Chúng tôi nhận thấy bạn hiện đang truy cập trang web của Vương quốc Anh. Thay vào đó, bạn có muốn truy cập trang web chính của chúng tôi không?

6 cách để tăng tốc máy Mac của bạn

6 cách để tăng tốc máy Mac của bạn

Nếu máy Mac của bạn bị chậm dần theo thời gian, có lẽ đã đến lúc bạn phải bảo dưỡng máy. Bạn không cần phải chi nhiều tiền để có hiệu năng tốc độ tốt hơn cho chiếc iMac hoặc MacBook của mình. Thay vào đó, chúng tôi đã lập một danh sách những việc mà bạn có thể thử để tăng tốc máy Mac mà không cần thay thế.

Đóng các chương trình tiêu thụ nhiều tài nguyên
Mac Activity Monitor

Một trong những việc đơn giản nhất mà bạn có thể làm để tăng tốc chiếc iMac hoặc MacBook là đóng tất cả những ứng dụng hoặc chương trình nào mà bạn không dùng đến. Chiếc Mac của bạn có thể đang tập trung bộ nhớ và sức mạnh CPU cho các chương trình mà bạn hiện không sử dụng. Điều này sẽ giải phóng không gian và tải công việc từ các chương trình không mong muốn đang chiếm dụng hiệu năng.

Cũng có một chương trình tên là Activity Monitor hiển thị tất cả các tiến trình đang diễn ra với máy Mac của bạn. Bạn có thể mở Activity Monitor trong System Preferences > Utilities hoặc tìm kiếm và mở bằng cách nhấn Command + phím cách. Một số ứng dụng và chương trình sử dụng nhiều sức mạnh và tài nguyên hơn các ứng dụng khác. Activity Monitor chia nhỏ mức tiêu thụ của mỗi chương trình mà bạn hiện đang mở theo CPU, bộ nhớ, năng lượng, ổ đĩa và mạng.

Chọn thẻ CPU và bạn sẽ thấy mỗi ứng dụng hoặc chương trình đang sử dụng bao nhiêu sức mạnh CPU. Đóng những ứng dụng mà bạn không sử dụng, đặc biệt là nếu những ứng dụng này đang sử dụng một lượng sức mạnh CPU lớn. Activity Monitor là một công cụ hữu ích để kiểm tra mức tiêu thụ của các ứng dụng và chương trình.

Dọn dẹp danh sách khởi động

Các ứng dụng và chương trình phiền phức khởi chạy mỗi lần bạn khởi động hệ thống có thể là thủ phạm phía sau việc máy chạy chậm. Mở System Preferences và nhấp vào Users & Groups’. Từ đó chọn thẻ Login Items’ để xem ứng dụng và chương trình nào được thiết lập để khởi chạy khi bật iMac hoặc MacBook của bạn. Chọn chương trình mà bạn không muốn khởi chạy khi khởi động và nhấp vào dấu trừ ở dưới đáy danh sách để xóa.

Đồng bộ iCloud

Đồng bộ các tập tin và ảnh với iCloud trên nhiều máy tính và thiết bị khác nhau cũng có thể làm chậm máy Mac của bạn. Khi sử dụng iCloud, hãy cố gắng tránh lưu trữ các tập tin và tài liệu lớn trên máy tính để bàn của bạn. Chỉ lưu trữ các tài liệu và tập tin cần thiết sẽ giúp tăng tốc mọi thứ và bạn sẽ phải tốn ít thời gian chờ đợi hơn để tất cả các tập tin đồng bộ.

Điều này bao gồm việc đồng bộ ảnh của bạn trên iCloud. Nếu máy Mac quá bận rộn với việc đồng bộ tất cả ảnh đến tất cả các thiết bị của bạn và ngược lại, bạn luôn có thể tắt iCloud Photos trên thiết bị của mình để tránh không cho Mac phải làm việc quá nặng và làm giảm hiệu năng.

Giải phóng không gian lưu trữ

Không ngạc nhiên khi máy Mac chạy quá chậm khi bạn thiếu không gian lưu trữ nếu dung lượng lưu trữ của bạn đã gần đầy. Ảnh, video và nhạc là những tập tin lớn nhất chiếm rất nhiều không gian lưu trữ.

Nhiều người nghĩ rằng mua iCloud sẽ là giải pháp cho tình trạng thiếu không gian lưu trữ nhưng không phải như vậy. Nếu bạn xóa các tập tin khỏi máy Mac sau khi sao lưu lên iCloud, có nghĩa là bạn sẽ xóa các tập tin đó khỏi tất cả các thiết bị của mình. Nếu bạn đã có iCloud và được đồng bộ trên khắp các thiết bị của bạn, rất nhiều tập tin và tài liệu có lẽ sẽ nằm trên máy Mac và chiếm dụng không gian lưu trữ. Ví dụ, ảnh mà bạn đã chụp từ iPhone được đồng bộ với iCloud sẽ nằm trên máy Mac và chiếm không gian lưu trữ.

Bạn nên tắt đồng bộ ảnh iCloud trên máy Mac của mình. Có các dịch vụ khác mà bạn có thể dùng để sao lưu tất cả các tập tin và tài liệu của mình trên đám mây để có thể xóa các tập tin và tài liệu đó khỏi máy tính của bạn. Các dịch vụ như Dropbox và Google Drive cũng có khả năng sao lưu các tập tin của bạn, ví dụ như ảnh, lên đám mây mà không phải lưu trữ trên máy Mac của bạn để truy cập. 

Các tập tin nhạc tải về cũng chiếm rất nhiều dung lượng lưu trữ trên máy Mac của bạn. Bạn có thể tiết kiệm dung lượng bằng cách tải nhạc sang một ổ cứng ngoài để giải phóng dung lượng trên máy tính. Bạn cũng có thể trả tiền cho các dịch vụ truyền phát như Apple Music có tính năng cho phép bạn di chuyển tất cả nhạc của bạn lên đám mây để có thể xóa khỏi máy Mac và truy cập trên bất kỳ thiết bị nào của bạn. Bạn cũng nhận được các lợi ích của việc truyền phát Apple Music để nghe bất kỳ bài hát hoặc nghệ sĩ nào mà không phải tải về bất kỳ bài hát nào về máy Mac nếu bạn có kết nối dữ liệu hoặc Wi-Fi.

Xóa các tập tin cũ và không dùng đến, làm trống thùng rác
MacOS Big Sir Recommendations

Một cách đơn giản và nhanh chóng để giải phóng một phần không gian lưu trữ để giúp tăng tốc máy Mac của bạn là xóa các tập tin cũ không dùng đến và làm trống thùng rác của bạn. Kiểm tra máy Mac thường xuyên để tìm những tập tin và tài liệu cũ không dùng đến là một ý tưởng hay. Giữ tập tin và tài liệu cũ trên máy khi không dùng đến chỉ chiếm dụng không gian lưu trữ và làm giảm hiệu năng của máy Mac.

Đừng quên xóa các tập tin khỏi thư mục Downloads của bạn. Mở Finder’ và truy cập thư mục Downloads để xóa các tập tin vào thùng rác. Thư mục Downloads thường bị bỏ qua và chứa rất nhiều tài liệu và tập tin mà có thể bạn đã quên mất.

Sao lưu các tập tin và tài liệu cũ của bạn vào một ổ cứng ngoài và xóa khỏi máy Mac. Nếu bạn không còn cần các tập tin và tài liệu cũ đó nữa, bạn luôn có thể xóa khỏi máy tính. Hãy nhớ làm trống thùng rác sau khi xóa tập tin. Các tập tin và tài liệu đã xóa sẽ vẫn chiếm không gian lưu trữ trong thùng rác nếu bạn không làm trống thùng rác.

Bạn có thể thiết lập tùy chọn hệ thống để thường xuyên làm trống thùng rác, điều này sẽ giúp bạn không phải mất công thực hiện một cách thủ công. Nhấp vào logo Apple trên thanh Menu, chọn 'About This Mac', nhấp vào Storage’ sau đó nhấp vào Manage’. Tại đó, bạn sẽ có thể thiết lập để thùng rác tự động xóa sau mỗi 30 ngày.

Giảm hoặc tắt đồ họa
MacOS Big Sir Dock & Menu Var

Máy tính Apple có thể chạy MacOS một cách bình thường mà không gặp phải vấn đề gì nhưng đôi khi máy có thể đang làm việc quá nặng để duy trì hiệu năng. Giảm hoặc tắt đồ họa có thể giúp tăng tốc máy Mac của bạn.

Một số người thích tắt Dock để ngăn việc máy chạy chậm. Để thực hiện điều này, nhấp vào System Preferences, Dock và bỏ chọn các ô sau:

  • Magnification
  • Animate opening application
  • Automatically hide and show the dock

Bạn cũng có thể nhấp vào ‘Minimize windows using’ và đổi Genie Effect thành Scale Effect.

Biện pháp cuối cùng

Nếu tất cả các biện pháp khác đều không có tác dụng thì biện pháp cuối cùng bạn có thể thử là đặt lại toàn bộ máy Mac và cài đặt lại một bản hệ điều hành sạch. Đây nên được coi là biện pháp cuối cùng vì bạn sẽ cần phải xóa toàn bộ ổ đĩa khởi động. tác vụ này sẽ xóa tất cả các tệp trong hệ thống và thư viện người dùng của bạn đã được tích lũy trong nhiều năm.

agrave;i liệu, ảnh, nhạc thiết yếu và mọi thứ khác mà có thể bạn sẽ cần một khi bạn cài đặt lại hệ điều hành. Cuối cùng, nếu mọi việc trở nên ngày càng tồi tệ hơn và máy Mac của bạn không có chút cải thiện nào, có lẽ đã đến lúc tìm một chiếc máy thay thế.

#KingstonIsWithYou

Bài viết liên quan