật (IoT) và nhiều tiến bộ khác, các tổ chức nên cân nhắc đầu tư mua phần cứng mới hoặc giải pháp Đám mây có khả năng thay đổi quy mô. Hơn nữa, trong quá trình ứng dụng công nghệ mới và điều chỉnh quy mô hoạt động, việc sở hữu phần cứng có khả năng xử lý lượng công việc và lượng dữ liệu tăng lên là điều cực kỳ quan trọng.

Mục tiêu sau cùng là cân bằng giữa các nhu cầu và tận dụng triệt để khả năng của hạ tầng và các ứng dụng. Bằng cách cập nhật phần cứng, các công ty có thể nắm bắt những công nghệ mới nổi, khai phá trọn vẹn tiềm năng và duy trì khả năng cạnh tranh trong bối cảnh kỹ thuật số hiện nay.

Một số người cho rằng chỉ nên nâng cấp khi cần nâng cấp nhiều cấu phần khác nhau (bộ nhớ, CPU và thiết bị lưu trữ) để hiệu quả chi phí về mặt lao động, bởi nếu không thì thay luôn cả bộ máy có khi còn tiết kiệm hơn. Điều này còn tùy thuộc bạn đang ở bước nào trên hành trình nâng cấp ấy.

Khi được nâng cấp thêm các kiến trúc hiện đại như đám mây, ảo hóa và bộ chứa hóa, hạ tầng có thể hỗ trợ những công nghệ mới như AI, tự động hoá, điện toán biên,... Nâng cấp cũng cho phép tích hợp với các nền tảng dữ liệu mới để hoàn thiện quy trình kinh doanh.

Công nghệ đang tiến bộ ở tốc độ chưa từng thấy. Khả năng tương thích sẽ là điểm cản trở, nhưng tiềm năng thúc đẩy hiệu suất (như nhờ SSD NVMe) sẽ đem lại nhiều lợi ích khi tối ưu hóa kiến trúc.

Cần lưu ý rằng nâng cấp thôi không phải lúc nào cũng là đủ, bởi bạn có thể cần dùng những công nghệ mới, mà chúng lại không chạy nên các nền tảng cũ. Hệ điều hành đã đến “cuối vòng đời” sẽ hiển hiện các rủi ro khổng lồ về an ninh mạng, hay chiếc ổ cứng máy chủ cũ với các cấu phần chuyển động và phần mềm cũ kỹ đã đến lúc rõ ràng là phải ra đi!

Vậy còn các nền tảng thế hệ kế tiếp thì sao? Có nên thay thế luôn bây giờ không?

Trước tiên, các tổ chức cần xác định được khả năng tương thích và thách thức khi tích hợp phần cứng hiện có với nền tảng thế hệ kế tiếp đó, mục đích là để đảm bảo việc thay thế không làm gián đoạn hoạt động hiện hành theo chiến lược dài hạn. Cạnh tranh thúc đẩy công ty kinh doanh hiệu quả hơn và khi doanh thu tăng, thị phần cũng tăng theo.

Các nền tảng thế hệ kế tiếp đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của công nghệ và các thực hành kinh doanh. Chúng được thiết kế để tận dụng những tiến bộ công nghệ, như trí thông minh nhân tạo, máy học, điện toán đám mây và Internet Vạn Vật.

Ở một số tổ chức, thay luôn cả hệ thống cũ có thể không khả khi do hạn chế về chi phí hoặc các ưu tiên cạnh tranh. Lúc này, nâng cấp theo giai đoạn sẽ là lối tiếp cận thích hợp:

 1. Thay các cấu phần quan trọng về mặt bảo mật, tuân thủ hoặc hiệu năng
 2. Chuyển sang nền tảng mới theo nhiều giai đoạn, bắt đầu với một số hệ thống hoặc chức năng chọn lọc
 3. Nâng cấp lên các công nghệ cho phép tương thích với hệ thống hiện tại
 4. Lên lộ trình 3-5 năm để cải tổ triệt để hạ tầng và phần mềm

Các tổ chức cần liên tục nhìn xa trông rộng, hiểu rõ những điều có thể xảy ra về sau và lên kế hoạch sẵn sàng. Hiện nay, chúng ta sử dụng video nhiều hơn rất nhiều, một loại nội dung cần khả năng xử lý, lưu trữ và kết nối mạnh mẽ, và dĩ nhiên sau này là cả những ứng dụng tất yếu liên quan đến AI.

Kingston có thể hỗ trợ như thế nào cho những tổ chức muốn nâng cấp hạ tầng?

Kingston Technology hỗ trợ những tổ chức đang muốn nâng cấp hạ tầng bằng cách cung cấp những giải pháp lưu trữ và bộ nhớ hiệu năng cao để giúp tăng tối đa hiệu suất của hệ thống hiện tại và kéo dài tuổi thọ thiết bị. Ngoài ra, Kingston còn hợp tác và hướng dẫn để giúp các tổ chức tìm ra giải pháp tối ưu nhất.

Dù là kế hoạch nâng cấp hay nhu cầu đảm bảo hệ thống không lạc hậu về sau, tất cả đều cần tính đến yếu tố bảo mật. Đôi khi, bạn cần xem xét khía cạnh này ở cả những cấu phần đã mua trước đó để khắc phục sai sót nếu cần. Kingston có chuyên môn cực kỳ dày dặn về bộ nhớ và lưu trữ, luôn sẵn sàng đem khối kiến thức ấy đến hỗ trợ những tổ chức cần nâng cấp hệ thống.

Kingston có thể giúp tổ chức bạn nâng cấp bằng bộ sưu tập cấu kiện chất lượng, hiệu năng cao và đáng tin cậy của mình, như SSD và DRAM cho PC và máy chủ, hay giải pháp lưu trữ cho máy chủ và trung tâm dữ liệu. Đồng thời sẽ hướng dẫn để bạn tìm ra cấu hình và kiến trúc phù hợp nhất, làm nên một hệ thống hạ tầng không bị lạc hậu trong tương lai.

Sản phẩm Kingston vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu của tôi khi cần nâng cấp. Dịch vụ hỗ trợ bán hàng và hậu mãi của họ thật tuyệt vời! Giá tốt, hiệu năng xuất sắc mà nhân viên thì cực kỳ thân thiện!

Cân bằng giữa hai lựa chọn: Nâng cấp hạ tầng công nghệ giữa bối cảnh kinh doanh không ngừng dịch chuyển

Chúng ta đang trải qua một giai đoạn kinh tế nhiều biến động sau đại dịch. Tiến bộ công nghệ và nhu cầu tăng năng suất đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, do đó mà việc nâng cấp hạ tầng công nghệ hiện hữu đã trở thành nhu cầu tất yếu.

Doanh nghiệp cần đảm bảo cân bằng giữa chi phí và lợi ích của việc nâng cấp. Cải tiến phần mềm và phần cứng có thể giúp nâng cao hiệu quả, bảo mật và năng suất của tổ chức. Nhưng nâng cấp không phải lúc nào cũng là giải pháp tối ưu. Trong nhiều trường hợp, đây là lộ trình khả thi để kéo dài tuổi thọ của tài sản, tối ưu hóa hiệu năng và củng cố giao thức bảo mật. Mặc dù chúng ta thường có thể nâng cấp hạ tầng hiện tại để đáp ứng các đổi mới công nghệ, có những trường hợp sẽ có lợi hơn nếu sử dụng luôn hệ thống và công nghệ mới, như điện toán đám mây và AI.

Vì vậy, điều quan trọng là phải đánh giá toàn diện cả năng lực công nghệ hiện tại và nhu cầu của tổ chức trong tương lai để cân bằng giữa việc nâng cấp và thay thế hệ thống.

#KingstonIsWithYou

hình ảnh nhìn từ trên cao nhìn xuống chiếc máy tính xách tay trên bàn làm việc tối với hình minh họa đường dây bảng mạch

Hỏi chuyên gia

Để lên kế hoạch cho giải pháp phù hợp, cần phải hiểu các yêu cầu của dự án và hệ thống. Hãy để các chuyên gia của Kingston hướng dẫn cho bạn.

Hỏi chuyên gia

Bài viết liên quan