Chúng tôi nhận thấy bạn hiện đang truy cập trang web của Vương quốc Anh. Thay vào đó, bạn có muốn truy cập trang web chính của chúng tôi không?

An HP laptop showing the system requirements for an HP ENVY 34.

Nâng cấp bộ nhớ và bộ lưu trữ trong máy tính xách tay hoặc máy bàn HP

Nếu thấy máy HP của mình ì ạch khi phải xử lý nhiều tác vụ cùng lúc hoặc không chạy nổi tập tin lớn mà không viện đến ổ lưu trữ, có thể đã đến lúc bạn nên nâng cấp bộ nhớ. Thêm RAM cho máy tính xách tay và máy bàn HP là cách nhanh và hiệu quả chi phí nhất để “lột xác” chúng. Hơn nữa, lắp thêm ổ lưu trữ (hoặc thay ổ đang dùng bằng loại ổ tốt hơn) cũng sẽ “phù phép” tăng tốc cho hệ thống của bạn.

Lợi ích khi nâng cấp RAM cho máy tính HP

Nâng cấp RAM và bộ lưu trữ giúp tăng tốc nhiều khía cạnh cho máy tính xách tay, máy bàn và các hệ thống HP khác.

 • Hiệu năng chung: máy tính nào đang chạy chậm dần sẽ được bồi thêm sức mạnh nhờ thanh RAM hoặc SSD mới.
 • Tuổi thọ máy: sau một vài năm sử dụng, máy bàn hoặc máy tính xách tay có thể được tái sinh nhờ nâng cấp bộ nhớ RAM hoặc lưu trữ, giúp người dùng tiết kiệm khi không phải mua máy mới.
 • Tăng tốc khởi động: thêm bộ nhớ tức là máy xử lý việc khởi động nhanh hơn, tiết kiệm thời gian cho người dùng.
 • Đa nhiệm: bộ nhớ lớn hơn hỗ trợ đắc lực cho những người muốn dùng máy để xử lý kết hợp nhiều tác vụ chạy nặng, như kết xuất và chỉnh sửa, hay vừa chơi game vừa phát trực tiếp.
 • Năng suất: với những tác vụ như lập trình hay kết xuất đồ họa, nâng cấp bộ nhớ sẽ giúp bạn tăng tốc độ làm việc.
 • Độ trễ chơi game: RAM chất lượng cao có độ trễ thấp hơn, nhờ đó, máy có thể chạy nhanh hơn vì có thể truy cập dữ liệu cần thiết nhanh hơn.

Nâng cấp máy HP của bạn

Tùy vào model máy HP mà quy trình lắp RAM hoặc bộ lưu trữ sẽ thay đổi, nhưng thường sẽ đi theo một số bước tương tự như sau.

Bước 1: Xác định vấn đề

Thường thì ban đầu, người dùng sẽ thấy máy có vấn đề nào đó. Có thể là do bộ nhớ vật lý không đáp ứng nổi những chương trình “khát bộ nhớ” như Photoshop, hoặc có thể ổ cứng làm tắc nghẽn quy trình làm việc của bạn. Nhưng nhận ra có vấn đề không nhất thiết nghĩa là máy của bạn cần nâng cấp phần cứng. Bạn có thể thử một số biện pháp khác trước.

Bước 2: Thử hết các phương án

Nếu đã đeo đuổi các giải pháp trực tiếp hơn mà vẫn không có hiệu quả đáng kể, thì bước kế tiếp là tìm phần cứng phù hợp để nâng cấp và lắp vào máy.

Bước 3: Nghiên cứu phần cứng để nâng cấp

Xác định được thông số nâng cấp nào sẽ giải quyết vấn đề cũng quan trọng không kém bước tìm ra rằng máy cần được nâng cấp. Bộ thông tin Đánh giá bộ nhớ của Kingston là giải pháp lý tưởng cho mục đích này, giúp bạn biết hệ thống có sẵn bao nhiêu dung lượng và sẽ cần bao nhiêu để chạy tốt.

Bước 4: Xác định model máy

A hand on a touch screen

Bạn sẽ cần biết máy tính HP của mình là model nào thì mới có thể tìm ra RAM phù hợp tương thích với bộ xử lý. Quy tắc đặt tên model hệ thống của HP ví dụ như sau:

 • HP Envy All-in-One 34-c1045t
 • HP Pavilion 27-ca2055t AiO PC
 • HP ZBook Firefly 16 G10 Mobile Workstation PC

Mã model này thường có trên nhãn sản phẩm của hệ thống. Nhãn này thường được dán trên một trong các mặt máy tính, trừ mặt trước. Ở một số sản phẩm, nhãn có thể ở trong khoang pin hoặc sau miếng đậy.

Nếu vẫn không tìm được, bạn cũng có thể vào phần thông tin hệ thống. Trên Windows, bạn có thể bấm Windows + R để chạy hộp thoại Run, rồi nhập lệnh msinfo32. Cửa sổ chứa thông tin hệ thống sẽ hiện ra và trên dòng “System SKU” (SKU hệ thống) sẽ chứa tên và mã model máy.

screenshot of the Configurator results of an HP model PC
Kết quả của bạn có thể sẽ trông như sau.

Bước 5: Tìm chi tiết hệ thống

Khi nhập mã model hệ thống vào Bộ cấu hình Kingston (tìm ô “System/Device” (Hệ thống/Thiết bị)), kết quả trả về sẽ là một danh sách các biến thể hoặc một model cụ thể, cùng tên hãng. Khi bấm chọn kết quả phù hợp, màn hình sẽ hiện ra thêm rất nhiều dữ liệu kỹ thuật, nhưng lúc này, thông tin bạn quan tâm nhất sẽ nằm ở mục bộ nhớ:

 • Bộ nhớ tiêu chuẩn của model máy
 • Dung lượng bộ nhớ tối đa mà máy có thể dùng
 • Sơ đồ bank bộ nhớ của máy (tức cấu hình khe cắm bộ nhớ trên bo mạch chủ)
 • Có nâng cấp hay mở rộng bộ nhớ cho máy được không
 • Nếu không thể tháo bộ nhớ mặc định ban đầu, Bộ cấu hình sẽ đề xuất các lựa chọn bộ nhớ và lưu trữ tương thích với máy, kèm liên kết để mua hàng, như từ các đại lý được phê duyệt của Kingston. Ở một số lãnh thổ, bạn có thể mua trực tiếp từ Kingston.

Bước 6: Lắp vào máy

Khi đã chọn được bộ nhớ và/hoặc bộ lưu trữ mà bạn muốn nâng cấp cho máy HP của mình, bạn nên làm theo một trong số vô vàn hướng dẫn bằng video hoặc chữ mà Kingston đã sản xuất để minh họa cách lắp phần cứng mới hiệu quả nhất.

 • Cần nhớ: hãy sao lưu hệ thống của bạn trước khi bắt đầu nâng cấp bất kỳ phần cứng nào. Như vậy sẽ phòng trừ khi có vấn đề không may xảy ra.
 • Khi sao lưu xong, hãy tắt nguồn máy, nếu là máy tính xách tay, hãy rút sạc và tháo pin rời nếu có.
 • Theo khuyến nghị, nên xả sạch điện còn dư trong máy bàn/xách tay bằng cách nhấn giữ nút khởi động trong 5 giây sau khi đã rút dây sạc/tháo pin.
 • Chọn bề mặt phù hợp để thao tác. Xả điện tĩnh có thể làm hư hỏng bộ phận mà bạn tháo hoặc lắp. Tránh bề mặt vải, như các loại thảm trải sàn. Đảm bảo vật nuôi tránh xa không gian làm việc của bạn. Nhớ chạm vào một miếng kim loại ngoài trước khi bạn bắt đầu công việc, hoặc tốt hơn là đeo vòng tay chống tĩnh điện để xả tĩnh điện có thể làm hỏng RAM và các bộ phận khác bên trong hệ thống.
 • Tháo vỏ/nắp và để tất cả ốc vít vào nơi an toàn như túi nhựa.
 • Bên trong máy, khoang chứa thiết bị lưu trữ hoặc khe cắm thẻ nhớ nằm khuất dưới tấm điều hướng làm mát hoặc tấm kim loại, bạn cũng sẽ cần cẩn thận tháo các bộ phận này ra.
 • Không cần dùng lực để ép SSD vào khoang chứa thiết bị lưu trữ. Nếu SSD bạn mua tương thích với hệ thống, ổ sẽ cắm vào dễ dàng.
 • Thanh RAM thường được giữ chắc bằng kẹp mà bạn có thể đẩy ở một trong hai cạnh để nhả RAM khỏi khe cắm. Nhớ là chỉ được chạm vào viền ngoài RAM rồi kéo ra từ từ.
 • Để lắp vào, đặt thanh RAM sao cho rãnh khóa ở cạnh dưới khớp đúng vào vị trí trên khe cắm. DIMM được cắm vào theo chiều dọc, còn SODIMM trượt vào khe theo góc 45 độ. Với RAM có rãnh khóa, nhấn chắc chắn từ góc trên bên trái xuống và từ cạnh bên phải để cố định vào vị trí. Có thể cần dích dắc thanh RAM qua lại nhẹ nhàng đến lúc khớp chắc vào khe. Khi DIMM vào đúng vị trí, kẹp giữ hai bên khe cắm sẽ chốt lại để giữ yên thanh nhớ. Nhưng với SODIMM, có thể cần nhấn thẳng thanh bộ nhớ xuống đến khi kẹp chốt lại.
 • Nếu bạn muốn xem thêm hướng dẫn về cách lắp RAM cho đúng nhất, chúng tôi có một số hướng dẫn chi tiết để giúp bạn: Cách lắp bộ nhớ vào máy tính để bàn & Hướng dẫn lắp đặt bộ nhớ cho máy tính xách tay.

Bước 7: Khởi động và kiểm tra

Máy tính có thể cần thêm thời gian để nhận diện bộ nhớ mới và có thể bạn sẽ nhận được một thông báo rằng dung lượng bộ nhớ đã thay đổi. Nếu bạn thay thiết bị lưu trữ, lúc này máy tính sẽ khởi động từ ổ mới đó. Bạn nên sao chép nội dung ổ cũ sang ổ mới này nếu muốn giữ nguyên các tập tin. Kingston cung cấp phần mềm sao chép đi kèm SSD của chúng tôi và bạn có thể tìm thấy tại đây.

Khắc phục sự cố lắp đặt bộ nhớ

Nếu gặp lỗi bộ nhớ hoặc lỗi khởi động sau khi lắp bộ nhớ, bạn có thể thực hiện các cách sau:

 • Lắp lại thanh RAM mới
 • Vệ sinh khe cắm thanh RAM bằng bình thổi khí nén
 • Kiểm tra tất cả các kết nối cáp và nối lại những dây bị ngắt hoặc chưa chắc chắn
 • Hãy liên hệ bộ phận Hỗ trợ Kỹ thuật của Kingston để được hỗ trợ

#KingstonIsWithYou

hình ảnh nhìn từ trên cao nhìn xuống chiếc máy tính xách tay trên bàn làm việc tối với hình minh họa đường dây bảng mạch

Hỏi chuyên gia

Để lên kế hoạch cho giải pháp phù hợp, cần phải hiểu các yêu cầu của dự án và hệ thống. Hãy để các chuyên gia của Kingston hướng dẫn cho bạn.

Hỏi chuyên gia

Công cụ tìm sản phẩm Kingston

Việc tìm kiếm bộ nhớ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi bạn chọn Kingston.
Với hơn 35 năm kinh nghiệm, Kingston có đầy đủ kiến thức và tài nguyên mà bạn cần để tự tin lựa chọn bộ nhớ.

Tìm kiếm theo Hệ thống/Thiết bị

Chỉ cần nhập tên thương hiệu và số model hoặc mã sản phẩm hệ thống máy tính hoặc thiết bị kỹ thuật số để tìm ra sản phẩm Kingston bạn cần.

Tìm theo Mã sản phẩm

Tìm kiếm theo mã sản phẩm Kingston, mã sản phẩm của nhà phân phối hoặc mã sản phẩm tương đương của nhà sản xuất.

Video liên quan

Bài viết liên quan