Chúng tôi nhận thấy bạn hiện đang truy cập trang web của Vương quốc Anh. Thay vào đó, bạn có muốn truy cập trang web chính của chúng tôi không?

Một người đàn ông trẻ tuổi đang gõ trên bàn phím máy tính xách tay trong văn phòng

Tầm quan trọng của quy trình Thu gom rác và TRIM đối với hiệu năng của ổ SSD

Trong thế giới công nghệ SSD, tính năng Thu gom rác và TRIM được nhắc đến thường xuyên, nhưng chính xác thì các thuật ngữ này có ý nghĩa gì? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tính năng Thu gom rác, cách thức hoạt động, cũng như mối liên hệ của tính năng này với lệnh TRIM.

Tính năng Thu gom rác là gì?

Mục tiêu của việc thu gom rác là nhằm tối ưu hóa ổ một cách định kỳ để ổ chạy hiệu quả và duy trì hiệu năng trong suốt vòng đời. Không giống như ổ đĩa cứng (HDD), SSD và các ổ lưu trữ NAND Flash khác không thể ghi đè lên các dữ liệu hiện có. Các ổ này phải đi qua chu kỳ Lập trình/Xóa. Bộ nhớ flash được chia thành các khối, các khối này lại được chia thành trang; dữ liệu được ghi ở cấp độ trang và được xóa ở cấp độ khối. Để có thể xóa dữ liệu, trước tiên, tất cả các dữ liệu hợp lệ (trang) từ khối ban đầu phải được sao chép vào một trang trống của một khối mới. Để ghi lên một khối dữ liệu đã được sử dụng, đầu tiên, bộ điều khiển SSD sẽ sao chép tất cả dữ liệu hợp lệ (đây là những dữ liệu vẫn đang được sử dụng) và ghi các dữ liệu này vào các trang trống trên một khối khác, rồi xóa tất cả các ô trong khối hiện tại (cả dữ liệu hợp lệ và không hợp lệ) và sau đó bắt đầu ghi dữ liệu mới vào khối vừa bị xóa. Quá trình này gọi là thu gom rác. Kingston® sử dụng nhiều bộ điều khiển khác nhau với các công nghệ độc quyền để Thu gom rác (GC), mục đích là nhằm duy trì càng nhiều khối trống càng tốt để khi cần ghi dữ liệu, ổ SSD sẽ không phải đợi xóa khối.

Quy trình Thu gom rác diễn ra tự động, thường là trong thời gian hệ thống nghỉ, và đóng vai trò thiết yếu để đảm bảo hoạt động của ổ. SSD tích hợp các bộ điều khiển tiên tiến để quản lý bộ nhớ NAND Flash. Trên một hệ điều hành như Windows, khi các tệp bị xóa, HĐH chỉ đánh dấu vào bảng tệp nội bộ của mình để cho biết là tệp này đã bị xóa. Trên ổ đĩa cứng (HDD), dữ liệu hiện không hợp lệ này vẫn còn tồn tại và có thể bị hệ thống ghi đè trực tiếp để lưu trữ dữ liệu mới. Các hệ điều hành mới cũng hỗ trợ lệnh TRIM, theo đó HĐH thông báo với SSD rằng HĐH đã xóa một số tệp nhất định để SSD có thể quản lý quá trình GC tốt hơn nhằm thu hồi lại không gian đó sớm hơn, đồng thời ngăn chặn việc lưu và di chuyển tất cả những dữ liệu không hợp lệ đó.

TRIM là gì?

TRIM là một lệnh cho giao diện ATA (Advanced Technology Attachment). Khi hệ điều hành cần thông báo cho ổ SSD rằng HĐH đang xóa các tệp và các trang thuộc tệp đó cần khả dụng để ghi thông tin mới, thì TRIM sẽ cung cấp tính năng đó. Kết hợp với tính năng Thu gom rác, TRIM hoạt động để giải phóng và sắp xếp ổ SSD của bạn, giúp ổ hiệu quả hơn và kéo dài tuổi thọ.

Trước thế hệ Windows 7 và trước khi TRIM ra đời, chúng ta không có cách nào để chỉ định rằng dữ liệu lưu trữ trên SSD đã sẵn sàng cho thao tác xóa. Với TRIM, chúng ta có thể xử lý các trang thuộc về tệp đã xóa bằng tính năng Thu gom rác khi hệ thống ở trạng thái nghỉ vào lần tới.

Không phải mọi hệ điều hành đều hỗ trợ TRIM. Trước Windows 7, ổ SSD chỉ lưu trữ các thông tin không hợp lệ cho đến khi nhận được lệnh ghi thông tin mới vào vị trí đó, điều này vừa khiến hiệu năng chậm chạm, vừa có hại cho tuổi thọ của ổ. Các phiên bản Windows sau này (và OS X Lion trở về sau) đều tự động chạy TRIM cho các ổ SSD có hỗ trợ tính năng này.

Cách kiểm tra xem đã bật TRIM trên Windows chưa

một bàn tay đang gõ trên bàn phím của máy tính xách tay được đặt trên bàn, trên màn hình hiển thị lệnh cmd
 1. Nhấn tổ hợp phím Windows + X, nhấp vào “Search” (Tìm kiếm) rồi gõ “cmd” vào ô Tìm kiếm.
 2. Nhấp chuột phải vào "Command Prompt" và chọn "Run as administrator" (Chạy dưới tư cách quản trị viên).
 3. Nhập vào lệnh sau: “fsutil behavior query DisableDeleteNotify”, rồi bấm Enter.

Nếu kết quả là “DisableDeleteNotify = 1”, thì TRIM đang bị tắt trên SSD của bạn, còn nếu kết quả là “DisableDeleteNotify = 0” thì tức là TRIM đang được bật trên SSD của bạn.

Cách bật TRIM trên Windows

 1. Nhấp chuột phải vào biểu tượng Windows, chọn “Search” (Tìm kiếm) và gõ “cmd” vào ô Tìm kiếm.
 2. Nhấp chuột phải vào "Command Prompt" và chọn "Run as administrator" (Chạy dưới tư cách quản trị viên).
 3. Nhập: “fsutil behavior set DisableDeleteNotify 0” rồi bấm Enter.

Cách kiểm tra xem bạn đã bật TRIM chưa trên MacOS 10.10.4 trở lên

 1. Chọn biểu tượng Apple ở góc trên bên trái.
 2. Sau đó, nhấp vào “About this Mac” (Giới thiệu về máy Mac này).
 3. Khi cửa sổ tổng quan hiện ra, hãy chọn “System Report” (Báo cáo hệ thống).
 4. Điều hướng đến: Hardware > SATA/SATA Express.
 5. Cuộn xuống và tìm “TRIM Support” (Hỗ trợ TRIM), giá trị ở tùy chọn này sẽ là Có hoặc Không.
 6. Nếu giá trị là Không, hãy tiếp tục bằng cách mở cửa sổ Terminal.
 7. Khi được nhắc, nhập: “sudo trimforce enable”.
 8. Bấm Enter.
 9. Nhập mật khẩu của bạn khi được nhắc, rồi bấm Enter.
 10. Nhập “y” khi được nhắc, rồi bấm Enter.
 11. Lại nhập “y” một lần nữa, lúc này hệ thống sẽ khởi động lại.
 12. Xác nhận đã bật TRIM thành công bằng cách lặp lại bước 1 - 5 sau khi khởi động lại.

Đối với OSX 10.10.3 trở về trước, bạn có thể dùng Chameleon SSD Optimizer hoặc Cindori Trim Enabler.

Kết luận

Ổ SSD của bạn sẽ chỉ phát huy hiệu năng tốt nhất nếu được bảo trì đúng cách. Do đó, tính năng Thu gom rác và TRIM là những quy trình quan trọng để giúp duy trì ổ SSD của bạn ở mức hiệu năng tối ưu. Ở các ổ Kingston, tính năng Thu gom rác và TRIM đều được bật tự động. Bạn cũng có thể theo dõi tình trạng tổng thể của các ổ SSD bằng ứng dụng Kingston SSD Manager (KSM).

#KingstonIsWithYou

Bài viết liên quan